Tăng thân muôn dặm một nhà

(Bài viết của các sư em Sadi và Sadini ở ba xóm Làng Mai được BBT chuyển ngữ từ tiếng Anh)

Kính bạch Sư Ông,

Kính bạch quý thầy, quý sư cô cùng tăng thân kính thương,

Chúng con là các sa di, sa di ni trẻ đến từ các quốc gia Pháp, Đức, Ý, Mỹ, Việt Nam, Hà Lan,… hiện đang sống và tu học tại Làng Mai, nước Pháp. Chúng con có gốc rễ tâm linh từ những truyền thống khác nhau như đạo Bụt, Do Thái, Cơ Đốc, Tin Lành,… Thế nhưng hiện tại chúng con đã cùng tìm đến với một ngôi nhà tâm linh mới: gia đình quốc tế Làng Mai. Chúng con thấy mình thật may mắn và biết ơn được sống, tu tập và chuyển hóa nơi đây, trong lòng tăng thân.

Qua bức thư này, chúng con muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất đối với Sư Ông, quý thầy, quý sư cô và tứ chúng Làng Mai cũng như chia sẻ ước nguyện xây dựng tình huynh đệ của mình.

Nhiều vị trong quý thầy, quý sư cô đã từ những nơi rất xa, từ nhiều châu lục, đất nước và văn hóa khác nhau cùng về Làng Mai tu học, yểm trợ công trình xây dựng tăng thân và cứu giúp những người tìm về đây nương tựa để họ lấy lại năng lượng và tiếp xúc với ngôi nhà đích thực của mình. Tất cả chúng ta, những người xuất sĩ, đã rời bỏ gia đình với nguyện ước tu tập chuyển hóa phiền não, đem niềm vui và sự bình an đến cho mọi người. Nhiều thầy và sư cô đang sống rất xa quê hương trên một đất nước, một châu lục xa lạ, với một văn hóa khác biệt. Đó có thể là một thử thách lớn, thí dụ như hiện tại với mùa đông lạnh lẽo của xứ Pháp, thế nào cũng có lúc mình nhớ về vùng khí hậu ấm áp, nhớ những rặng dừa, những món ăn quê hương ngon lành, những bãi biển xanh biếc hay những cao nguyên xanh thẳm của quê hương, dù nơi đó là California, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Argentina hay một nơi nào khác. Chúng con biết nhiều khi đó không phải là một điều dễ dàng. Chúng con thấy để vượt qua thử thách ấy, quý vị đã có một sự dũng cảm, quyết tâm, một khả năng ôm ấp, trị liệu lớn và rất nhiều tình thương cho Sư Ông và tăng thân. Trái tim của chúng con tràn đầy niềm kính ngưỡng và biết ơn sâu sắc đối với tất cả quý thầy, quý sư cô.

Kính thưa quý thầy, quý sư cô, chúng con nghĩ rằng tất cả chúng ta đang cùng nhau góp sức để biến một giấc mơ đẹp trở thành hiện thực. Đó là một giấc mơ chung tuyệt vời mà tất cả các tổ tiên tâm linh của chúng ta đã có – Moses, Bụt, Jesus, Mohammed, gần đây hơn là Mục sư Martin Luther King Jr. và cả Sư Ông kính yêu nữa: giấc mơ nhân loại chung sống với nhau như anh chị em một nhà trong tinh thần hòa hợp, vượt khỏi các ranh giới sắc tộc, tôn giáo và văn hóa để đạt tới hòa bình và tình huynh đệ thực sự. Giấc mơ này đang trở thành hiện thực, ngay bây giờ và ở đây, khi chúng ta cùng thực tập, làm việc, uống trà, chơi đùa và cười vui với nhau, cùng giúp nhau đi qua những khó khăn trong tình huynh đệ – những điều mà chúng ta đang trải nghiệm hàng ngày. Hiện giờ ở rất nhiều nơi trên trái đất, những hạt giống của kỳ thị, giận hờn và sợ hãi đang nảy mầm trở lại, nhưng cách sống của chúng ta cho thế giới biết rằng có một lối thoát. Chúng ta đang tham dự vào một cuộc hành trình mầu nhiệm, có lẽ chưa từng có trong lịch sử: Một tăng thân gồm những người đến từ nhiều gốc rễ khác nhau, nhiều văn hóa khác nhau có thể tu tập và sống chung trong an lạc và hòa hợp. Đó chính là một thông điệp hùng hồn mà xã hội ngày nay đang cần đến.

