Trước năm 2016

Cha mẹ là ánh sáng đời con

Thư của một thiền sinh viết cho ba mẹ trong Lễ bông hồng cài áo tại xóm Mới, khóa tu mùa hè 2014.

Cha mẹ vô cùng kính yêu của con,

Con muốn nói lên lời biết ơn cha mẹ với tất cả trái tim mình. Cảm ơn cha mẹ đã sinh con ra trong cuộc đời này. Cảm ơn tình thương yêu và sự nâng đỡ mà cha mẹ đã và sẽ còn tiếp tục dành cho con, cho các anh chị em của con, cho các cháu, cho những người con dâu, con rể của cha mẹ, cũng như cho bạn bè và những người thân khác của gia đình.

Cha và mẹ quen nhau khi chỉ mới 14 – 15 tuổi, và hai người đã luôn gắn bó với nhau kể từ đó. Bây giờ mẹ đã 83 tuổi, cha 84 tuổi, tính ra thì thời gian cha mẹ sống bên nhau cũng khá dài, gần 70 năm. Cha mẹ thực sự là một hình ảnh mẫu mực cho chúng con về sự thực tập tưới hoa cho nhau. Cha mẹ lúc nào cũng gắn bó với nhau không rời. Chung sống gần 70 năm, vậy mà cha mẹ vẫn thương nhau hết mực và luôn nhắc cho nhau về điều đó.

Mẹ kính thương, mẹ là tấm gương cho con về lòng hoan hỷ và biết ơn sâu sắc đối với cuộc đời. Dù có nhiều vấn đề về sức khỏe như đau tim, đau lưng, mất cảm giác ở tay và chân, thị lực kém…, mẹ vẫn luôn tươi vui, suy nghĩ tích cực, thường giữ tâm niệm biết ơn và quan tâm đến những nhu yếu của người khác.

Cha kính thương, cha có một khả năng đặc biệt mà hiếm người có được, đó là luôn biết động viên và khen ngợi những người xung quanh mình một cách rất dễ thương. Cha luôn khen mẹ: “sao em thông minh quá! sao em xinh đẹp quá! sao em có trí nhớ tốt quá!”

Cha mẹ yêu quý của con, tình thương của cha mẹ dành cho con khiến cho con có thể mở lòng mình để chia sẻ những khó khăn, khổ đau của mình với cha mẹ, dù trong những hoàn cảnh tuyệt vọng nhất. Tình thương và sự nâng đỡ của cha mẹ có ý nghĩa vô cùng lớn đối với con và thực sự giúp cho con vững bước trên con đường đời.

Con rất vui vì con đã có cơ hội nói với cha mẹ là con thương và biết ơn cha mẹ biết nhường nào.  Hạnh phúc của cha mẹ sẽ luôn là ánh sáng soi đường chỉ lối cho con trên con đường của thương yêu và hạnh phúc đích thực.

Với tất cả thương yêu và biết ơn trong con,

Marie.

Nguyên bản tiếng Anh:

Dearest Mother and Father,

I thank you with my whole heart for having brought me into this life and for all the love and support you have given and continue to give me and my sister and brothers, our children and our spouses, and all your other relatives and friends.

You met when you were 14 and 15 years old, and you have been together ever since. You are now 83 and 84, so it is a long time. You two are really showing the way for others how to water each other like a flower. You have been together almost all the time, almost everyday all these years, and you still love each other dearly, and tell each other so.

Dear Mother, you are a model for me in your deep acceptance and gratitude for life. Despite your many health problems – with your heart, your poor back, your loss of feeling and strengh in your hands and feet, your poor eyesight…you are always cheerful, grateful and full of positive action and thoughts about the needs of others.

Dear Father, you have such a unique ability to give encouragement and loving compliments to those around you. You always tell my mother how intelligent and clever she is, how beautiful she is and what good memory she has.

Dear Mother and Father, your love for me means I can open my heart to you and share my distress with you even in moments of deep despair. Your support and love means so much to me and really help me on my life’s path.

I am glad I have had the opportunity to also tell you how much I love you and how grateful I am. Your loving relationships will always shine my whole life, as a bright light showing me the way to true love and true happiness.

With deep love and gratitude,

Marie.