Thư cảm ơn

Chương trình Hiểu & Thương năm 2020

Sư cô Chân Không

Kính thưa quý đạo hữu và ân nhân,
Lại một năm nữa trôi qua với nhiều sự kiện và biến cố xảy ra trên thế giới và trên quê hương thân yêu của chúng ta. Bà con đồng bào, nhất là những người sống ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vừa phải đối diện với đói nghèo, cơ cực, vừa phải chống chọi với đại dịch Covid và bão lụt. Chương trình Hiểu và Thương với sự yểm trợ của quý đạo hữu và ân nhân tiếp tục góp một phần nhỏ của mình để đem những giọt nước từ bi thanh lương đến với đồng bào.

 

 

Chương trình Hiểu và Thương xin chân thành tri ân những bàn tay từ bi, lân mẫn và tấm lòng của quý đạo hữu và ân nhân, thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Chương trình sẽ không thể nào tiếp tục nếu không có những yểm trợ quý báu này.

Kính chúc quý đạo hữu và ân nhân cũng như quý cô bác, anh chị và gia quyến một năm mới an lành và hạnh phúc.

Báo cáo cứu trợ lũ lụt

Từ ngày 8 tháng 10, mình đi cứu lụt quá sức là nhiều ở ngay thành nội, thành phố Huế. Nhiều chỗ ngập lút đầu nên chỉ dám đi ba chuyến quanh ngoại ô Huế gần gần, như Hương Sơ, v.v. Khi đi những nơi xa như Phong Điền, Lương Mai, các sư cô về báo cáo thấy thương và nguy hiểm cho các sư cô lắm. Nhân viên tiếp cứu của nhà nước mà mất tích 13 người, qua ngày sau 22 người mất tích ở Quảng Trị (trong đó có 2 vị tướng). Vậy mà hôm sau ba đoàn đi cứu trợ có quý thầy Từ Minh, Pháp Hương, quý sư cô Như Hiếu, một đoàn đi Quảng Trị, một đoàn đi Phong Điền, Thừa Thiên, rồi hôm sau cũng lại đi Thừa Thiên nhưng ra đảo Ma Nê và Tân Bình. Ôi chao là nguy hiểm! Mới hôm trước là đường đi và ruộng, nay nước lên có cảm tưởng là đi giữa biển nước mênh mông. Những vùng này là thương nhất, người lớn trẻ con đều sống bấp bênh trên nước. Còn nhiều nơi lũ lụt ở Thừa Thiên, còn nhiều nơi lắm, khổ lắm.

 

 

May mắn là mình có gửi đi trực tiếp 100 triệu tiền mặt cho thầy Huyền Diệu (đệ tử Ôn Khế Chơn, Thiên Minh, Huế) ở Phong Điền. 100 triệu nhờ Ni sư Như Minh ở Huế và 100 triệu nhờ Ni sư Diệu Đàm tạm lo giúp Hương Trà, Phú Vang, Phú Lộc.

Nhưng bình tâm mà xét thì lụt và đói nhiều nhất là Phong Điền, Thanh Hà, Quảng Điền, Thành Trung thuộc Thừa Thiên nên Ban Cứu Trợ đã giúp anh em Tiếp Hiện HIỂU & THƯƠNG ở Thừa Thiên lo đi cứu cấp Thành Trung, Thanh Hà (quê bên chị của Sư Ông Làng Mai).

Theo hướng dẫn của thầy Từ Minh, sư cô Chân Không và thầy Từ Hải nhờ thư ký là sư cô Trăng Thương Yêu ghi rõ ràng như sau:

Chương Trình Từ Thiện Hiểu & Thương của Từ Hiếu và Diệu Trạm cứu trợ lũ lụt 2020

1. Trưởng ban cố vấn: Ni trưởng Thích Nữ Chân Không
2. Phó ban cố vấn: Thầy Chân Pháp Ứng, thầy lớn ở xóm Thượng, Làng Mai
3. Ban điều hành: Thầy Từ Hải, thầy Pháp Nhiệm, sư cô Chơn Tâm, sư cô Phát Nghiêm

Thư ký: Sư cô Trăng Thương Yêu

Cứu trợ đợt một

Tại Quảng Bình

Gồm có hai đoàn cứu trợ đi Quảng Bình với 10.000 phần quà.

– Đoàn thứ nhất do thầy Từ Hải, Tổ đình Từ Hiếu hướng dẫn cùng với các sư cô Diệu Trạm.
– Đoàn thứ hai do thầy Pháp Ứng từ xóm Thượng, Làng Mai hướng dẫn cùng với các sư cô Diệu Trạm.