Năm 2018 là một năm đặc biệt, kỷ niệm 100 năm kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất (1918 – 2018). Được lớn lên trong một môi trường an toàn và hòa bình của châu Âu hiện đại, những thế hệ trẻ sau này rất khó có thể tưởng tượng được các thế hệ tổ tiên của mình đã từng gây chiến với nhau qua nhiều thế kỷ cho đến tận chiến tranh thế giới thứ hai. Tổ tiên huyết thống của chúng con đã đem chiến tranh và sự bạo động gieo rắc khắp nơi trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc và Việt Nam. Chúng con, thế hệ con cháu, cảm thấy xấu hổ và xin thành tâm sám hối. Mặc dầu chúng ta đang tận hưởng hòa bình trong hiện tại, các hạt giống khổ đau, bạo động ấy vẫn còn hiện diện trong chúng con. Nhờ biết tu tập mà chúng con có thể thấy và cảm nhận được điều này. Tuy thế vẫn còn rất nhiều người chưa ý thức được nên các hạt giống tập thể của sự kỳ thị, giận hờn và sợ hãi đang lớn mạnh trở lại tại nhiều quốc gia.

Ước nguyện sâu sắc của chúng con là chuyển hóa những hạt giống này và tiếp tục xây những cây cầu hiểu biết, hòa giải giữa các chủng tộc cũng như các tôn giáo để mang bình an và niềm vui đến với mọi người. Chính ước nguyện đẹp đẽ này đã kết nối chúng con lại với nhau một cách sâu sắc dù chúng con đến từ bất cứ nơi đâu. Giờ đây chúng con đang cùng sống trên nước Pháp và đang góp phần xây dựng tình huynh đệ tại nơi này. Nhiều sa di, sa di ni trẻ chúng con mong ước một ngày nào đó sẽ đến Thái Lan, về Việt Nam, qua Mỹ hay các quốc gia khác để tham gia vào công trình xây dựng tăng thân, chữa lành những vết thương chiến tranh và chuyển hóa khổ đau.

Cũng như thế, chúng ta sẽ nâng đỡ nhau, học hỏi từ nhau và cùng nhau trưởng thành. Vài ngày trước, chúng ta đã cùng nhau mừng ngày Chúa giáng sinh. Đó là một đêm rất đẹp khi các em nhỏ thắp lên những ngọn nến sáng rực trong thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng và đại chúng có thể thấy được ngôi sao Giáng sinh rực rỡ, mầu nhiệm trên cửa sổ. Đại chúng đã thưởng thức sự tĩnh lặng trong thiền đường sau khi cùng lắng nghe một hồi chuông nhà thờ. Âm thanh ngọt ngào, tiếng hát rung động lòng người của nhóm đồng ca xuất sĩ đã giúp chúng con tiếp xúc được với sự thanh thản, cái đẹp và sự bình an của tổ tiên.

Một điều mà chúng con yêu thích trong văn hóa Làng Mai là sự trân quý các truyền thống tâm linh và văn hóa khác nhau. Chúng ta ăn mừng Phật đản, Giáng sinh, Tết và Trung thu,… Đối với nhiều người trong chúng con, Tết là một trong những sinh hoạt nổi bật trong năm bởi nó mang nhiều màu sắc và vui nhộn. Chúng con thực sự cảm nhận được sự vui tươi, ấm cúng của một đại gia đình, và có thể kết nối sâu sắc hơn với các sư anh, sư chị thương kính của chúng con qua những ngày Tết.

Chúng con rất cảm kích và biết ơn tuệ giác mầu nhiệm của Sư Ông: “Không có gì quý hơn tình huynh đệ”. Tự đáy lòng, chúng con xin kính tri ân quý thầy, quý sư cô đã và đang yểm trợ chúng con bằng sự thực tập tinh tấn, sự có mặt, tình thương, tuệ giác và lòng từ bi của quý vị.

Cảm ơn quý thầy, quý sư cô thật nhiều vì đã làm những sư anh, sư chị thật tuyệt vời của chúng con.

Nhân dịp Năm Mới, chúng con xin mượn lời của tổ tiên tâm linh, “cầu mong năng lượng bình an của Chúa (của chư Bụt và chư Bồ tát) bảo hộ thân và tâm của chúng ta”.

Với tất cả lòng thương kính và biết ơn,

Chúng con, các sa di và sa di ni của ba xóm Làng Mai, Pháp.