Không gian truyền tải tình thương

 

Dưới đây là những chia sẻ của quý thầy, quý sư cô chăm sóc chương trình sinh hoạt cho các tăng thân Pháp, Trung Quốc, Indonesia và của thiền sinh khắp nơi khi tham dự những khóa tu trực tuyến được tổ chức từ Làng Mai – Pháp trong năm 2020. Bài viết được BBT tập hợp và chuyển ngữ từ tiếng Anh.  

Giáo pháp khế cơ 

Cuộc đời của Thầy là cuộc đời của một người thắp lửa, truyền lửa. Ngọn lửa của tình thương và hy vọng chưa bao giờ tắt nơi Thầy. Qua những thăng trầm lịch sử, Thầy luôn tìm cách làm mới đạo Bụt để giá trị của hiểu biết và từ bi đến được với con người, làm xoa dịu những khổ đau, bế tắc. Những pháp môn tu học được diễn bày dưới nhiều ngôn ngữ, nhiều cách tiếp cận khác nhau tùy vào những điều kiện biến động của xã hội, đều truyền tải một ánh sáng chung: ánh sáng của thương yêu và hiểu biết. 

Năm 2020, một năm thử thách cho tất cả mọi người. Tâm thức bất an của cộng đồng trước nạn dịch Covid-19 chắc chắn cũng ảnh hưởng đến đời sống của tăng thân khắp nơi. Tại Làng Mai, Pháp, trong thời gian áp dụng “giãn cách xã hội” (social distancing), thiền sinh không đến Làng tu tập được và các xóm cũng không thể tập trung sinh hoạt cùng nhau vào những ngày quán niệm. 

“Thầy sẽ làm gì để có thể tiếp tục mang sự thực tập đến san sẻ, giúp đỡ, làm vơi bớt khổ đau của mọi người ngoài kia trong tình trạng dịch bệnh toàn cầu này?”. Đó là một câu hỏi được nhắc đến rất nhiều lần trong những buổi họp giáo thọ ba xóm, trong những câu chuyện của quý thầy, quý sư cô suốt thời gian đầu của giãn cách xã hội. Tầm nhìn của Thầy từ nhiều năm trước về tu viện online – chùa điện tử – dường như đã có đủ nhân duyên để thực sự mang giáo pháp linh hoạt và sống động vào những ngõ ngách của đời sống hàng ngày. Mang Làng Mai về nhà, thiết lập không gian sinh hoạt của mình thành một thiền đường mini là những gì tăng thân đang hiến tặng cho thiền sinh khắp nơi qua mạng. 

 

 

Năm 2010, Thầy đã dạy: “Ngôi chùa điện tử là ngôi chùa mà mỗi ngày có hàng ngàn, hàng chục ngàn người tới viếng. Bất cứ khi nào họ đi vào ngôi chùa đó cũng có người tiếp đón và hướng dẫn cho họ tu học”. Thầy cũng đã “đặt từng viên gạch” để xây dựng cho ngôi chùa điện tử này bằng một cái thấy rõ ràng: “Xin chào mừng quý vị đã tới chùa điện tử. Chúng tôi mong ước là sau nửa giờ hay một giờ đồng hồ thăm viếng và thực tập quý vị sẽ cảm thấy thân tâm nhẹ nhàng và an lạc hơn. Đó là nguyện ước và cũng là niềm vui của chúng tôi. Chúng tôi mong rằng quý vị đến với tu viện điện tử không phải chỉ để tìm nghe tin tức mà chủ yếu là để tu tập với chúng tôi, để có thêm nhiều bình an, thảnh thơi, nuôi dưỡng và trị liệu”. Thầy cũng đã hình dung khung cảnh thực tập trực tuyến: “Cũng như khi họ đi vào ngũ quán đường, thực đường, nếu họ muốn ăn cơm với đại chúng trong chùa thì chỉ cần đem theo cơm của họ thôi. Mình yêu cầu họ tới chùa chỉ nên đem đồ chay. Đem cái bát có cơm chay. Mặc áo tràng đàng hoàng vì đây là mình vào ăn cơm với chúng, với thầy. Đi vô ngồi xuống đàng hoàng, bấm nút thì ngũ quán đường hiện ra. Mình ngồi xuống và mình sẽ nghe tiếng chuông, nghe năm quán rồi cùng ăn. Mình cũng nghe tiếng muỗng, nĩa lách tách và cuối buổi ăn mình cũng nghe hồi hướng”. 

