Những lợi lạc từ nếp sống đại đồng

Sư cô Mai Nghiêm là một giáo thọ trẻ người Pháp, xuất gia từ năm 18 tuổi. Sư cô đã có nhiều năm sống và tu tập tại tu viện Lộc Uyển, Mỹ. Núi rừng Lộc Uyển đã tạo cảm hứng cho sư cô làm nên một bài cảm tác, phỏng theo mô thức của kinh để tự sách tấn mình trong sự tu tập. BBT chuyển ngữ từ bản tiếng Anh, xin được chia sẻ cùng quý thân hữu.

Đây là những điều tôi được nghe từ một vị trưởng lão chó sói (coyote) đáng kính, khi tôi còn đang ở tại Rừng Sồi trong Đại Ẩn Sơn vào một đêm trăng tròn. Ánh trăng vằng vặc chiếu xuyên qua tán lá sồi đang rung rinh trong gió làm sáng rực cả rừng cây.

Lúc ấy bỗng có một bầy sói trẻ đến thăm. Sau khi hú lên một tràng dài để chào trưởng lão chó sói, chúng khuỵu chân trái xuống đảnh lễ Ngài rồi ngồi xuống một bên.

Một con sói trong bầy xin tham vấn vị trưởng lão bằng một bài kệ:

“Đến thăm Người tối nay
Dưới trăng tròn, sáng tỏ
Lòng chúng con thao thức
Bao vấn đề thâm sâu
Xin nương vào tuệ giác
Bậc anh minh tuyệt vời
Cái nhìn luôn xác thực.

Người thường hay ca ngợi
Một lối sống an lành
Mang lại nhiều lợi lạc
Kết chặt những tình thâm
Những lợi ích lớn lao
Của nếp sống đại đồng
Kính xin Người chỉ dạy.”

Vị trưởng lão chó sói ngắm vầng trăng sáng một hồi lâu, đưa mắt nhìn chú sói nhỏ rồi cất tiếng:
“Các bạn trẻ, thật thế, có rất nhiều lợi lạc mang lại từ nếp sống đại đồng. Tối nay ta chỉ nói cho các bạn nghe một vài lợi lạc mà thôi.

Lợi lạc thứ nhất, này các bạn, đó là: niềm vui và hạnh phúc.

Khi ta sống chung với những ai có cùng một chí hướng, một ước mơ và tâm nguyện, cùng bước những bước chân thương yêu trên đất Mẹ, với ước nguyện giữ gìn sự tươi mát và lòng thương yêu để thắp sáng cho thế gian, thì niềm vui và hạnh phúc tự nhiên sẽ phát khởi trong ta.

Các bạn phải biết rằng được sống ở một nơi có đông chúng sinh mà mỗi sáng thức dậy ai cũng nở một nụ cười là điều rất hiếm hoi và quý giá như tuyết rơi trên những ngọn đồi của chúng ta vậy.

Và lợi lạc thứ hai, này các bạn, đó là: lòng hiếu thảo.
Tại sao thế?

Các bạn trẻ thân mến, khi chúng ta cùng đi một cách hân hoan trên con đường của chân, thiện, mỹ, chúng ta có một cơ hội nhiệm mầu để nhận diện, nuôi dưỡng và làm lớn mạnh gia tài tuyệt vời mà tổ tiên huyết thống đã trao truyền cho chúng ta. Đồng thời đó cũng là cơ hội để ta nhận diện, chuyển hóa và trị liệu những vết thương của tổ tiên. Cùng nhau, chúng ta học cách tưới tẩm những hạt giống đẹp, lành và chăm sóc những hạt giống chưa đẹp, chưa lành trong chính mình và trong nhau.

Như một người làm vườn nhiều kinh nghiệm, khi đi vào khu vườn của mình, người ấy biết: “Đây là cây xô thơm đen (black sage), đây là cây ngải đắng, đây là cây xô thơm trắng (white sage), đây là cây ngải cứu, đây là cây hương thảo”. Người ấy cung cấp cho các loài thực vật trong vườn tất cả những gì cần thiết để chúng lớn lên, như nước, phân bón và tình thương của mình. Người ấy cũng biết sử dụng rác làm thành phân hữu cơ để chăm bón cho khu vườn của mình.

Cũng như thế, này các bạn trẻ, sống trong một môi trường mà ở đó ai cũng đều soi sáng cho nhau, chúng ta có thể để cho những tiềm năng thừa hưởng từ tổ tiên được thăng hoa và chữa lành những khổ đau được trao truyền tự bao đời.

