Trước năm 2016

Tăng thân là đôi cánh

Chân Tạng Nghiêm

Thầy kính thương!

Trong một buổi Be-In gần đây nhất của xóm Trăng Tỏ, con cảm nhận được năng lượng hạnh phúc của quý sư cô, quý sư chị và các sư em. Những tâm hồn lành, thiện và đẹp mà con được gặp. Con lại thấy mình may mắn và hạnh phúc quá đỗi. Bởi vì con được sống trong môi trường tăng thân. Con thấy tăng thân là đôi cánh đưa con về bên Thầy trong mọi lúc, mọi nơi. Lúc ngồi thiền, lúc đi thiền hành và lúc ăn cơm cùng đại chúng…

Đôi cánh ấy chuyên chở Niệm – Định trong con nên con được gần Thầy. Đôi cánh ấy là tình thương lớn, là hơi thở chánh niệm, là nụ cười, là đóa hoa tươi mát, là sự tha thứ bao dung… Thầy ơi! Nhờ có tăng thân mà chúng con càng thấy rõ là Thầy đang ở bên cạnh chúng con. Càng đi thời khóa đầy đủ là càng gần Thầy. Thực tập mà có hạnh phúc trong các thời khóa là được tiếp xúc với Thầy. Có nụ cười hạnh phúc và bước được những bước chân bình an là đang được đi thiền hành bên Thầy. Có hơi thở thật sâu và giữ gìn tâm ý là đang được ngồi bên Thầy và có Thầy chỉ lối.

Thầy kính thương! Thầy đã đưa chúng con về nhà Như Lai một cách nhẹ nhàng, dễ dàng và âm thầm. Thầy đã dạy cho chúng con ăn cơm Như Lai, mặc áo Như Lai, đi như Như Lai, hành xử như Như Lai… Thầy ơi! Qua pháp thân của Thầy mà chúng con đã học được, qua sự hành trì của tăng thân mà chúng con được thừa hưởng. Những vẻ đẹp ấy bây giờ đang biểu hiện trong đại chúng của mình Thầy ạ.

Thầy đã cho chúng con thấy giá trị của một đời sống xuất sĩ. Thầy đã biểu hiện khắp mọi nơi, và những nơi ấy đang làm cho sự sống thêm xinh tươi, ý nghĩa, hạnh phúc, yêu thương, hòa bình. Bởi vì, Thầy đã đưa chúng con về lại với bản chất Chân – Thiện – Mỹ. “Xin tạ ơn Người, xin tạ ơn đời, cho chúng con thêm một lần tái sinh”.

Chúng con xin lạy tạ Thầy vì tất cả những gì tuyệt vời nhất mà Thầy đã dành cho chúng con, cho nhân loại. Chúng con đang được ở trong trời phương ngoại, trong cõi tịnh cùng Thầy và có  bốn chúng cùng tu học. Chúng con hạnh phúc với nơi này để tha hồ rong chơi, tắm gội trong dòng sông tăng thân, trong biển Phật Pháp mà không bao giờ thối chuyển. Con thích bài kệ này nhất trong các bài kệ của kinh Pháp Cú. Thầy kính thương! Sang năm Thầy về Châu Á con sẽ hát để cúng dường lên Thầy.

 

“Hươu nai nương đồng quê
Chim chóc nương trời mây
Sự vật nương phân biệt mà biểu hiện
Các bậc chân nhân rong chơi trời phương ngoại
rong chơi trời phương ngoại, ngoại phương thảnh thơi”

Con kính chúc Thầy có nhiều sức khỏe và sống đến 125 tuổi cùng chúng con.

Thầy ơi! Thầy có biết gì không? Thầy có biết là chúng con thương Thầy nhiều lắm không!

Con của Thầy