Lá thư Làng Mai 37 – 2014

khu vườn của em

Chân Trời Đạt Nguyện

Sư chú Chân Trời Đạt Nguyện được biểu hiện trong gia đình xuất gia cây Linden vào ngày 8/12/2013. Tuy mới xuất gia và sống trong tăng thân một thời gian ngắn, nhưng qua sự hướng dẫn của Sư Ông và tăng thân, sư chú đã biết cách trở về chăm sóc khu vườn tâm của mình rất chăm chỉ và biết gọi đúng tên những hạt giống đang có trong khu vườn tâm mình. Mời đại chúng theo sư chú, hướng dẫn viên của Vườn Quang dạo thăm Khu Vườn Của Em nhé!

 

Hồn vẫn trongEm xin mời bạn dạo chơi khu vườn của em. Khu vườn có trồng rau trồng hoa, có cả cỏ dại mọc hoang. Khu vườn này có từ bao giờ em cũng không nhớ, chỉ biết ba mẹ truyền trao từ khi em ra đời, em tạm đặt tên là Vườn Quang vì em là chủ vườn.

Việc đầu tiên của người làm vườn là xới đất, em dùng lưỡi cuốc Chánh niệm để làm tơi mảnh đất khô cằn. Trong kho có nhiều hạt giống, em thích trồng hoa Hỷ, hoa Lạc, hoa Hiểu, hoa Thương, hoa Biết Ơn, hoa Lắng Nghe, hoa Tôn Trọng, hoa Quan Tâm, hoa Niềm Tin, hoa Tinh Tấn… Có nhiều loại hoa lạ em chưa biết tên, có lẽ em cần tìm hiểu thêm. Mỗi ngày em đều tự chăm sóc hoa bằng cách tưới nước và bắt sâu, có khi những người bạn, người anh, người chị, người em dễ thương cũng tưới hoa và bắt sâu giùm em.

Bên cạnh vườn hoa còn có vườn rau cũng đem lại nhiều lợi lạc tươi mát, nào là rau Âm Nhạc, rau Làm Thơ, rau Học Ngoại Ngữ, còn có nhiều loại rau em chưa biết tên, có lẽ em cũng nên tìm hiểu thêm.

Có nhiều ngày em quên tưới nước, có những bông hoa ủ rủ và héo đi. Hoa héo cũng vì chu kỳ sinh diệt của nó. Vậy là hoa Hiểu đã trở thành rác Trách Móc, hoa Thương trở thành rác Bực Bội, hoa Hỷ trở thành rác Buồn Chán, hoa Tôn Trọng trở thành rác Xem Thường, hoa Niềm Tin trở thành rác Nghi Ngờ.

May mắn thay người làm vườn đã học được cách ủ rác thành phân để bón cho hoa và rau. Áp dụng công nghệ tiên tiến như thiền hành, thiền tọa, hòa giải, làm mới, nhận diện, rác được ủ từ vài ngày đến vài tuần, có khi đến vài tháng, rác hoại mục dần và trở thành chất dinh dưỡng cho cây.

Không phải lúc nào Vườn Quang cũng xanh tốt, có những lúc khu vườn nhiều rác hơn hoa, chủ vườn cảm thấy hôi hám bởi mùi của rác, thấy rác dơ bẩn làm xấu khu vườn, rác không nên có mặt, những lúc đó chủ vườn quên rằng hoa cũng được làm ra từ rác.

Có những loại cây chủ vườn không trồng mà nó cứ mọc, như những loại cỏ Tham Dục, cỏ Tham Sắc, Tham Tiếng Khen, Tham Ăn.v.v.. chủ vườn cũng nhận diện được và nhổ nó đi, để nó không hút hết chất dinh dưỡng của hoa và rau.

Mỗi ngày chủ vườn đều ra ngắm khu vườn của mình, chủ vườn rất may mắn có được nhiều người bạn quan tâm và nhắc nhở. Mỗi lần sang nhà hàng xóm chơi, thấy hoa nào đẹp và thơm, đều xin về trồng vườn nhà mình. Trước đây Vườn Quang rất đơn điệu, chỉ có vài bông hoa Hướng Dương, hoa Thích Điều Lành, và cỏ rác thì đầy, khu vườn trông rất hoang sơ. Từ khi học được cách làm vườn, khu vườn có thêm nhiều hoa đẹp, hương hoa đôi khi bay sang nhà hàng xóm, bay lên không trung, theo gió bay đi rất xa.

Dần dần chủ vườn cũng phát hiện ra vườn mình còn có hoa Ba, hoa Mẹ, hoa Bụt, hoa Tổ, hoa Sư Ông, hoa Sư bá, hoa thầy Trung Hải, hoa sư chú Trong Sáng, mỗi loài hoa đều hiếm quí vì mầu sắc và hương thơm khác nhau. Vườn Quang bỗng nhiên trở nên phong phú, đậm đà đủ mọi sắc hương.

Thật ra chủ vườn không có làm việc hoài, những lúc mệt chủ vườn đi nghỉ ngơi, chủ vườn chờ đợi cho những hạt giống có đủ thời gian, có đủ ánh sáng và những cơn mưa để hạt giống nẩy mầm lớn lên. Đôi khi chủ vườn cũng làm biếng, đi chơi ping pong, đi leo núi, chẳng mấy chốc lại có quả ngọt, nhiều lúc ăn không hết phải đi biếu hàng xóm để kết tình thâm giao.

Chuyện làm vườn nói hoài cũng không hết vì cuộc đời thay đổi không ngừng, xin cám ơn bạn đã ghé thăm Vườn Quang, hẹn một dịp khác sẽ kể tiếp.