Lời ngỏ trang nhà

Chào mừng khách quý và thân hữu của trang nhà Làng Mai.

Xin chào mừng quý vị đã tới với Trang Nhà chúng tôi. Trang Nhà Làng Mai là một nơi chúng ta đến để viếng thăm, tu tập và học hỏi. Chúng tôi có Pháp Đường để quý vị đi vào nghe thuyết pháp; chúng tôi có Thiền đường để quý vị đi vào ngồi thiền hoặc thực tập buông thư, chúng tôi có Phật đường để quý vị đi vào tụng kinh và nghe kinh, chúng tôi có Tàng Kinh Các để quý vị đi vào tham khảo và học hỏi. Chúng tôi mong ước là sau nửa giờ hay một giờ đồng hồ thăm viếng và thực tập quý vị cảm thấy thân tâm nhẹ nhàng và an lạc hơn. Đó là nguyện ước và cũng là niềm vui của chúng tôi. Chúng tôi mong rằng quý vị đến với Trang Nhà không  phải chỉ để tìm nghe tin tức mà chủ yếu là để tu tập với chúng tôi để có thêm nhiều bình an, thảnh thơi, nuôi dưỡng và trị liệu.

Ngồi thiền và thực tập Buông thư

Nếu bạn đang bị căng thẳng, xin mời bạn vào Thiền đường để ngồi thiền hay thực tập buông thư. Sẽ có một thầy hay một sư cô hướng dẫn cho bạn thực tập. Và cũng có thể sẽ có Thầy của chúng tôi, thiền sư Nhất Hạnh thỉnh chuông và hướng dẫn cho bạn thực tập. Bạn biết không, trong tạp chí của Oprah Winfrey ở Hoa Kỳ mà hàng trăm ngàn người vào thăm mỗi ngày, Thầy của chúng tôi cũng có mặt để hướng dẫn những bài thiền tập như: “Là hoa tươi mát”, “Là núi vững vàng”, và “Không gian thênh thang”. Chúng tôi mong ước là sau một thời gian thực tập với chúng tôi, bạn có thể tổ chức thực tập ngay trong phòng khách của bạn với những người  thân, và bạn tự hướng dẫn lấy chứ không cần vào Trang Nhà Làng Mai nữa. Những bài thiền tập hướng dẫn có công năng lấy đi sự căng thẳng, đem lại sự buông thư, giúp bạn làm lắng dịu xuống những buồn phiền, bực bội, sợ hãi, và đạt tới một cái thấy có công năng chuyển hóa được những đau buồn của bạn. Tại Thiền đường bạn cũng có thể thực thiền buông thư. Một thầy hay một sư cô sẽ hướng dẫn cho bạn. Có thể là trong khi thực tập thiền buông thư, bạn có thể ngủ thiếp đi và không tiếp tục nghe được những lời hướng dẫn thực tập nữa. Không sao, miễn bạn khỏe và thư giãn là được rồi. Lần sau bạn sẽ thực tập tiếp. Bạn biết không, tại Thiền đường có khi có cả mấy trăm người cùng thực tập thiền buông thư, và trong khi thực tập bạn có thể nghe tiếng ngáy của một vài thiền sinh. Tội nghiệp họ, bạn cứ để cho họ nghỉ. Bạn hãy mỉm một nụ cười từ bi và tiếp tục thực tập thư giãn cho tới hết buổi, khi có tiếng chuông. Nếu mỗi ngày mà bạn thực tập được một thời thiền buông thư thì tốt lắm, sẽ phòng ngừa được rất nhiều chứng bệnh gây ra do sự bức xúc và căng thẳng trong đời sống hành ngày.

Nghe Kinh, Tụng Kinh

Nếu tâm tư bạn đang xôn xao, xin mời bạn vào Phật đường để nghe kinh. Bạn có thể tụng kinh chung với quý thầy cô và với đại chúng. Những bài kinh như Hướng Về Kính Lạy, Mười Nguyện Phổ Hiền hoặc Quy Nguyện… nghe tới đâu thì bạn hiểu tới đó. Lời kinh thấm vào cơ thể và tâm hồn bạn, đem tới cho bạn niềm an ủi, lắng dịu, giúp cho bạn thấy được tâm bạn và hoàn cảnh của bạn một cách rõ ràng, và bạn có thể tìm được hướng đi hoặc cách hành xử cần thiết để giải quyết những thắc mắc, khó khăn của bạn. Những bài nhạc kinh như Bốn Phép Tùy Niệm, Chắp Tay Búp Sen, Mười Nguyện Phổ Hiền, Hướng Về Kính Lạy .v.v.. chắc chắn sẽ tưới tẩm được những hạt giống tốt có sẵn trong tâm bạn, và sau mười phút nghe kinh hoặc nghe những lời kinh nhạc, bạn sẽ cảm thấy khỏe ra, thân và tâm thư giãn và bạn có thể mỉm cười được. Tại Phật đường bạn cũng có thể nghe nhạc kinh. Những bài kinh tụng như Mười Nguyện Phổ Hiền, Bốn Phép Tùy Niệm, Hướng Về Kính Lạy, Quy Nguyện, Tâm Kinh Bát Nhã, Sám Nguyện, Quay Về Nương Tựa… đều đã được phổ nhạc. Và nghe xong một bài nhạc kinh bạn có thể cảm thấy thư giãn và an lạc rất nhiều.

