Lá thư Làng Mai 40 – 2017

Làng Mai năm qua

Kính thưa quý vị thân hữu,

Chỉ còn vài ngày nữa là chúng ta bước sang năm mới Đinh Dậu. Sư Ông đang ở tuần thứ bảy của chuyến viếng thăm Làng Mai Thái Lan. Các con xuất sĩ và đồng bào Việt Nam từ bốn phương về Thái thăm Sư Ông đông quá! Ngồi trên xe lăn, Sư Ông vẫn đem đến cho mọi người bao nhiêu là hạnh phúc. Và chính Sư Ông cũng rất hạnh phúc. Nhìn lại năm qua, biết bao sự mầu nhiệm đã xảy ra. Chúng tôi xin được lược thuật lại những gì đã diễn ra tại Đạo tràng Mai Thôn từ đầu năm 2016 cho đến nay.

Có thể nói đối với tăng thân Làng Mai, năm 2016 được đánh dấu bằng sự kiện Sư Ông từ Mỹ về lại Pháp ngày 8.1.2016, sau gần nửa năm điều trị tại San Francisco. Khi đó, Sư Ông đang điều trị   có kết quả tốt nên các thầy, các sư cô thị giả chưa muốn Sư Ông về Pháp; vì nếu về Pháp thì khó tìm được những bác sĩ giỏi về chỉnh cơ bắp, châm cứu hoặc các chuyên gia tập phát âm,… như ở Mỹ. Nhưng tin tưởng vào tuệ giác của Sư Ông nên các sư con cũng cố gắng làm theo. Không ngờ khi về lại Pháp, Sư Ông hạnh phúc khi được tiếp xúc lại với năng lượng của đại chúng nên sức khỏe của Người phục hồi nhanh chóng. Gần như ngày nào, Sư Ông cũng ngồi xe lăn đi thăm từng góc suối, từng bụi cây, hay khu rừng tre và gốc tùng thiên thọ phía bên kia của Sơn Cốc.

Sư Ông cũng tham dự vào không khí đón Tết Bính Thân ở Làng. Cũng như mọi năm, Tết ở Làng Mai mang nhiều màu sắc quê hương với cây nêu, câu đối đỏ, bánh chưng, bánh tét,… Và đặc biệt có hội chợ ẩm thực với rất nhiều món ăn đặc trưng ngày Tết, lại có chợ hoa để mọi người mua về chưng Tết cho vui. Sư Ông cũng đi dạo chợ hoa trong không khí vui xuân ấm áp.

Đêm Giao thừa có thầy Pháp Đăng và sư cô Hội Nghiêm bình thơ đón xuân. Quý thầy, quý sư cô đắp y làm lễ đón Giao thừa. Sau đó, đại chúng cùng ăn Tất niên rồi xem văn nghệ cây nhà lá vườn mừng xuân.

Mồng một Tết, lúc 9 giờ sáng, đại chúng tập họp tại thiền đường Nước Tĩnh xóm Thượng nghe chuông trống Bát nhã mừng xuân, có múa lân, chúc thọ Sư Ông, có bói Kiều, bói Victor Hugo (cho người nói tiếng Pháp), bói Shakespeare (cho người nói tiếng Anh). Tuy nhiên, nhiều bạn Tây phương vẫn ưa bói Kiều. Các chùa Tây Tạng, Nhật Bản ở gần Làng cũng đến xin quẻ Kiều. Bói Kiều đã trở thành phương tiện quyền xảo để hướng dẫn cho bà con tu tập trong suốt một năm.

Ở Làng Mai vào dịp Tết, mỗi phòng của quý thầy hay quý sư cô được coi là một “nhà”. Thường thường mỗi phòng tại tăng xá quý thầy ở xóm Thượng hay Sơn Hạ và ni xá quý sư cô ở xóm Hạ hay xóm Mới, có ít nhất là ba đến bốn vị. Hầu như “nhà nào” của quý thầy cũng có hòn non bộ… lại có hoa mai, hoa đào, có trà, có mứt,… Nhà nào cũng chưng bày, trang trí khác nhau và cũng trổ tài làm thức ăn thật hết lòng để đãi khách. Có nhà đãi gỏi cuốn, nem Thái, có nhà thì thết bún Huế, có nhà có bánh lọc. Nhà nào có thầy người Ý thì có pizza. Bên quý sư cô, nhà nào có sư cô gốc Nhật thì có sushi. Và chỉ trong ngày Tết, các vị cư sĩ mới được vào thăm từng “nhà” của mỗi xóm. Những đêm gần Tết có tổ chức nấu bánh chưng, bánh tét, quây quần vừa hát, kể chuyện vui, vừa giữ lửa canh bánh suốt đêm… không khí thật Tết, và cũng thật đầm ấm…

Khóa tu xuất sĩ: Chung tay giữ bếp lửa hồng (từ ngày 25.02 đến ngày 05.03.2016)

Khóa tu xuất sĩ năm nay diễn ra ở xóm Thượng, ai ai cũng đều hạnh phúc vì có Sư Ông ở Làng. Dù đang dưỡng bệnh, Sư Ông vẫn ra có mặt gần trọn buổi để nghe các con họp bàn thời khóa và phân công công việc trong khóa tu.

Đây là lần đầu tiên khóa tu xuất sĩ tại Làng Mai kéo dài đến mười ngày. Nhờ vậy, chương trình sinh hoạt phong phú mà thư giãn. Cũng có đủ các sinh hoạt: pháp thoại, pháp đàm, thiền hành, thiền tọa, tụng kinh, sinh hoạt theo chủ đề (workshops), đi chơi dã ngoại, và có cả giải bóng đá Plum Village Cup. Trong khóa tu có một ngày im lặng hùng tráng. Thật thú vị! Ngày hôm ấy, tất cả các công việc như rửa dọn, nấu ăn, khử trùng bát đĩa, lau quét nhà ăn,… vẫn được diễn ra bình thường vì ai cũng đã biết việc để làm, không cần phải trao đổi gì. Huynh đệ gặp nhau, chỉ cần mỉm cười là đủ. Không gian bên trong và bên ngoài đều thênh thang.

Đất trời đang vào xuân trên những cây đào, cây mận, cây mộc lan, trên những thảm hoa bồ công anh vàng rực xen lẫn màu trắng, xanh, tím của  cỏ hoa… Cũng có hôm dù trời mưa lất phất, Sư Ông vẫn ra đi thiền hành với đại chúng trên xe lăn. Thầy đi trước, các con đi sau, giây phút đó thật đẹp!

Trong suốt khóa tu, có những buổi đại chúng dùng cơm vòng tròn chung với nhau, và cũng có những bữa ăn trưa ngoài trời, theo tuổi, theo gia đình pháp đàm,… Có hôm Sư Ông ra dùng cơm cùng đại chúng. Trong bữa ăn, Sư Ông thường đưa mắt nhìn đại chúng và đại chúng cũng nhìn Sư Ông với ánh mắt đầy hạnh phúc và biết ơn. Ai cũng trân quý từng thời khóa, điều đó đã khiến cho năng lượng tập thể của khóa tu thật hùng hậu.

Đại giới đàn Ân Nghĩa (từ ngày 22 đến ngày 27.03.2016)

Trong khí trời ấm áp của mùa xuân, Đại giới đàn Ân Nghĩa đã diễn ra tại Đạo tràng Mai Thôn từ ngày 22 đến ngày 27 tháng 03 năm 2016. Lễ rước giới bổn được tổ chức thật long trọng tại chùa Pháp Vân – xóm Thượng và được tổ chức đồng thời tại trung tâm Làng Mai Thái Lan.

Đại giới đàn năm nay đã cung thỉnh được chư Tôn đức từ Việt Nam, Canada, Pháp và Thái Lan vào Hội đồng truyền giới như quý Hòa thượng: Thích Chí Mãn – Trú trì chùa Pháp Vân (Đà Nẵng), Thích Minh Cảnh – Viện chủ tu viện Huệ Quang (Sài Gòn), Thích Giác Quang – Trú trì chùa Bảo Lâm (Huế), Thích Minh Nghĩa – Viện chủ Tổ đình Giác Nguyên; quý Thượng tọa: Thích Nguyên Minh – Trú trì chùa Kim Sơn, Thích Giác Không – trú trì chùa Phước Long, Thích Chúc Thịnh – chùa Đa Bảo, TT. Saddhanyano – Trú trì chùa Vihara Dharmabhakti (Thái Lan), Thích Pháp Hòa – Trú trì chùa Trúc Lâm (Canada)… và quý Sư bà: Thích nữ Tịnh Nguyện – Ni trưởng trú trì chùa Phước Hải (Sài Gòn), Thích nữ Như Ngọc – Ni trưởng trú trì chùa Linh Bửu (Sài Gòn), Thích nữ Như Tuấn – Ni trưởng trú trì chùa Phổ Hiền (Strasbourg, Pháp), Thích nữ Lưu Phong – Ni trưởng trú trì chùa Kiều Đàm (Sài Gòn), Thích nữ Như Minh – Ni trưởng trú trì chùa Pháp Hỷ (Huế)…

Với sự chứng minh của Sư Ông Làng Mai và chư Tôn đức, Đại giới đàn đã truyền các giới Tiếp hiện, giới Khất sĩ và Khất sĩ nữ. Có tất cả 60 vị thọ giới Tiếp hiện, 30 vị thọ giới Khất sĩ và 31   vị thọ giới Khất sĩ nữ. Dù đang dưỡng bệnh, Sư Ông vẫn có mặt hết lòng trong lễ khai mạc cũng như các lễ truyền giới Khất sĩ và Khất sĩ nữ. Sự hiện diện vô hành của Sư Ông khiến cho chư Tôn đức cũng như tất cả đại chúng Làng Mai đều xúc động. Niềm vui thắp sáng trong từng ánh mắt, nụ cười. Sự hiện diện của chư Tôn đức cũng khiến cho Sư Ông vui và khỏe hơn. Hầu như các bữa ăn trưa trong Đại giới đàn, Sư Ông đều có mặt cùng chư Tôn đức. Thầy trò, huynh đệ ngồi bên nhau thật là hạnh phúc!