Thầy kính thương, chúng con thấy những gì Thầy dạy, Thầy ước mong cũng là nguyện ước và niềm vui của tất cả chúng con. Anh chị em xuất sĩ trong suốt thời gian vừa qua đã được nuôi dưỡng và hạnh phúc nhiều khi có khả năng tổ chức các khóa tu trực tuyến cho hàng ngàn người tham dự. Thầy trò mình đang tiếp tục mang giáo pháp nhiệm mầu này đến cho mọi người để ai cũng tiếp nhận được ánh sáng của tình thương. Đó cũng là ánh sáng nuôi dưỡng chí nguyện phụng sự của mỗi người trong chúng con. 

Ghi chép lại những sinh hoạt vừa qua của các anh chị em cũng là một cơ hội để tưới tẩm, làm lớn lên niềm vui và cũng là một món quà chúng con dâng lên Thầy. 

Niềm vui hiến tặng 

Cho tăng thân người Pháp

Trong thời gian có lệnh đóng cửa ở nhà, từ tháng Tư đến tháng Sáu, mỗi thứ Bảy đều có vấn đáp hoặc pháp đàm trực tuyến do cộng đồng xuất sĩ nói tiếng Pháp gồm quý thầy, quý sư cô từ Làng Mai, Suối Tuệ, Hơi Thở Nhẹ và Sư cô Chân Không cống hiến. Chúng con cùng nhau chia sẻ trách nhiệm giữa phần theo dõi và kiểm tra kỹ thuật (sử dụng ứng dụng Zoom), trong khi đó thì quý thầy, quý sư cô, cùng các huynh đệ khác lo mảng trả lời câu hỏi và hướng dẫn chủ tọa các sinh hoạt tu học.

Nhờ vậy, mình có thể giúp nhiều người lắm, điều này cho các anh chị em chúng con nhiều niềm vui và ý nghĩa khi mà trong thời gian cách ly gắt gao, hầu như không có cách gì khác hơn để giúp người bớt khổ. Đó là khoảnh khắc tuyệt vời khi được cống hiến, học hỏi và xây dựng tình huynh đệ. Thỉnh thoảng chúng con cũng bị căng thẳng vì, bất thình lình, có những trục trặc xảy ra ngay trước khi mình bắt đầu chương trình. Dù chuẩn bị kỹ cách mấy đi nữa, bao giờ cũng có một vấn đề không ngờ tới xảy ra (thường là về kỹ thuật) làm cho công việc mang nhiều thử thách hơn nhưng, trên phương diện nào đó, lại làm mình thấy vui hơn bởi chúng con phải tùy cơ ứng biến vào giờ chót. Thí dụ như khi mạng ở Thiền đường Hơi Thở Nhẹ quá yếu, không nghe được sư cô Giác Nghiêm trả lời thì hai thầy Pháp Thệ và Pháp Lý, từ Xóm Thượng, đã rất linh hoạt, thay thế sư cô trả lời hết tất cả các câu hỏi. 

Cộng đồng xuất sĩ nói tiếng Pháp rất được nuôi dưỡng khi có cơ hội được hỏi thăm nhau trên Zoom trước và sau các buổi sinh hoạt, chia sẻ niềm vui được làm việc cùng nhau trong tinh thần giúp ôm ấp khổ đau của thế giới. Chúng con đã nhận được những phản hồi rất tích cực: 

các sinh hoạt tu tập hàng tuần đã yểm trợ rất nhiều người, là thời gian quan trọng để tất cả có cơ hội được thực tập và xây dựng tình thâm, giúp cho các thành viên trong gia đình có thể gặp nhau mỗi thứ Bảy trên Zoom, cùng chia sẻ khoảnh khắc quý giá ấy trong hoàn cảnh cách ly không thể thăm viếng nhau. Có thể thấy rất rõ việc cùng thực tập với các thầy, các sư cô, dù chỉ qua internet, rất có ý nghĩa đối với cư sĩ. Chính chúng con cũng rất ngạc nhiên và bất ngờ khi cảm được sự kết nối tâm linh sâu sắc này qua mạng. 

