Suối mát nuôi mầm xanh

    Thầy Chân pháp Hải

Đã nhiều lần, tôi nghĩ về chính mình hồi còn là một người trẻ ở Úc với chí nguyện được trở thành tu sĩ. Lúc ấy, tôi đã đi khắp nơi để tìm kiếm một môi trường tu tập thích hợp – một nơi có phương pháp thực tập cụ thể và phù hợp với một người Úc như tôi. Vào thời đó chưa có một nơi như vậy. Tôi đã phải bay một chặng đường dài đến tận Làng Mai, Pháp để được tiếp xúc với những bài giảng có công năng chuyển hóa của Thầy và một. tăng thân xuất sĩ thường trú. Nhờ phước đức của ông bà tổ tiên và sự dễ thương, tử tế của rất nhiều người mà tôi mới gặp được giáo pháp của Thầy, được xuất gia thành một người tu và sống cuộc đời đẹp đẽ này cho đến hôm nay. 

Tháng Hai năm 2020, có một người ở Sydney đã liên lạc với Hội đồng quản trị Làng Mai Úc để xin được cúng dường một mảnh đất trên vùng cao nguyên Blue Mountains nằm ngoài Sydney để làm tu viện. Tình cờ lúc đó, tôi đang ở Sydney để thăm gia đình trong ít ngày. Thấy vậy, thầy Pháp Khâm đã thu xếp để từ Hồng Kông bay sang và cuối tháng Hai, chúng tôi cùng đi tham quan mảnh đất đó ở làng Bilpin. 

Đến nơi, cả hai chúng tôi đều sửng sốt bởi vẻ đẹp thiên nhiên của mảnh đất này. Có đất dành cho trồng trọt, có những hồ nhỏ, thác nước, có các con suối tự nhiên và rừng cây. Mảnh đất này nối liền với một trong những công viên quốc gia lớn nhất ở Úc – Blue Mountains. Khi đại chúng quyết định tiếp nhận sự cúng dường này, mảnh đất đã được đặt tên là Sơn Tuyền – Mountain Spring, để thể hiện sự trân trọng đối với những con suối tự nhiên ở đây.    

Chúng tôi bắt tay vào việc xây dựng trung tâm này với những điều kiện hiện có rất đơn giản nhưng cũng rất vui. Có nhiều thứ để làm, nhưng chúng tôi đặt trọng tâm vào sự thực tập vì cảm thấy điều quan trọng nhất có thể làm ngay lúc này là tạo ra một năng lượng thực tập trên mảnh đất này, để rồi từ nguồn năng lượng đó, mọi thứ sẽ được biểu hiện. 

 

Tôi không thể không nhớ đến lá thư mà Thầy đã viết cho các tăng thân địa phương vào thời tu viện Lộc Uyển được thành lập. Nhân đây, tôi cũng xin phỏng theo để viết lại những lời này, bởi vì tôi tin Thầy cũng sẽ gửi đến chúng tôi những lời động viên tương tự trong thời điểm khởi đầu tạo dựng nơi nương náu này: 

“Kính thưa quý vị!
Dường như Tổ tiên mong muốn chúng ta thành lập một tu viện nơi đây. Chúng ta có thực hiện được điều đó hay không là tùy thuộc vào Tổ tiên và phước đức của tất cả mọi người, dù Phật tử hay không Phật tử, người Việt hay không là người Việt.

Tu viện Sơn Tuyền sẽ là một trung tâm chú trọng vào sự tu học chứ không phải là nơi
gửi người đi tụng kinh cầu an, cầu siêu cùng những hoạt động khác tương tự như thế. Đại chúng cư trú ở đây sẽ là những người đến từ nhiều quốc gia khác nhau, chứ không phải chỉ là những xuất sĩ gốc Việt. Mỗi năm, tu viện sẽ tổ chức một số khóa tu chánh niệm cho những Phật tử gốc Úc châu và gốc Việt trong môi trường lành mạnh này. Các bạn có thể xem nơi đây giống như một trường đại học của trái tim (University of the Heart) vậy. 

Sự có mặt của chúng thường trú chuyên tâm tu học sẽ là niềm vui rất lớn cho các tăng thân trong nước. 

Tu viện Sơn Tuyền sẽ tiếp nhận những người trẻ gốc Việt và Úc nào có mong muốn xuất gia tu học. Tu viện sẵn sàng góp phần vào việc đào tạo, hướng dẫn các thế hệ tiếp theo, để trong tương lai những người trẻ đó sẽ tiếp tục chia sẻ giáo pháp và hướng dẫn thiền tập cho những cư sĩ Phật tử ở Úc. 

