Chương trình “Giọt nước cánh chim”

Kính thưa quý vị thân hữu,

Trọn 3 tháng, từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2017, người Việt Nam ở trong nước hay hải ngoại, ai cũng xôn xao lo lắng. Nghe bão số 10 đổ bộ vào Việt Nam, lại thổi thốc vào Hà Tĩnh, tăng thân Làng Mai đã cầu cứu quý vị thân hữu khắp nơi. Nhân dịp kỷ niệm ngày Tiếp nối lần thứ 91 của Sư Ông Làng Mai, tăng thân Làng Mai đã kêu gọi quý vị thân hữu thay vì làm quà tặng sinh nhật cho Sư Ông thì xin thực hiện hai việc:

  • Thứ nhất, tha thứ cho một người lầm lỗi mà xưa nay mình nghĩ nhất định không thể tha thứ được;
  • Thứ hai, gửi làm quà sinh nhật Sư Ông một số tiền giúp nạn nhân bão lụt tại Hà Tĩnh (đây là tai nạn thứ 3 của tỉnh này).

Sau lời kêu gọi của Chương trình Giọt nước cánh chim, rất nhiều tấm lòng đôn hậu, cảm thông đã đóng góp những giọt tình thương ấm áp để sẻ chia với đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu nhiều khổ đau, mất mát trong mùa bão lũ.

Có những câu chuyện chúng con được nghe kể về những em bé như Bảo Đăng, Bảo Chân góp phần tiền quà của mình được 4 đôla 50 cent. Chưa hết, các bé còn đi giải thích và lạc quyên từng anh chị em của mình về chương trình Giọt nước cánh chim và các anh chị đã đóng góp người 90 đô la, người 110 đô la…

Với tình thương và sự yểm trợ hết lòng của quý vị thân hữu khắp chốn, trong các tháng 9, 10 và 11, đoàn cứu trợ của Chương trình Giọt nước cánh chim đã mang 2600 phần quà đến cho đồng bào vùng lũ, trong đó:

  • Tỉnh Hà Tĩnh: 1000 phần quà
  • Tỉnh Quảng Bình (huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa): 800 phần quà
  • Tỉnh Quảng Trị: 400 phần quà
  • Tỉnh Thừa Thiên-Huế: Huyện Thủy Dương 200 phần quà, huyện Thủy Phương 200 phần quà
  • Tỉnh Thanh Hóa: Ngày 10 tháng 10 năm 2017, giữa lúc đang mưa bão, thầy Pháp Lộ, anh Chân Giác Hạnh, và anh Sanh đã đến Vinh để đem quà cho đồng bào tại tỉnh Thanh Hóa, huyện Nông Cống (nơi mà gia đình Sư Ông đã sống từ năm Sư Ông 5 tuổi đến 16 tuổi). Tại đây đoàn đã chia sẻ gần 1000 phần quà gồm 500 ngàn đồng và một chiếc mền. Riêng có 25 gia đình vừa mất người cha là lao động chính, vừa bị sập nhà mà gia đình lại quá nghèo nên đoàn đã chia sẻ với mỗi gia đình 2 triệu đồng và một chiếc mền. Sau đó một tuần, Ni sư Như Minh tiếp tục mang thêm 300 phần quà nữa tới với đồng bào Nông Cống.

Mới đây nhất, cơn bão số 12 lại đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, bao nhiêu làng xã ngập chìm trong nước lũ dài ngày, vườn tược nhà cửa và tài sản cũng cuốn trôi theo lũ. Trước tình cảnh đó, chương trình Giọt nước cánh chim lại tiếp tục lên đường để mang những món quà tình thương đến với đồng bào vùng lũ.

Tặng quà đồng bào lũ lụt đợt 2:

Ngày 20 và 21 tháng 11 năm 2017, đoàn cứu trợ gồm Ni sư Như Minh, quý sư cô Ni xá Diệu Trạm, sư cô Thuần Định, anh Sum, anh A, đã đi cứu trợ ở Quảng Nam và Quảng Ngãi. Tổng cộng là 800 phần quà cho cả 2 tỉnh với tổng trị giá: 380 triệu VND (trong đó, mền do hãng Decotex tài trợ). Mỗi phần quà trị trị giá 500 nghìn VNĐ, gồm 1 mền, 1 thùng mỳ và phong thư 400 nghìn VNĐ) đến các xã như sau:

Xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi: phát 200 phần quà cho các hộ nghèo khó và bị thiệt hại trong lũ lụt vừa rồi. Dân đi nhận quà ở đây đa số là các ông bà cụ già, thuộc diện hộ nghèo,  cận nghèo, và có bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Tại đây, Ni sư Như Minh có nói chuyện và chia sẻ với bà con về chương trình Giọt nước cánh chim, có kể chuyện con chim oanh vũ chữa cháy khu rừng và món quà của những người con Sư Ông. Ai nấy cũng đều xúc động, không khỏi nghẹn ngào, rơi nước mắt khi nghe Ni sư chia sẻ và đọc thơ.

Xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi: 200 phần quà cho 200 hộ dân khó khăn ở đây. Sau phần chia sẻ chương trình Giọt nước cánh chim và nghe đọc thơ, Ni sư cùng quý sư cô phát quà cho bà con nơi đây. Người dân ở đây rất vui và cảm động, do ít được nhận quà nên họ rất “lịch sự”, không chen lấn nhau và rất thật thà. Các anh cán bộ Chữ thập đỏ cũng dễ thương không kém. Khi Ni sư ngỏ lời muốn tặng mứt gừng Huế và kẹo mè xửng, các anh cũng không dám nhận và thưa: “Quý sư cô về với bà con khó khăn nơi đây là chúng con mừng lắm rồi, nên chỉ xin nhận tấm lòng thôi”. Các anh cán bộ làm cho đoàn cứu trợ rất cảm động và thêm thương bà con nghèo khó nơi đây.

– Rời Quảng Ngãi, đoàn tiếp tục đi đến xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam và phát 400 phần quà cho bà con dân tộc miền núi nơi đây, mỗi phần quà cũng gồm 1 mền, 1 thùng mỳ gói và phong thư 400 nghìn VNĐ. Sau một đêm mưa to tại Quảng Nam, đường đi trơn, lầy lội và vô cùng nguy hiểm. Nhiều thủy điện xả lũ trong ngày này, nên nước các hồ chứa đã đầy tràn. Cộng thêm mưa làm đường đi càng khó khăn hiểm trở. Đồng bào Kinh, Ka-dong (Cadong), Xê-đăng, Kor (Cor) và Mơ-nông (M’nong) ở các huyện miền núi Trà Giác, Bắc Trà My, vùng bị cô lập nhiều ngày trong đợt bão, nên thiếu hụt lương thực, thực phẩm trầm trọng. Đường sá vừa mới được tạm thông để cho các đoàn cứu trợ đưa thực phẩm vào giúp bà con. Đa số dân ở đây làm nương rẫy, nhiều nhà bị sạt lở, mất nhà, mất đất. Bà con chia sẻ đây là lần đầu tiên được nhận quà, được thấy người tu ngoài đời thật, chứ trước đây chỉ thấy trên ti vi. Các em nhỏ ở đây dễ thương hết sức. Khi quý sư cô cho bánh kẹo, các em sợ quá, chạy một lèo (chắc do thấy sư cô không có tóc, lạ quá.), sau mới dám quay lại, nhận kẹo thì biết nói “cảm ơn cô”.

Cảm tác, Ni sư Như Minh đã sáng tác bốn câu thơ:

“Mỗi chặng đường qua xót thương đời

Ước gì biến hoá khắp mọi nơi

Bàn tay xoa dịu bao đau khổ

Trao tặng tình thương đến mọi người”.

Trong tháng Hai năm 2018 vừa qua, để đồng bào kịp đón Tết, quý thầy, quý sư cô cùng các tác viên chương trình Hiểu và Thương đã tranh thủ đi tận các tỉnh, các thôn nghèo đói để tặng quà Tết cho đồng bào. Chân Không xin đính kèm danh sách các tỉnh và các số tiền đã sử dụng từ trái tim thương yêu của quý vị, nhưng không kể nổi tên từng buôn, làng, thôn, ấp của từng miền núi hẻo lánh xa xôi, những chặng đường đi thật hiểm nguy trên miền núi Điện Biên Phủ đến Quảng Trị, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Thuận, Đồng Nai, Bến Tre, Đồng Tháp, Cao Lãnh, v.v. Chỉ riêng phần quà Tết phát tháng Hai năm 2018 cho đồng bào được 4.550 phần quà, tổng trị giá khoảng 1 tỷ 421 triệu 600 nghìn VNĐ, tương đương với 63.806 đôla. Dưới đây là chi tiết số lượng các phần quà chúng tôi đã gởi tới:

– Các xóm nghèo tỉnh Điện Biên Phủ: phát 25 triệu VNĐ  với 80 phần quà.

