Trước năm 2016

Những niềm vui từ Mộc Lan

Mộc Lan, ngày 17.7.2014

Thầy kính thương!

Chúng con đang trong ngày làm biếng thứ hai sau khóa tu cho Phật tử An Bằng. Mộc Lan bây giờ đang giữa mùa hè nhưng cũng có những buổi sáng trời đầy sương, mát lạnh. Năm nay mưa nhiều hơn năm ngoái, cỏ cây hình như cũng xanh tươi hơn. Bằng lăng nở rộ khắp nơi đầy đủ màu sắc: hồng, trắng, tím nhạt, tím đậm, đỏ…Hồ sen cũng được mùa hơn năm ngoái, hương sen bay lan tỏa khắp nơi. Chúng con rất hay ra ngồi chơi, ngắm sen trong những buổi cơm picnic bên tháp chuông, hay trên chiếc cầu gỗ. Tháp chuông càng ngày càng đẹp và hùng vĩ.

Thiền sinh về khóa tu rất thích ngồi lắng nghe chúng con thỉnh chuông Đại hồng mỗi sáng, tối. Không ngày nào mà Mộc Lan thiếu tiếng chim. Chúng ở đâu rủ nhau về hót vang khắp rừng, làm tổ, đẻ trứng rất vui, làm tổ ngay cả trong nhà kho bảo trì nữa.

Chúng con mỗi người có mỗi cách tạo cho mình thêm niềm vui: sư em Pháp Chúng thì thích chơi với những con vật trong rừng, nhất là những chú Rakhun; sư em Trợ Nghiêm thích trồng rau, đã tạo nên một vườn rau nho nhỏ trong khi chờ vườn rau lớn chuẩn bị thành hình. Sư chị Ứng Nghiêm và Lịch Nghiêm thì có một giàn bí hơi xa xa, bên kia hồ. Mộc Lan rất may mắn có nhiều thức ăn do các cô chú cúng dường, rau cải, trái cây.

Sư em Pháp Chúng thấy có nhiều khoai tây dùng không kịp, lên mầm nên sư em rửa thật sạch, cắt ra đàng hoàng, luộc lên để dành cho Rakhun ăn. Mỗi lần làm như vậy chúng con thấy sư em rất vui với tình thương dành cho những con vật, anh chị em con cũng được vui lây niềm vui dễ thương của sư em. Sư cô Hỷ Nghiêm về lại Mộc Lan, chị em trong ngoài được yên ấm hơn, mọi chuyện được sư cô để tâm giúp cho năng lượng nhẹ nhàng hài hòa, có sư chị lớn về, các sư em được có nơi nương tựa.

Vừa rồi, sau khóa tu Gia đình Phật tử, chúng con được biết mẹ của Thầy Pháp Ấn đang bệnh nặng, nên vừa chấm dứt khóa tu, anh chị em chúng con 11 người, lái xe 12 tiếng đến thăm, tụng kinh, niệm danh hiệu Bồ Tát Quan Thế Âm gởi năng lượng bình an cho mẹ Thầy.

Chúng con hát, kể chuyện cho Bác nghe, Bác cảm thấy vui và bình an khi chúng con đến. Sau đó chúng con về lại Tu viện để tiếp tục cho khóa tu gia đình. Sau khóa tu, mẹ qua đời và anh chị em chúng con (16 vị) về để có mặt, hộ niệm cho đám tang. Trong đó cũng có quý thầy, quý sư cô Bích Nham (4 Thầy) và Lộc Uyển (2 Thầy, 2 Sư cô) về yểm trợ. Qua đó chúng con thấy tình huynh đệ càng sâu sắc, thiêng liêng. Sự có mặt của anh chị em chúng con đã giúp gia đình thầy Pháp Ấn bình an và niềm tin nơi Tam Bảo thêm sâu.

Cách tổ chức và hộ niệm tang lễ của Làng rất đơn giản nhưng ấm cúng và đầy đủ nội dung. Chúng con có những buổi ngồi uống trà cùng gia đình để người thân có cơ hội chia sẻ những đức tính đẹp hay của mẹ thầy. Sư cô Hỷ Nghiêm, sư cô Bội Nghiêm chia sẻ kinh nghiệm thực tập khi gia đình có người thân bị bệnh, hay qua đời rất sâu sắc và cảm động. Sư cô Hỷ Nghiêm chúng con cũng chia sẻ lời nhắn nhủ của Sư cô Chân Không để gia đình thực tập thiền ôm với nhau trong phòng để linh cữu của mẹ, không khí rất cảm động, ai trong gia đình cũng khóc.

Với năng lượng yểm trợ của đại chúng xuất sĩ, cả gia đình thực tập thiền ôm, có mặt cho nhau rất sâu sắc. Xúc động nhất là hình ảnh cha của thầy Pháp Ấn ôm từng đứa cháu và nói rằng: “Bà mất rồi, ông thương cháu lắm, thương nhiều lắm!”. Anh Thuần khóc như mưa khi thiền ôm với thầy Pháp Ấn, chị Hạnh có lẽ gần gũi chăm sóc mẹ nhiều nhất nên dễ khóc hơn mấy em trai của mình. Hình ảnh đẹp quá nên một số chị em chúng con cũng cảm động, khóc theo. Chúng con thấy sự có mặt, yểm trợ khi huynh đệ cần là hình ảnh rất đẹp và thiêng liêng trong tăng thân, và chính chúng con cũng được nuôi dưỡng.