Các bạn trẻ thân mến, các bạn cần phải thấy và hiểu rằng đó chính là một hình thái cao đẹp nhất của lòng hiếu thảo.

Lợi lạc thứ ba của lối sống đại đồng, này các bạn, đó là: sự tương tức.
Lợi lạc này là gì?

Các bạn trẻ, khi chúng ta biết cách sống chung an lạc, biết phát huy và cống hiến gia tài của tổ tiên truyền lại, chúng ta sẽ nhận ra rằng không có sự ngăn cách nào giữa mình và người khác. Sự ganh tị, cạnh tranh, lòng tự hào, sự cô đơn và tất cả những mặc cảm khác sẽ tự nhiên biến mất. Chúng ta không cần khổ nhọc dụng công đi tìm kiếm khắp nơi hoặc làm đủ cách, bởi ta thấy rằng tất cả chúng ta chính là tế bào trong cùng một cơ thể, và ta đang được bảo hộ bởi năng lượng của Rừng Thiêng.

Sống như thế, chúng ta trở thành cây cối cùng lớn lên trong một khu rừng, rễ ta bám sâu vào lòng đất, ta hiến tặng bóng mát và sự có mặt lặng lẽ cho đời. Khi mặt trời buổi ban mai chiếu ánh sáng vào một cây trong khu rừng và làm cho nó trở nên lộng lẫy như dát vàng, nó không vì thế mà cảm thấy đặc biệt hoặc tự hào. Những cây khác cũng không vì thế mà trở nên ganh tị, đố kỵ hay buồn bã. Chúng biết rằng mặt trời rồi sẽ chiếu soi lên tất cả và cây nào cũng đều xinh đẹp bởi cùng với nhau, chúng làm nên khu rừng.

Cũng như thế, những ai sống với tuệ giác không phân biệt, kỳ thị sẽ trở thành suối nguồn vô tận của sự tươi mát, vững chãi, mạnh mẽ và là nơi nương tựa cho mọi loài trong thế gian.

Này các bạn trẻ, các bạn cần phải thấy và hiểu rằng không gì mạnh mẽ và thiêng liêng hơn một bầy đàn biết sống chung như một cơ thể.

Lợi lạc thứ tư, này các bạn, đó là: sự bình an và hòa điệu.
Tại sao thế?
Các bạn trẻ thân mến, khi một bầy đàn cùng nhau chung sống một cách đồng lòng và hoan hỷ trước những hạnh lành, những cái đẹp và sự chuyển hóa của nhau mà không có một chút kỳ thị, phân biệt nào, thì sự bình an sâu sắc và sự hòa điệu sẽ được sinh khởi một cách rất tự nhiên.

Cũng giống như những nốt nhạc khác nhau trong một bản nhạc, những sợi chỉ khác nhau trong một tấm thảm thêu, những con chữ khác nhau trong một bài thơ, những nét cọ khác nhau trong một bức họa, khi kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo thành một vẻ đẹp hòa điệu trong một tác phẩm tuyệt vời.

Cũng như vậy, này các bạn, nếu nhiều thế hệ khác nhau, nhiều văn hóa và truyền thống khác nhau ở bất cứ giống loài nào: loài có lông mao hay lông vũ, loài có vảy hay da trơn, loài biết bay hay biết bơi, bò, đi trên bốn chân hoặc hai chân, khi đến với nhau và có thể thấy được rằng sự khác biệt không phải là nguồn gốc của sự cách biệt, phân chia, mâu thuẫn hoặc chiến tranh, mà đó chính là suối nguồn của sức mạnh, là cái đẹp và sự nuôi dưỡng, thì Bình an và Hòa hợp đích thực sẽ đến như một phước lành.

Này các bạn trẻ, các bạn phải thấy và hiểu rằng sống chung với nhau như một mô hình thí điểm cho nếp sống bình an và hòa hợp (“a living laboratory”) sẽ mang lại lợi ích lớn lao cho sự chuyển hóa của chính chúng ta và cho thế giới.

Lợi lạc thứ năm, này các bạn, đó là: thương yêu.
Các bạn trẻ thân mến của ta, khi các bạn sống với những chúng sinh biết học hỏi để thấy được cái đẹp nơi tự thân và nơi tất cả các sinh vật khác trên đất Mẹ, biết sử dụng khổ đau như là những bước chuyển tiếp để qua tới bờ bên kia, biết thiết lập mối liên hệ giữa mình với vũ trụ trong cuộc sống hàng ngày thì tình thương yêu và kính ngưỡng đích thực sẽ tự nhiên nảy sinh trong lòng các bạn.