400 phần quà đến bà con tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt, có 120 phần quà đến bà con huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Mỗi phần quà trị giá 300.000 VNĐ. Tổng trị giá là 156 triệu VNĐ.

900 phần quà đến bà con tỉnh Thừa Thiên – Huế, tổng trị giá là 245 triệu VNĐ.

300 phần quà đến bà con các vùng Quảng Nam, Đại Lộc, Trà My, tổng trị giá 90 triệu VNĐ.

800 phần quà về các vùng Phú Yên, Nha Trang, Cam Ranh, mỗi phần quà trị giá 400.000 VNĐ, trong đó 100 nghìn VNĐ cho vật phẩm gồm mỳ gói, dầu ăn, đường và một phong thư trị giá 300 nghìn VNĐ tiền mặt, với tổng trị giá là 320 triệu VNĐ.

1020 phần quà đến các vùng Tánh Linh – Bình Thuận, tỉnh Bình Thuận và Định Quán – Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai. Mỗi phần quà trị giá 300.000 VNĐ, tổng trị giá là 306 triệu 600 nghìn VNĐ.

– 200 phần quà đến các tỉnh Daklak và Lâm Đồng, mỗi phần quà trị giá 300.000 VNĐ, với tổng trị giá là 60 triệu VNĐ.

730 phần quà đến với bà con các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre và Đồng Tháp. Mỗi phần quà trị giá 300 nghìn VNĐ, trong đó có gạo, đường, dầu ăn, bánh và một phong thư trị giá 100.000 VNĐ tiền mặt, tổng trị giá là 219 triệu VNĐ.

Luân phiên trong các chuyến tặng quà Tết khu vực phía Nam Việt Nam, đoàn có quý thầy Pháp Toại, thầy Pháp Lộ, có Ni trưởng Lưu Phong, cùng các anh trong chương trình từ thiện xã hội Hiểu và Thương như anh Nghiệm, anh Sanh, anh Đạm, anh Hà, anh Lộc đã thay mặt chương trình chuyển quà đến bà con.

Trong các phần quà có kèm theo thiệp chúc Tết, nói về Năm nghệ thuật sống hạnh phúc (Năm giới tân tu dưới một cách trình bày mới, dễ hiểu và gần gũi với bà con).

Để tiếp tục chung tay giúp sức cho đồng bào miền Trung vượt qua cơn bão lũ, xin quý vị hãy nối kết với chương trình GIỌT NƯỚC CÁNH CHIM. Đóng góp cho chương trình cứu trợ đồng bào miền Trung, xin gửi về cho Chương trình qua ngân hàng, địa chỉ như sau (xin ghi rõ: tiền ủng hộ đồng bào miền Trung):

Tại Việt Nam

Tài khoản dưới tên: Đỗ Thị Hồng Vân

Số tài khoản: 0421000419439,

Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Phú Thọ, Tp Hồ Chí Minh

E-mail: cxcaonguyen2013@gmail.com

Tại Mỹ

Địa chỉ: Thich Nhat Hanh Foundation

(Chương trình Giọt Nước Cánh Chim – Love and Understanding),

Deer Park Monastery

2944 Melru Lane, Escondido CA 92026 USA

Tại châu Âu

Địa chỉ: CBZ Village des Pruniers,

Banque CREDIT AGRICOLE –

IBAN FR76 1330 6003 4242 9011 9901 196

BIC AGRIFRPP833

Tại Đức

Maitreya Fonds e.V. – Spenden-Konto: Munchner Bank e. G.

Konto-Nr.: 2520010 – BLZ : 701 900 00

IBAN: DE 92701900000002520010 – BIC: GENODEF 1M01

E-mail: hilfe@maitreya-fonds.de

Tại Hoà Lan

Stichting Leven in Aandacht p/a Dorpsstraat 25, 7221 BN Steenderen. HOLLAND

E-mail: administratie@aandacht.net

Kính mến và tri ân,

Sư cô Chân Không