Trong Đại giới đàn Ân Nghĩa cũng đã diễn ra lễ truyền đăng cho 71 vị tân giáo thọ (62 xuất sĩ và 9 cư sĩ). Một hình ảnh rất đẹp của lễ truyền đăng là hình ảnh quý thầy, quý sư cô lớn trong tăng thân (tại Pháp: thầy Pháp Đăng, sư cô Chân Không, sư cô Chân Đức; tại Thái Lan: Ôn Thủ tọa Tu viện Vườn Ươm, thầy Pháp Niệm, thầy Từ Minh, sư cô Đoan Nghiêm, sư cô Hạnh Liên, và sư cô Quy Nghiêm) đã thay mặt Sư Ông và tăng thân phú pháp truyền đăng cho các sư em của mình. Một hình ảnh thật đẹp của sự trao truyền và tiếp nối! Hình ảnh ấy đã khiến chư Tôn đức vô cùng xúc động và có niềm tin nơi sự tiếp nối của tăng thân Làng Mai. Ngọn đèn chánh pháp đã được Bụt trao truyền qua bao thế hệ Tổ sư, giờ đây đang được tiếp nối.

Dưới đây là kệ truyền đăng cho 62 thầy và sư cô ở các trung tâm Làng Mai Pháp và Thái Lan

 