Năng lượng chánh niệm thật sự đang có mặt “trong không gian”. Và ta có thể cảm được thật rõ ràng sức mạnh của tăng thân – đoàn thể của những người cùng chung pháp môn thực tập- nhất là trong các buổi pháp đàm dành cho những nhóm nhỏ không quá 20 người. Pháp môn thực tập lắng nghe sâu tạo nên không khí thương yêu và an toàn giúp mọi người chia sẻ thật lòng những khó khăn, những khám phá, những cảm xúc, sự chuyển hóa và lòng biết ơn của mình. Đối với một số người, đây là lần đầu tiên họ được gặp gỡ và tu tập với xuất sĩ Làng Mai và chúng con có thể thấy họ rất vui. Đối với một số người khác đang bị bệnh thì “buổi hẹn hò” hàng tuần này với cộng đồng tu tập trên mạng quả là một diễm phúc. 

Đây không những là cơ hội cho chúng con phát triển khả năng chia sẻ giáo pháp, nhất là trong những bối cảnh mới lạ khi chúng ta không làm chủ được điều gì, mà còn là một cơ hội tốt để buông bỏ những kỳ vọng hoặc ý tưởng của mình, để nương tựa vào tuệ giác tập thể và phép lạ tương tức của sự sống. Chúng con đã nhận được sự yểm trợ kỹ thuật quan trọng từ quý thầy, quý sư cô giỏi vi tính. Nếu không có sự yểm trợ về mặt thời gian, năng lượng và tâm hoan hỷ phụng sự của các anh chị em, chúng con không thể nào thành công được. Đây là sức mạnh đích thực của nhân lực, sức mạnh của con người từ muôn hướng biết nắm tay nhau đi trong sự nghiệp dấn thân. Chúng con cũng nhận ra sâu sắc hơn một điều là được sống ở Làng Mai (nhất là trong thời gian đại dịch), giữa thiên nhiên, tình huynh đệ và được tiếp nhận năng lượng trao truyền từ tổ tiên tâm linh chính là một món quà vô giá mà chúng con nguyện hết lòng trân quý và giữ gìn cho các thế hệ tương lai. 

                                                 (Trích chia sẻ từ thầy Pháp Lý và sư chú Trời Đức Hiền)  

 

 

Cho tăng thân nói tiếng Hoa 

“Xin hỏi thăm các bạn từ cộng đồng Hoa ngữ. Chúng tôi có thể giúp được gì, một chút gì đó như thể dầu cù là giảm đau, giúp xoa dịu cho các bạn trong giai đoạn khó khăn này?” 

 

 

Với những thắc mắc này trong lòng, trước tiên chúng con liên lạc với các bạn đã đăng ký các khóa tu bị hủy ở Đài Loan. Pháp thoại về sự thực tập nương tựa hải  đảo tự thân và phần trả lời câu hỏi của quý thầy, quý sư cô giáo thọ lớn đã được thu hình để hiến tặng cho các bạn. 

Đại chúng chuyển hướng sang tổ chức khóa tu trên mạng nên chúng con cùng đi theo và quyết định khi khóa tu trên mạng thứ hai được tổ chức, chúng con sẽ kết hợp để các bạn trong tăng thân nói tiếng Hoa cũng có thể tham dự được. 

