Lá thư Làng Mai 40 – 2017

Đến tu viện để “rửa xe”

Chân Học Nghiêm

Rửa xe (car wash) là một dịch vụ rất phổ thông ở Mỹ.  Xe dơ một khi được đưa vào tiệm, khách hàng chỉ cần tốn chừng $20 là xe được rửa sạch từ ngoài vào trong. Sau khi rửa, xe trở nên sạch sẽ, sáng loáng và thơm tho. Chủ nhân cảm thấy dễ chịu và hạnh phúc hơn khi ngồi trong một chiếc xe như thế.

Paul là một thiền sinh người Mỹ. Chú đã đến tu tập tại tu viện Mộc Lan hai lần. Lần đầu tiên chú đi một mình và chỉ ở lại vào cuối tuần. Sau đó một tháng, chú trở lại với cô con gái 13 tuổi để tham dự khóa tu Thanksgiving (Lễ Tạ Ơn). Đi cùng chú còn có người bạn đồng nghiệp và cô con gái của ông.

Một bữa nọ sau giờ cơm trưa, tôi trò chuyện với Paul. Chú đã chia sẻ niềm hạnh phúc và bình an có được trong thời gian ở tu viện. Chú tiếc vì nhà ở tận Austin, Texas, phải lái xe 11 giờ đồng hồ, giá như ở gần đây thì chắc chắn chú sẽ đến thường xuyên. Sau vài phút chia sẻ, chú ngưng một lát rồi nói tiếp: “Với tôi, tu viện Mộc Lan giống như một tiệm rửa xe vậy.” (For me, Magnolia Grove Monastery is like a Buddhist Car Wash). Vừa nghe xong câu nói ấy, tôi nhìn chú, hai người cùng cười thích thú. Tôi hiểu ý của Paul.

Những bạn thiền sinh, trong đó có Paul, khi mới đến tu viện, họ mang theo rất nhiều sự căng thẳng, mệt nhọc, lo lắng và bất an trong thân thể cũng như tâm hồn.  Tu viện là nơi dành cho mọi người tu tập. Vì thế, vừa đến đây, cho dù chưa được hướng dẫn thực tập, các bạn cũng đã được ảnh hưởng bởi môi trường. Một không gian bao la thoáng đãng, trong đó có những hàng cây xanh mát, tiếng chim ca thánh thót, tiếng chuông chùa ngân vang, và đặc biệt, xa xa có bóng dáng của quý thầy và quý sư cô đang đi một cách nhẹ nhàng, vững chãi và thảnh thơi. Những yếu tố tốt lành ấy phần nào đã đánh động, làm thức tỉnh hạt giống chánh niệm, bình an và vui tươi đã bị lấp vùi dưới những lớp khổ đau, lo lắng và sợ hãi mà họ đối diện hàng ngày.

Chỉ sau vài hôm có cơ hội đặt thân tâm của mình trong nguồn năng lượng chánh niệm của tăng thân, các bạn thiền sinh có sự thay đổi rõ rệt.  Bước chân trở nên chậm rãi và nhẹ nhàng hơn. Các bạn biết thưởng thức sự yên lặng trong giờ ngồi thiền, ăn cơm, thiền hành,… Các bạn lại được thường xuyên nhắc nhở rằng hãy nương vào hơi thở chánh niệm để mang tâm trở về với thân và thực sự an trú hạnh phúc trong giây phút hiện tại. Nuôi dưỡng chính mình với những phép thực tập chánh niệm, cụ thể như nghe chuông, uống trà, thiền hành, hát thiền ca,… những hạt giống hạnh phúc và thương yêu được tưới tẩm và nuôi lớn. Không cần phải dụng công cực nhọc, nhưng các bạn thiền sinh đều gặt hái được nhiều hoa trái của sự chuyển hóa.

Tiệm rửa xe nhận những chiếc xe dơ để rửa, và xe được rửa bằng nước. Còn ở tu viện Mộc Lan – nơi mà Paul gọi đùa là một “Buddhist Car Wash”, chúng tôi không nhận rửa xe, nhưng chúng tôi hết lòng chào đón những con người đến từ mọi nơi, không phân biệt già trẻ, văn hóa, màu da,…. Một khi đến đây, thân tâm của mọi người đều được “rửa” một cách rốt ráo bằng nguồn năng lượng chánh niệm tập thể được chế tác qua các buổi công phu sớm trưa, bằng những nụ cười thân thiện và những tấm lòng cởi mở, bao dung.

Sáng nay gặp cô Sandy, một thiền sinh từ Memphis thường đến tu viện, tôi kể cho cô nghe về những lời chia sẻ của Paul. Nghe xong, cô mỉm cười và bảo: “Với tôi, tu viện Mộc Lan giống như một cái bồn tắm. Tôi đặt cả con người mình vào đó, buông thư và thưởng thức hết lòng”. (“For me, Magnolia Grove Monastery is like a bathtub. I just put myself in it, relax and enjoy it wholeheartedly”).

Nếu những ai chưa từng đến một nơi như thế thì nhân đây, chúng tôi xin trân trọng kính mời. Mong rằng quý vị có thể tạo cơ hội cho thân và tâm của mình được “rửa” và được “ngâm” bằng những chất liệu tâm linh tốt lành để sự dễ chịu, bình an và hạnh phúc trong tự thân lại được phục hồi. Từ đó, quý vị càng có thêm động lực và nguồn cảm hứng trở về chăm sóc và thưởng thức chính mình nhiều hơn.  Đó thực là một món quà xứng đáng để tặng chính mình, người thân và bạn bè.

Để tìm hiểu thêm thông tin về tu viện Mộc Lan, xin xem tại website: http://magnoliagrovemonastery.org/