Lá thư Làng Mai 37 – 2014

Tiếp tục một hướng đi chung

Wake Up Thailand

 

Bạn trẻ thương mến!

Sẽ phải dùng rất nhiều giấy bút cho chúng tôi viết xuống những gì chúng tôi cảm nhận trong một năm qua. Bắt đầu với một sự thật về xã hội chúng ta đang sống dù ở mọi nơi, đang dần có những biến động, suy thoái, điều đó làm cho chúng ta dễ bị chi phối bởi xã hội. Cái ước mơ thực hiện một đời sống ý nghĩa và đơn giản sẽ trở nên khó khăn hơn khi chúng ta hành động với tư cách một cá nhân. Không có gì thiết yếu hơn khi chúng ta cùng nhau tìm ra cho mình một con đường, một hướng đi tâm linh để có khả năng chế tác những giây phút hạnh phúc và học hỏi những phương pháp thực tập cụ thể để xử lý được những giận dữ, cô đơn, những hoang mang, mặc cảm và tuyệt vọng. Wake Up là tiếng gọi cho chúng ta đứng lên cùng nhau xây dựng điều đó. Chúng tôi xin được kể cho bạn nghe sơ lược về các sinh hoạt Wake Up Thái Lan, nhưng hơn cả chúng tôi muốn là mời bạn hãy một lần đến tham dự khóa tu để cùng nhau tìm hiểu và khám phá nơi này.

Để Có Một Tương Lai

Ngoài hai ngày quán niệm hằng tháng, khóa tu Wake Up dài ngày cũng được linh động tổ chức. Mặc dầu tại trung tâm Làng Mai Thái Lan, cơ sở vật chất còn hạn chế cho việc tổ chức sinh hoạt những khóa tu lớn, nhưng đại chúng vẫn quyết định mở cửa cho các bạn trẻ về thực tập.

“For A Future To Be Possible”, là đề tài khóa tu Wake Up năm nay được tổ chức tại Làng Mai Thái Lan. Ban đầu mình chỉ định tổ chức cho các bạn trẻ ở Thái, nhưng khi đưa thông tin lên mạng thì có các bạn trẻ từ 8 quốc gia đến tham dự. Khóa tu lần này bắt đầu không dễ dàng như chúng tôi nghĩ. Bangkok đang có cuộc khủng hoảng chính trị lớn, người dân có vẻ rất phân vân, lo lắng, sợ hãi và mệt mỏi. Họ đặt ra rất nhiều câu hỏi cho tương lai, tuổi trẻ, đất nước, xã hội, đời sống. Tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng khi sự căng thẳng giữa hai phe đối lập ngày càng gia tăng, hai bên không nhìn được mặt nhau, những cuộc biểu tình có tới hàng triệu người tham dự liên tiếp diễn ra. Và chắc chắn để tổ chức một khóa tu trong hoàn cảnh xã hội biến động như vậy thì rất khó khăn.

Khoá tu Wake Up tại Thái Lan
Khoá tu Wake Up tại Thái Lan

Khóa tu diễn ra sáu ngày, có những chương trình rất sinh động: ngồi thiền chung ngoài trời vào buổi sáng, đi thiền hành lên cốc Thầy, lễ cầu nguyện hòa bình dưới trăng, làm việc theo gia đình pháp đàm để có cơ hội chơi với nhau và học hỏi lẫn nhau, đi picnic vào buổi sáng, cùng nhau ăn bánh mì kẹp đậu hủ kho với salad, thưởng thức trà, hát thiền ca và chơi các trò chơi trên núi, đặc biệt các bạn còn được tham dự lễ xuất gia của các sư em trẻ trong cây Đoàn nữa.

Có gần 100 bạn tham dự khóa tu lần này, đa phần là những người mới, lần đầu tiên đặt chân đến tu viện Làng Mai Thái Lan của mình. Ngày các bạn đến, có một đội hình các thầy các sư cô trẻ đón chào, các bạn từ nơi khác đến rất bỡ ngỡ, nhưng khi thấy các thầy các sư cô ra đón chào với những nụ cười thân thiện thì các bạn cũng đáp lại bằng những nụ cười nhẹ trên môi. Thời khóa đầu tiên dành cho các bạn trẻ là thiền buông thư, giúp cho các bạn được nghỉ ngơi và trở về thật sự. Bây giờ là mùa đông, trời đất mát lạnh, đặc biệt nơi đây là một trong bảy khu vực có khí hậu trong lành và đẹp nhất thế giới nên thời tiết lạnh hơn ở Bangkok nhiều. Chung quanh là núi non hùng vĩ lại rất thơ mộng, có gió nhẹ, có mây bạc, đã có nhiều bài thơ, dòng văn được bay cao từ mảnh đất này. Tuy mới đến đây lần đầu, các bạn trẻ đã thích ngay khí hậu cũng như thiên nhiên nơi này.