Trong suốt khóa tu, tất cả chúng con ai cũng ngạc nhiên thấy các bạn thiền sinh sẵn sàng cởi mở chia sẻ về cuộc đời mình. Chúng con kết nối được sự cảm thông dù đang ở rất xa nhau. Có lẽ các bạn thấy thoải mái hơn vì đang ở tại nhà mình mà lại được hưởng thêm lợi lạc của sự thực tập. Nhìn thấy thiền sinh trong môi trường gia đình của họ, chúng con có thể hiểu họ sâu sắc hơn. Qua những ô nhỏ trên màn hình, chúng con thấy trong nhà họ có sách và thư pháp của Sư Ông giúp yểm trợ sự thực tập, thấy cây xanh trong nhà giúp họ cùng thở, thấy ánh sáng mà họ hướng về để xá chào. Có một cô thiền sinh nói là cô đã đem con trai, còn đi lẫm chẫm, và mấy con gà con ra khu vườn của căn hộ cô đang ở để đi thiền hành. Trong buổi pháp đàm cuối, bé đã thò đầu ra trước màn hình mỉm cười và để cho mọi người thấy mấy chú gà con – là thú cưng của bé! 

Nhiều bạn càng lúc càng bình an hơn. Có một số là chuyên gia tư vấn đã lắng nghe những khổ đau mất mát của các gia đình ở Vũ Hán, trung tâm khởi nguồn của đại dịch. Số khác là giáo viên, dạy học sinh qua mạng cách buông thư và chăm sóc những cảm xúc mạnh. Một bạn làm việc điều phối nhân viên cảnh sát tại một đô thị lớn, nhờ thực tập nên có thể mang bình an giúp cho các cảnh sát viên cũng được bình tĩnh. 

Một sư cô trẻ trong nhóm chúng con thấy mình thật may mắn được là thành viên trong đại gia đình của những người nói tiếng Hoa này: “Con nhận ra là chúng ta thật sự nối kết được với nhau. Nhìn thấy những nụ cười, những giọt nước mắt, và lắng nghe những khó khăn mà người khác phải đối diện là động lực để con thực tập, để con đối diện với những khó khăn của chính mình”. Khóa tu cũng giúp mẹ của sư cô đến với pháp môn. Sư cô nói: “Thay vì chỉ biết nhớ con, giờ thì mẹ đã hiểu hơn tại sao con lại chọn cuộc sống này và chính mẹ cũng bắt đầu thích thực tập”. 

Sau khóa tu nhiều bạn vẫn tiếp tục kết nối với các tăng thân qua mạng và tham gia các buổi pháp thoại từ Làng Mai bất cứ khi nào có thông dịch tiếng Hoa. 

Cuối năm 2020, chúng con đã gửi một câu hỏi đến cho vài bạn trong tăng thân: “Sự thay đổi nào đã xảy ra trong cuộc đời của bạn trong năm nay mà bạn muốn tiếp tục?”. Nhiều bạn người Hoa đã gửi các câu trả lời qua video với rất nhiều phấn khởi, cho thấy “dầu cù là giảm đau” đã giúp như thế nào trong giai đoạn nhiễu nhương này: 

“Nơi nào cũng thấy như là nhà. Ngồi với ai đang có mặt cũng thấy như là gia đình”. 

“Gần gũi hơn với ba mẹ. Con có thể cảm được tình thương và sức mạnh của ba mẹ”. 

“Con có khả năng quay về với hơi thở hơn và thưởng thức hơi thở”. 

“Giận dữ ít hơn một chút. Hạnh phúc có nhiều hơn”. 

“Cảm xúc dịu hơn, trái tim rộng mở hơn”.

“Nếm được hạnh phúc của sự giản đơn”. 

                                               (Trích chia sẻ từ sư cô Trăng Linh Dị) 

Khóa tu dành cho các đại sứ Wake Up và khóa tu Wake Up Indonesia
Trước khóa tu, các thầy, các sư cô trong nhóm Oomph (viết tắt của Organism for Optimizing Many People’s Happiness, tạm dịch là Nhóm chăm sóc tối ưu cho hạnh phúc của nhiều người) cùng với một vài cư sĩ trong tăng thân Indonesia đã có những buổi họp qua mạng. Con đang ở tại Indonesia, chưa thể về lại Làng Mai được, nhưng rồi thấy nhẹ cả người khi có thể kết nối với tăng thân qua những sinh hoạt trực tuyến. Giờ thì con đã thấy sự có mặt của một tu viện điện tử quan trọng đến dường nào. Nuôi dưỡng mình bằng những bài pháp thoại, những sinh hoạt pháp đàm, v.v. rất quan trọng. 