Tôi rất mong quý vị sẽ hết lòng giúp đỡ những vị xuất sĩ có mặt ở đây, để ngay từ đầu, chúng ta có thể cùng nhau vượt qua những thử thách mà chúng ta sẽ phải đối diện và tạo nên một nền tảng vững chắc cho tu viện. Bởi vì tu viện thuộc về mỗi người trong quý vị”. 

Trong Nhật tụng Thiền môn có một bài tụng rất hay, trong đó có câu: 

Chúng con được ngồi đây 

Trong phút giây hiện tại 

Bao bọc bởi tăng thân 

Thấy mình thật may mắn.

Ngồi đây trong ánh nắng sớm, tôi thấy thật vui được là một phần trong dòng chảy vô tận này, và được góp phần xây dựng một nơi nương tựa vững chắc, tươi mát cho những thế hệ hiện tại và tương lai. Những hạt giống chúng ta đang cùng nhau gieo trồng lúc này, thực ra đã mang về những hoa thơm trái lành. 

Một trong ba nguyên tắc của tu viện Sơn Tuyền là: “Chúng ta sẽ hoan hỷ sử dụng những gì chúng ta đang có, mà không nghĩ rằng chúng ta phải có thêm cái này hay cái kia, rồi mới có thể phụng sự”. Đây là một sự thực tập rất sâu. Thường thì người ta hay hướng tâm vào những điều kiện hay những cái mà mình không có, và nghĩ rằng vì điều kiện còn thiếu thốn nên không thể thực hiện được những ước nguyện của mình. Ở tu viện Sơn Tuyền, thay vì chú ý đến những gì chưa có, chúng tôi tập trung vào việc hết lòng hiến tặng những gì mà chúng tôi đang có. Có nghĩa là hướng tâm vào những cơ hội thay vì vào những hạn chế. 

Ví dụ như trong thời điểm này, hầu hết những tiện nghi của chúng tôi đều chưa biểu hiện mà chỉ mới tồn tại dưới dạng hạt giống. Thay vì thấy đó là một trở ngại và nghĩ rằng mình cần đợi cho đến khi có một thiền đường hoặc một nhà ăn để tổ chức ngày quán niệm, chúng tôi lại thấy đây là một cơ hội để tổ chức những ngày quán niệm của mình theo cách đơn giản, thân tình giữa thiên nhiên. Giống như quay về với những ngày quán niệm nguyên sơ trong thời gian đầu của dòng tu Tiếp hiện. 

Vì chúng tôi buộc phải giới hạn số lượng người đến dự ngày quán niệm nên đã tạo ra được một năng lượng rất riêng và thân mật. Mỗi ngày Chủ nhật đều khác nhau tùy theo nhóm người tham dự. Nhưng bao giờ chúng tôi cũng bắt đầu bằng một vài phút uống trà chào đón và làm quen với những người mới đến. Sau đó là một pháp thoại ngắn, nêu rõ trọng tâm của những thực tập trong ngày. Tiếp theo, chúng tôi bắt đầu buổi thiền hành yên lặng ngoài trời. Chúng tôi đi vào rừng, giữa những cây xanh, ngắm nhìn thác nước và tận hưởng không khí trong lành. 

Kế đó, chúng tôi thưởng thức ngồi thiền một lúc giữa thiên nhiên, rồi ghé thăm một trong những nơi linh thiêng ở Sơn Tuyền là Deva Springs. Sau cùng, chúng tôi quay về một tảng đá to bằng phẳng để dùng bữa trưa trong chánh niệm giữa thiên nhiên. 

Sau khi ăn trưa xong, chúng tôi lại tiếp tục đi bộ một vòng về lại những khu nhà nhỏ của tu viện và kết thúc bằng một buổi pháp đàm, tụng giới hoặc thực tập sám pháp địa xúc. 

Có một điều chúng tôi ghi nhận là hầu như khi nào thiền sinh đến đây, họ đều khá mỏi mệt, nhưng chỉ sau vài giờ, họ đã trở nên nhẹ nhàng và vui vẻ hơn nhiều. Đó thực sự là một điều kỳ diệu của tu viện Sơn Tuyền. Mảnh đất này nhắc cho chúng tôi nhớ mình thực sự là ai. 

Khi chúng ta chú ý đến những gì mình chưa có, thì rốt cuộc chúng ta cũng chỉ thấy những thứ đó mà thôi. Còn khi chúng ta nhìn vào những cơ hội, để được phụng sự và mở lòng ra, thì chúng ta sẽ trở nên giàu có hơn, cho dù chúng còn nằm dưới những hình thức mà ta không ngờ tới. 