Lên Thiền đường hay Phật đường bạn nên mặc áo tràng hoặc áo dài. Bạn có thể đem theo một ít hương trầm để đốt lên cúng dường Tam Bảo và một chiếc tọa cụ với một tấm ni sư đàn. Tọa cụ là gối ngồi để ngồi thiền, và ni sư đàn là một tấm vải màu nâu trải xuống trước khi lễ lạy để khi lạy xuống bạn chắc chắn sẽ không phải hít bụi. Tấm ni sư đàn lớn vào khoảng 60cm x 60cm, có thể được may từ nhiều mảnh vụn kết lại với nhau, nhưng luôn rất sạch. Nếu chưa có tấm ni sư đàn thì bạn đem theo một chiếc khăn lau mặt để tạm thời thay thế, trước khi lễ lạy thì hãy trải xuống trước mặt. Tại Phật đường bạn sẽ được  hướng dẫn lễ lạy và sám hối. Có những pháp lạy gọi là địa xúc (tiếp xúc với đất) đem tới lợi lạc rất mau chóng. Qúy thầy, quý sư cô có thể dâng hương và xướng lên danh hiệu của chư Bụt, chư vị Bồ Tát hay chư vị Tổ Sư để bạn lễ lạy. Phép lễ lạy ở đây là bạn duy trì tư thế phủ phục trong thời gian ba hơi thở vào và ba hơi thở ra. Tiếng chuông nhấp sẽ giúp cho bạn biết lúc nào thì có thể đứng dậy để nghe danh hiệu kế tiếp trước khi lạy xuống. Xin mời bạn thử thực tập Ba Lạy và Năm Lạy, pháp môn đặc biệt của Làng Mai. Thực tập Ba Lạy và Năm Lạy, bạn tiếp xúc sâu sắc được với tổ tiên huyết thống, tổ tiên tâm linh và buông bỏ được cảm tưởng cô đơn, lo lắng và hờn tủi, buông bỏ được hiềm hận và tiếc nuối. Bạn nên thực tập Sám Pháp Địa Xúc: sám pháp này phải được thực tập vài tuần mới xong, mỗi lần thực tập chỉ cần độ tám phút. Sám pháp này rất hữu hiệu: thực tập xong bạn sẽ thấy nhẹ nhàng, thư thái, sáng suốt và có nhiều tình thương. Sẽ có một thầy hoặc một sư cô hướng dẫn cho bạn thực tập, bạn có thể thực tập hai lần tám phút hoặc ba lần tám phút cũng được, tùy theo thời gian bạn có.

Nghe Pháp Thoại

Nếu bạn muốn học hỏi thêm Phật pháp và về những pháp môn tu tập để có thể áp dụng trong đời sống hàng ngày, xin mời bạn vào Pháp Đường để nghe pháp thoại trực tuyến và bạn cũng có thể nghe lại các bài pháp thoại trước nữa. Tại Mai Thôn, sáng thứ Năm và Chủ Nhật nào cũng có một bài pháp thoại mới trực tuyến, mời bạn lên mạng để cùng nghe pháp thoại với tứ chúng tại đạo tràng Mai thôn và chỉ vài giờ đồng hồ sau đó là pháp thoại đã được đưa vào Pháp đường, bạn có thể nghe lại nếu bạn đã bỏ lỡ cơ hội tham gia trực tuyến cùng tăng thân. Xin đề nghị bạn đừng nằm khi đang ở trong pháp đường. Bạn có thể đem theo một cái tọa cụ, gối ngồi nghe pháp thoại, hoặc gấp một chiếc chăn lại làm tám để thay tọa cụ. Tọa cụ kê dưới mông, và bạn ngồi xếp bằng theo kiểu bán già hoặc toàn già, hai đầu gối kê và chúc xuống nền pháp đường. Giữ cho lưng thật  thẳng, đầu thật thẳng nhưng không cứng. Buông thư tất cả các cơ bắp trong châu thân, chỉ nắm lấy hơi thở. Như vậy bạn có thể ngồi từ nửa giờ tới bốn mươi lăm phút mà không thấy mỏi. Ngồi thiền hay ngồi nghe pháp thoại cũng ngồi theo kiểu ấy. Bán già hay kiết già đều là kiểu ngồi hoa sen. Kiết già (hay toàn già) là để bàn chân phải trên bắp chân trái, và bắp chân trái lên  bắp chân phải. Bán già là hoặc để chân trái lên chân phải hoặc chân phải lên chân trái. Trong trường hợp chưa quen, bạn có thể ngồi theo kiểu nào cũng được miễn là lưng cho thẳng và đầu cùng một đường thẳng với lưng.