Khi thiền sinh không đến Làng Mai được, họ có thể xem pháp thoại và tham gia tụng giới qua mạng. Khi còn làm trang nhà Làng Mai tiếng Anh, con đã không nhận ra điều này. Giờ đây, rất nhiều thầy và sư cô đang giúp xây dựng và mở rộng Tu viện điện tử. Để các khóa tu qua mạng được diễn ra, rất nhiều bàn tay đã góp sức: từ ban tổ chức, ban kỹ thuật, ban ghi danh cho tới các thầy, các sư cô làm các công việc thầm lặng ở “hậu trường”. Nhờ vậy, chúng ta có thể hiến tặng được một chốn bình an cho biết bao nhiêu người tìm đến nương tựa. 

 

 

Nhóm Oomph quyết định tổ chức khóa tu quốc tế qua mạng dành cho các bạn đại sứ Wake Up ở châu Âu, châu Á và châu Mỹ (Đại sứ Wake Up là các bạn trẻ hướng dẫn các tăng thân Wake Up địa phương). Vì con đang có mặt tại Indonesia nên con có thể giúp tổ chức khóa tu cho các bạn ở khu vực châu Á. Các bạn ở khu vực này (Indonesia, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Trung Quốc và Ấn Độ) có thể theo dõi pháp thoại trực tuyến vào buổi chiều, sau đó tham gia pháp đàm vào buổi tối. 

Dù Làng Mai đã đóng cửa gần trọn một năm, chúng ta vẫn là nơi nương tựa cho rất nhiều người. Trong khóa an cư vừa qua, chúng ta đã cống hiến các thời pháp thoại, pháp đàm và tụng giới qua mạng. Chúng ta tiếp tục cống hiến bằng nhiều phương thức khác nhau và tìm cách để đến với nhiều người hơn nữa. 

Trong thời gian chiến tranh ở Việt Nam, bom đạn đã nổ ngoài cổng chùa và cũng từ chỗ đó mà những hạt giống của đạo Bụt dấn thân đã được nảy mầm: các thầy, các sư cô không chỉ ngồi trong chùa để tu tập. Trong thời đại dịch này, tất cả mọi người, kể cả các thầy, các sư cô, đều bắt buộc phải ở trong nhà, mọi hoạt động bị giới hạn. “Bom đạn” bây giờ không chỉ biểu hiện như là bom đạn thật như xưa nữa mà còn là bom đạn gây “chiến tranh” trong gia đình. Trong khóa tu trên mạng, chúng con đã giúp mọi người nhận diện những “quả bom” và cách đối trị với chúng. Rất nhiều người đã bị bạo hành trong gia đình vì họ không biết cách chăm sóc những “quả bom” trong chính tự thân và trong những người thương của họ. Tuy chỉ ở trong chùa, nhưng nhờ công nghệ thông tin, quý thầy, quý sư cô vẫn có thể cống hiến pháp môn giúp mọi người tu tập. 

Thời điểm này, chúng ta đang thực chứng tuệ giác của Thầy về ngôi chùa điện tử: dù không thể thay thế được hoàn toàn các khóa tu tổ chức ở tu viện hay các trung tâm tu học, chúng ta vẫn có thể đến với nhau trên tu viện điện tử để cùng tu tập, gặp gỡ và thưởng thức sự có mặt của nhau. 

Con nhớ có ai đó nói rằng họ thấy “kỳ kỳ” khi dự khóa tu trên mạng, cảm giác như mình đang nói chuyện với một bức tường bởi vì mình không trực tiếp gặp nhau. Thế nhưng con lại có những trải nghiệm rất sâu sắc khi được dự pháp đàm trên mạng. Khi thực tập chia sẻ và lắng nghe mọi người về những thử thách họ phải đối diện trong mùa đại dịch này và cách họ thực tập để vượt qua, con cảm được năng lượng của sự thực tập pháp đàm trên mạng hùng mạnh và mầu nhiệm không kém gì những buổi pháp đàm mình đã từng dự ở tu viện hay ở các đạo tràng tu học. 