Những khóa tu xảy ra trong năm nay ở Mộc Lan, khóa nào cũng vui và mang nhiều chuyển hóa cho thiền sinh, đặc biệt là khóa tu Gia đình Phật tử miền Tịnh Khiết năm nay. Hơn 300 người về tham dự, trong đó các em trẻ có khoảng 250 em. Quý thầy, quý sư cô từ Lộc Uyển và Bích nham cũng về yểm trợ rất hết lòng. Năm nay các em rất hào hứng khi được về Mộc Lan, có em chia sẻ con phải đợi một năm mới được về đây.

Có những đơn vị phải lái xe rất xa, 12 tiếng, nhưng vừa xuống xe, các em như quên hết cái mệt, không cần biết hành lý của mình mang từ trên xe xuống hết chưa đã chạy tung tăng khắp chùa, chơi đá banh, chơi bóng rổ với các bạn, tới 9 – 10 giờ rồi mà các em chưa chịu đi nghỉ. Các em nữ thì vừa tới đã đi mượn quý sư cô nón lá để tập múa cho buổi lửa trại, hay ngồi chia sẻ khó khăn trong Gia đình Phật tử với quý thầy, quý sư cô. Biết các em tới trễ sẽ đói nên đội nấu ăn hôm đó đã chuẩn bị thức ăn, mì gói, nước sôi sẵn. Về Mộc Lan, các em như được về tổ ấm của chính mình.

Được học, được tu, được chơi thể thao, được gần gũi quý thầy, quý sư cô trẻ trong những lúc làm việc theo gia đình, được chia sẻ những khó khăn, được lắng nghe, được hiểu, các em thấy được hướng đi mới cho cuộc sống các em có niềm vui và ý nghĩa hơn. Năm nay Mộc Lan có nhiều không gian để tổ chức cho các em tu học, cộng với những kinh nghiệm của hai lần trước, thời khóa năm nay phong phú, chi tiết hơn.

Các em được chia ra nhiều nhóm theo lứa tuổi để phù hợp trong những buổi chia sẻ pháp đàm hay sinh hoạt theo giới tính. Những vị có nhiều kinh nghiệm chăm sóc, chơi với các em như sư cô Đẳng Nghiêm, sư cô Thệ Nghiêm, thầy Pháp Uyển, thầy Pháp Khải, sư cô Kính Nghiêm, sư cô Bội Nghiêm.v.v.. Các em năm nay gần gũi, cởi mở để chia sẻ những khó khăn trong lòng với quý thầy, quý sư cô hơn. Các em rất thích những buổi chia sẻ, pháp đàm, buông thư.

Phần lớn những khó khăn của các em là sự truyền thông trong gia đình với ba mẹ, áp lực học hành, không biết cách chăm sóc mình, có em lao vào chơi game, hay tự mình làm hại thân thể của chính mình (cắt tay) khi không biết cách chuyển hóa những cơn buồn, giận, cảm xúc …Có những em có ý định tự tử khi quá khó khăn mà không chia sẻ với ai được. Sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ giữa cha mẹ và con cái cũng là một trở ngại lớn khi các em được sinh ra và lớn lên trong xã hội Mỹ.

Năm nay quý thầy, quý sư cô đào sâu chia sẻ về sự thực tập 5 giới để giúp các em có những hướng đi để tự bảo hộ và chăm sóc chính mình. Năm nay các em tu tập có nhiều niềm vui, chyển hóa hơn. Để yểm trợ các em, các anh chị huynh trưởng và phụ huynh cũng phải tu tập để có thể hiểu, lắng nghe mà giúp cho các em cũng như giúp cho chính mình. Các bậc phụ huynh rất xúc động và hạnh phúc khi con em mình có nơi lành mạnh để trở về tu tập, vui chơi.


Qua đó chúng con cũng thấy mình được nuôi dưỡng và có thêm động lực để tu tập hơn. Chúng con cũng là người trẻ nhưng may mắn hơn các em là có Thầy, có Tăng thân nuôi dưỡng nên chúng con đang có một con đường sáng, một hướng đi rõ ràng. Tuy khóa tu rất vui và thành công nhưng chúng con thấy mỗi năm tổ chức một lần cũng vẫn chưa đủ cho các em. Qua những bài pháp thoại, quý thầy, quý sư cô đã nhắn nhủ cùng phụ huynh, huynh trưởng để biết cách tu tập mà hiểu, thương con em mình hơn.

Sau khóa tu, Ban tổ chức chúng con có ngồi lại với các anh chị Huynh trưởng, cho các anh chị Huynh trưởng biết tình hình của các em rõ hơn, để tìm hướng tiếp tục nuôi dưỡng các em khi về đơn vị sinh hoạt mỗi cuối tuần, làm sao để làm cho Gia đình Phật tử là nơi các em muốn trở về, vui chơi, thư giãn, sẻ chia khó khăn. Chúng con thấy khóa tu được mở ra là để giúp tưới tẩm lại những gì lành mạnh, tích cực nơi các em, cho các em trẻ một hướng đi, một cái nhìn tươi sáng. Làm điều đó, chúng con ý thức rằng chúng con đang tiếp nối Thầy để gieo hạt lành, ươm mầm cho thế hệ tương lai. Bây giờ đây những hạt giống ấy đang lên đường đi về khắp nơi, rõ nhất là các em trong 12 đơn vị về tu tập vừa qua.

Chúng con xin chia sẻ niềm vui của chúng con lên cùng Thầy. Sau những ngày làm biếng, thứ 7 này, chúng con sẽ tổ chức ngày Open House, tạo cơ hội cho mọi người đến để tiếp xúc thêm về sự hình thành, phát triển của Mộc Lan. Mộc Lan bây giờ đang phát triển rất đẹp Thầy ạ. Chúng con kính chúc Thầy có nhiều sức khỏe, sống thật lâu, để có mặt đó cho chúng con.

Kính thư,

Các con của Thầy ở Mộc Lan.