Trước năm 2016

Đi giữa đại dương

Chân Tạng Nghiêm

Thầy kính thương!

Sáng nay trên bảng thông tin của đại chúng Làng Mai Thái Lan, con thấy hình Thầy đang ngửi đóa hoa sen hồng vào ngày 16-6-2015. Con rất xúc động vì thấy Thầy của chúng con khỏe  và tươi, điều đó giúp chúng con yên tâm tu học và rất hạnh phúc vì Thầy đang dần dần hồi phục. Lâu rồi con không viết thư gởi Thầy, con có rất nhiều chuyện vui muốn kể với Thầy.

Chúng con đang vào mùa an cư kiết hạ, mùa an cư này vui lắm vì bên quý sư cô có đến chín cận sự nữ, bên quý thầy thì chắc là ba cận sự nam, tất cả đều là người Thái đến an cư với mình. Năm nay mình sẽ có “xuất gia gieo duyên” cho các bạn ở Thái lan trong ba tháng an cư vì vậy mà con sắp có thêm nhiều sư em người Thái rồi, đó là ước mơ của Tăng Thân mà cũng là ước mơ của con.

Thưa Thầy mình có cả thảy bảy nữ và ba nam sẽ được quý thầy, quý sư cô lớn dạy dỗ giới luật uy nghi mỗi ngày, nhằm đào tạo và rèn luyện tập khí mới, nên các sư em tương lai bây giờ đẹp lắm, tươi tắn và lúc nào các em gặp chúng con cũng chắp tay chào, rồi tập nói bập bẹ vài chữ tiếng Việt. Có một hôm đi ngang qua phòng các em nữ, các em mời con vào chơi và khoe với con là đang thực tập học các bài thi kệ, rồi bảy em cùng đọc một lúc, và cùng  làm động tác trong mỗi câu thi kệ như là múa vậy.

Mầu nhiệm quá! Học thi kệ như một Tăng Thân và tự sáng tác các động tác để dễ thuộc bài. Đi tu như một Tăng thân nên mỗi lần thấy các em Thái Lan tập đi từng bước chánh niệm trong chiếc áo tràng lam tươi sáng thì ai ai cũng ngước nhìn và thương mến, các em đẹp vì các em đi chung với nhau, các em là nền tảng gieo hạt bồ đề cho đất nước Thái bây giờ và tương lai.

Đi giữa đại dương

Thầy kính thương ơi, mỗi ngày nơi này mỗi đẹp hơn, cốc Nhìn Xa của Thầy đã hoàn tất, cổ kính và trang nghiêm, từ phòng Thầy nhìn ra là thấy rõ núi, mây và cả chim bay, tất cả đều làm bằng kính trong để Thầy có thể nhìn rõ ràng mọi thứ. Phòng thị giả cũng đẹp, phòng nấu ăn cũng đẹp mà phòng ngồi chơi với các con của Thầy cũng đẹp. Có cả chỗ gọi là lan can ngoài trời để Thầy ngồi uống trà hoặc tiếp khách. Mọi thứ vẫn uyên nguyên! Chúng con đợi Thầy về!

Bây giờ Tăng xá đã có thêm các phòng học nhằm đáp ứng nhu yếu dạy và học cho giáo viên và học sinh. Quý thầy  làm con đường rộng ra, rộng mênh mông kéo dài từ Tăng xá đến cốc Ôn Thủ tọa (cũng vừa mới xây xong) rồi đến cốc Thầy và cuối cùng là đến xóm quý sư cô. Con đường được làm bằng sỏi, đất đá, cát trắng… hai bên là những mảnh đá to được múc lên từ lòng đất dựng sang hai bên, vừa chắc chắn vừa đẹp, con đường hạnh phúc đã được mở rộng ra. Trước ni xá chúng con được xây thêm bồn binh, để kéo dài thêm đường đi thiền hành, đi bộ. Chung quanh bồn binh là khoảng đất trống to rộng được trải sỏi. Đi trên con đường ấy gió mát lồng lộng như đi giữa biển, đi giữa đại dương trong không khí trong lành của mảnh đất Pakchong. Mỗi lần đi, con thấy được con đang đi giữa đại dương thưa Thầy, và thật sự như vậy vì ngày xưa nơi đây là biển, bây giờ trở thành đất liền cho chúng con được cư trú. Con thấy mình thật may mắn vì được làm người xuất gia, mình được học tâm hạnh như đại dương, có đủ không gian, đủ rộng lớn, đủ mát mẻ để đi vào con tim mình và mọi người. Tâm hạnh của biển vô bờ và  xin nguyện con cũng được như thế.