Thầy Thích Năng Độ
(vị xuất sĩ nam đầu tiên người Trung Hoa được truyền đăng từ Sư Ông và Tăng thân Làng Mai)
Năng tu tam học thường tinh tấn
Tự độ độ tha chứng nghĩa huyền
Liễu ngộ tương tức đạt chân không
Mai thôn phó pháp tổ đăng truyền.
Thầy Thích Chân Hạnh Ngộ
(Thế danh: Nguyễn Bảo Ninh Pháp danh: Quảng Định)
Pháp Bụt ngàn năm hạnh ngộ
Cơ duyên đất tổ thọ trì
Cùng nhau xuôi về biển giác
Ngồi thuyền Bát nhã đề thi.
Thầy Thích Mãn Thành (Thế danh: Trần Tiến Mạnh Pháp danh: Tâm Pháp)
Nhất tâm nguyện mãn chí thành
Ngoài kia mây trắng trời xanh gọi mời
Bình minh vừa dậy tinh khôi
Biết bao cơ hội độ người trầm luân.
Thầy Thích Chân Pháp Thăng
(Thế danh: Nguyễn Thanh Thọ Pháp danh: Tâm Thanh Bạch)
Pháp môn có sẵn tầm tay
Công phu thăng tiến, ngày ngày đi lên
Quê hương nghĩa trả ân đền
Đi trên thật địa, ngồi trên pháp tòa.
Thầy Thích Chân Pháp Tánh
(Thế danh: Võ Văn Trinh Pháp danh: Tâm Minh Trung)
Pháp tánh vốn là thật tánh
Từ đời vô thỉ trinh nguyên
Biển thức gió yên sóng lặng
Bình an trăng chiếu bên thềm.
Thầy Thích Chân Pháp Thủy
(Thế danh: Nguyễn Toàn Pháp danh: Tâm Nguyên Thiện)
Cam lộ tuôn pháp lực
Tịnh thủy mãi luân lưu
Niềm Có Không vượt thoát
Đạt như ý sở cầu.
Thầy Thích Chân Pháp Nhiệm
(Thế danh: Lê Minh Trí Pháp danh: Tâm Nguyên Huệ)
Pháp Bụt quả là mầu nhiệm
An vui ngay tại nơi này 
Lưới đế châu luôn ảnh chiếu
Nhìn hôm nay thấy ngày mai.
Thầy Thích Chân Pháp Nguyệt
(Thế danh: Trương Nhật Danh Pháp danh: Tâm Nhuận Nhân)
Chí lớn hành trì Phật pháp
Khiêng vầng nhật nguyệt trên vai
Linh Thứu nhìn về Xá Vệ
Trái tim ôm hết muôn loài.
Thầy Thích Chân Pháp Tồn
(Thế danh: Phùng Duy Thanh
Pháp danh: Tâm Duy Trí)
Giới pháp cánh hoa mầu nhiệm
Bảo tồn hương sắc đời tu
Tăng thân là dòng hướng thượng
Đi trong ánh sáng diệu từ.
Thầy Thích Chân Pháp Thiệu
(Thế danh: Phạm Được Pháp danh: Tâm Nguyên Lưu)
Giáo pháp Như Lai ứng dụng
Thánh hiền hạt giống thiệu long
Phạm âm ngày đêm vang vọng
Đất thiêng dược thảo muôn trùng.
Thầy Thích Chân Pháp Xứ
(Thế danh: Huỳnh Tài Pháp danh: Tâm Khánh Quang)
Pháp Phật cao siêu huyền diệu nghĩa
Tâm đăng Tổ ấn chiếu muôn đăng
Giới luật nghiêm trang thanh tịnh xứ
Từ bi trí tuệ thị thánh tăng.
Thầy Thích Chân Pháp Diệu
(Thế danh: Bùi Quang Bình Pháp danh: Tâm Khánh Viên)
Pháp môn vi diệu thiết thân
Ý hòa hơi thở mở dần lượng tâm
Sớm hôm huynh đệ tương lân
Ngọt lành dâng tạ biển ân muôn trùng.
Thầy Thích Chân Pháp Khởi
(Thế danh: Trần Phương Huy Pháp danh: Tâm Thường Minh)
Tịnh độ ca vang dòng suối pháp
Biển lòng thanh tịnh nước từ bi
Tăng thân khởi xướng vô sinh
khúc Đã về đã tới mỗi bước đi.
Thầy Thích Chân Pháp Công
(Thế danh: Chu Minh Tiến Pháp danh: Tâm An Lạc)
Chân như pháp Bụt thả nên công
Chánh niệm thuyền đi lướt nhẹ nhàng
Thầy Tổ trao tay cung kiếm báu
Ngại gì không cười lớn reo vang.
Thầy Thích Chân Pháp Chí
(Thế danh: Võ Văn Đức Pháp danh: Tâm Nguyên Trí)
Kho tàng pháp bảo còn lưu
Ngày đêm bền chí khéo cầu khéo tu
Vào ra hơi thở thuần nhu
Đượm tình quê cũ bây giờ ở đây.
Thầy Thích Chân Pháp Chứng
(Thế danh: Nguyễn Tri Thức Pháp danh: Tâm Trí Hải)
Pháp Bụt cao siêu quá nhiệm mầu
Vào dòng thân chứng lặng buồn đau
Hoa nở lối về thơm đất mẹ
Trời khuya lấp lánh hội ngàn sao.
Thầy Thích Chân Pháp Hiên
(Thế danh: Mai Văn Khảm Pháp danh: Tâm An Hòa)
Pháp thí năng lượng vô biên
Hiên ngang vượt thoát sử triền có không
Mỗi đi mỗi một vào dòng
Sông xanh về biển sáng cùng trăng sao.
Thầy Thích Chân Pháp Siêu
(Thế danh: Davis Quang Nguyễn Pháp danh: Tâm Quảng Minh)
Crystal refracts rays of the Dharma Lamp
Bathing all beings in a transcendent light
Of acceptance, the fruit of your open heart and understanding.
It warms from within the ancient forest with life.
Thầy Thích Chân Pháp Tử
(Thế danh: Junaidi Chua Pháp danh: Thái Huệ)
One vehicle bears son and father,
True love propagates one Dharma,
One taste there is no returning
One moment, unbound, no thinking.
Thầy Thích Chân Pháp Linh
(Thế danh: Lucas Dylan Pugh Pháp danh: Universal Compassion of the Source)
The Dharma bell resounds across land and waters,
Harmonious spirit reaches hearts and minds,
Widening circles know well their true home
This breath, this step, are the wonder, right now.
Thầy Thích Chân Pháp Nguyện
(Thế danh: Trịnh Ngọc Hảo Pháp danh: Tâm Trúc Hảo)
Pháp thân mở rộng trời phương ngoại
Cõi Bụt tuôn dòng suối hiểu thương
Nguyện sống rong chơi trên đất Mẹ
Hoa mai nở ngát cả ngàn phương.
Thầy Thích Chân Pháp Áo
(Thế danh: Đoàn Thanh Ngọc Linh Pháp danh: Tâm Hòa Kiên)
Pháp nhà thâm áo khôn lường
Gươm mầu chỉ quán tỏ tường huyền cơ
Lòng đất nở đóa nguyên sơ
Sắc không không sắc vượt bờ tử sinh.
Thầy Thích Chân Pháp Cứ
(Thế danh: Hoàng Minh Tân Pháp danh: Tâm Hòa Khai)
Chân pháp muôn đời ta y cứ
Niệm lực thắp sáng tỏ chân như
Đường về không lối thênh thang bước
Biển thức lặng hết mọi ngôn từ.
Thầy Thích Chân Pháp Dũng
(Thế danh: Đào Văn Lợi Pháp danh: Tâm Quảng Trường)
Pháp âm thuở ấy mãi lưu truyền
Khéo nuôi dũng khí một thắng duyên
Ban đầu tâm ấy nhuần sông núi
Nở đoá hồng liên giữa não phiền.
Thầy Thích Chân Pháp Khả
(Thế danh: Đinh Viết Năm Pháp danh: Tâm Thiện Pháp)
Con mắt chánh pháp truyền trao
Khả tri thực tướng liền vào cõi không
Tử sinh chẳng chút bận lòng
Tấu lên diệu khúc đại đồng yêu thương.
Sư cô Thích nữ Chân Thùy Nghiêm
(Thế danh: Nguyễn Thị Em Pháp danh: Tâm Tuệ Trang)
Bồ tát thùy từ rảy nhành dương
Tay vàng nghiêm tịnh cứu muôn phương
Ô hay, thuyền đã về Tây trúc
Định tuệ từng giây thẳng một đường.
Sư Cô Thích nữ Chân Đan Nghiêm
(Thế danh: Nguyễn Thị Nhân Pháp danh: Tâm Diệu Hòa)
Một hạt linh đan nghìn công tỉnh
Một tâm nghiêm tịnh đất trời bình
Đã sẵn trong tay kho bảo mật
Dạo bước vào đời vớt nhân sinh.
Sư Cô Thích nữ Chân Nội Nghiêm
(Thế danh: Dương Hồng Thanh Pháp danh: Tâm Viên Xuân)
Nội minh tỏa chiếu khắp vườn thiền
Giới định sáng soi nghiêm đất tịnh
Tâm đầu một hướng cùng chung bước
Dạo khúc vô sinh giữa mọi miền.
Sư Cô Thích nữ Chân Đóa Nghiêm
(Thế danh: Nguyễn Thị Thủy Tiên Pháp danh: Tâm Bối Từ)
Thiền tâm nở đóa giới hương
Nghiêm lòng nếp cũ gởi nương thượng thừa
Công phu gầy dựng thuở xưa
Sẵn thuyền Bát nhã đón đưa người về.
Sư cô Thích Nữ Chân Tác Nghiêm
(Thế danh: Nguyễn Thị Hồng Thắm Pháp danh: Tâm Diệu Bình)
tác chung cùng niệm định sâu
Mật nghiêm đuốc tuệ chạm lẽ mầu
Thuyền từ huynh đệ chung tay lái
Xuống lên bình lặng đượm ân nhau.
Sư cô Thích nữ Chân Thuấn Nghiêm
(Thế danh: Phan Thị Thanh Pháp danh: Tâm Nguyên Nhân)
Thuấn tâm niệm niệm dưỡng nuôi
Nghiêm từ địa xúc tới lui mỗi ngày
Sống còn trong mỗi phút giây
Trước ba đào lặng đong đầy tình quê.
Sư cô Thích nữ Chân Quốc Nghiêm
(Thế danh: Dương Thị Đào Pháp danh: Tâm Thanh Hà)
Cố quốc đi về mỗi bước chân
Trang nghiêm đất tịnh tịnh thân tâm
Vũ trụ ngời lên từng hơi thở
Nở hoa định tuệ thấy xa gần.
Sư cô Thích nữ Chân Áo Nghiêm
(Thế danh: Phạm Thị Kiều Diễm Thương Pháp danh: Tâm Diệu Quang)
Mỗi bước tiến gần tới Chân nhân
Áo nghĩa thâm nghiêm đã nhập thần
Hiện tiền trăng rọi vườn Trăng Tỏ
Lối về thắp sáng cả tăng thân. 
Sư cô Thích nữ Chân Trạm Nghiêm
(Thế danh: Mó Hai Pháp danh: Tâm Thanh Tri)
Trạm nhiên dấu ấn vô sinh
Nghiêm từ tỏa sáng hòa bình bước chân
Truyền thông bi thính xa gần
Vầng trăng vằng vặc hồ tâm tăng đoàn.
Sư cô Thích nữ Chân Họa Nghiêm
(Thế danh: Lê Thị Duyên Anh Pháp danh: Tâm Quang Trú)
Thiên nhiên bức họa thần kỳ
Thân nghiêm mang ấn luật nghi còn là
Khoan từ mỗi bước vào ra
Bốn mùa xuân thắm sơn hà bình yên.
Sư cô Thích nữ Chân Tích Nghiêm
(Thế danh: Mó Thôi Pháp danh: Tâm Thanh Định)
Công phu tích đức bao đời
Được thân thọ dụng ngời ngời uy nghiêm
Hương giải thoát tỏa khắp miền
Thong dong cất bước lên thuyền Đại Bi.
Sư cô Thích nữ Chân Thuần Minh
(Thế danh: Hoàng Thị Kim Pháp danh: Nguyên Ngộ)
Ngàn xưa non cũ thuần kinh sử
Mây nguồn gió cội tỏ tâm minh
Một hơi thở nhẹ đất trời chuyển
Mở lối đệ huynh đón chữ tình.
Sư cô Thích nữ Chân Phẩm Nghiêm
(Thế danh: Nguyễn Châu Thanh Pháp danh: Tâm Tịnh Bình)
Sóng xô nghiêng đổ bờ mê vọng
Cao tòa phẩm hạnh ngự trang nghiêm
Đàn tràng bát nhã về chung hướng
Dạo khúc tâm ca nhịp bước thiền.
Sư cô Thích nữ Chân Nghĩa Nghiêm
(Thế danh: Bùi Thị Kim Phương Pháp danh: Tâm Diệu Châu)
Một kiếp bồi đắp trọn nghĩa tình
Nghiêm lòng vững chí vượt tử sinh
Bến cũ thuyền về tay cứu độ
Cao lời dạo hát khúc vô sinh.
Sư cô Thích nữ Chân Nhãn Nghiêm
(Thế danh: Lê Thị Giang Phương Pháp danh: Tâm Thanh Vinh)
Tâm đăng nhãn tuệ thường toả chiếu
Không có không không khó thể lường
Giới hạnh nghiêm thân đừng xao lãng
Hoa đào nở sáng khắp quê hương.
Sư cô Thích nữ Chân Hiển Nghiêm
(Thế danh: Phan Thị Mỹ Pháp danh: Tâm Giác Lâm)
Vườn thiền hiển lộ mạch từ bi
Núi trăng nghiêm hộ đức bảo trì
Phút giây xóa sạch bờ mê vọng
Tuệ giác bừng lên phép diệu kỳ.
Sư cô Thích nữ Chân Tuấn Nghiêm
(Thế danh: Nguyễn Thị Liên Phương Pháp danh: Tâm Quảng Thảo)
Cỡi sóng tử sinh lực tuấn cường
Vượt dòng hệ lụy giữ nghiêm cương
Thảnh thơi dạo bước bờ mê vọng
Mây núi hòa chung khúc lạc thường.
Sư cô Thích nữ Chân Thuyết Nghiêm
(Thế danh: Châu Thị Ty Pháp danh: Tâm Hiền Nhàn)
Thuyết giáo mãi mãi tùy cơ
Đoan nghiêm thân ý thuần từ bước chân
Giới hoa thơm tỏa biển tâm
Hương lan huynh đệ sớm hôm sum vầy.
Sư cô Thích nữ Chân Tĩnh Nghiêm
(Thế danh: Nguyễn Thị Ngân
Pháp danh: Tâm Nhuận Phương)
Tĩnh lặng uy nghiêm dòng tịnh thuỷ
Suối từ ngọt lịm rưới ngàn phương
Tình sâu nghĩa nặng mong đền đáp
Lòng dạ sắt son ước hiểu thương.
Sư cô Thích nữ Chân Hưng Nghiêm
(Thế danh: Trần Thị Luy Na
Pháp danh: Tâm Huệ)
Rừng thiền hưng thịnh nhờ nghiêm giữ
Đất lòng tinh sạch tự tâm khai
Phước tuệ song song cùng hội ước
Chẳng ngại trong tay một dấu tài.
Sư cô Thích nữ Chân Lạc Nghiêm
(Thế danh: Nguyễn Thị Kim Hòa Pháp danh: Tâm Hoa Tâm)
Cam lộ dâng dòng suối lạc nghiêm
Mai thôn đất Mẹ tịnh thanh lương
Quê hương về đến nơi từng bước
Chim hót thông reo mọi nẻo đường.
Sư cô Thích nữ Chân Vịnh Nghiêm
(Thế danh: Vũ Thị Thanh Phúc Pháp danh: Tâm Diệu Chúc)
Ba cõi vịnh chung khúc đạo thiền
Bé thơ nghiêm bước dạo vườn tiên
Hồ tâm lóng lánh màu bi mẫn
Rưới mát nhân gian hết trược phiền.
Sư cô Thích nữ Chân Hoằng Nghiêm
(Thế danh: Lê Thái Minh Trinh Pháp danh: Tâm Hoa Đức)
Hoằng dương diệu pháp khắp hằng sa
Định tuệ nghiêm trang chốn ta bà
Giới luật uy nghi ngời phạm hạnh
Pháp thân tỏa sáng giữa bao la.
Sư cô Thích nữ Chân Tạng Nghiêm
(Thế danh: Trần Hồng Minh Thư Pháp danh: Tâm Đại Hiếu)
Năm tạng để xuống Thu Bồn
An Ban nghiêm giữ mãi còn tuổi thơ
Ước nguyền về tới bây giờ
Trời Quang – Trăng Tỏ hai bờ sông thiêng.
Sư cô Thích nữ Chân Lập Nghiêm
(Thế danh: Nguyễn Thị Thu Hà Pháp danh: Tâm Nguyên Dung)
Lên non lập nguyện trì nghiêm mật
Nắm chặt cương lòng giữ bi tâm
Ngày kia mây nước về chung hội
Bảo kiếm trong tay ứng hiện trần.
Sư cô Thích nữ Chân Đăng Nghiêm
(Thế danh: Phạm Thị Hải Âu Pháp danh: Tâm Thanh Nguyện)
Chánh pháp tâm đăng sáng tỏ tường
Nghiêm thân trì giới bước uy nghi
Bồ đề lấp lánh ngàn ánh lửa
Tuổi trẻ từ bi đẹp xuân thì.
Sư cô Thích nữ Chân Huệ Nghiêm
(Thế danh: Nguyễn Thị Thắm Pháp danh: Tâm Thanh Diệu)
Vô thường định huệ nghiêm trì
An nhiên hiện pháp luật nghi ra vào
Gió trăng lưng túi tiêu dao
Thong dong huynh đệ ngọt ngào suối thương.
Sư cô Thích nữ Chân Nguyệt Nghiêm
(Thế danh: Phan Thị Ngọc Phương Pháp danh: Tâm Thanh Túc)
Bóng nguyệt in dòng suối thánh nghiêm
Rong chơi đất nước xót thương người
Trong tay cầm mặt trời trí tuệ
Tuổi trẻ hồn nhiên Bụt mỉm cười.
Sư cô Thích nữ Chân Tiến Nghiêm
(Thế danh: Nguyễn Thị Thái Pháp danh: Tâm Diệu Hòa)
Tinh tiến công phu một tấm lòng
Trang nghiêm đất Bụt bước thong dong
Vườn tâm hoa nở ngày chăm sóc
Sạch hết bao nhiêu lớp bụi trần.
Sư cô Thích nữ Chân Toại Nghiêm
(Thế danh: Phan Thị Mâu Pháp danh: Tâm Diệu Thuần)
Một nhà toại nguyện nhờ đức lớn
Thiền lâm nghiêm giữ chốn anh linh
Trời Quang lóng lánh màu châu ngọc
Trăng Tỏ mượt mà lộc tinh minh.
Sư cô Thích nữ Chân Duyệt Nghiêm
(Thế danh: Nguyễn Thị Hồng Ngọc Pháp danh: Tâm Thanh Lương)
Duyệt tâm ấp ủ mỗi ngày
Trang nghiêm linh địa phương này dựng xây.
Nâng trà nhắp thắm am mây
Rừng khô đơm lộc đầm lầy nhả hương.
Sư cô Thích nữ Chân Hiến Nghiêm
(Thế danh: Natasha Phillips Pháp danh: Ideal Realisation of the Heart – Tâm Tuyệt Đắc)
Dedication springs up from the earth of the mind
Adorning the world with loving-kindness and joy.
Supporting each other all species interare.
From beginningless time we have not been apart.
Sư cô Thích nữ Chân Hài Nghiêm
(Thế danh: Prune Ramanoelina Pháp danh: Joyeux Chemin du Coeur)
Hài hòa chân hôn đất Mẹ
Con đường vui chốn từ nghiêm
Mai thôn ý thiên (Dieulivol) gìn giữ 
Nhẹ buông những mối ưu phiền.
Elle caresse la Terre Mere de ses pas harmonieux
Son joyeux chemin a égayé le temple de compassion
Dieu a voulu qu’elle protège le Village des Pruniers
en présentant gentiment ses vues contrariées.
Sư cô Thích nữ Chân Sĩ Nghiêm
(Thế danh: Lee Fung Man Pháp danh: Peaceful Presence of the Heart)
Cam lộ thanh lương lòng thượng
Trái tim của Bụt ứa từ bi
Bao nhiêu khổ luỵ tiêu tan hết
Tự tại trang nghiêm cõi diệu kỳ.
Sư cô Thích nữ Chân Xả Nghiêm
(Thế danh: Nguyễn Thị Thanh Tâm Pháp danh: Tâm Nhuận Chánh)
Đông phương vừa sáng một vầng hồng
Vạn pháp tùy duyên vạn vật thông
Từ bi hỷ xả nghiêm tu tập
Chánh niệm dung thông chốn bụi hồng.
Sư cô Thích nữ Chân Biểu Nghiêm
(Thế danh: Nguyễn Thị Thạo Pháp danh: Tâm Đức Hiếu)
Vườn ruộng tổ tiên vẫn giữ gìn
Hạt lành biểu hiện đóa nghiêm trinh
Bối thơm Thầy gửi nguồn thâm tín
Âu Việt trăng tròn hương ngát thêm.
Sư cô Thích nữ Chân Duy Nghiêm
(Thế danh: Phạm Thị Tường Hân Pháp danh: Tâm Phước Duyên)
Đạo đời chung nhịp duy nhất thở
An ban nghiêm mật đất trời bình
Bàn tay tế độ tâm dung lớn
Ôm trọn ngàn phương giọt nghĩa tình.
Kệ truyền đăng cho 9 vị giáo thọ cư sĩ:
Tư Đồ Minh (Chân Viên Thành)
Biến kế buông rồi sáng cõi tâm
Viên thành tự tánh hiện ba thân
Giọt nắng mùa thu mang viễn vọng
Xuân về rạng rỡ chốn non sông.
Lesley Collington (True Lotus of Joy)
The purity of insight blooms like the lotus
Creativity is joy in interbeing
Surmounting the obstacles we touch the true self
And remove the 3 complexes to feel true peace.
Teri West (True Door of Virtue)
Wonderful is the universal Dharma door
True virtue is relayed through the performing arts.
Harmony within makes harmony all around
Listening deeply we hear the transcendent sound.
Susanne Olbrich (True Ever-present Stability)
Ever-present is the seed of deep understanding
True stability is like rain watering it.
How wonderful! We can both transform together
And enjoy playing the music that has no words.
Barbara Hickling (True Wonderful Land)
Lightly you touch the true wonderful emptiness
Ever-present the Pure land in each step and breath
Smiling you go forward on the heroic march
Building the sangha boat to rescue those in need.
Hilly Bol  (True Arising of Peace)
Arising from a refreshing source of mindfulness
Waters of contentment bring deep peace.
Responding with joy to the call for healing
The music of the heart resounds in all directions.
Dene Andrew Donalds (True Ever-present Peace)
Ever-present is the nirvāṇa here and now
Ancestors and descendants all enjoy its peace
You patiently remove the thorn of birth and death
Compassion brings beings to the shore.
Line Lacombe
(Chân Bi Lực – Vrai Pouvoir de Compassion)
Chân Trời Tây rộng mở
Bi tâm trải muôn phương
Bờ sông tăng thân trú
Hùng Lực thật phi thường.
L’occident ouvre largement sa porte
Bonté Aimante et Compassion s’étalent dans dix directions
Le Sentier de la Riviere devenu point de refuge pour la sangha.
Comme c’est tellement puissant le pouvoir de compassion.
Claude Godin
(Vraie Concentration sur la Compassion)
Chân như thường vắng lặng
Bi tâm đã sẵn dành
Định tuệ khơi dòng pháp
Bồ đề quả vị thành.
L’ainsi-été est l’extinction des notions
Compassion est toujours là
Concentration initie le courant du Dharma
L’éveil se revèle naturellement.
Để xem hình truyền đăng, xin bấm vào đây:

