Lời tri ân từ cộng đồng quốc tế

Điện thư từ trường Đại học Phật giáo Gautam – Ấn Độ

Ngày 26 tháng 01 năm 2022

Thư phân ưu

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người tiên phong mang Phật giáo đến phương Tây và được biết như là “Người khai sáng dòng tu chánh niệm”, người đã can đảm kêu gọi chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam. Trong suốt cuộc đời của Thiền sư, Ngài đã làm lớn mạnh phong trào đạo Bụt ứng dụng, kêu gọi hòa bình, giảng dạy Phật pháp khắp nơi trên thế giới. Thiền sư đã xuất bản hơn 100 đầu sách, bao gồm những quyển như Phép lạ của sự tỉnh thứcAn lạc từng bước chân. Ngài đã mang tuệ giác của đạo Bụt đi vào mọi mặt của đời sống xã hội, như giáo dục, kinh doanh, công nghệ, và các cuộc khủng hoảng về môi trường.

Là một nhà đa ngôn ngữ thành thạo bảy thứ tiếng, Thiền sư đã từng giảng dạy tại trường Đại học Princeton và Colombia vào đầu những năm 1960 tại Hoa Kỳ. Ngài đã trở về Việt Nam vào năm 1963 và tham gia vào phía kêu gọi chống lại cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang leo thang. Thiền sư đã sống một cuộc đời thực sự ý nghĩa. Ngài đã phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam bằng những phương tiện ôn hòa, ủng hộ nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi Martin Luther King, cũng như nỗ lực hết sức để giúp cho mọi người thấy nếp sống chánh niệm và từ bi không những góp phần đem lại sự bình an nội tại cho từng cá nhân, mà còn đóng góp vào nền hòa bình cho thế giới.

Trong 40 năm xa xứ, Thiền sư đã là một trong những người tiên phong mang đạo Bụt có mặt tại Âu châu qua sự sáng lập “đạo Bụt ứng dụng” và “đạo Bụt ứng dụng vào xã hội”. Sau bao nhiêu năm tháng hành đạo tại phương Tây, Thiền sư đã trở về Thành phố Huế, Việt Nam, nơi Ngài được sinh ra, sau khi bị tai biến năm 2014. Thiền sư đã trải qua những ngày tháng cuối cùng tại Việt Nam đến giữa đêm ngày 22 tháng 01 năm 2022, Ngài an nhiên viên tịch tại chùa Từ Hiếu, Thành phố Huế, Việt Nam. Thiền sư có một sức ảnh hưởng lan rộng khắp thế giới như là một người thầy, một tác gia, một nhà hoạt động, là người khai sáng phong trào đạo Bụt ứng dụng và được biết đến như là Dalai Lama của phương Tây.

Xin được đại diện cho trường Đại học Phật giáo Gautam và trường Nghiên cứu Phật học và Văn minh, tôi mong muốn được bày tỏ lời chia buồn chân thành về sự viên tịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và cầu mong sao Ngài có thể đến cõi an lạc Niết bàn tuyệt đối. Phẩm vật hay nhất để dâng lên Ngài đó là chúng ta sẽ tiếp tục sự nghiệp của Ngài: xây dựng hòa bình trên khắp thế giới.

(Chữ ký)

Tiến sĩ Arvind Kumar Singh

Giám đốc Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Phật giáo Gautam, Ấn Độ