Thơ nhạc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Sư Ông Làng Mai là một vị Thiền sư lớn. Thầy đã mang đạo Bụt đi vào cuộc đời bằng nhiều phương tiện, và thơ ca là một trong những phương tiện ấy. Sư Ông luôn luôn đề cao tình thương yêu. Những gì Sư Ông nói, những gì Sư Ông nghĩ, những gì Sư Ông làm đều mang theo chất liệu của tình thương.

Thầy đã dành cả cuộc đời để đi kêu gọi hòa bình, chấm dứt chiến tranh, vớt thuyền nhân trên biển; giúp đỡ những trẻ em nghèo khó, các bô lão cô đơn; viết thư động viên giới văn nghệ sĩ; giúp hàn gắn những gia đình đổ vỡ cho họ biết sống một cuộc sống hướng thượng hạnh phúc, biết trở về với giây phút hiện tại để trân quý để nhận diện những người thương của mình. Trở về với hiện tại để nhận diện những điều kiện hạnh phúc có mặt trong giây phút ấy để làm chất liệu chữa lành những thương tích đã ăn sâu vào trong tâm qua nhiều thế kỷ.

Sư Ông cũng đề cao tình huynh đệ. Sư Ông cũng từng nói là không có gì quý hơn tình huynh đệ. Và không có sự giải thoát nào là không đi ngang qua tình huynh đệ. Tất cả những thứ đó đều được Sư Ông diễn đạt qua thơ ca. Sư Ông là một nhà thơ lớn. Thơ của Sư Ông rất uyên áo và thâm sâu như núi rừng hùng vĩ. Nhưng cũng có khi cũng nhẹ nhàng thanh cao như nhìn trăng lên hay ngắm một nụ hoa đang nở.

Thơ của Sư Ông đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được các nhà phê bình văn học nước ngoài đánh giá Thầy là một nhà thơ thứ thiệt, có tâm hồn thanh cao hiếm có, một trí tuệ tuyệt vời. Những gì khó diễn đạt bằng ngôn ngữ, Sư Ông đều có thể diễn đạt bằng thi ca. Những giáo lý thâm sâu của Bụt cũng được Sư Ông khéo léo diễn bày bằng thi ca như những dòng nước mát để tưới mát những mảnh vườn tâm nóng bức khô cằn.

Sư Ông đã làm rung động không biết bao nhiêu trái tim, dù đó là người không yêu thơ. Thơ của Sư Ông cũng chứa đầy giáo lý tương tức của đạo Bụt, những tuệ giác tương tức của những hiện tượng trong vũ trụ. Và có lẽ, đó chính là chất liệu nuôi dưỡng Thầy, làm cho Thầy có cái nhìn tươi mát trước những khổ đau, thăng trầm của cuộc đời. Đặc biệt là những khổ đau trong chiến tranh và những khổ đau trước những thực trạng của xã hội.

Buổi thơ nhạc hôm nay là để tôn vinh Thầy, để nuôi dưỡng niềm biết ơn của mỗi chúng ta với Thầy. Và để cho chất liệu thi ca của Thầy thấm đẫm vào trong từng tế bào trong cơ thể mình. Để cho những bước chân của mình đều mang theo những nốt nhạc. Để mỗi lời nói, mỗi ánh mắt, mỗi hành động của mình sẽ đều mang theo chất liệu thi ca.

THƠ NHẠC CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH