Lời tri ân từ cộng đồng quốc tế

Điện thư từ Trường đại học Phật giáo Gautam

Ngày 26 tháng 01 năm 2022

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người tiên phong mang Phật giáo đến phương Tây và được biết như là ‘Người khai sáng dòng tu chánh niệm’, người đã nổi lên trong việc kêu gọi chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam. Trong suốt của đời của thiền sư, Ngài đã làm lớn mạnh phong trào ‘Đạo Bụt Ứng Dụng’, kêu gọi hoà bình, giảng dạy Phật pháp khắp nơi trên thế giới. Thiền sư đã xuất bản hơn 100 quyển sách, bao gồm những quyển như Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức và An Lạc Từng Bước Chân. Ngài đã mang tuệ giác của đạo Bụt đi vào mọi mặt của đời sống xã hội, như là giáo dục, kinh doanh, công nghệ, và các khủng hoảng về môi trường.

Một nhà đa ngôn ngữ thành thạo 7 thứ tiếng, thiền sư đã từng giảng dạy tại trường đại học Princeton và Colombia vào đầu những năm 1960 tại Hoa Kỳ. Ngài đã trở về Việt Nam vào năm 1963 và tham gia vào bên kêu gọi chống lại cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Việt nam đang leo thang. Khi đứng ở vị thế kêu gọi chấm dứt chiến tranh theo tinh thần hoà bình, thiền sư đã yểm trở cho Mục sư Martin Luther King và hầu hết cống hiến của thiền sư là không những chia sẻ với mọi người về chánh niệm và lòng từ bi giúp chúng ta có được sự bình an bên trong, mà tự thân mỗi người làm tăng trưởng sự bình an trong tâm thì cũng đang góp phần vào bình an thật sự của thế giới, thiền sư đã sống cả một cuộc đời đầy ý nghĩa.

Trong 40 năm xa xứ, thiền sư đã là một trong những người tiên phong mang đạo Bụt có mặt tại Âu châu qua sự sáng lập Đạo Bụt Ứng DụngĐạo Bụt Ứng Dụng vào Xã Hội. Sau bao nhiêu năm tháng sống tha hương tại Hoa Kỳ, thiền sư đã trở về thành phố Huế, nơi Ngài được sinh ra, tại Việt Nam, sau khi bị tai biến năm 2014. Thiền sư đã trải qua những ngày tháng cuối cùng tại Việt Nam đến giữa đêm ngày 22 tháng 01 năm 2022 Ngài đột ngột viên tịch tại chùa Từ Hiếu, thành phố Huế, Việt Nam. Thiền sư có một sức ảnh hưởng lan rộng khắp thế giới như là một người thầy, một tác giả, một nhà hoạt động, và là một vị khai sáng phong trào Đạo Bụt Ứng Dụng và cũng được mọi người biết đến như là Dalai Lama tại phương tây.

Xin được đại diện cho trường đại học Phật giáo Gauma và trường Phật học và sự Văn Minh Hoá, tôi mong muốn được bày tỏ lời chia buồn chân thành về sự viên tịch của thiền sư Thích Nhất Hạnh và cầu mong sao Ngài có thể đến cõi an lạc Niết Bàn tuyệt đối. Cách hay nhất để dâng lên Ngài đó là phẩm vật mà chúng ta sẽ tiếp tục sự nghiệp của Ngài là xây dựng hoà bình trên khắp thế giới.

Giám đốc Bộ Quốc tế

Tiến sĩ Arvind Kumar Singh