Khóa tu mùa xuân (từ ngày 20.03 đến ngày 26.06.2016)

Xuân về, tất cả những cây hoa, bụi cỏ như đồng loạt mở cửa đón khí trời ấm áp của mùa xuân. Làng Mai đón các bạn thiền sinh đến tu học trong không khí nhẹ nhàng, thời khoá đều đặn với hai ngày quán niệm do ba xóm thay phiên nhau tổ chức. Rất nhiều quý thầy, quý sư cô Làng Mai đã lên đường để hướng dẫn khóa tu tại nhiều nước, trong đó có Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp, Ireland,… Vì vậy, mùa này một vài quý thầy, quý sư cô giáo thọ trẻ ở Làng đã có đủ duyên lần đầu tiên “đăng đàn thuyết pháp” với sự yểm trợ rất nhiệt tình và thương mến của bốn chúng. Phần lớn quý sư cô trẻ chọn cho pháp thoại chung với một hay hai vị khác, gọi là một “panel”.

 

Đại chúng Làng Mai rất may mắn có Sư Ông trong suốt khóa tu mùa Xuân. Mỗi tuần Sư Ông đều ra thăm đại chúng, dẫn đầu buổi thiền hành trên xe lăn. Ở xóm Mới, Sư Ông rất hào hứng cùng thiền hành với đại chúng lên đồi Dương Xuân. Thị giả đẩy xe Sư Ông đi đầu, đại chúng theo sau. Khi Sư Ông dừng lại dưới bóng râm của một gốc mận thì đại chúng ngồi chung quanh. Sư Ông nâng một cái chuông nhỏ trên tay trái để thị giả thỉnh chuông. Mọi người ngồi đó, thưởng thức tiếng chuông và hơi thở, tiếng chim hót, vẻ đẹp của bầu trời xanh và cảnh đẹp xung quanh trong ý thức thầy trò đang có nhau. Tại xóm Hạ, trong một buổi thiền hành, Sư Ông đi thăm khu rừng bạch dương để ngắm những chiếc lá đang múa reo với gió mùa xuân ở trên cao. Sư Ông không ngừng nhắc nhở đại chúng thưởng thức những nhiệm mầu của giây phút hiện tại và của sự sống.

Sự có mặt của Sư Ông là một bài pháp thoại đích thực với một năng lượng hùng hậu của bình an, của niệm và định. Có thể thấy rất rõ ràng Sư Ông thưởng thức từng khoảnh khắc có mặt cùng đại chúng và rất được nuôi dưỡng bởi năng lượng  tập thể của tứ chúng. Năng lượng này đã đem lại nhiều trị liệu cho Sư Ông và cho cả đại chúng.

Khóa tu dành cho người nói tiếng Pháp (từ ngày 16 đến ngày 23.04.2016)

Làng Mai tọa lạc tại Pháp nhưng các vị xuất sĩ của Làng đến từ hơn 21 nước trên thế giới nên tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Để tri ân đất nước đã chào đón, cưu mang, nuôi dưỡng và tạo điều kiện cho Làng Mai được thành lập, Sư Ông  quyết định mỗi năm có một khóa tu bằng tiếng Pháp. Thiền sinh Pháp đến Làng rất hạnh phúc được nghe pháp thoại, được chia sẻ pháp đàm, đọc kinh, Sám pháp địa xúc, ngồi thiền có hướng dẫn,… bằng tiếng Pháp.

Khóa tu tiếng Pháp năm 2016 có sáu trăm người ghi tên, trong đó có bốn trăm người là thiền  sinh tới tham dự lần đầu sau khi đọc sách của Sư Ông hay do người thân giới thiệu. Nhiều thiền sinh Pháp phải chờ đến dịp này mới mời gia đình, bạn bè đến tham dự. Pháp thoại do quý thầy: Pháp Liệu, Pháp Linh, cùng quý sư cô: Chân Không, Chân Đức, Định Nghiêm, Giác Nghiêm và Đào Nghiêm phụ trách. Các giáo thọ cư sĩ Pháp như chị Michelle Pillot, anh Serge, Hélène Le Bris, Châu Francine, Murielle,… giúp quý thầy, quý sư cô hướng dẫn thiền sinh rất hết lòng.

Ngày thứ hai của khoá tu, Sư Ông đã cùng thiền hành với đại chúng. Nhiều người được thấy Sư Ông lần đầu đã cảm động đến rơi nước mắt.

Làng Mai đến Liberia (từ ngày 28.4 đến ngày 4.5.2016)

Năm nay Làng Mai vươn tay về một nước nghèo khác ở châu Phi là Liberia. Phần đông người dân ở đây nói tiếng Anh vì họ vốn là dân nô lệ của người da trắng ở Hoa Kỳ; sau khi được giải phóng họ xin trở về châu Phi và lập nên nước Liberia.

Trong mấy năm qua, Christian Bethelson, Harper Karmon và Annie Nushann – những người hoạt động cho hòa bình và cũng là những tác viên xã hội rất xuất sắc ở Liberia – đã sang Làng Mai tu tập và đem pháp môn chánh niệm về chia sẻ với người dân Liberia với sự hỗ trợ của tổ chức phi chính phủ Liên minh hòa bình giúp chuyển hóa xung đột (Peace Hut Alliance for Conflict Transformation – PHACT). Chuyến thăm Làng Mai gần đây nhất của ba vị này là vào tháng Hai năm 2016.

