Lời tri ân từ cộng đồng quốc tế

Điện thư từ Tu viện Ka-Nying Shedrub Ling

Thư chia buồn

Hôm nay, tôi rất xúc động khi được biết tin vị thầy kiệt xuất của thế giới, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch. Cho phép tôi được thành kính gửi niềm phân ưu đến toàn thể đệ tử của Ngài khắp nơi.

Tôi luôn nhớ đến lòng từ của Thiền sư khi Ngài có dịp đến Nepal vào năm 1975. Vào thời điểm đó, Thiền sư đã không quản ngại khó khăn đến thăm tu viện của chúng tôi trong thời kỳ còn đang xây dựng. Tuy khi đó Thiền sư đã xuất bản quyển sách đầu tiên bằng tiếng Anh, Phép lạ của sự tỉnh thức, Ngài vẫn chưa được khắp nơi tại phương Tây biết đến với tư cách là một vị đạo sư Phật giáo.

Đến thăm cùng nhiều vị sư khác, quý vị ấy đã rất thích thú khám phá hầu hết công trình đang xây dựng như những đứa trẻ thơ. Sau đó, Thiền sư đã thương tặng bút, giấy vở, sô cô la, kẹo và tiền cho 20 hay 30 học tăng trẻ đang thường trú, và khuyên bảo các vị ấy tu học Phật pháp hết lòng, giữ cho được sơ tâm và giới luật, chuyên chú thiền tập, và trên hết, tận tâm cống hiến phụng sự. Thiền sư cũng đã chia sẻ với tôi như thế.

Chúng tôi đã có một buổi chiều được ngồi cùng nhau, thưởng thức trà, và chia sẻ Phật pháp. Tôi cảm thấy rất vui khi được ở bên cạnh Thiền sư và tôi đã rất ấn tượng về cách giao tiếp nhỏ nhẹ và ấm áp, tấm lòng từ bi rộng lớn, sự sâu sắc thấu đáo và tâm tư trong sáng, tịch tĩnh của Ngài. Chỉ vài năm sau tôi mới khám phá ra vị thầy tu đơn giản ngồi đối diện với tôi ngày đó chính là Thiền sư Thích Nhất Hạnh, chẳng lâu sau đã trở thành vị thầy tiên phong trong việc mang những cốt tủy của đạo Bụt về thiền tập, về tình thương và đặc biệt về chánh niệm đến với phương Tây. 

Tôi sẽ luôn giữ mãi lòng tôn kính, ngưỡng mộ và trân quý sâu sắc đối với Thiền sư cùng những thành tựu đáng kinh ngạc về việc khai sáng pháp môn tu học của Ngài. Tuy Thiền sư đã không còn có mặt với chúng ta, nhưng nguyện cầu cho tất cả gia tài tâm linh của Ngài vì lợi ích của Phật pháp và nhân loại sẽ không bao giờ lu mờ mà mãi luôn là một nguồn trí tuệ và cảm hứng tu tập cho tất cả.

Với lòng tiếc thương sâu sắc,

(Ấn ký)

Chokyi Nyima Rinpoche