Cả hai đoàn chia nhau leo núi cao đi đến những thôn làng sạt lở phía trên núi Bản Rục, xã Thượng Hóa huyện Minh Hóa, huyện Quảng Ninh, Quảng Trạch, huyện Lệ Thủy rồi Tuyên Hóa, xuống các xã đồng bằng bị lũ lụt. Đoàn cũng niệm Bồ tát Quán Thế Âm, hát những bài tu học thật thấm thía và vui thêm cho đồng bào. Đoàn leo núi thăm viếng từng thôn hẻo lánh bị lấp vùi, thật tận tụy. Nhờ vào tình thương và sự đóng góp tài chánh của các anh chị em cùng khắp năm châu và cả những chùa cùng khắp trên thế giới gửi về tận tay đồng bào các huyện lũ lụt nặng nề nhất Quảng Bình.

 

 

Tại Quảng Trị

Có một đoàn đi Quảng Trị với 10 nghìn phần quà do quý thầy Pháp Hương, Mãn Thành, sư cô Chơn Tâm cùng ba sư cô khác ở Diệu Trạm, cũng leo núi rất hiểm nguy, gởi quà cứu trợ đến các thôn làng. Leo núi cứu trợ rất vất vả, nhất là vùng huyện Đakrông, Hướng Hóa, Quảng Trị.

Tại Thừa Thiêncũng có hai đoàn đi cứu lụt:

–  Đoàn thứ nhất do thầy Pháp Nhiệm, quý sư cô Diệu Trạm cứu trợ 300 phần quà ở A Lưới.

–  Đoàn thứ hai đem 250 phần quà do tăng thân Hiểu và Thương Thừa Thiên gồm anh Lê A, Nguyễn Nam, anh Sum, chị Chân Hỷ Hạnh, chị Cecile Phạm, nhóm Pháp Việt giúp trẻ em mồ côi Việt Nam và vợ chồng chú Minh, con trai út của Bác Em (chị ruột của Sư Ông Làng Mai). Vợ chồng chú ra Huế dự hiệp kỵ ba mẹ Sư Ông tại Diệu Trạm nên cùng được đi phát quà ở Nam Đông Hương Hữu cheo leo, rất vất vả.

 

 

Cứu trợ đợt hai:

Quảng Nam và Quảng Ngãi

Hai đoàn cho Quảng Bình do quý thầy Pháp Ứng và Từ Hải hướng dẫn phát quà, ăn nghỉ tại chỗ luôn 10 ngày nên đa số khá mệt rồi.

Sau hai chuyến đi dài ở Quảng Bình và Quảng Trị, thầy Pháp Ứng vẫn cố gắng đi Quảng Ngãi và Quảng Nam thăm nạn nhân trung tâm bão số 9 tại Quảng Ngãi Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, lúc 4 giờ sáng, vài thầy ở chùa Từ Hiếu và vài sư cô ở ni xá Diệu Trạm sẽ hướng dẫn chuyến đi vì thầy Pháp Ứng, sư cô Chơn Tâm đi Quảng Trị 10 ngày về khá vất vả. Tuy khá mệt nhưng vẫn quyết định đi Quảng Ngãi giúp nhiều ấp thật nghèo ở huyện Mộ Đức và cùng giúp với nhóm chị Cecile Phạm Phi Long cho các thôn trên núi sạt lở ở Nam Giang, Tây Giang. Các sư cô Chơn Tâm, Tại Nghiêm lại đi sau chuyến dài ở Quảng Bình và Quảng Trị.

 

 

 

 

Ở Mộ Đức, Quảng Ngãi, mình chỉ đủ tiền giúp 300 cái nhà hoàn toàn tan nát. Mỗi gia đình 800.000 đồng VN (tương đương khoảng 38 Euro cho xây lại một mái nhà của 7 người trong gia đình mà nóc vách đều không còn). Họ vẫn chưa có điện để dùng, chưa có mùng mền và thức ăn, nhưng chắc cũng sẽ có đoàn cứu trợ khác vì mình đã lỡ hứa đi phát ở Quảng Nam: 400 phần quà, 300 phần thị xã, 400 phần quà ở hai nơi là Cà Dy và Tây Giang.

 

 

13 giờ ngày 7 tháng 11 mới tới Đức Phong, Mộ Đức. Sư cô Chân Không dặn cho thêm 10 gia đình phát sinh mỗi nhà một triệu. Tới nơi hiểu ra mới thấy không đến nỗi nào. Họ có cơm ăn, chỗ tạm trú trong khi chờ đợi cứu trợ.