 

Tu viện Sơn Tuyền đã được chào đón nồng hậu bởi cộng đồng địa phương Bilpin. Gần đây, trong bản tin của Bilpin, tu viện Sơn Tuyền được giới thiệu trong phần tin chính với những lời bình luận như: “Chúng ta cảm nhận được sự hiện diện của quý thầy ở Bilpin và quý thầy đã tạo ra một sự khác biệt lớn. Cảm ơn quý thầy đã có mặt ở đây.”, hoặc “Trước khi quý thầy đến Bilpin, chúng tôi không nghĩ là ở đây cần có một tu viện, thế nhưng, giờ đây chúng tôi nhận ra là chúng tôi đang mong chờ quý vị”. Đó thực sự là tinh thần và nguồn năng lượng mà chúng tôi cảm nhận được ở đây. Chúng tôi thấy như được trở về nhà, trên tất cả mọi phương diện. Chúng tôi đang cắm rễ sâu vào đất đai và con người nơi đây. Đó là một cộng đồng thật tuyệt vời. Và chúng tôi mong muốn có thể hiến tặng lại cho họ điều gì đó. 

Cộng đồng địa phương đã đề nghị chúng tôi dạy những lớp về chánh niệm mỗi tuần trong làng. Mỗi sáng Chủ nhật, thầy Tenzin và tôi dành một giờ để hướng dẫn về cách thực tập chánh niệm ở hội trường Bilpin hoặc ở ngay tại tu viện Sơn Tuyền trước khi bắt đầu ngày quán niệm. Học viên tham dự lớp một cách hào hứng, chân thành và vui vẻ với khoảng 30 người ở đủ mọi độ tuổi, từ 13 đến 85. Họ tạo thành nhóm thiền sinh chủ chốt của tu viện. Họ rất thích pháp môn thiền hành, đến nỗi đã tự lập ra một nhóm tăng thân địa phương tập trung lại mỗi tuần một lần để cùng thực tập thiền hành. 

Những người dân thường ghé qua tu viện để tặng cho chúng tôi khi thì nước táo, một ít rau củ quả, khi thì lại là một thứ đồ đạc gì đó, hoặc giúp chúng tôi làm một vài công việc. Có nhiều khi họ ghé đến chỉ để uống một tách trà và nói chuyện chốc lát. 

Vào ngày thứ Bảy, trong vùng có tổ chức buổi ăn sáng và chợ phiên cho dân làng. Họ đề nghị chúng tôi mở một gian hàng ở đó. Khi tôi nói chúng tôi không có gì để bán cả thì những người dân nói rằng chuyện đó không quan trọng, chỉ cần sự có mặt của mấy ông thầy tu ở Bilpin là đủ. Vì thế, tuần trước chúng tôi đã bắt đầu gian hàng của mình với một vài tấm thư pháp, vài quyển sách cho mọi người mượn và một ít chả giò. Quả là một dịp dễ thương để làm quen với những người địa phương và chuyện trò với họ. 

 

Một nét đặc biệt khác của Bilpin là vào mỗi tuần, tùy theo giới hạn cho phép, có một bữa ăn của cả cộng đồng ở hội trường địa phương. Theo đó, các nhóm và các gia đình trong làng sẽ thay phiên nhau nấu cho tất cả mọi người. Chúng tôi đã nấu một bữa ăn chay theo lời đề nghị của họ và bữa ăn đó đã trở thành rất nổi tiếng. Thực ra, chúng tôi đã đoạt được giải thưởng cho bữa ăn được ưa thích nhất trong năm! 

Bên cạnh đó, quý thầy, một số bạn trong nhóm Wake Up và các bạn trẻ trong vùng đang cùng nhau làm việc tái tạo lại rừng và xây dựng một nông trại hạnh phúc cho tu viện. Đây là một công việc rất vui; dễ thương nhất là thấy được bao nhiêu người dân trong làng cùng đến đóng góp thời gian, công sức, hạt giống và dụng cụ để cùng làm. Khu vườn trở nên rất đẹp và là một nơi nương tựa cho nhiều người. 

Cuối cùng, mỗi buổi tối, chúng tôi còn hướng dẫn tu học qua mạng với tăng thân Compassionate Ocean, với số người tham dự hiện tại là 493 người trên toàn thế giới. Trong bất kỳ thời khóa nào được đưa ra, cũng có khoảng 100 người cùng ngồi thiền, đi thiền, cùng tập thở và thực tập chia sẻ với chúng tôi. Quả là một việc quá tuyệt vời khi xây dựng một tăng thân không mang tính cục bộ (non-local) như thế! 

Dường như những gốc rễ của giáo pháp đang được cắm sâu xuống đất này và bắt đầu nở hoa, một bông hoa nhỏ bé trong khu vườn tăng thân trên toàn thế giới.