Lời tri ân từ cộng đồng quốc tế

Điện thư từ Cộng đồng Lerab Ling và Tăng đoàn Rigpa quốc tế

Ngày 22/01/2022

Thương gửi Quý thầy, quý sư cô Làng Mai

Chúng tôi xin gửi tới lời chia buồn sâu sắc và chân thành khi biết tin Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch. Trong thời gian đau buồn này, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Tăng Thân Làng mai và những người phật tử, những người bạn và các đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Trong thời gian này, chúng tôi cũng rất vui được biết là di sản của Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ tiếp tục trong trái tim, trong tâm và trong các hành động của rất nhiều người những người mà đã được nâng cấp cuộc sống và đã được chuyển hóa kể từ ngày gặp được Thiền sư.

Cộng đồng chúng tôi có cùng chung một nhận thức sâu sắc theo lời Bụt dạy. Vì vậy, rất nhiều người trong chúng tôi tại Tăng Thân Rigpa đã tự học và thực hành bằng cách đọc những cuốn sách của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh. Trong những cuốn sách này, Thiền Sư đã chia sẻ những hiểu biết của mình một cách rõ ràng và rất thú vị về cuộc đời của Bụt qua những lời giải thích rất minh triết của ngài thông qua các bài giảng như Tứ Diệu Đế và kinh Satipatthana. Chúng tôi sẽ luôn nhớ tới chuyến thăm của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh tới Lerab Ling năm 1993, khi đó Thầy đã giảng về cuộc sống chánh niệm thông qua ngôn từ rất điềm đạm, các hành động đơn giản cũng như sự cởi mở và trong sáng của Thầy. Sogyal Rinpoche sẽ luôn nhớ về những lời dạy của Thầy. Ông luôn khuyên học trò của mình khi gặp khó khăn thì hãy “tưới tẩm hạt giống vui vẻ” và khi dạy về sự trống rỗng và nhu cầu vượt lên trên tư duy khái niệm, thì ông luôn nhắc chúng ta về sự chấp nhận của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh về quan điểm của Shakespeare: “Tồn tại hay không tồn tại” Đó không phải là một câu hỏi.

Chúng ta cũng sẽ nhớ đến Thầy vì đã tìm ra rất nhiều cách để đưa đạo đức Phật giáo vào các hoạt động xã hội một cách thành công. Được biết, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã tham gia cùng với người bạn của mình là Martin Luther King Jr. ở Mỹ ủng hộ việc kết thúc chiến tranh và duy trì hòa bình trong Chiến tranh Việt Nam. Gần đây Thầy đã có bài phát biểu về biến đổi khí hậu theo lời mời của Liên hợp quốc.

Trong tuyên bố của mình, thầy viết:

“Trái đất là một người mẹ yêu thương, nuôi dưỡng và bảo vệ tất cả các dân tộc và tất cả các loài mà không phân biệt. Khi bạn nhận ra Trái đất không chỉ đơn giản là môi trường, bạn sẽ muốn bảo vệ hành tinh xanh theo cách giống như cách bạn làm. Đây là nhận thức, là loại thức tỉnh mà chúng ta cần và là tương lai của hành tinh phụ thuộc vào việc chúng ta có thể trau dồi sự hiểu biết này hay không. “Thật là một di sản kỳ diệu và chuyển hóa mà chúng ta, những người trên thế giới để đánh thức, lên tiếng và hành động trong xã hội với sự không sợ hãi, trí tuệ và lòng từ bi mà điển hình là Đạo Bụt Ứng Dụng của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Một lần, nói về cái chết của mẹ một thiền sinh, Thiền Sinh Thích Nhất Hạnh nói:“Ngày mất của chúng ta là ngày tiếp nối của chúng ta dưới nhiều hình thức khác. Nếu bạn biết làm thế nào để chạm vào mẹ của bạn trong không gian tối thượng, bà sẽ luôn ở đó với bạn.”Thầy Thích Nhất Hạnh sẽ luôn ở bên, tiếp thêm sức mạnh và nguồn cảm hứng từ sự tiếp tục của mình trong các hình thức mới và luôn thay đổi.

Với tình yêu và sự tôn trọng sâu sắc nhất của chúng tôi,

Cộng đồng Lerab Ling và Tăng đoàn Rigpa quốc tế.