Và hơn hết tất cả là các bạn đã có cơ hội tu tập và cùng nhau nhìn về hướng đi cho tương lai bằng những phương pháp giải quyết những sợ hãi, xung đột, bận rộn trong tự thân. Các bài pháp thoại của các thầy các sư cô giáo thọ về đường hướng cho người trẻ, cho xã hội đã đánh động họ rất nhiều. Có những dòng nước mắt chảy dài trong lúc lắng nghe những bài chia sẻ về hạnh phúc và khổ đau, có những bạn chỉ thấy các thầy các sư cô thôi là đã khóc rồi, có phải các bạn đã chạm được sự thảnh thơi, bình an, tình thương trong tâm? Có nhiều bạn nở nụ cười tươi trong những bài giảng và cũng có bạn gục gục đầu đắc ý như đã lĩnh ngộ điều gì đó. Hy vọng với khả năng sống của người trẻ khi lĩnh hội được pháp môn, họ sẽ biết sống và tư duy như thế nào để đủ bình an giữa lòng Bangkok.

Bình an tự thân, bình an Chicago

Vào tháng 12, Wake Up Thái Lan cũng nhận được một lá thư từ các bạn trẻ Chiacago. Lá thư bày tỏ mong muốn được đến thực tập cùng với Tăng thân. Họ là những sinh viên của các trường Đại học, những tác viên hòa bình trẻ tuổi. Được sinh ra và lớn lên ở một thành phố hàng ngày phải đối diện với những xung đột, bạo động và kỳ thị màu da, nên họ có chung một ước mơ dựng xây hòa bình cho quê hương Chicago. Chuyến công du châu Á của họ năm 2013 có tên “ Đổi trao hòa bình” (Peace Exchange). Trong thư chia sẻ, chuyến đi lần này là mục đích đến học hỏi cách xây dựng hòa bình từ Phật giáo, họ đã chọn Thái Lan và Myanmar, hai đất nước có nền Phật giáo lớn rộng làm điểm đến cho chuyến đi của mình. Ở Thái Lan, họ đã chọn Làng Mai là nơi để đến thực tập học hỏi.

Jessica, cô trưởng nhóm, người đã thực tập pháp môn Làng Mai tiền trạm cho chuyến đi đã đến Thai Plum Village và có buổi chia sẻ thân mật với quý thầy quý sư cô. Cô chia sẻ những hiện trạng của xã hội Chicago, những khao khát của các tác viên trẻ tuổi này, những khó khăn, khổ đau trong công tác, và cuối cùng là những mong muốn được hướng dẫn thực tập để học hỏi nghệ thuật dựng xây hòa bình tự thân. Cô chia sẻ rằng những tác viên hòa bình này là những sinh viên rất năng động, là những nhà làm phim còn rất trẻ, có được sự tài trợ học bổng từ các tổ chức ở Chicago, và là những người con của đức Jesu.

Họ tham gia vào công tác hòa bình với một ước mơ là giúp một bàn tay cải thiện đời sống đạo đức cụ thể ở Chicago và nước Mỹ. Nhưng sau một thời gian hoạt động, họ nhận ra rằng không thể mang hòa bình đến cho người khác trong khi chính họ chưa biết cách chăm sóc tự thân. Trong quá trình làm việc, lắm lúc các bạn cảm thấy mệt mỏi, hoang mang và cũng không biết bắt đầu từ đâu và sẽ đi về đâu.

Đó là những nguyên nhân để họ lên kế hoạch cho chuyến công du châu Á với mục đích học hỏi nghệ thuật dựng xây hòa bình trong tự thân. Lắng nghe cô Jessica chia sẻ, quý thầy quý sư cô ai cũng thấy thương họ và may mắn cho mình. Sau đó mọi công tác chuẩn bị cho khóa tu đã được khởi động trong tinh thần ấy.

Khóa tu bắt đầu với buổi hướng dẫn tổng quát, các bạn đã nếm được những phút giây bình an thật sự bằng sự chia sẻ của thầy Pháp Niệm. Buổi chia sẻ thật yên và rất ý nghĩa. Các bạn học được cách lắng nghe tiếng chuông như tiếng gọi của Bụt, của đức Jesu gọi họ dừng lại những tư duy, lo lắng bên này bên kia, tập trở về với những nhiệm mầu của phút giây hiện tại. Tiếng chuông, hơi thở ý thức, bước chân chánh niệm, nhận diện và tiếp xúc với những nhiệm mầu của tự thân và sự sống, những từ ngữ thật mới mẻ và đơn giản đối với họ nhưng sao lại có công năng đánh động mạnh đến thế. Ai cũng thấy những đôi mắt tròn xoe thích thú của các bạn khi tiếp nhận những lời chia sẻ.