Cách đây sáu năm, Thiếu tướng Christian Bethelson, biệt danh “hổ báo”, đã quyết định đơn phương giải giới và khuyến khích mấy ngàn binh lính dưới quyền của ông trở về làm nghề khác. Tâm từ bi của ông được đánh thức khi ông nhận ra trong số binh sĩ của ông có nhiều người còn quá trẻ mà phải cầm súng. Giọt nước cuối cùng đẩy ông đi tới quyết định giải giới là khi ông gặp hơn bốn trăm bà mẹ đi kêu gọi sự thức tỉnh của ông. Người lãnh đạo nhóm phụ nữ đó là bà Annie Nushann, một bà mẹ có bốn con. Một hôm nhìn đứa con trai mười một tuổi của mình, bà rất sợ vài năm nữa đứa con của bà cũng sẽ bị rủ rê theo đoàn quân này hay đoàn quân kia cầm súng giết nhau và sẽ bị giết. Bà quyết định rủ một số phụ nữ cũng là mẹ của những đứa con trai đang cầm súng cùng đi với bà đến các trại có lính để khuyên giải các quân sĩ nên giải giới.

Họ quyết định đi bộ đến từng nơi của xứ Liberia đang xảy ra nội chiến để kêu gọi những người lính nên dừng lại, trở về dùng cuốc cày mà sinh sống hơn là cầm súng chém giết nhau. Khi đến quân đoàn của thiếu tướng Christian thì bà đã quy tụ được 480 người. Ban đầu, thiếu tướng Christian Bethelson không thèm tiếp nhưng các bà không nản lòng, cứ ngồi ở đó và hát những bài ru con, những bài thánh ca Công giáo, Hồi giáo,… rất thân thương. Các chú lính cảm động hát theo. Có bài khiến các chú đứng dậy múa với các mẹ…. Không khí an bình lan dần làm nhiều thành phần lính khác ai cũng cảm động. Khi đó, thiếu tướng “hổ báo” Christian Bethelson mời bà Annie Nushann vào.

Khi thiếu tướng hỏi các bà là ai mà đòi gặp thiếu tướng. Bà trả lời: “Chúng tôi là mẹ của những đứa con trai mới mười sáu, mười bảy tuổi bị các ông dụ dỗ, phát súng đạn để chúng giết nhau và bị giết… Chúng tôi đến đây để thuyết phục các ông thả chúng về để làm nghề lương thiện. Chúng tôi nhất quyết làm mọi cách dù phải bị bắn”. Ông nói: “Nếu tôi ngưng đánh giặc, rồi mười ngàn binh sĩ bên kia đánh úp chúng tôi thì sao?”. Các bà mẹ nhao nhao đính chính: “Nhiều nghìn người bên kia chiến tuyến thật ra cũng là những người di dân như chúng tôi (vì nhà cửa bị đốt, chồng hay vợ, hay con, chết do chiến tranh). Họ cũng khổ lắm. Không tin, ông cho một nhóm lính đi theo chúng tôi qua bên kia sông xem…”. Thiếu tướng “hổ báo” bỗng nhiên thấy mấy người phụ nữ nầy nói quá đúng. Ông nhìn lại đoàn quân của ông. Có nhiều đứa to lớn, đánh giặc giỏi nhưng cũng có đứa còn non nớt quá, chắc lớn hơn con trai ông vài ba tuổi thôi… Ông đang phân vân thì nghe các binh sĩ tí hon nói: “Con không về được các mẹ ơi vì ba mẹ con không chấp nhận con nữa. Ba mẹ giận và nói con đã đi hoang. Thành ra, bấy lâu nay ba mẹ con đã ‘từ’ con luôn rồi”. Các bà mẹ anh hùng này bèn hứa sẽ đưa các cháu về tận nhà và thuyết phục ba mẹ các cháu cho các cháu trở về với đời sống trồng trọt chăn nuôi thanh bạch. Sau đó, 37 cháu này đi theo một nhóm các bà mẹ, rồi 28 cháu khác đi theo bảy bà mẹ khác… Các bà dẫn hết về cho cha mẹ chúng. Gia đình mừng và cảm động lắm.

Về phần thiếu tướng Christian Bethelson, sau khi giải giới, ông có ý định trả thù người đã giết năm người thân trong gia đình ông. Christian báo tin cho vợ của người đó biết là tuy hết đánh giặc nhưng chồng cô đã giết năm người trong gia đình ông nên ông sẽ bắt người kia đền mạng. Kẻ thù của ông sợ quá lánh nạn sang một nước khác. Sau đó, Christian được tổ chức PHACT – do Cynthia Jurs, một vị Tiếp Hiện của Làng Mai, làm Giám đốc điều hành – đài thọ để sang Làng Mai học pháp môn chánh niệm do Sư Ông dạy. Một sáng mùa đông năm 2013, vừa nghe Sư Ông giảng về tâm từ bi, Christian bỗng nghe bức rức trong tim. Ông nghĩ: “Nếu mình giết người kia thì vợ con anh ấy, mẹ anh ấy khổ mà bố mình, em mình, ông chú mình, hai chị mình,… cũng đâu sống lại được”. Con đường từ bi bắt đầu mở ra trong tâm của Christian. Christian điện thoại về cho vợ của người kia và nhắn rằng: “Hãy nói chồng của cô trở về Liberia, tôi xin hứa bỏ qua những hiềm hận cũ và tôi sẽ mời ông ấy tham gia vào công trình giúp đời của tôi trong chương trình PHACT”. Lần đầu tiên khi gặp lại, hai bên đều sợ lẫn nhau nhưng dần dần họ thấy được sự chuyển hóa của bên kia nên cả hai người đã cùng hợp tác với nhau để giúp người dân Liberia vượt qua dịch bệnh Ebola đang hoành hành trên đất nước này.

Với sự yểm trợ hết lòng của Christian Bethelson, Harper Karmon và Annie Nushann, Làng Mai đã phối hợp với tổ chức PHACT để thực hiện một số đề án ở Liberia như xây các giếng nước để cung cấp nước uống cho người dân ở các vùng thôn quê, xây dựng những chiếc lều hòa bình truyền thống (Peace Hut) để làm nơi tụ họp cho các sinh hoạt cộng đồng như: giải quyết xung đột, bàn thảo việc làng xóm, học hỏi pháp môn chánh niệm,… Những chiếc lều này cũng được hợp tác xã thủ công do các phụ nữ thành lập sử dụng để sản xuất các sản phẩm làm bằng tay tạo thu nhập cho gia đình.

Nhân duyên hội tụ đầy đủ nên  vào  tháng Tư năm 2016, phái đoàn gồm hai thầy: Pháp Khôi, Trời Đại Định và hai sư cô: Thăng Nghiêm, An Nghiêm sang Liberia ba tuần. Đoàn đã đến rất nhiều địa phương để gặp gỡ, chia sẻ với những vị có trách nhiệm tiến hành các đề án, các vị trưởng lão của các cộng đồng, các nhóm phụ nữ, sinh viên đại học, nhà thờ và những người dân địa phương được yểm trợ bởi các đề án,… Đi đến đâu quý thầy, quý sư cô cũng lắng nghe những nhu cầu, thao thức của người dân địa phương và tùy theo hoàn cảnh cụ thể mà chia sẻ với họ những pháp môn thực tập chánh niệm.

Tăng đoàn cũng viếng thăm một trại mồ côi trong thời gian ở đây đồng thời khánh thành Thiền đường do Annie xây cạnh nhà của cô ở Totota, được đặt tên theo tên sư cô An Nghiêm (sư cô người Mỹ gốc Phi), để kỷ niệm chuyến đi Làng của Annie.

Tăng đoàn cũng đã khánh thành một giếng nước ở Wainsue và đến thăm một khu đất rộng 4 mẫu tây, nơi mà những người dân địa phương dự định sẽ thành lập Làng Mai Liberia.

Khóa tu 21 ngày (từ ngày 01 đến ngày 22.06.2016)

Khóa tu 21 ngày được khai mạc vào sáng ngày 2 tháng 6 tại thiền đường Hội Ngàn Sao, chùa Cam Lộ, xóm Hạ, với sự tham dự của 200 vị xuất sĩ  và hơn 400 thiền sinh đến từ 37 quốc gia trên thế giới. Có nhiều giáo thọ cư sĩ đã tu tập mười, hai mươi hoặc ba mươi năm, đã đi giảng dạy và tổ chức những khóa tu ở khắp nơi cũng về tham dự. Vào ngày khai mạc, Sư Ông đã có mặt tại thiền đường để chứng minh. Đại chúng, nhất là thiền sinh và những ai đã lâu không gặp Sư Ông đều rất cảm động khi thấy năng lượng của Sư Ông vẫn như ngày nào. Sư Ông ngồi trên xe lăn nhưng dáng ngồi vẫn rất thẳng, rất đẹp.

Khóa tu năm nay có chủ đề “Đường về núi Thứu”, thể hiện mong muốn của tăng thân Làng Mai là trở về tắm trong dòng thiền nguyên thỉ, tức phép tu Niệm xứ, để không đánh mất cốt tủy của đạo Bụt. Trong khóa tu này, đại chúng cũng có cơ hội nhìn sâu – với tư cách một tăng thân quốc tế – về truyền thống thực tập của Làng Mai, về Dòng  tu Tiếp Hiện và sự thực tập đem đạo Bụt đi vào cuộc đời, cũng như những thách thức trong quá trình dấn thân đó.

Có rất nhiều điều khiến cho khóa tu 21 ngày năm nay đặc biệt hơn mọi năm. Khóa tu diễn ra đúng vào dịp Làng Mai kỷ niệm 50 năm thành lập Dòng tu Tiếp Hiện. Vì vậy có nhiều vị khách đặc biệt đến từ Việt Nam, Mỹ, Đức, phần lớn là những tác viên kỳ cựu của trường Thanh Niên Phụng Sự Xã Hội người Việt. Ngoài ra cũng có những Tiếp Hiện cả Tây phương và Việt Nam đã cùng chung vai sát cánh với Sư Ông từ những năm 1970, khi Người bắt đầu xây dựng tăng thân ở phương Tây.