 

 

Cứu trợ trẻ em nghèo ở vùng núi:

Sư cô Trăng Thương Yêu nói so với Quảng Trị, vùng núi sạt lở, trẻ em đen đủi nghèo xác xơ. Bố mẹ mỗi cháu chỉ cần nộp 10.000 đồng Việt Nam cho bữa ăn trưa lúc 10 giờ 30, bữa lỡ lúc 13 giờ. Các cháu ngủ dậy ăn bữa lỡ, chơi và hát, 15 giờ ăn cháo chiều rồi về nhà ngủ. Nhà nước mời ba mẹ các em cho con đi học để biết chữ, biết mẫu giáo. Ban đầu chương trình Hiểu và Thương tài trợ 10.000 đồng cho bữa ăn sáng cho ba ấp, tất cả là 300 cháu. Người dân tộc thiểu số không quen cho con đi học vì bị mất cánh tay giữ em mà còn đóng tiền ăn tới 10.000 đồng. Nhưng trẻ của ba ấp đầu đều đã được đi học, được uống sữa lúc 13 giờ, ăn củ khoai trước khi về nhà, được cô giáo rửa tay chân, thích quá nên ấp 4, ấp 5, ấp 6 đòi đi học mà không chịu trả tiền. Sư cô Chân Không nói Sư cô không đủ tiền vì đã nuôi nhiều trẻ rồi. Các cô giáo tùy nghi mà sử dụng số tiền 200 đô Mỹ lúc ban đầu Sư cô cho ba lớp đó, thế là họ xài cũng chỉ có 200 mỹ kim cho 6 lớp. Rồi 3 ấp chót của A-vao cũng đòi đi học mà cũng không đủ sức đóng tiền cơm. Vậy là chỉ riêng A-vao mình đã nuôi mỗi tháng 900 em, mỗi em chỉ có 3000 đồng một bữa ăn. Các xã Nam Đông cũng đang kêu gọi chỉ có 3000 đồng VN một ngày cơm cho các cháu. Tóm lại năm 2020, Làng và Maitreya Fonds tài trợ bữa ăn trưa cho 5966 cháu, chỉ có 3000 đồng một cháu mỗi ngày (thay vì 10.000 đồng).

 

 

 

 

Thưa quý thân hữu và ân nhân

Mọi đóng góp cho chương trình Hiểu và Thương, xin gửi về các địa chỉ hoặc tại các ngân hàng như sau:

Tại Việt Nam, miền Trung và Trung Bắc

Tài khoản dưới tên: Cao Thị Mỹ Hà – VIETCOMBANK chi nhánh Hùng Vương Huế TK tiền Việt Nam số 0161001757893
TK tiền Euros số 016114175 8236
TK tiền USD 0161 37 175 8235

SWIFT Code BFTVVNVX 016

Tại Việt Nam, miền Tây Nam

Tài khoản dưới tên: Đỗ Thị Hồng Vân
Số tài khoản: 0421000419439, ngân hàng Vietcombank
chi nhánh Phú Thọ, Tp Hồ Chí Minh E-mail: cxcaonguyen2013@gmail.com

Số tài khoản: 0421000419439, ngân hàng Vietcombank
chi nhánh Phú Thọ, Tp Hồ Chí Minh E-mail: cxcaonguyen2013@gmail.com

Tại Mỹ

Địa chỉ: Thich Nhat Hanh Foundation
(Chương trình Giọt Nước Cánh Chim – Love and Understanding), Deer Park Monastery
2944 Melru Lane, Escondido CA 92026 USA Email: info@tnhf.org
https://tnhf.org/donate

Tại châu Âu

Địa chỉ: CBZ Village des Pruniers, Banque CREDIT AGRICOLE
IBAN FR76 1330 6003 4242 9011 9901 196 BIC AGRIFRPP833

Tại Đức

Maitreya Fonds e.V. – Spenden-Konto: Munchner Bank e. G.
Konto-Nr.: 2520010 – BLZ: 701 900 00
IBAN: DE 92701900000002520010

BIC: GENODEF 1M01
E-mail: hilfe@maitreya-fonds.de

Tại Hà Lan

Stichting Leven in Aandacht
Dorpsstraat 25, 7221 BN Steenderen, Holland IBAN: NL52INGB0006839039
E-mail: administratie@aandacht.net

Kính mến và tri ân,

Sư Cô Chân Không.