Cũng giống như tình thương yêu của đất Mẹ – Bồ tát Thanh Lương Đại Địa, luôn ân cần chăm sóc, dưỡng nuôi và trị liệu cho tất cả các con của Mẹ một cách không kỳ thị. Mẹ biết các con chỉ cần sự có mặt vững chãi, bao dung và bền bỉ của Mẹ là đủ bởi tình thương đó chính là nơi chốn mà các con muốn trở về.

Cũng giống như ánh sáng của trời Cha chiếu soi lên vạn vật một cách không kỳ thị, đem sự ấm áp và sự sống đến bất cứ nơi nào Người tiếp xúc.

Cũng như thế, này các bạn trẻ, đi trên con đường của nếp sống đại đồng sẽ làm cho trái tim của các bạn tràn ngập một tình thương dịu dàng nhưng mạnh mẽ đối với tự thân, với những thành viên của bầy đàn và tất cả các sinh vật khác trên trái đất mà các bạn gặp gỡ, bởi vì các bạn biết, tình thương là cái mà tất cả chúng ta đều cần đến và luôn kiếm tìm.

Các bạn cần phải thấy và hiểu rằng tình thương là ngôi sao duy nhất có thể thực sự xua tan bóng tối, là thức ăn duy nhất có thể thực sự lấy đi cơn đói, là thứ nước duy nhất có thể làm giảm đi cơn khát và là ngôi nhà duy nhất có thể thực sự trường tồn.

Này các bạn trẻ, các bạn nên không ngừng tự hỏi mình: “Tình thương trong ta có lớn lên mỗi ngày hay không?”

Đây là lợi lạc thứ sáu của nếp sống đại đồng, này các bạn, đó là: sự tự do.
Tại sao thế?

Các bạn trẻ thân mến, khi mỗi tế bào trong cơ thể của các bạn tràn đầy tình thương và sự thán phục, khi không còn sự phân biệt nào giữa mình và thế giới xung quanh, khi hạnh phúc hay khổ đau của mình và của người là một, khi đó sự bình an, tự tại sẽ phát khởi trong lòng các bạn. Tất cả những lo lắng, sợ hãi về sự mất mát, sự biến mất và không tồn tại của chính mình sẽ tan biến và không gian trong lòng các bạn sẽ càng lúc càng thênh thang.

Cũng như ta – một lão sói già, vì đã thấy được tình thương và sự hòa hợp của bầy đàn, chứng kiến được tuệ giác cổ xưa mà các ngọn núi đã sống và trao truyền từ đời này sang đời khác, nên ta có thể nằm bình an dưới một gốc cây để ra đi khi thời khắc đến mà không còn mảy may sợ hãi. Tâm ta tràn ngập bài ca của gió và hương thơm của hoa tử đinh hương, an nhiên để cho hình hài của mình về với đất, để rồi sau này những bầy sói con có thể chơi đùa ở bên trên lớp đất đó.

Cũng như thế, này các bạn trẻ, khi các bạn thấy một cách thật rõ ràng là Tiếng hú của loài sói (Coyote Howl) đang được trao truyền một cách thực sự trong chính các bạn, các bạn sẽ đạt được tự do lớn và trở thành như anh bạn Đại bàng, giang đôi cánh rộng bay lượn giữa trời cao.

Này các bạn trẻ, các bạn cần phải thấy và biết rằng lợi lạc lớn lao nhất mà các bạn có thể mang tới cho ai đó chính là sự không sợ hãi, món quà của Vô úy.

Các bạn trẻ thân mến, ta đã chia sẻ với các bạn một số lợi lạc của nếp sống đại đồng. Còn rất nhiều những lợi lạc lớn lao khác nữa cần được khám phá và chứng nghiệm.

Những điều lợi lạc này không phải để nói, mạn đàm và triết lý mà để cho các bạn gieo trồng và tưới tẩm trong đất tâm, thật sự sống với nó từ lúc mặt trời mọc đến mặt trời lặn, và để trải nghiệm thật tròn đầy từ mùa này đến mùa khác.”

Đó là những điều Trưởng lão chó sói nói trong đêm ấy và bầy sói trẻ vui mừng lắng nghe. Chúng cùng hú lên tràn đầy hoan hỷ, biết ơn và hứa miễn là còn sống, chúng sẽ làm theo những lời dạy ấy, duy trì từ mùa trăng này đến mùa trăng khác, hoài hoài…