Trước năm 2016

Món quà thực tập

Dưới đây là một đề tài thực tập  thầy Pháp Dung và Tăng thân Làng Mai thương gởi đến bạn đọc trong mùa lễ cuối năm.

Bài viết được chuyển ngữ  từ bản tiếng Anh.

Đất Mẹ yêu thương vẫn còn đó ở ngay dưới chân chúng ta. Mẹ là một phép lạ, một hòn ngọc xinh đẹp trong vũ trụ, luôn luôn làm mới và chữa lành. Đất Mẹ đã cho chúng ta thấy sự kiên nhẫn vô bờ của Mẹ trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại và một khả năng kỳ lạ để chuyển hóa bất cứ điều gì với sự thanh thản và chấp nhận. Nhưng Đất Mẹ hiện đang kêu gọi chúng ta để được giúp đỡ. Mẹ đang khổ đau vì lối sống của loài người chúng ta đã dựa trên tham ái, phân biệt đối xử, sợ hãi, và tuyệt vọng.

 Món quà Thực tập – Trong mùa lễ này chúng ta có cơ hội để bày tỏ tình yêu thương và chăm sóc cho Đất Mẹ bằng cách chăm sóc cho bản thân mình, gia đình và sinh môi của chúng ta. Chúng ta cũng có thể thực tập chánh niệm để chăm sóc nội tâm, chăm sóc những cảm xúc để chúng ta không đánh mất mình trong sự lo lắng về tương lai, hối tiếc về quá khứ, hoặc chìm đắm vào những cảm xúc và suy tư trong giây phút hiện tại.

Chúng ta thực tập thế nào để có an lạc, tự do và hạnh phúc ngay bây giờ và ở đây. Chúng ta có thể thực tập để thân và tâm được thư giãn khi lái xe, khi làm việc, khi vào bếp, khi vui chơi với bạn bè, hoặc thậm chí khi nghỉ ngơi tại nhà. Chúng ta có thể nhìn sâu vào mối quan hệ của chúng ta với những người thân yêu, môi trường ta đang sống, hàng xóm láng giềng và nơi làm việc để tìm cách khéo léo chăm sóc, đổi mới và cải thiện chúng. Sự chăm sóc là một món quà vô giá.

 Đã có đầy đủ – Cụ thể trong mùa lễ này, chúng tôi xin mời bạn nỗ lực tìm cách trao tặng một món quà mà bạn không cần phải chi tiêu nhiều để mua sắm hoặc thậm chí không tốn xu nào cả. Món quà tuyệt vời đó, dĩ nhiên là sự thực tập của chúng ta, là sự có mặt thật sự, sự hiểu biết và thương yêu của chúng ta. Nhưng khi trao tặng món quà này bạn phải nỗ lực nhiều hơn, phải có sáng tạo và nhìn sâu hơn vào người mình thương.

Bạn có thể làm một cái gì đó, bạn có thể bất ngờ nói với người mình thương một đôi lời đã mong đợi từ lâu: “Cha ơi, con biết cha đang có mặt cho con và con rất hạnh phúc”. “Này con! mẹ đang ở đây với con và đang có mặt cho con”. “Này anh yêu, cho em xin lỗi, và chúng ta hãy bắt đầu một giai đoạn mới ..” “Đất Mẹ thân yêu của con! con đảnh lễ Mẹ và xin an trú trong Mẹ”. Một lời nhắc nhở, một kỷ niệm, một sự lưu tâm đơn giản với sự khéo léo dịu dàng khi phát biểu sẽ có khả năng tiếp xúc và chuyển hóa được lòng người – Người ta không thể nào mua được sự hiểu biết và lòng từ bi.

Đây là một lời mời gởi tất cả các bạn đang thực tập trên toàn thế giới.

Chúng ta hãy cùng nhau thực tập trong mùa lễ này để có một sức đề kháng thầm lặng đối với sự tiêu thụ thiếu chánh niệm, và những áp lực khiến tâm chúng ta rơi vào thất niệm.

Chúng ta hãy thay đổi cách chúng ta tận hưởng các ngày lễ trong mùa đông này. Chúng ta chăm sóc hành tinh này một cách cụ thể. Chúng ta nói với Đất Mẹ rằng Mẹ có thể tin tưởng vào chúng ta. Và xin các bạn vui lòng chia sẻ và phổ biến đến các cộng đồng địa phương về các món quà vô giá của chúng ta: Quà Thực tập và Quà Chuyển hóa.

Với nhiều tin tưởng và thân mến,

Thầy Pháp Dung và Cộng đồng Làng Mai

Xin vui lòng chia sẻ về những kinh nghiệm thực tập của bạn trong mùa lễ cuối năm này – chúng tôi rất mong được nghe những chia sẻ của bạn!

Mời bạn bấm vào đây để biết thêm chi tiết bằng Anh ngữ

Click here for the Priceless Gift Blog!