Chung quanh vành đai ni xá được trồng rất nhiều hoa, đặt biệt là hoa Mimosa, hoa nhài  kéo dài trên hai đường đi. Hoa Mimosa màu tím hồng năm ngoái chúng con mới trồng mà năm nay đã lớn mạnh, cứ nở rộ hết đợt này đến đợt khác lộng lẫy mà rất thùy mị. Còn hoa nhài thì thơm thoang thoảng, hoa thì trắng xóa mà lá thì tươi xanh, ai đi trên con đường này cũng thích thú cùng hoa, cùng lá. Còn có cả hoa sứ trắng mới được trồng một dãy dài, hoa Ratchaphruek (muồng hoàng yến) – quốc hoa của Thái Lan… Sư cô Chơn Đệ con mỉm cười với các bạn hoa và nói: Em ơi! bây giờ mình có hoa ngắm, năm năm nữa mình sẽ có trái ăn

Hồ tĩnh lặng

Lễ dẫn thỉnh và lễ xuất gia của gia đình Cây Sala tại tu viện Làng Mai Thái Lan

Lễ xuất gia Cây Sala

Nãy giờ con mời Thầy thăm quan chung quanh tu viện, bây giờ con kính mời Thầy đi thăm thiền đường. Thiền đường tầng trên được lát gạch trong suốt, như thể mình đang được đứng bên hồ nước trong, phản chiếu hình ảnh của vạn vật. Thật vậy, con thấy có đến hai vị Bụt thay vì một vị Bụt trên bàn thờ, con thấy có hai Tạng Nghiêm đang đứng trong thiền đường. Khi được ngồi thiền vào mỗi buổi sáng tối con rất thích, như thể Tăng thân mình đang ngồi bên bờ hồ trong suốt, soi chiếu mọi tâm tư. Tiếng tụng kinh hùng vĩ của quý Thầy, quý sư cô làm chấn động biết bao loài. Có một buổi sáng trong buổi lễ xuất gia các em cây Sala, đại chúng đắp y, mở mắt nhìn lên con thấy quý Thầy, quý sư cô ngồi yên, phía sau các vị là dãy núi hùng vĩ, trước mặt là hồ (gạch) phản chiếu, y như các vị Bụt đang ngồi tĩnh lặng giữa thiên nhiên núi rừng bất động .

Chúng con biết Thầy vẫn ngồi đó với chúng con trong mỗi hơi thở và nụ cười lắng dịu, khi nhìn cho sâu sắc chúng con thấy Thầy không bao giờ rời khỏi chúng con vì Thầy là Tăng Thân. Tiếp xúc với Tăng thân là thấy Bụt, thấy Thầy.

Mùa này đẹp nhất trong năm, trời mát dịu chúng con tận hưởng hết lòng với không khí trong, mát và lành. Chúng con trân quý lắm vì chúng con vừa trải qua mùa nóng Thái Lan, bây giờ từa tựa mùa thu nên ai ai cũng thích.

Chúng con nhớ Thầy, chúng con đang đi và cùng thở với Thầy. Chúng con xin Bụt Tổ gia hộ để Thầy khỏe lên hơn.

Con của Thầy và Tăng thân,

Chân Tạng Nghiêm.

Để xem thêm hình ảnh, xin bấm vào đây:http://langmai.org/dai-may-tim/vien-anh/xuat-gia-cay-sala