Sư Ông rất vui khi cô Cheri Maples – Chân Bảo Niệm, một vị giáo thọ cư sĩ và là cựu Đại úy công an Hoa Kỳ, chia sẻ với thiền sinh về việc đem pháp môn chánh niệm chính thức  hướng  dẫn cho lực lượng cảnh sát Hoa Kỳ và cho Ban quản giáo các nhà tù. Cảm động nhất là cô đã lập được những tăng thân cho các em vị thành niên phạm pháp ở Hoa Kỳ.

Trong khóa tu, sư cô Chân Không cùng với thầy Pháp Trung đã có những buổi thuyết trình với rất nhiều hình ảnh về quá trình hoạt động của Dòng tu Tiếp Hiện trong việc đem đạo Bụt vào đời cùng với Sư Ông như thế nào trong 50 năm qua.

Đây cũng là khóa tu 21 ngày đầu tiên không có Sư Ông Làng Mai trực tiếp cho pháp thoại. Dù vậy, thiền sinh vẫn được học hỏi rất nhiều từ sự có mặt của Sư Ông qua những buổi thiền hành và những lúc Sư Ông có mặt với đại chúng, dù ngắn ngủi, trong những buổi pháp thoại do quý thầy, quý sư cô lớn của Làng Mai phụ trách.

Thật ấm lòng khi ngày thứ hai của khóa tu, đại chúng thấy sư cô Định Nghiêm và giáo thọ cư sĩ Chân Trí (được Sư Ông truyền đăng từ năm 1992) cùng cho pháp thoại. Ngày thứ ba trong khóa tu, pháp thoại do thầy Pháp Dung và giáo thọ cư sĩ người Mỹ, Mitchell Ratner – Chân Trí Cảnh phụ trách. Có thể thấy sự tiếp nối của Sư Ông thật rõ ràng trong tăng thân tứ chúng. Hình ảnh một tăng thân tứ chúng cùng đi như một dòng sông luôn là tâm nguyện của Sư Ông.

Khóa tu mùa Hè (từ ngày 01 đến ngày 29.07.2016)

Khóa tu này thiền sinh về tham dự rất đông, một phần muốn về thăm vì nghe Sư Ông trở về Pháp sau cơn đột quỵ. Tuần đầu có 800 thiền sinh, tuần thứ hai 1000, tuần thứ ba 1100 và tuần thứ tư 1200 thiền sinh, đến từ khắp nơi trên thế giới. Năm nay có nhiều thiền sinh đến từ các nước Nam Mỹ, và nhìn chung có khoảng 75% thiền sinh là người mới tới Làng lần đầu tiên.

Như mọi năm, người Việt vẫn được sống và thực tập với nhau ở xóm Trung. Nhiều người lần đầu tiên biết đến pháp môn mà đã thực tập có nhiều chuyển hóa. Cũng nhiều người lần đầu tiên về xóm Trung được thưởng thức cơm lam do quý thầy, quý sư cô nướng, trong sự ấm cúng của tình gia đình, tình quê hương.

Trong khóa tu mùa Hè, trẻ con và thiếu niên bao giờ cũng là trung tâm của sự chú ý, thương yêu và nâng niu của mọi người. Hè này, trong suốt bốn tuần lễ, tại ba xóm Làng Mai, có thể thấy trẻ con ở khắp nơi. Mỗi tuần tổng cộng có từ 120 đến 220 thiếu nhi và thanh thiếu niên. Trẻ con nói tiếng Pháp về xóm Thượng, trẻ con nói tiếng Anh và các em nữ thiếu niên tuổi từ 12 đến 17 về xóm Mới. Xóm Hạ đón trẻ con nói tiếng Đức, tiếng Hà Lan. Các em có chương trình sinh hoạt riêng do quý thầy, quý sư cô và các bạn tình nguyện viên phụ trách. Vào các ngày quán niệm, quý thầy, quý sư cô bao giờ cũng có một bài pháp thoại ngắn cho các em trước khi có pháp thoại cho người lớn, như Sư Ông vẫn thường làm trong khóa tu mùa Hè. Nhìn trẻ con đến tu tập chung, ánh mắt của người lớn dịu đi; nhìn các em, vẻ mặt ai cũng tươi cười, âu yếm.

Nhiều em theo gia đình về dự một tuần, thích quá xin ba mẹ ở lại thêm một tuần nữa. Tuần cuối là tuần đông nhất, không còn chỗ nên đôi lúc quý sư cô ban văn phòng phải từ chối những người muốn ở thêm. Có một bé trai tám tuổi nghe mẹ nói không có chỗ, tự động lên văn phòng xin quý sư cô cho ở lại. Quý sư cô thấy thương quá phải sắp xếp để tìm chỗ. Trong văn phòng nghe có một mùi hơi khó chịu, hỏi thăm thì mẹ bé nói là từ khi biết là có thể không được ở lại, bé đã không chịu tắm rửa gì cả nên mới như thế. Bây giờ được ở lại thêm, bé hứa với quý sư cô là sẽ đi tắm ngay.

Các em thiếu niên (Teens) cũng có chương trình riêng. Các em nam về xóm Thượng, các em nữ về xóm Mới. Lứa tuổi của các em đã phải đối diện với rất nhiều vấn đề từ sự căng thẳng và cạnh tranh ở trường học, mặc cảm thua kém, quan hệ tình cảm đến bế tắc truyền thông với gia đình. Có em lần đầu tiên mở lòng chia sẻ về vết thương sâu mà các em đã có hồi còn thơ ấu vì bị một người thân lạm dụng. Ở Làng, cùng với các bạn đồng lứa tuổi, các em đã thực tập lắng nghe sâu, nói lời ái ngữ và quán chiếu để chấp nhận mình và thiết lập truyền thông lại với người thương. Hàng tuần, các em đều có một buổi thực tập làm mới với cha mẹ. Những buổi làm mới như thế bao giờ cũng có rất nhiều nước mắt cảm thông và kết thúc bằng thiền ôm.

Mùa hè là cơ hội đầu tiên từ khi bị đột quỵ, Sư Ông ra thiền hành với trẻ em và thưởng thức năng lượng hồn nhiên, tươi mát của các em. Các em nắm tay Sư Ông một cách nhẹ nhàng, cẩn trọng khi Sư Ông ngồi trên xe lăn, dẫn đầu đoàn thiền hành cả 1000 người. Rất nhiều lần trong khóa tu, đại chúng đã được cùng Sư Ông ngồi tại hồ sen các xóm, hát thiền ca trong tiếng hòa tấu của ban nhạc “nhái xanh” ở dưới hồ. Thỉnh thoảng có ai đó dâng lên Sư Ông một bông sen ngát hương. Có một ngày đẹp trời, Sư Ông đã đến rừng bạch dương trong lúc mấy trăm thiền sinh đang ngồi thật yên để cùng nghe bài hát “Hải triều âm” do thầy Pháp Linh sáng tác.

Tại xóm Thượng, có lần khi buổi thiền hành trong rừng sồi sắp chấm dứt, Sư Ông xuống xe lăn và đi một đoạn đường tới thất Ngồi Yên. Với một nỗ lực phi thường và với sự hỗ trợ của thị giả, Sư Ông đứng lên và bắt đầu đi, từng bước một. Trong khi đó, mấy trăm thiền sinh hát vang bài “chân hôn mặt đất, mắt ôm trời” bằng tiếng Pháp. Sư Ông đã cho thấy một quyết tâm đáng kinh ngạc, một tấm gương của sự thực tập “hỷ lạc trong mỗi bước chân” với sự yểm trợ, ôm ấp và thương yêu của bốn chúng. Pháp thân của Sư Ông luôn nhắc nhở chúng ta về sự mầu nhiệm của giây phút hiện tại, của sự sống quý giá và cái đẹp của tăng thân. Nhìn Sư Ông, chúng ta không khỏi tự hỏi “mình có đang trân quý từng giây phút, từng bước chân hay không?”.

Khóa tu dành cho người trẻ với chủ đề “Giữ gìn đất Mẹ” – Earth Wake Up 

(từ ngày 05 đến ngày 12.08.2016)

Đây là khóa tu một tuần do xóm Thượng và xóm Hạ kết hợp tổ chức. Hơn 500 người trẻ đã về tham dự khóa tu này (ngoài ra còn có hơn 100 vị trong danh sách chờ đợi vì đã hết chỗ). Thiền sinh nam ở xóm Thượng và nữ ở xóm Trung nhưng tất cả mọi sinh hoạt đều ở xóm Thượng.

Đến khóa tu này, ngoài các thời khóa thường lệ như thiền ngồi, thiền đi, pháp thoại, thiền ăn, thiền sinh còn có rất nhiều không gian để thư giãn, gần gũi thiên nhiên, làm việc ở Nông trại Hạnh  phúc (Happy Farm), đốt lửa trại, xây dựng tình huynh đệ. Năng lượng trẻ với nhiều tiếng cười, tiếng hát, tiếng nhạc giúp cho ai cũng mở lòng chia sẻ, lắng nghe, học hỏi, chuyển hóa và đặc biệt là tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Trong bối cảnh của sự khủng hoảng khí hậu và những cuộc chiến tranh trên thế giới, làm sao tìm được sự cân bằng giữa việc dấn thân vào những hoạt động phụng sự và dành thời gian cho hành trình tâm linh của mỗi cá nhân?”.

Khóa tu “Nấu ăn trong chánh niệm” (từ ngày 05 đến ngày 12.0.2016)

Trong khi khóa tu dành cho người trẻ diễn ra ở xóm Thượng thì tại xóm Mới có khoảng 120 thiền sinh đến tham dự khóa tu Nấu ăn trong chánh niệm. Đây là lần đầu tiên một khóa tu như vậy được tổ chức ở Làng Mai. Trong những năm qua, nhiều thiền sinh Tây phương đến xóm Mới tu học đã đề nghị quý sư cô hướng dẫn cách nấu những món chay để tạo cảm hứng cho những người ăn “vegan” (hoàn toàn không sử dụng những sản phẩm từ động vật: thịt, cá, trứng, sữa,…). Đây là một phương tiện quyền xảo để giới thiệu pháp môn chánh niệm cho người mới.

