Trước năm 2016

Mùa đoàn tụ

Ở phương Tây, lễ Giáng Sinh là ngày lễ mà mọi người mong đợi nhất trong năm. Ngày mà mọi người trở về với đời sống tâm linh của mình. Hay Giáng sinh cũng là ngày đoàn tụ gia đình. Nhưng lạ lắm mẹ ơi! Sao Làng Mai lại là nơi mà mọi người trở về mẹ nhỉ? Mọi người trở về đây với niềm hân hoan vui vẻ như là về nhà mình vậy đó. Làm con cũng thấy vui lây và hưởng được thật nhiều năng lượng vui tươi trẻ trung của các bạn ấy…- Phương Chi

 

Làng Mai ngày 26 tháng 12 Năm 2013′

Mẹ kính yêu của con!

Mẹ ơi! Đây là lần đầu tiên con xa nhà nhằm dịp Giáng Sinh và cũng là lần đầu tiên ngày Sinh nhật của mẹ mà con không về với mẹ được. Nhân dịp sinh nhật này, con kính chúc mẹ thật nhiều sức khoẻ, luôn an vui và hạnh phúc cùng chúng con.

Mẹ kính yêu của con, từ hôm con xa nhà đến nay chắc là mẹ nhớ con nhiều lắm nhỉ? Vì con cũng nhớ mẹ nhiều lắm. Nhưng mẹ hãy an tâm mẹ nhé, con ở bên này khoẻ và vui lắm. Giáng sinh ở Làng thật vui, để con kể mẹ nghe một vài chuyện về Giáng sinh ở đây.

Mẹ biết không! Ở phương Tây, lễ Giáng Sinh là ngày lễ mà mọi người mong đợi nhất trong năm. Ngày mà mọi người trở về với đời sống tâm linh của mình. Hay Giáng sinh cũng là ngày đoàn tụ gia đình. Nhưng lạ lắm mẹ ơi! Sao Làng Mai lại là nơi mà mọi người trở về mẹ nhỉ? Mọi người trở về đây với niềm hân hoan vui vẻ như là về nhà mình vậy đó. Làm con cũng thấy vui lây và hưởng được thật nhiều năng lượng vui tươi trẻ trung của các bạn ấy.

Mẹ kính yêu! Tuy con không về nhà với ba mẹ, nhưng con luôn cảm thấy cả nhà luôn bên con. Vậy là ở bên này con cũng có cơ hội được “đoàn tụ” đó. Nói riêng hơn một chút cho mẹ dễ hiểu là: Sự đoàn tụ này là đoàn tụ của thân và tâm con với nhau. Mẹ ơi! Trong hai tuần qua con được sống ở tu viện, nhờ có nguồn năng lượng tu tập chung, nhờ sự yểm trợ của đại chúng mà niềm vui và hạnh phúc đến với con thật dễ dàng.

Với nguồn tuệ giác cao sâu của Sư Ông, của quý thầy quý sư cô, cả đại chúng hàng mấy trăm người được trở về an trú trong sự nhẹ nhàng, thanh thoát. Dường như con có một cảm nhận là ai về đây cũng đều nếm được vị ngọt của pháp cả mẹ ạ. Hay nhờ sự thực hành miên mật của tự thân mà con thấy người con nhẹ nhàng hẳn ra, mọi lo toan, căng thẳng bên nhà như không còn nữa. Con thấy thật vui, thật hạnh phúc trong thời gian này.

Mẹ biết không! Con cứ luôn tưởng rằng chỉ có con mới có cảm giác hạnh phúc như thế. Ấy vậy mà khi có cơ hội nói chuyện với các bạn thiền sinh Tây phương, họ cũng chia sẻ những cảm nhận giống như con thấy vậy đó. Khu nhà mà con đang ở như một đại gia đình hợp chủng quốc vậy. Thiền sinh các nước trên khắp thế giới về dự khoá tu đông lắm, các bạn đến từ nhiều đất nước khác nhau như từ Đức, Mỹ, Úc, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Singapore, Hàn quốc…

Tuy Giáng sinh là ngày sum họp gia đình nhưng họ vẫn dành những ngày đặc biệt này để về Làng tu tập và tham dự Giáng sinh cùng Làng. Những ngày tháng ở đây, con học được nhiều bài học quý, và có nhiều trải nghiệm thú vị về sự thực tập của bản thân. Thời gian ở Làng cũng giúp con có cách nhìn mới về nếp sống tu học nơi đây. Con thấy pháp môn tu học mà Sư Ông đang giảng dạy ở đây có ảnh hưởng thật lớn đến đời sống của xã hội Tây phương. Pháp môn tu học này đã giúp con người giải quyết được những khổ đau, bế tắt trong lòng và tìm thấy được niềm vui và hạnh phúc trong đời sống hằng ngày, nhờ vậy nên pháp môn Làng Mai mới có sức lan rộng khắp nơi như thế.