Nghe pháp là một phép thực tập rất dễ chịu. Những bài pháp thoại gieo trồng trong tâm thức do những hạt giống của hiểu biết, của thương yêu làm lớn lên khả năng chấp nhận, tha thứ và buông bỏ trong ta, để ta cảm thấy thân tâm nhẹ nhàng và ta biết cách hành xử như thế nào để chuyển hóa tình trạng trong thân tâm cũng như trong hoàn cảnh. Phần lớn những bài pháp thoại mà bạn được nghe trong pháp đường đều ít có tính cách lý thuyết, giàu tính thực tập và cung cấp cho chúng ta những cái thấy cũng như những phương thức hành trì mà ta có thể thực hiện được. Nghe pháp thoại đều đều như thế trong thời gian ba, bốn tháng, vốn liếng Phật pháp của bạn sẽ giàu có một cách đáng kể và bạn có thể đóng góp một cách thực tế và hữu hiệu trong những buổi pháp đàm. Có những khóa học kéo dài trong ba tháng hoặc chín tháng và bạn có thể theo dõi các bài pháp thoại ấy cho hết khóa, và từ khóa này sang khóa khác, ba năm sau kiến thức Phật học cũng như khả năng hành trì của bạn sẽ tăng tiến rất nhiều. Chúng tôi đề nghị ngoài những bài pháp thoại thứ Năm và Chủ Nhật, bạn theo học những khóa như Trái Tim Của Bụt, Công Phu Nở Đóa Sen Ngàn Cánh, Kinh Tam Di Đề, Con Đường Của Bụt, Các Định Đề Giáo Lý Làng Mai, Truyền Thống Sinh Động Của Thiền Tập Đạo Bụt.

Đọc Kinh Sách

Nếu bạn muốn đọc kinh, đọc những bài pháp thoại phiên tả xin mời bạn lên Tàng Kinh Các. Ở đây có rất nhiều kinh đã được phiên dịch ra quốc văn. Trước hết bạn có thể đọc các kinh trong sách Nhật Tụng Thiền Môn như: Kinh Niệm Xứ, Kinh Quán Niệm Hơi Thở, Kinh Tuổi Trẻ Và Hạnh Phúc, Kinh Phước Đức, Kinh Hải Đảo Tự Thân, Kinh Người Biết Sống Một Mình, Kinh Độ Người Hấp Hối, Kinh Phước Đức, Kinh Thương Yêu, Kinh Người Áo Trắng .v.v.. là những kinh có lợi ích thiết thực cho sự thực tập. Tại Tàng Kinh Các, bạn có cơ hội đọc bản dịch quốc văn và những lời chú giải của các kinh như kinh Kim Cương, kinh Tinh Yếu Bát Nhã, kinh Tam Di Đề, kinh Niệm Xứ, kinh Pháp Hoa, kinh Phật Mẫu Bảo Tạng, kinh Duy Ma, kinh Bảo Tích, kinh Di Đà, Luận Nhiếp Đại Thừa, Luận Trung Quán, Luận Dị Bộ Tôn, Hoa Nghiêm Sư Tử Chương, Lâm Tế Lục .v.v.. và rất nhiều kinh khác. Những cuốn sách như: Thiết Lập Tịnh Độ trong đó không những có bản dịch kinh Di Đà mà còn có chú giải khảo luận về kinh này, như sách Sen Nở Trời Phương Ngoại có phân tích và giảng giải yếu chỉ của kinh Pháp Hoa .v.v.. đều có mặt trong Tàng Kinh Các. Những văn bản giới luật như Năm Giới, Mười Giới, Giới Tiếp Hiện, Giới Khất Sĩ .v.v.. cùng những văn bản Truyền Giới và Tác Pháp Yết Ma bằng quốc ngữ cũng có mặt để cho bạn tham khảo. Nếu bạn muốn đọc sách, xin mời bạn vào viện sách. Ở viện sách chỉ có sách Phật Pháp, tạp chí và thỉnh thoảng có sách văn chương, tôn giáo, đạo đức học, tâm lý học.

Xin được Tham Vấn

Nếu bạn có nỗi niềm thắc mắc xin mời bạn vào Tham Vấn Đường. Ở đây có những người trẻ thổ lộ tâm tình, đặt những câu hỏi và được một thầy hay một sư cô trả lời. Có thể bạn đang có một câu hỏi tương tự như thế và câu trả lời kia có thể giúp bạn. Nếu muốn, bạn cũng có thể đặt những câu hỏi gửi tới Ban Biên Tập và kỳ sau có thể có câu trả lời chờ bạn sẵn ở Tham Vấn Đường.

Nghe Chuông

Nếu bạn muốn nghe tiếng chuông trầm hùng của Đại Hồng Chung, nghe những bài Kệ Hô Chuông của các thầy và các sư cô, xin mời bạn lên Lầu chuông ở Cổng Tam Quan. Bạn cũng có thể làm như các vị xuất sĩ và cư sĩ Làng Mai và hàng ngàn các thân hữu của các vị ấy trên thế giới là đem tiếng chuông chánh niệm đặt vào máy tính của bạn, để mỗi 15 phút, bạn có cơ hội dừng lại để thở, mỉm cười và tiếp xúc được với những nhiệm mầu của cuộc sống trong bạn và chung quanh bạn. Làm như thế bạn tránh được những căng thẳng, mệt mỏi và những đau nhức trong cơ thể, và có cơ hội nuôi dưỡng thân tâm mình.

Thọ Trai

Nếu bạn muốn thọ trai xin mời bạn vào Trai Đường hay Thiền Đường (dành cho Ngày quán Niệm). Bạn có thể mang cơm và tọa cụ đi theo. Bạn sẽ được nghe ba tiếng chuông để dừng lại, buông thư và sau đó nghe đọc Năm Lời Quán Nguyện trước khi ăn. Bạn ý thức được là tăng thân đang ăn cơm im lặng với bạn trong chánh niệm, không nhớ tưởng chuyện quá khứ, tương lai, chỉ để ý tới thức ăn và sự có mặt của tăng thân. Cuối buổi ăn có thể bạn sẽ được mời niệm Bụt và Bồ Tát để gửi năng lượng cho một số người đang cần sức hộ niệm của tăng thân. Nhớ chỉ đem thức ăn chay hiền lành vào thiền đường thôi bạn nhé.

Nếu bạn muốn vãn cảnh chùa, xin mời bạn tới Cổng Tam Quan Nơi đây sẽ có một thầy hay một sư cô hướng dẫn bạn và một số các vị khác đi tham quan. Mọi người đi từng bước thảnh thơi an lạc, bạn sẽ viếng Thiền Đường, Phật Đường, hồ sen, lầu chuông, Tàng Kinh Các.v.v.. bạn có thể bước bằng bước chân của một người đang có mặt. Vị xuất gia hướng dẫn cho bạn tuy ít nói nhưng sẽ cung cấp cho bạn đủ dữ kiện về ngôi chùa bạn đang viếng: Có thể đó là chùa Pháp Vân Xóm Thượng, tu viện Lộc Uyển, tu viện Bích Nham, hay chùa Đại Bi của viện Phật Học Ứng Dụng… Bạn cũng có cơ hội thấy và nghe được sinh hoạt tu học của tăng thân bốn chúng nơi này nữa.

Ghé Đài Mây Tím, bạn có dịp ngắm nhìn quang cảnh ngôi chùa trong những sinh hoạt hằng ngày qua những vần thơ nhỏ, những câu văn chân thành, những bức thư trao đổi giữa Thầy và trò cùng những bài thiền ca vang lên trong đời sống tu học. Có nhiều bài thiền ca rất hay, xin bạn nghe thử bài Tào Khê, ca tụng những giọt nước cam lộ của bồ tát Thanh Lương Địa, bài Sám Hối, nói lên tâm trạng muốn quay về và phát nguyện làm mới, bài Tìm Nhau nói về tâm bồ đề, bài Boong Boong, nói về hiệu dạng của tiếng chuông đại hồng, bài Bông Hồng Cài Áo nói về tình mẹ và biết bao nhiêu bài khác nữa.

Mời bạn đến cùng tu học với chúng tôi tại ngôi chùa điện tử này.

Ban biên tập trang nhà Làng Mai là những thầy, những sư cô trẻ được Tăng thân tin tưởng giao cho trách nhiệm chăm sóc Ngôi chùa điện tử. Chúng tôi mong ước cho bạn có thể nếm được niềm vui của thiền duyệt mỗi lần bạn ghé thăm chùa. Để cho năng lượng tu học của chùa mỗi ngày một lớn mạnh, chúng tôi rất mong nhận được những lá thư chia sẻ về hoa trái của công phu áp dụng những thực tập chánh niệm trong đời sống hàng ngày cũng như những góp ý làm sao để  banbientap có thể giúp  bạn hạnh phúc hơn khi về chùa. Bạn có thể gửi thư về cho ban biên tập theo địa chỉ: banbientap@langmai.org

Thương quý và tin cậy!
Ban biên tập Trang nhà Làng Mai