Nhiều thiền sinh đến Làng tu tập thành công, có hạnh phúc và chuyển hóa nên cũng muốn người thân đến Làng để có hạnh phúc như mình. Tuy nhiên những người thân này lại không có cảm hứng đến Làng. Vậy mà khi họ nghe nói có khóa tu Nấu ăn trong chánh niệm thì lại muốn đến. Thời khóa tu tập trong suốt khóa tu cũng có giờ thiền ngồi, thiền đi, pháp thoại, thiền hướng dẫn, pháp đàm, ăn cơm im lặng, thiền buông thư, v.v. Vì vậy, người đến khóa tu dù muốn dù không cũng từ từ “thấm” và “thương” pháp môn chánh niệm hồi nào không hay. Nấu ăn không còn là mục đích chính nữa. Nhiều người hạnh phúc quá và nói rằng chắc chắn họ sẽ quay trở lại.

Khóa tu cho người nói tiếng Đức và Hà Lan tại Viện Phật học Ứng dụng châu Âu – EIAB

(từ ngày 08 đến ngày 20.08.2016)

Năm nay một số quý thầy, quý sư cô lớn của Làng Mai như sư cô Chân Không, thầy Pháp Ứng, thầy Pháp Dung đến Đức thay cho Sư Ông để yểm trợ khóa tu cho người nói tiếng Đức với chủ đề Làm bạn với tự thân (08 – 13.08.2016) và khóa tu cho người nói tiếng Hà Lan chủ đề Không có bùn thì không có sen (15 – 20.08.2016). Trước khi đi, sư cô Chân Không xin phép Sư Ông đi qua Đức để yểm trợ tăng thân ở EIAB. Sư Ông rất hạnh phúc và ra dấu gởi lời thăm mọi người. Khoảng 350 người Đức và 200 người Hà Lan, trong đó có nhiều trẻ em và thanh thiếu niên đã về tham dự hai khóa tu này.

Khóa tu mùa Thu (từ ngày 16.09 đến ngày 11.11.2016)

Cũng như khóa tu mùa Xuân, mùa thu là mùa quý thầy và quý sư cô đi hướng dẫn khóa tu ở khắp nơi, thậm chí đi còn nhiều hơn là vào mùa xuân. Vì vậy mùa thu ở Làng rất tĩnh lặng và nhiều không gian. Những người thích yên lặng, không thích đông người thì thường chọn về Làng vào mùa thu. Ấy vậy mà có tuần cũng đến cả trăm thiền sinh về Làng ở mỗi xóm.

Sư Ông vẫn thường có mặt và thiền hành cùng đại chúng trong những ngày nắng đẹp, khi thì ngắm rừng bạch dương vào thu khi thì dạo chơi trên đồi mận. Thỉnh thoảng Sư Ông còn dùng cơm quá đường với đại chúng. Có những ngày thầy trò cùng nhau đi ngắm hoa cúc và đi hái  táo, thật là hạnh phúc! Hòa thượng Minh Cảnh và Hòa thượng Minh Nghĩa cũng dành thời gian sang thăm Sư Ông, đúng vào dịp đại chúng mừng Ngày Tiếp nối của Sư Ông (ngày 11.10).

Làng Mai đến Dreamforce

Ngày 23/08, ông Marc Benioff, Tổng giám đốc của công ty Salesforce đến Làng Mai thăm Sư Ông. Ông rất cảm động nghe sư chú ở quán sách xóm Thượng nói không có thư pháp do chính tay Sư Ông viết để cho mọi người thỉnh nữa. Chỉ  còn có cửa hàng ABC Home ở thành phố New York, Mỹ là còn phát hành thư pháp nguyên bản của Sư Ông mà thôi. Ông dự định thỉnh hết thư pháp còn lại ở ABC và gửi tặng lại cho Làng mấy chục tấm. Trong dịp này ông cũng lập lại lời mời tăng đoàn Làng Mai đến dự hội nghị thường niên Dreamforce của công ty.

Từ ngày 04 đến ngày 07.10.2016, tăng đoàn Làng Mai đến San Francisco để tham dự hội  nghị Dreamforce – hội nghị thường niên của  công ty Salesforce, theo lời mời của ông Marc Benioff, Tổng giám đốc của công  ty.  Đoàn  gồm có 20 thầy và sư cô từ các trung tâm Làng Mai khắp nơi tham dự (xin xem thêm bài viết   chi tiết có tựa đề “Thương yêu nuôi lớn ước  mơ” của thầy Pháp Dung trong LTLM số    này).

An cư kiết đông 2016 – 2017

Sáng ngày 15.11.2016, tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng, Sư Ông cùng tứ chúng Làng Mai đã làm lễ Đối thú, mở đầu cho 90 ngày an  cư hùng tráng. Số người an cư tại đạo tràng Mai Thôn trong mùa An cư kiết đông năm nay là 295 vị (199 xuất sĩ và 94 cư sĩ). Tất cả đều sẽ an trú, tu tập miên mật trong 90 ngày.

Sau hai mùa An cư vắng Sư Ông ở Làng, sự có mặt của Sư Ông trong buổi lễ đối thú làm cho đại chúng vô cùng hạnh phúc và xúc động. Trong lời tác bạch thỉnh Sư Ông làm chỗ nương tựa cho đại chúng, thầy Pháp Hữu – trú trì chùa Pháp Vân, xóm Thượng; sư cô Định Nghiêm – đại diện hội đồng trú trì chùa Từ Nghiêm, xóm Mới và sư cô Hội Nghiêm – trú trì chùa Cam Lộ, xóm Hạ đều nói lên lòng biết ơn và niềm hạnh phúc của đại chúng khi có Sư Ông cùng an cư năm nay.

Quý thầy và quý sư cô giáo thọ lớn của Làng đã thay phiên nhau cho pháp thoại trong suốt mùa An cư với chủ đề xuyên suốt “Theo gót chân Thầy” dựa trên giáo lý Bát chánh đạo. Mỗi tuần có một ngày quán niệm cho bốn chúng vào Chủ nhật, có ăn cơm quá đường, và một ngày xuất sĩ vào thứ Năm. Các xóm thay phiên nhau tổ chức ngày xuất sĩ, trong khi đó thì thiền sinh cũng có ngày cư sĩ tổ chức ở một xóm khác. Năm nay quý thầy, quý sư cô trong ban tổ chức ngày xuất sĩ rất năng động và sáng tạo, trưng cầu ý kiến mọi người rất kỹ lưỡng nên có nhiều ý tưởng mới. Thí dụ như sinh hoạt chuyên đề (workshops) rất phong phú về đề tài, trong đó có lớp học cách làm thiền hướng dẫn của sư cô Định Nghiêm, lớp dành cho quý thầy, quý sư cô giáo thọ tương lai của thầy Pháp Thạnh rất được ưa chuộng, loạt chuyên đề “nguồn gốc của loài người” do thầy Pháp Lưu phụ trách, loạt chuyên đề về Thiền tập nhìn từ góc độ của nhà thần kinh học của thầy Pháp Linh, v.v. Đề tài nào cũng hấp dẫn, đi tham dự cái này thì phải mất cái kia nên có nhiều người tiếc rẻ “thôi để lần sau”, thậm chí có vị còn nhờ thâu lại để về nghe nữa.

Lễ truyền đăng tại tu viện Mộc Lan

Ngày 20.11.2016, một số quý thầy sư cô lớn ở Bắc Mỹ từ các tu viện Bích Nham và Lộc Uyển đã quy tụ về tu viện Mộc Lan để làm lễ truyền đăng cho một số vị xuất sĩ và cư sĩ trong khu vực Bắc Mỹ. Hòa thượng Phước Tịnh, thầy Pháp Hải và sư cô Hoa Nghiêm đã đại diện Sư Ông và Tăng thân để truyền đăng phú pháp. Kệ truyền đăng của quý thầy quý sư cô tại Bắc Mỹ:

Thầy Thích Pháp Mãn
(Thế danh: Aaron Kyle Solomon Pháp danh: Peaceful Wonder of the Heart)
Bích Nham tú lệ nét thanh cao
Pháp bảo truyền trao bậc anh hào.
Mãn khai hoa tuệ bừng khắp chốn
Ngàn xưa truyền lại tới ngàn sau.
Sư cô Thích nữ Chân Đài Nghiêm
(Thế danh: Phạm Châu Tú Anh Pháp danh: Tâm Thanh Liên)
Chân trời mở rộng đường mây
Đài sen thị hiện ngàn tay giúp đời
Uy nghiêm nếp sống thảnh thơi
Thiên thu cất tiếng, nhạc trời đồng thanh.
Sư cô Thích nữ Chân Hải Nghiêm
(Thế danh: Bùi Thị Mỹ Phương Pháp danh: Tâm Diệu Hoa)
Chân tâm ở tại lòng ta
Hải triều vang vọng lời ca thái bình
Nghiêm trau giới đức, nội minh
Trăng thu toả sáng mối tình thuỷ chung.
Sư cô Thích nữ Chân Truyền Nghiêm
(Thế danh: Hồ Thị Thắm Pháp danh: Tâm Nguyên Hồng)
Chân tình nở đoá hồng liên
Truyền trao chánh pháp mãn nguyền tổ tông
Nghiêm hành tam học dung thông
Quê hương từng bước núi sông rạng ngời.
Sư cô Thích nữ Chân Toàn Nghiêm
(Thế danh: Trần Hà Vi Pháp danh: Tâm Thanh Tú)
Phước huệ song toàn trang dũng sĩ
Hương thiền nghiêm tịnh đức từ bi
Ung dung phụng sự không ngừng nghỉ
Mây trắng đi về vẫn thong dong.
Sư cô Thích nữ Chân Bạch Nghiêm
(Thế danh: Hoàng Thị Ngọc Hiền Pháp danh: Như Lương)
Bạch tịnh tâm trong như ánh nguyệt
Nghiêm trì giới sáng tợ sao Hôm
Nguyện muôn đời tiếp bước Thế Tôn
Sạch lậu hoặc chứng vô sanh quả.

Truyền đăng

cho Thượng tọa Thích Nguyên Minh

Thượng toạ Thích Nguyên Minh, trú trì chùa Kim Sơn, Nha Trang, suốt mấy mươi năm nay lúc nào cũng âm thầm ủng hộ và giúp quý thầy, quý sư cô Làng Mai tổ chức các khoá tu tại tu viện Kim Sơn.