Mẹ thương yêu! Thời tiết bên này cũng dễ chịu không khắc nghiệt lắm đâu ạ. Ban đầu thì con cũng hơi lo ngại vì nghe nói có lúc xuống âm độ mà con thì không mang theo nhiều đồ ấm lắm. Còn bây giờ thì con luôn ấm áp, vì quý sư cô mang cho con nhiều áo ấm lắm, và còn ấm áp vì tình thương và sự chăm sóc của mọi người dành cho con nữa mẹ ạ. Con không thấy mình thiếu gì cả, mà còn thấy quá ấm cúng và đầy đủ nữa, nên mẹ đừng lo mẹ nhé.

Ở đây cứ trước Giáng sinh một tuần thì quý Thầy và quý sư cô đã chuẩn bị trang hoàng hay sửa sang phòng ốc để đón các bạn thiền sinh về tu tập. Xóm con ở là xóm Trung. Ở đây, quý sư cô trang trí cây thông Noel thật đẹp, và ở những xóm khác cũng vậy.  Mỗi ngày, trước giờ chấp tác, các bạn được hát những bài thiền ca thật vui và nuôi dưỡng.

Con đã có một buổi tối ngồi ca hát, đốt lửa cùng với quý sư cô và thiền sinh thật ấm cúng. Khi đó trong con dâng lên một niềm biết ơn vô hạn, biết ơn Sư Ông, biết ơn ba mẹ, biết ơn quý thầy, quý sư cô và cả những người bạn đang tu học cùng con nữa. Tất cả đã yểm trợ cho con và tạo điều kiện cho con cả về không gian, thời gian. Mẹ ơi! con làm sao kể xiết niềm biết ơn thâm sâu ấy.

Đêm Giáng sinh được xem là đêm đặc biệt nhất mẹ ạ. Chiều hôm đó, Sư Ông cho pháp thoại, rồi dẫn mọi người đi thiền hành. Tiếp theo là giờ ngồi thiền. Khi ngồi yên, mọi người sẽ có sự tĩnh lặng và bình an nhiều hơn, đặc biệt là nếm được niềm vui thật sâu lắng vào những ngày cuối năm mà không quá bận rộn như trong những dịp lễ hội mà trước đây con tham dự. Trong lúc đại chúng đang lắng yên trở về với giây phút “đoàn tụ” thì một hồi chuông của nhà thờ gióng lên.

Con đã lắng nghe, nghe một cách sâu lắng và cảm thấy hay làm sao ấy mẹ ạ. Như là lần đầu tiên mà con được nghe và cảm nhận hết được cái hay từ tiếng chuông ấy. Vừa thanh thoát vừa thiền vị, tiếng chuông ấy đem đến cho con một niềm vui nhẹ nhàng và bình an nữa. Sau đó đại chúng được dùng tối chung với nhau nhưng một đại gia đình và ai cũng hết lòng có mặt cho nhau khi được dùng cơm trong im lặng. Và cuối cùng là chương trình văn nghệ.

Văn nghệ thì thật là đặc biệt. Tuy không ồn ào, náo nhiệt, không kèn, trống ầm ĩ nhưng những bài hát mà quý thầy, cô thể hiện thì thật hay, thật xúc động. Thiền sinh chúng con cũng đóng góp chương trình văn nghệ này nữa, nên niềm vui lại cứ tăng lên. Kết thúc buổi lễ đón Giáng sinh là những vòng tay ấm áp, những nụ cười tươi và câu chúc trên môi mỗi người   “Merry Chrismas – Giáng sinh vui vẻ”. Thật đằm thắm và đầy sự thân thiện mà mọi người trao nhau.

Mẹ ơi! Ở đây có nhiều điều thú vị làm con hạnh phúc lắm. Như cách mọi người sống và cư xử với nhau, cách  tặng quà cho nhau. Tối hôm sau là ngày sinh hoạt riêng của từng xóm, là ngày thiền sinh chúng con trao quà cho nhau. Ở đây có một chương trình thật vui là bốc thăm để biết mình sẽ tặng quà cho ai trong đêm Giáng sinh. Quà là thứ mà tụi con phải chuẩn bị lâu nhất, công phu và nhiều tình thương trong đó nhất mà không cần phải là đồ đắc tiền và sang trọng. Mẹ biết không, món quà con nhận được thật dễ thương, là một bài hát mà một bạn thiền sinh người Bỉ viết cho con. Bài hát đó được bạn ấy vừa đàn, vừa hát làm con thật  xúc động. Giáng sinh nay con nhận được nhiều quà đáng yêu quá đi!

Mẹ ơi! Bên mình mùa này chắc lạnh hơn rồi. Mẹ nhớ giữ gìn sức khoẻ mẹ nhé. Chân mẹ đã hết đau chưa, Ba vẫn khoẻ phải không ạ? Con sẽ viết thư sau cho ba mẹ cho con gởi lời thăm cả nhà, anh chị Hai và 2 cháu dùm con mẹ nhé. Con sẽ tận hưởng không khí nơi đây và tu tập cho cả nhà nữa mẹ nhé.

Đêm văn nghệ chung vui của đại gia đình tâm linh:
Ông già Noel làm MC cho chương trình văn nghệ

Quý thầy, quý sư cô cùng hát Thánh ca mừng Giáng sinh

Tiết mục văn nghệ của các thiền sinh ở xóm Trung

Xem thêm:

Hình Nole -Tết Tây 2014