Khóa tu online cho chúng con cơ hội đến với nhau và chế tác ra một năng lượng cộng đồng tích cực, vô cùng cần thiết cho rất nhiều người và cho cả hành tinh của chúng ta. Cũng như Thầy thường nói, khi chúng ta đến với nhau để cùng tu tập, năng lượng tập thể là cái quan trọng nhất mà người ta có thể thưởng thức tại một khóa tu. 

Chúng ta gieo hạt giống cho những tăng thân mới ra đời

Tỉnh dậy đi thôi, giờ đã đến rồi!

Nếu ta mong thế giới thay đổi, chính ta hãy là sự thay đổi 

Lòng người ơi xin hãy mở ra, giờ đã đến rồi!

Cho chúng ta nhìn nhận lại xã hội

Mà không nên, và đừng nên bỏ cuộc.

                (Bài hát của tăng thân Wake Up)

                 (Trích chia sẻ từ thầy Trời Đạo Bi)

Đem Làng Mai về nhà 

Niềm vui tu học do các bạn thiền sinh tham dự các khóa tu trực tuyến chia sẻ: 

“Buổi sáng ngồi thiền đầu tiên, thấy hàng trăm người trên khắp thế giới, ai ở nhà người ấy, nhưng ý thức rằng tất cả đều đang cùng ngồi thiền với nhau”. 

“Tôi rất cảm động khi tham dự buổi lễ truyền năm giới, và ấn tượng về buổi lễ sẽ còn lưu lại trong tôi lâu dài”. 

“Tôi ý thức là mình đang thực tập cùng với hàng trăm người từ nhiều vùng khác biệt về không gian địa lý và múi thời gian. Tôi đã cảm nhận được năng lượng tập thể hùng hậu, thực tập được những bài thiền hướng dẫn thật bổ ích, cảm nhận được sự nhẹ nhàng, bình an tỏa ra từ quý thầy, quý sư cô, và nhiều thứ khác nữa rất tuyệt vời”. 

“Tôi cảm thấy một sự kết nối sâu sắc với tăng thân, tưởng chừng như tăng thân đang đến thăm nhà tôi và chúng ta đang cùng ngồi trong phòng khách”. 

“Từ những bài pháp thoại, tôi học được nhiều điều rất quan trọng: Tại sao và làm thế nào tôi có thể chăm sóc được cho tự thân? Làm sao để có thể nuôi dưỡng và tưới tẩm những hạt giống tốt trong tôi? Tôi đã có một khoảng thời gian rất khó khăn trong năm 2020 vì một chứng bệnh tâm lý và kiệt sức. Tôi đã tìm kiếm và băn khoăn rất nhiều trong suốt khoảng thời gian đó để tìm cách chăm sóc cho mình. Nhưng tôi thiếu động lực và không biết phải làm cách nào. Những điều đã được học trong tuần lễ này cho tôi nhiều cảm hứng, giúp tôi được trị liệu và tôi cảm thấy trong mình như có một nguồn sinh lực mới, cho tôi thêm niềm vui và hy vọng”. 

“Tôi đã có thể tiếp xúc được với những cảm xúc khó chịu, những chấn thương tâm lý, với năng lượng của tổ tiên trong tôi và sẵn sàng thực tập buông bỏ trong suốt khóa tu. Đó là hành trình của một sự chuyển hóa sâu sắc trong tôi. Mặc dù chỉ một mình ngồi trước màn hình máy tính, nhưng tôi biết mình không thể đi qua tất cả những trải nghiệm của sự chuyển hóa vừa qua nếu không có năng lượng chánh niệm tập thể từ tất cả mọi người đang tham dự khóa tu”. 