Đầu tháng 11 năm 2016, nhân duyên hội tụ đầy đủ, Ôn Nguyên Minh sang thăm Sư Ông Làng Mai tại Pháp. Trước khi đi, Ôn đã gặp chướng duyên (gãy cườm tay) nhưng quyết chí của Ôn thật lớn. Vừa tới phi trường, được biết Sư Ông đang có mặt với đại chúng trong buổi hái táo, ban thị giả đã đưa Ôn tới khu vườn táo và Sư Ông đã sờ đầu Ôn Nguyên Minh thật thân thương trong giây phút gặp mặt.

Sau một tuần sinh hoạt với đại chúng xóm Thượng và hầu thăm Sư Ông, vào đêm 21.11.2016, Sư Ông Làng Mai đã thương mến trao cho Ôn Nguyên Minh bài kệ truyền đăng như sau:

Nguyên sơ thể tánh sáng trong ngần
Minh lý Phật đà quả ứng nhân
Núi vàng sẵn có tay Bồ tát
Gieo hạt từ bi chẳng dính trần.

Bài kệ này do quý thầy lớn trong tăng thân soạn giúp, có thảo luận thêm bớt rồi đọc cho Sư Ông nghe. Cuối cùng Sư Ông đã gật đầu hài lòng. Thượng toạ đã trình kệ kiến giải trước Sư Ông và quỳ nhận kệ phú pháp truyền đăng tại Nội viện Phương Khê với sự yểm trợ năng lượng của quý thầy, quý sư cô giáo thọ lớn của ba chùa Làng Mai.

Sư Ông sang Làng Mai Thái Lan (9.12.2016)

Ngày 9 tháng 12, đại chúng Làng Mai Pháp tiễn Sư Ông lên đường sang Làng Mai Thái Lan. Làng Mai Thái Lan ra đời năm 2009, sau sự kiện Bát Nhã. Đây là trung tâm lớn nhất của Làng Mai tại châu Á, với gần 200 xuất sĩ – phần lớn là những người xuất gia trẻ – đang tu tập tại đây. Sự có mặt của Sư Ông tại Làng Mai Thái Lan như một phép mầu, khiến cho đại chúng nơi đây, chư Tôn đức và đồng bào ở Việt Nam vô cùng hạnh phúc. Có lẽ hạnh phúc nhất là những giới tử chuẩn bị được xuất gia vào ngày 14 tháng 12 với sự chứng minh của Sư Ông. Sư Ông về Thái Lan là một sự kiện rất hy hữu bởi hầu như ai cũng nghĩ có lẽ Sư Ông sẽ thường trú ở Làng Mai Pháp vì lý do sức khỏe.

Lễ xuất gia cây Mai Vàng (ngày 14.12.2016)

Sáng ngày 14.12.2016, tại thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng, Làng Mai, đã diễn ra lễ xuất gia cho gia đình Cây Mai Vàng (trong đó 17 vị được xuất gia tại Làng Mai – Pháp, 30 vị được xuất gia tại trung tâm Làng Mai – Thái Lan và 3 vị được xuất gia tại tu viện Bích Nham – Mỹ). Đặc biệt tại trung tâm Làng Mai Thái Lan, Sư Ông đã có mặt để chứng minh cho lễ xuất gia – diễn ra vào ngày 15.12 – cùng với chư Tôn đức đến từ Việt Nam.

Tại Làng Mai Pháp, 17 giới tử đến từ 10 quốc gia khác nhau (Pháp, Đức, Hà Lan, Mỹ, Canada, Mexico, Argentina, Nhật Bản, New Zealand, và Việt Nam).

Giây phút hồi hộp và thú vị nhất là giây phút đọc pháp tự của 50 em trong gia đình cây Mai Vàng. Mỗi em đều có một cái tên rất dễ thương, mang bao tình thương và sự gửi gắm của Bụt, của Thầy và tăng thân:

Các sư chú cây Mai Vàng: Chân Trời Đức Hành, Chân Trời Đức Hiền, Chân Trời Minh Thiện, Chân Trời Đức Niệm, Chân Trời Đức Định, Chân Trời Đức Phổ, Chân Trời Đức Bản, Chân Trời Đức Trí, Chân Trời Đức An, Chân Trời Đức Dũng, Chân Trời Kiên Tuệ, Chân Trời Giác Tuệ, Chân Trời Phước Tuệ, Chân Trời Biển Tuệ, Chân Trời Đức Khiêm, Chân Trời Đức Trú, Chân Trời Đức Tuệ, Chân Trời Đuốc Tuệ.

Các sư cô cây Mai Vàng: Chân Trăng Mai Lâm, Chân Trăng Mai Sơn, Chân Trăng Mai Trang, Chân Trăng Mai Viên, Chân Trăng Mai Điền, Chân Trăng Định Chiếu, Chân Trăng Mai Phương, Chân Trăng Hoàng Anh, Chân Trăng Hoàng Yên, Chân Trăng Tịch Chiếu, Chân Trăng Tuệ Chiếu, Chân Trăng Hải Chiếu, Chân Trăng Viên Chiếu, Chân Trăng Minh Chiếu, Chân Trăng Từ Chiếu, Chân Trăng Thông Chiếu, Chân Trăng Quang Chiếu, Chân Trăng Nhiên Chiếu, Chân Trăng Phổ Chiếu, Chân Trăng Mãn Chiếu, Chân Trăng Linh Chiếu, Chân Trăng Bảo Chiếu, Chân Trăng An Chiếu, Chân Trăng Học Chiếu, Chân Trăng Liên Chiếu, Chân Trăng Ngọc Chiếu, Chân Trăng Thiện Chiếu, Chân Trăng Phương Chiếu, Chân Trăng Hằng Chiếu, Chân Trăng Huyền Chiếu, Chân Trăng Huy Chiếu, Chân Trăng Mẫn Chiếu.

Giáng Sinh và Tết dương lịch 2016

Có khoảng 450 thiền sinh về Làng đón Giáng Sinh và 600 thiền sinh về đón Tết dương lịch. Tuy Giáng sinh là ngày sum họp gia đình nhưng thiền sinh vẫn dành những ngày đặc biệt này để về Làng tu tập và tham dự Giáng sinh cùng Làng. Nhiều người chia sẻ rằng họ trở về Làng với niềm hân hoan như là về nhà mình vậy. Hình ảnh quý thầy, quý sư cô hát những bài thánh ca trong dịp Giáng sinh làm cho nhiều người rất xúc động. Tăng thân Làng Mai là một tăng thân quốc tế với các thầy và sư cô đến từ nhiều nền văn hóa, tôn giáo khác nhau, trong đó có Cơ Đốc giáo, Hồi giáo,… Sư Ông Làng Mai thường dạy các đệ tử của mình trở về với cội nguồn để tiếp xúc với gốc rễ tâm linh và huyết thông trong mình. Thế cho nên ở Làng cũng tổ chức mừng Giáng sinh và những lễ hội mang đậm dấu ấn văn hóa mỗi quốc gia.

Ngày 31.12, đại chúng vân tập về thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng để đón Tết dương lịch. Buổi chiều cũng có một thời pháp thoại đón năm mới do thầy Pháp Dung chia sẻ. Sau khi dùng chiều đại chúng lại được xem văn nghệ. Sau đó thiền sinh được thưởng thức một thời thiền buông thư để… có sức đón giao thừa.

11.30 tối, đại chúng lại vân tập về thiền đường Nước Tĩnh để chuẩn bị đón Giao thừa. Quý thầy quý sư cô đắp y vàng rất trang nghiêm. Đại chúng được nghe lời Khấn nguyện Tổ tiên và đất Mẹ, trong đó có lời nguyện dâng lên Sư Ông rất cảm động:

Kính lạy Thầy, chúng con xin được sám hối với Thầy: trong thời gian qua, chúng con đã nhiều lần để cho sự hoang mang tưới tẩm hạt giống bất an và sợ hãi nơi chúng con. Chúng con không hết lòng nương tựa nơi con đường, nơi pháp môn tu tập. Chúng con đánh mất niềm tin nơi gia đình và đoàn thể của mình. Nhiều khi chúng con đã để cho cảm xúc mạnh và những tri giác sai lầm trấn ngự, khiến chúng con cảm thấy cô đơn, xa cách và tuyệt vọng.

Ý thức được điều đó, chúng con xin sám hối và nguyện trở về nương tựa nơi pháp môn tu học và tăng thân yêu quý của chúng con để có thể là sự tiếp nối xứng đáng của Thầy và của chư vị Tổ tiên. Chúng con xin nguyện nuôi dưỡng hơi thở ý thức và bước chân chánh niệm, như lời Thầy thường dạy, để có thể sống sâu sắc mỗi giây phút của đời sống hằng ngày. Chúng con cũng xin nguyện hết lòng tiếp nối công trình xây dựng tăng thân, nuôi dưỡng tình huynh đệ mà Thầy đã dày công tạo dựng, cho dù đôi khi chúng con phải đối mặt với không ít khó khăn, thử thách. Khi có khó khăn xảy ra, chúng con sẽ không để cho mình đánh mất sự thực tập hay rời bỏ những người thương, rời bỏ tăng thân yêu quý, mà xin nguyện thực tập lắng nghe nhau, nâng đỡ nhau và không có thái độ ruồng bỏ bất cứ ai, dù đó là người làm cho chúng con khổ đau.

Ngay trong lúc những dòng chữ này được viết xuống thì mọi chuyện của năm cũ, năm 2016 tại Làng Mai cũng vừa khép lại. Cây nêu ở các xóm đã được dựng lên. Chúng tôi đã gói xong bánh chưng, bánh tét và thức suốt đêm canh bánh. Trong Phật Đường, ngoài thiền đường lớn, giữa sân chùa, đâu đâu quý vị cũng có thể ngắm nhìn những cành hoa mận hồng, mận trắng nở rộ. Chuông trống Bát nhã cùng sẵn sàng cho phút cuối năm.

Từ tấm lòng trân quý và biết ơn, bốn chúng Làng Mai xin gởi đến quý vị lời chúc Năm Mới thật dồi dào sức khỏe, an lạc và có một cái Tết sum vầy thật bình an, đầy niềm vui và tiếng cười.