Trước năm 2016

Món quà đẹp nhất

Sư cô Tạng Nghiêm

Thầy kính thương của chúng con!

Ở Thái Lan, tháng này là tháng đẹp nhất trong năm. Ngày nào trời cũng mát dịu! Gió ở đây hiền lắm, gió mang lại mát mẻ, chứ không làm chúng con bị ” trúng gió” ! Chúng con đang trong mùa an cư kiết hạ, đại chúng có nhiều chương trình tu học rất vui thưa Thầy: quý sư cô quyết tâm đi ăn chiều đều đặn, thiết kế xóm Trăng Tỏ đẹp như xóm Trời Quang, world cup Pak Chong do quý thầy tổ chức, v.v.

Ngày nào cũng vậy, mỗi buổi chiều chúng con tung tăng đi dạo trên con đường mới, con đường bao quanh hai ni xá ( hay còn được gọi là vành đai xóm Trăng Tỏ), con đường làm bằng rất nhiều cát, sỏi, … cứng, chắc, cao ráo, và đẹp, tất cả các sư cô đều thích. Con đường mới mở ra làm cho Ni viện  rộng rãi hơn lên, ai đi trên con đường mới này gặp nhau đều nở nụ cười tươi vì hạnh phúc, vì cảm giác tự do thênh thang. Vì vậy con hay gọi thầm rằng ” con đường hạnh phúc”.

Thầy ơi! đi trên con đường hạnh phúc, chúng con thấy núi rõ hơn, không gian xa xa là những con đường, lát đát vài ngôi nhà và những đồng ruộng phì nhiêu, cây cối xanh tươi, mặt trăng và sao ẩn hiện rõ ràng vào ban đêm. Hơn nữa, con đường này xe lớn chạy cũng được, và mỗi lần đi thiền hành chúng con không sợ ” bùn” dính vào dép sau những trận mưa lớn.

Nhờ sự giúp đỡ tận tình của quý thầy, quý sư chú xóm Trời Quang, ni xá bây giờ đẹp thật đẹp! Quý thầy phụ giúp chúng con trồng những cây đại thụ, cây ăn trái, xem xét kĩ lưỡng về vấn đề xây dựng… với “hoài bão” là làm sao xóm quý sư cô đẹp như xóm quý thầy. Nhờ được quý thầy yểm trợ hết lòng mà xóm Trăng Tỏ tạm thời đã hoàn tất nhiều công trình rất đẹp đẽ, ai ai cũng nói là nếu Thầy về, Thầy sẽ ngac nhiên lắm lắm!

Chúng con rất hạnh phúc bởi vì Ni viện bây giờ rất đẹp, có nhiều không gian, và mọi thứ đang đâu vào đó. Nhưng hơn cả, chúng con biết con đường hạnh phúc bên ngoài kia đang được xây dựng từ sự tu tập thiền hành, thiền tọa, tình huynh đệ…. nhờ chúng con có hạnh phúc và biết thương yêu nhau nên bên ngoài kia đã đẹp lại càng đẹp hơn, và công trình dần dần cũng được hoàn tất.

Khi viết đến đây con biết Thầy sẽ mỉm cười, vì có phải đây là món quà đẹp nhất mà Thầy muốn nhận từ chúng con? Con nhớ Thầy lúc nào cũng muốn chúng con hạnh phúc, và những ước muốn của Thầy luôn luôn làm chấn động chúng con, tình thương của Thầy làm chúng con phải thức tỉnh và sống sâu sắc cuộc sống của mình. Vì thế mỗi khi có hạnh phúc trong lòng là con hay gọi thầm: “Thầy ơi! con đang có hạnh phúc đây, Thầy có nghe thấy con nói không?”

Mỗi buổi chiều chủ nhật là chúng con đi xem bóng đá  tổ chức tại xóm Trời Quang. Quý thầy thì giúp quý sư cô chấp tác, trồng cây, còn quý sư cô thì giúp quý thầy bằng cách cổ vũ đá banh. Dường như thời gian này là thời gian đẹp nhất vì hai xóm rất hòa hợp và yểm trợ nhau hết lòng. Buổi pháp đàm nào con tham dự cũng nghe anh chị em chia sẻ về lòng biết ơn, niềm trân quý, những tuệ giác mới, và hạnh phúc khi được tu tập, chuyển hóa.

Buổi sáng nào cũng vậy , sau giờ ngoại ngữ là các tiết học của quý thầy , quý sư cô giáo thọ. Các sư chị giáo thọ trẻ giảng bài rất hay, thưa Thầy. Sư chị Uyển Nghiêm hướng dẫn về nghi lễ, sư chị Sùng nghiêm giảng về lịch sử rất hay, sư chị Tuyết Nghiêm thì làm tri sự rất chu đáo, còn nhiều sư chị khác nữa, các chị rất hòa huyện và vui tươi.

Con biết mùa xuân đang trên mỗi bước đường con đi, ngày nào cũng là mùa xuân vì con đang có một Tăng Thân đẹp, con có Thầy vẫn còn đó cho con, con có môi trường tốt nuôi dưỡng tâm con, chung quanh con là những vị Bồ Tát tuyệt vời, con có pháp môn tu tập rõ ràng. Chúng con là những người giàu có nhất thế gian, vì chúng con thấy viên ngọc kia Thầy đã để sẵn trong túi áo chúng con rồi. Chúng con kính cảm ơn Thầy, chúng con thương Thầy nhiều lắm!

Chúng con đang thở và cười cho Thầy.

Con – Tạng Nghiêm.

 

Niềm vui trên sân bóng

Quý sư cô cổ vũ đá banh