“Những buổi pháp đàm nhìn chung vô cùng bổ ích. Tôi có cảm giác giống như gánh nặng ngàn cân rơi khỏi tim mình và niềm cô đơn đã được xua tan. Tôi thực sự rất thích không gian chung mà nhóm pháp đàm đã tạo ra, giúp tôi bộc bạch được nỗi lòng mình. Tôi cũng thưởng thức được thời gian thực tập lắng nghe. Sự trị liệu xảy ra khi tôi có thể ngồi yên để lắng nghe tất cả vui, buồn, bực bội và có thể nói về nó với một thái độ cởi mở, an hòa. Tôi quý nét văn hoá của buổi uống trà với nhau: mỗi người với một ly trà trên tay, thực sự có mặt để có thể lắng nghe những gì đang biểu hiện sống động trong giây phút hiện tại. Điều này thực sự giúp tôi chấp nhận chính mình (dù cho đó là những cơn buồn, giận) và cũng chấp nhận người khác vì tôi đã có cơ hội biết lắng nghe sâu và hiểu thấu”. 

“Những buổi pháp thoại rất nuôi dưỡng. Tôi thực sự ngạc nhiên thấy mình có thể cảm nhận năng lượng tu tập của Làng Mai hùng hậu đến vậy dù chỉ qua chiếc máy tính”. 

“Ba khóa tu vừa qua là những món quà rất ý nghĩa đối với tôi. Tôi hoàn toàn không có gì để phàn nàn! Việc tổ chức rất hay: thời khóa mỗi ngày đều rõ ràng, những khuôn mặt dễ thương dần dần trở nên quen thuộc, mỗi bài pháp thoại đều mang lại những điều sâu sắc, mới lạ. Tôi đã không hình dung được là khóa tu lại có thể nhẹ nhàng mà đầy ý nghĩa như vậy. Tôi hầu như phải nằm liệt giường (vì chứng bệnh mệt mỏi kinh niên) và mặc dù có cuộc sống đầy đủ nhưng chỉ cần những gắng sức rất nhỏ như lắng nghe trong chốc lát, kể cả lắng nghe một người thương, cũng làm tôi kiệt sức. Vậy nên tôi đã nghĩ mình cần chuẩn bị tinh thần để có thể tham dự thời khóa. Nhưng không phải vậy! Chương trình rất khoan hòa nên tôi không hề cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Tôi biết là phải mất bao công sức và suy tư để có được những khóa tu này, nên tôi xin gửi lòng biết ơn sâu sắc của mình tới quý thầy, quý sư cô. Thật tuyệt diệu là tôi có thể sống lại tất cả những khóa tu ấy, khi cần, vì tất cả các sinh hoạt đều được giữ lại trên mạng trong vòng sáu tháng sau khóa tu”. 

“Nhìn chung, trong cả hai khóa tu, tôi cảm nhận rằng tôi đã trở về được ngôi nhà trong tôi, cũng như thấy được mối liên hệ không thể tách rời của tôi với đất Mẹ. Tôi đã khám phá ra sự sống trọn vẹn này. Tôi không biết nói thế nào nhưng tôi đã được chuyển hóa trong tháng qua, khi đọc những tác phẩm của Thầy, khi tham dự hai khóa tu. Bằng trái tim mình, tôi đã viết nhạc để truyền tải sự chuyển hóa này. Nó đã mang lại chiều sâu mới và sự bình an trong mối quan hệ với người thương của tôi, giúp chúng tôi thấy được con đường dẫn đến một mối quan hệ đầy thương yêu, đẹp đẽ, sâu sắc và không sợ hãi”. 

 

 

… Dệt mùa yêu thương 

Được hòa mình vào các khóa tu trực tuyến, lắng nghe được tấm lòng, chí nguyện phụng sự của tăng thân xuất sĩ, nhìn thấy được nét lắng dịu trên gương mặt, nét an vui trên những nụ cười của các vị cư sĩ tham dự khóa tu, chúng con thấy đời sống đang được giáo pháp dưỡng nuôi và chữa lành để cho niềm tin và hy vọng luôn được chuyên chở trên những thăng trầm cuộc sống. 

Này em ơi những hóa thân tuyệt vời

Đã lên đường, đã lên đường dệt mùa yêu thương 

Và tương lai sẽ không còn mờ mịt

Vì hôm nay chúng ta đã sống trọn vẹn,

trọn vẹn một ngày yêu thương. 

                 (Trượng Phu – Thầy Pháp Thiên)