Những ngày thực tập chung cùng đại chúng như thiền hành, thiền ngồi, ăn cơm im lặng và nghe pháp thoại Giáng sinh, các bạn đã thật sự có những ngày tự do, giải phóng mình ra khỏi những thiết bị điện tử. Đặc biệt trong khóa tu có buổi leo núi, các bạn được tiếp xúc với con người cùng với thiên nhiên bao la của cao nguyên Pakchong. Jim McBride, chàng trai 19 tuổi hớn hở nói: “Ở đây trời mênh mông quá! Hiếm khi tôi được thấy một khoảng trời bao la như thế này! Ở Chiacago, chung quanh tôi suốt ngày toàn là những tòa nhà cao tầng che khuất cả bầu trời.”

Những buổi pháp đàm cũng diễn ra hết sức sôi nổi. Với sự hướng dẫn khéo léo và sâu sắc của thầy chủ tọa, các bạn đã nói hết những khổ đau, mặc cảm của bản thân kèm theo những nụ cười hay giọt nước mắt. Hoa trái của nuôi dưỡng và trị liệu đã hé nở trong tự thân mỗi người. Buổi sáng cuối cùng của khóa tu là lễ truyền Năm giới. J’mme Love, nhà làm phim trẻ tuổi, có sự tiếp nhận và nhận thức về pháp môn sâu sắc, anh đã lưỡng lự nhận giới lúc ban đầu, nhưng sau khi lắng nghe sự gợi ý của vị ngồi chuông, anh đã mạnh dạn tiến lên hàng giới tử để nhận giới.

Kết thúc khóa tu là một buổi vấn đáp với quý thầy quý sư cô, ngoài việc trả lời những câu hỏi của các bạn, quý thầy quý sư cô cũng nhấn mạnh về việc xây dựng tăng thân ở Chicago. Các bạn đã tri ân và hứa sẽ thực hiện khi quay về. FM Supreme, cô gái với vẻ bề ngoài cá tính nhưng lại là người khóc nhiều nhất trong những buổi pháp đàm, đã nói lên điều đó. Chúng tôi cũng tình cờ nghe FM Supreme bộc bạch với Marquetta Monroe: “Hay quá! Ở đây thật tuyệt vời! Sang năm chúng ta quay lại đây nữa nhé!”

Và điều đó đã trở thành sự thật, nhóm đã quyết định quay lại Làng Mai Thái Lan lần thứ 2 trong tháng 3 năm 2014 với thời gian thực tập dài ngày hơn.

Giây phút vẫy tay tiễn các bạn lên xe là giây phút mà chắc quý thầy quý sư cô có chung một dòng cảm nhận, đó là ai cũng thấy khuôn mặt các bạn tươi hơn rất nhiều, ai cũng trở nên thánh thiện lạ thường và đã biết chắp tay búp sen chào quý thầy quý sư cô. Những ngày qua là những ngày vui với đầy ý nghĩa và trị liệu. Các bạn đã phần nào nhận ra rằng bình an của tự thân chính là hòa bình thế giới. Về phần đại chúng, sau khóa tu chắc ai cũng thấy câu “đi như một dòng sông” của Sư Ông thật đúng. Tuy trong quá trình thực tập làm việc, vẫn có những ý kiến bất đồng, hay những việc xảy ra đột xuất ngoài ý muốn, nhưng khi đã xác định rằng chúng ta duy trì sự thực tập, tìm hạnh phúc ngay trong khi nấu ăn, cho pháp thoại, dọn nhà vệ sinh, hướng dẫn pháp đàm… tất cả đều cao quý, đều có chung một trái tim phụng sự chứ không chờ làm xong rồi mới hạnh phúc. Chúng tôi ý thức rằng sự hòa hợp của tăng thân là món quà quý nhất có thể tặng cho đời. Chúng tôi tập làm mới khéo léo với nhau khi có những bất đồng, nội kết, tập nhìn lại cách hành xử của mình và buông bỏ những tư kiến để đi đến một cái thấy chung. Tăng thân có một sức mạnh phi thường của chuyển hóa và trị liệu. Còn với các bạn trẻ Chicago, khi nhận được những nụ cười của quý thầy quý sư cô trong giờ tiễn các bạn lên xe, đó là nguồn cảm hứng cho họ bước tiếp cuộc hành trình.