Trước năm 2016

Món quà vô giá

 

Kính bạch Thầy và đại chúng !

Xin cảm ơn Thầy vì món quà vô giá mà Thầy đã làm khi cho phép chúng con cùng thực hiện An Cư Kết Đông 3 tháng tại nhà mà vẫn không thấy xa cách với khung cảnh yên bình của làng Mai.

Sau đây là những chuyển hóa mà con có được nhờ vào những lời dạy rất gần gũi nhưng vô cùng sâu sắc và rộng lớn của Thầy cũng như nhờ vào sự giúp đỡ của toàn thể tăng thân kể từ khi bắt đầu khóa tu:

–  Chuyện đầu tiên là con đã viết thư cho chị dâu của con sau gần 6 năm cắt đứt liên lạc vì cuộc ly hôn của chị với người anh duy nhất của con. Trong nhiều năm, con rất giận và ghét chị. Nhưng sau đó, với sự thực tập, trong vòng hai năm nay, con đã cố gắng chế tác cho mình nhiều tình thương hơn. Cuối cùng, nhờ Khóa Tu Mùa Đông vừa rồi, con đã có thể viết cho chị một lá thư vào tuần trước như vầy: “Chị thương, năm mới sắp đến, em mong chúng ta cũng sẽ có một sự bắt đầu mới để thiết lập lại sự cảm thông và tình bạn giữa hai chúng ta. Em hy vọng rằng chị cũng mong muốn như vậy.” Con đã không chờ đợi một sự hồi âm nào cả, nhưng con thực sự thấy nhẹ nhõm vì không còn bị giam hãm trong tình trạng cả con, anh con và chị đều phải chịu đau khổ. Vài ngày sau, một phép lạ đã xảy đến. Con nhận được một tấm thiệp của chị. Trong đó chị chúc con có một năm mới tốt lành, kèm với những những cái hôn. Con rất ngạc nhiên, cảm động và tràn đầy lòng biết ơn đối với giáo pháp.

–  Kế đến, con đã buông bỏ được sự đòi hỏi của con về phiếu điểm của ba đứa con gái (nhất là hai đứa lớn đang học tiểu học). Trước đây, con không thể chịu đựng được những điểm dưới 15/20. Nhưng năm ngoái, cuối cùng con đã chấp nhận được điểm 12/20 tuy vẫn còn nhăn nhó và miễn cưỡng. Nhờ có khóa tu, con đã nhìn sâu hơn và thấy rằng những đứa trẻ đã cố gắng hết khả năng của mình, trong khi do thái độ không xây dựng của con đã gây ra rất nhiều đau khổ và căng thẳng cho chúng (cũng như cho chính con: con khổ vì những điểm kém và con cũng thấy các con của con khổ bởi sự giận dữ của mình). Tệ nhất là con thấy đằng sau mọi sự chính là sự kiêu ngạo của con, bởi vì đằng sau những cái cớ thành công trong xã hội, con cảm thấy như được tăng thêm giá trị bởi sự thành công của những đứa con mình và bị hạ thấp khi chúng thất bại (con kiêu hãnh khi có thể nói rằng những đứa con của mình đã học hành rất tốt trong trường).

Tuần này, mỗi đứa mang về cho con một bảng điểm dưới trung bình và một cái khác vừa trên trung bình một chút. Nhưng khi đó con đã không phản ứng một cách tiêu cực một chút nào, cả trong lòng lẫn ngoài mặt, bởi vì như Thầy đã nói: sự cảm thông, hiểu biết có thể chữa lành những thái độ sai lạc và nếu biết buông bỏ chúng ta sẽ bớt đi những nặng nhọc mà chúng ta tự mang vào! Điều này quá đúng. Hơn nữa, con cảm thấy nhẹ nhõm và vui sướng khi biết rằng những đứa con gái của mình sẽ không còn quá lo sợ về bảng điểm của chúng do chính sự giận dữ của con.

Để kết thúc, con muốn kể về sự thực tập hiện nay của con đối với việc uống rượu. Cách đây một thời gian, con thường theo chồng con đến dự những buổi họp mặt cuối tuần với những bữa khai vị có nhiều rượu. Con thấy khổ vì chuyện đó. Vì sau mỗi lần như vậy, con lại tự hỏi mình: “tại sao lại rơi vào sự quên lãng như vậy?” Vì thế, con dứt khoát không đi, hoặc đúng hơn là tự kiềm chế mình uống những loại rượu khai vị hay thỉnh thoảng là những ly rượu nho được mời. Con đã tự làm những tấm lót để bày chén đĩa trên bàn, và con gọi đó là những tấm lót để giúp sự chuyển hóa (set de table de la transformation). Trên tấm lót đó, con đã ghi Năm Lời Quán Nguyện, thi kệ thực tập ăn cơm và lời cam kết thực tập Giới Thứ Năm. Con muốn tặng những tấm lót bàn này cho các bạn trong tăng thân cư sĩ, những người cũng có mong muốn thực tập như con. Bởi vì con đang thực tập và mới ngưng được, nhưng con chưa biết là con có đủ quyết tâm để thực hiện nó ở nhà không, cũng như áp dụng những gì đã ghi ở trên, sau đó là thực tập khi được mời đến nhà những người khác. Ồ ! điều này sẽ khó khăn lắm đây! Con cảm thấy thói quen này của tổ tiên sẽ còn lâu nữa mới chuyển hóa được và đòi hỏi con phải có nhiều Niệm, Định và sự nhìn sâu! Xin hãy chúc con “một sự quyết tâm cao!”

Catherine AUGIZEAU (Voie Eveillé du Coeur), Sangha des Tilleuls (Nantes)

( sư cô Duyệt Nghiêm chuyển ngữ từ tiếng Pháp)