Lá thư Làng Mai 40 – 2017

Gieo hạt từ bi

 

Kính thưa quý thân hữu,

Đầu thềm xuân mới trước cửa thiền, Thích Nhất Hạnh Foundation kính xin chúc quý đạo hữu một mùa xuân Đinh Dậu thân tâm thường an lạc, phúc duyên nhiều thiện lành, cháu con về hội tụ, nguồn sống mãi tràn dâng.

Chúng tôi vô cùng tri ân tấm chân tình đầy nghĩa quê hương và  những món quà đóng góp bằng trái tim từ ái của quý vị từ bao năm nay cho các trung tâm Làng Mai. Lòng từ bi của quý thân hữu như những trận mưa xuân thấm vào đất để cho hạt giống nẩy mầm thành cỏ cây, hoa lá khắp mọi nơi. Từ tấm lòng yêu thương này mà những  dự án xây dựng tăng xá cho các tu viện được hình thành, những chi phí cho sức khoẻ của Sư Ông Làng Mai được yểm trợ, những khoá tu thực tập sống chánh niệm được tổ chức khắp nơi trên thế giới.

Thêm vào đó, hàng ngàn cánh tay với hạnh nguyện Quan Âm của quý vị đã vượt vùng biển mênh mông để trải dài và ôm lấy quê cha đất mẹ dấu yêu bên kia bờ đại dương; đã cùng về với chương trình Hiểu và Thương làm trọn tình huynh đệ, sống vẹn nghĩa đồng bào; đã giúp bao người thoát cảnh đói rách, khổ đau và vượt qua thiên tai, lũ lụt; đã tạo cơ hội cho những trẻ em nghèo nơi hẻo lánh được cơm ăn, áo mặc, còn được cắp sách đến trường, còn được một tuổi thơ vang tiếng cười khi đời sống của các em vẫn còn quá cơ hàn, khổ cực.

Hiện nay, với sự đóng góp nhiệt tình của quý vị trong chương trình Giọt Nước Cánh Chim, chúng tôi đã và đang góp phần cứu trợ các nạn nhân khốn khổ ở những vùng bị ảnh hưởng bởi chất độc từ Formosa. Cùng với tài vật, lần này chúng tôi có gửi kèm theo một lá thư với câu chuyện tiền thân của đức Thế Tôn để nuôi dưỡng cả thân và tâm của đồng bào. Trong kiếp đó, Bụt là một con chim. Thấy khu rừng đang bị lửa cháy, vì quá thương những sinh vật đang bị chết trong cơn hoả hoạn, con chim nhỏ bé bèn nhúng nước cho ướt hai cánh rồi quyết chí bay qua bay lại để rải từng giọt nước xuống, mong sao đámn lửa sẽ ngừng. Con chim kiệt sức nhưng cuối cùng, lòng từ bi bao la đã chuyển động được đất trời, cơn nắng nóng bức thành một trận mưa thật lớn, thật mát dịu.

Chính giọt nước cánh chim giọt nước Cam Lồ này đã dập tắt được ngọn lửa rừng gây hiểm hoạ. Cũng vậy, chúng ta hãy cùng nhau nối vòng tay mà:

Khơi nguồn hiểu biết. Mở lối yêu thương.

Cùng nhau rải những giọt nước của trái tim chan hoà nhân ái để dập tắt ngọn lửa khổ đau đang bủa vây khắp phía trên quả địa cầu. Xin nguyện làm những giọt mưa xuân thấm tình quê mẹ về tưới mát ruộng đồng. Xin thành tâm nguyện cầu cho:

Từng hơi thở tóm thâu trời tịnh lạc. Mỗi bước chân tiếp nối đất từ bi.

Cung điệu mùa xuân vừa vang lên khúc hát nghìn xưa. Đất trời non nước reo vui trong không gian trầm lắng. Vạn vật chuyển mình thoắt tỉnh giấc ngủ đông. Cỏ cây hoa lá khắp mười phương bừng bừng nhịp sống, hoà điệu xuân ca cùng dòng vận hành của thiên nhiên, cùng bản diệu âm của khung trời tịnh lạc.

Một tiếng sấm xuân vừa chấn động. Khắp nơi cây cối nẩy mầm non.

Một lần nữa, chúng tôi xin kính chúc quý thân hữu tâm lạc hoa khai, nhẹ bước dạo chơi dưới khung trời mùa xuân bất tận.

Vạn mai muôn trúc kính tặng người.

Chân Bảo Thành – Hồ Mộng Lan Đại diện Thích Nhất Hạnh Foundation