Bài Viết

Sư ông Làng Mai kể chuyện cho thiếu nhi vị Bụt của các con

(Trích từ sách “Bồ Tát Ngàn Tay Ngàn Mắt” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh)

Bảo Lang và Bảo Đăng đang giận nhau, giành đồ chơi không ai chịu thua ai. Mẹ thấy thế, liền hỏi: “Ơ kìa, Bụt của hai con đi đâu mất rồi? Các con cãi nhau xấu quá! Ngoan nào, đến trước bàn thờ Bụt và thở cho tâm các con bình yên. Có như thế thì Bụt Bảo Lang và Bụt Bảo Đăng mới chịu trở về lại trong các con chứ”.

Bà ngoại đi chợ về thấy hai bé đang đứng trước bàn thờ Bụt thở hổn hển, và đang từ từ nín khóc. Bà thương và mến phục hai bé quá, tuy mới 9 tuổi và 11 tuổi nhưng đã biết làm theo thật tốt những lời Sư Ông dạy. 

 

 

Khi các con vào chùa mà thấy tượng hay hình vẽ một người có rất nhiều tay, đó là Bồ Tát Ngàn Tay Ngàn Mắt. Nếu nhìn cho kỹ, các con sẽ thấy trong mỗi bàn tay lại có thêm một con mắt. Bàn tay tượng trưng cho tình thương và hành động, còn con mắt thì tượng trưng cho sự hiểu biết. Tình thương phải đi đôi với sự hiểu biết. Bồ Tát là người luôn tìm cách giúp đỡ cho những người xung quanh, nhưng hành động phải có sự hiểu biết. Có cánh tay và không có con mắt trong lòng bàn tay, cũng giống như thương mà không hiểu thì chưa chắc giúp được người khác có hạnh phúc thật sự. Tượng Bồ Tát có những cánh tay ngắn nhưng cũng có những cánh tay thật dài. Cánh tay ngắn là để giúp cho những người ở gần, còn những cánh tay dài là để giúp cho những người ở xa. Một vị Bồ Tát có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Khi trái tim mình có nhiều tình thương và hiểu biết, thì tự nhiên mình làm được rất nhiều việc. Hạnh phúc của một vị Bồ Tát rất lớn khi giúp đỡ được cho nhiều người.  Mẹ các con là một vị Bồ Tát và ba các con cũng vậy. Mẹ có một cánh tay lo cho em, một cánh tay giúp con học bài, một cánh tay nấu cơm cho cả nhà. Còn ba các con thì đi làm việc ở sở về, ba giúp mẹ bồng em, ba giúp con giải bài toán khó, sửa điện, lau nhà… Ba mẹ còn giúp hàng xóm, họ hàng gần xa mỗi khi họ cần đến. Ba mẹ có nhiều cánh tay lắm. Tình thương và sự hiểu biết của mình càng lớn thì số cánh tay càng nhiều. 

 

 

Khi nhìn kỹ, Sư Ông khám phá ra rằng xung quanh chúng ta có rất nhiều vị Bụt và Bồ Tát. Sư Ông biết các con cũng là những vị Bồ Tát nhỏ. Khi các con biết hiểu, biết thương, biết lắng nghe và giúp đỡ những người xung quanh, thì các con cũng giống như Bồ Tát Ngàn Tay Ngàn Mắt đó. Bàn tay nào của các con cũng có một con mắt. Bàn tay của các con đã trở thành bàn tay của những vị Bồ Tát chứa đầy hiểu biết và thương yêu, rất đẹp. Vì vậy, các con đừng nghĩ Bụt và Bồ Tát chỉ là tượng, hay hình vẽ có ở trong những ngôi chùa nhé.