Lời tri ân từ cộng đồng quốc tế

Bài đăng trên website: siddharthasintent.org

Tin tức được đăng ngày 23 tháng 01 năm 2022

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch. Đây thật là một sự mất mát to lớn cho cả thế giới – một nơi mà đã luôn vướng bận vào những gì thuộc về quá khứ và tương lai; một nơi mà hầu như không tự biết sống an trú trong hiện tại; một nơi mà lãng quên giá trị của nụ cười; một nơi mà không thể thật sự có mặt trong khi đang chải răng.

Đối với những người mà ham thích mong mỏi được học hỏi Phật pháp thì sự ra đi của thiền sư là một sự mất mát vô cùng to lớn. Trong xã hội hiện đại ngày nay, tuệ giác đã có từ xa xưa như những giáo lý của đạo Bụt sẽ gặp nhiều chướng ngại để đến được với con người mà được sinh ra trong nhiều nền văn hoá, mà cũng không hề có khái niệm gì về những giáo lý vô thường (aniccā), khổ (duḥkha), vô ngã (anattā) và Niết Bàn (nirvana). Làm sao để giúp con người ngày nay ít nhất có thể tiếp cận hiểu được những giáo lý chân chính này, để chính họ phát sinh được niềm mong mỏi khao khát được sống theo đó?

Đạo Bụt có lẽ là một môn khoa học về duy tâm và cả duy vật đã tồn tại rất lâu đời và có hệ thống nhất. Tuy vậy nó lại đang không ngừng bị lãng quên một cách vô tâm khi đã từng là ‘một tôn giáo’, ‘một học thuyết’, hay nhất là ‘một nền tư tưởng của người châu Á thưở xưa’. Cho dù như thế, với cả một ý chí và quyết tâm để mở được cánh cửa Phật pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh chưa bao giờ chùn bước. Thiền sư đã cố gắng hết sức không nản lòng tạo một sự hứng thú tò mò cho cả thế giới nhân loại để tìm đến học hỏi giáo lý đạo Bụt.

Và Ngài đã thành công. Cả trăm ngàn người hiện nay không chỉ nghe nói về chánh niệm mà còn đang hết lòng áp dụng vào sự thực tập. Đây là một thành tựu hết sức to lớn, mà đang dần dần tiếp tục cho cả thế kỷ sau. Thiền sư đã làm được điều đó trong cuộc đời ngắn ngủi và nhiều biến động của mình. Như là một Phật tử, chúng ta đã nợ một mối ân tình lớn với Ngài.

Nhìn về phía trước, những vị nào mà có lòng kính ngưỡng thiền sư, vị nào đang hết lòng theo bước chân của Ngài, phải nhớ một điều là Ngài rất nổi tiếng khi đến được với khán thính giả, độc giả khắp nơi đặc biệt qua những quyển sách – như Being Peace (Muốn an được an), Peace is Every Step (An lạc trong từng bước chân), How to Love, The Miracle of Mindfulness (Phép lạ của sự tỉnh thức) – Ngài sẽ không bao giờ mất đi vị trí như là một nhà lãnh đạo tâm linh trong thời đại mới.

Ngay khi lần đầu thấy bức ảnh của Bụt lúc 7 hay 8 tuổi, thiền sư đã nuôi dưỡng khao khát ý chí mạnh mẽ được trở thành như Bụt. Ngài để đi xuất gia tại chùa Từ Hiếu, thành phố Huế, Việt Nam khi 16 tuổi, và đã chọn nơi đây để nhập diệt 70 năm sau đó. Nếu điều hy hữu như vậy mà không thể nói lên được pháp thân của Ngài cả hai mặt nội dung và chiều sâu tâm linh rộng lớn, thì không có gì có thể biểu đạt được. Thiền sư sẽ mãi trong chúng ta như một ngọn cờ vĩ đại của Phật pháp.

-Dzongsar Jamyang Khyentse