Trước năm 2016

Phép mầu đã xảy ra

Dưới đây là lá thư của một thiền sinh viết cho Thầy Làng Mai trong Khóa tu 21 ngày với chủ đề “Cái gì xảy ra khi ta chết?”. BBT xin được chia sẻ với bạn đọc.

Ngày 16 tháng 6 năm 2014

Thầy kính thương,

Con tên là Marlena. Con đã đến Làng Mai cách đây một năm trong khóa tu mùa hè năm 2013. Con đến Làng với mong muốn học hỏi phương pháp thực tập, bởi vì con trai của con – Phillip – vừa mới tự vẫn một vài tháng trước đó. Phillip mới 20 tuổi và là đứa con trai duy nhất của con. Lúc đó, con thực sự không còn muốn sống nữa, bởi vì con không biết mình tiếp tục sống để làm gì. Nhưng có một “phép mầu” đã xảy ra ngay trong khóa tu.

Sau 5 ngày thực tập cùng với tăng thân ở xóm Mới (Làng Mai), con đã có thể trở về với hơi thở, không những vậy con còn có thể lắng nghe những người khác chia sẻ với tâm từ bi, thậm chí con còn có thể mỉm cười với họ nữa. Con quá sức ngạc nhiên khi thấy mình có thể chuyển hóa nhanh đến vậy. Thay vì chỉ chú tâm vào nỗi khổ niềm đau của mình, con đã có thể mở lòng ra để lắng nghe và chia sẻ với người khác bằng lòng từ bi.

Kể từ khi Phillip qua đời, con luôn tìm cách sống như thế nào để có thể tiếp nối “cuộc đời” của con trai trong con. Con đã gặp 3 bà mẹ cũng có con tự sát. Họ đã tìm đến với con. Vì vậy mà con đi đến quyết định thành lập một nhóm nhỏ với mục đích giúp đỡ những người đang đối diện với những đau khổ, mất mát như chúng con, dựa trên sự thực tập chánh niệm với nền tảng là chánh kiến.

Con thành kính tri ân Thầy vì đã chỉ dạy cho con.

Thương kính,

Marlena.


Nguyên bản tiếng Anh:

16 June, 2014

Dear Thay,

My name is Marlena. I came to Plum Village a year ago for the summer retreat of 2013. I came to learn the practice because my son, Phillip, took his life a few months before. He was 20 years old and was my only beloved child. When I came to Plum Village, I my self did not want to live because I could not find reasons for continuation. But something “magical” happened at the retreat.

After 5 days of practice with my New Hamlet family, I was able not only to breathe, but I started listening very compassionately to others and even smiling to others. I was surprised how quickly I started to transform my focus on my own pain into compassionate listening and service to others.

Since my son’s passing, I have been searching for the ways of continuing his “life” in me. I have met 3 other mothers who have lost their children due to the same causes. They are reaching out to me so I decided to begin a small grief group with the mindfulness approach based on the right view to deal with our losses.

Thank you for your teachings.

With love,

Marlena.