Lá thư Làng Mai 37 – 2014

Mở cửa vườn hoa

Chân Tánh Nghiêm

Ngày ấy, bây giờ

Tình chị em thắm thiếtXuân mới đang dần bước lại gần, mùa đông cũng đang lặng lẽ đi qua. Vậy là chúng con sắp đón thêm một cái Tết thứ tư tại Tu viện Mộc Lan. Qua bao năm ấp ủ để hình thành tâm nguyện tứ chúng đồng tu, giờ đây Mộc Lan đã dần ổn định và đi vào nề nếp, thực tập với bước chân hiện pháp lạc trú, hơi thở chánh niệm và nụ cười tỉnh thức mà Thầy đã trao. Trong những năm qua trên bước đường xây dựng Tăng thân, xây dựng nếp sống tâm linh, chúng con đã và đang làm với tâm phụng sự. Hy vọng tu viện sẽ là nơi nương náu cho tất cả những ai cần trở về thực tập chuyển hóa, ôm ấp nỗi khổ, niềm đau hay trở về tiếp nhận năng lượng tâm linh, năng lượng bình an cho chính mình.

Nhớ lại những ngày đầu khi chúng con đặt những bước chân thật mới, thở những hơi thở trong lành của thuở ban đầu vừa lạ lẫm, vừa thân quen. Bốn năm đã trôi qua với bao gương mặt, bao tiếng khóc, tiếng cười của mỗi anh chị em đã đến, đã đi, mỗi hình ảnh đến là một sự đặt chân, góp bàn tay và tấm lòng để hình thành nên Mộc Lan như bây giờ. Bây giờ Mộc Lan đã hình thành một trung tâm tu học có đầy đủ thiền đường với tên “Hải Triều Lên”, tháp chuông “An Trú”, có nơi cho quý thầy và quý sư cô cư trú và những khu nhà ở cho thiền sinh. Trong những năm qua ngoài sự tu học cho bản thân thì quý thầy, quý sư cô cũng tập làm những công việc như kiến tạo những rừng cây thoáng mát để có nhiều không gian thực tập, xây dựng những công trình như Thiền đường, Tháp chuông, Cốc Thầy, nhà vệ sinh công cộng. Bên cạnh đó đã mở ra những ngày quán niệm hàng tuần, nhiều khóa tu cho nhiều thành phần người trẻ như: Gia đình Phật tử, học sinh, sinh viên, người da màu về tu học. Phần lớn những khóa tu đều đem lại nhiều chuyển hóa cho những người đến tham dự, đặc biệt là hai chuyến đi hoằng pháp của Thầy ở Mỹ. Khóa tu nào ở Mộc Lan cũng có hàng ngàn người về tham dự và được lợi lạc rất nhiều.

Sống dậy tình lam

“Lam tình lam nói mấy cho vừa
Văn tư tu cố gắng trau dồi
Tay nối trọn vòng tình thân ái
Anh bên em kết chặt tình lam”

Tháng 6/2011 là khóa tu đầu tiên, với số lượng người trẻ đông nhất là 200 em đoàn sinh, huynh trưởng Gia đình Phật tử Miền Tịnh Khiết. Khóa tu này do Ban hướng dẫn miền cùng quý thầy cố vấn giáo hạnh tổ chức với sự yểm trợ của Tu viện Mộc Lan. Khóa tu này là bước đầu của tiếng chuông chánh niệm cho những người trẻ Gia đình Phật tử và những người anh, người chị huynh trưởng đã bao năm khoác trên mình chiếc áo lam và theo đuổi con đường lý tưởng phụng sự. Tuy nhiên với đời sống xã hội bên ngoài, với bao bận rộn bon chen lo cho gia đình nhỏ của mình, song song đó là chăm lo dạy dỗ cho các em đoàn sinh Gia đình Phật tử. Dưới sự nâng đỡ chỉ dạy của quý Hòa thượng, quý thầy cố vấn giáo hạnh, ban tổ chức đã từng mở ra những khóa tu huấn luyện hay khóa trại với chương trình vui chơi sinh hoạt theo truyền thống tổ chức Gia đình Phật tử trong tinh thần nuôi dưỡng người trẻ, tạo cho các em có được nếp sống lành mạnh và xác định hướng đi cho bản thân mình. Các em là những người Mỹ gốc Việt nên phần lớn ngôn ngữ của các em ở đây là tiếng Mỹ. Lúc đầu danh sách ước lượng là 400 em, nhưng nghe nói khóa tu nên các em ngại, nghĩ rằng tu tập trang nghiêm, không được chơi như các trại huấn luyện nên các em đã rút lại chỉ còn gần 200 em. Nhưng khi các em thật sự đến Mộc Lan, được quý thầy, quý sư cô trẻ hướng dẫn tu học một cách nhẹ nhàng và thoải mái. Các em được tham dự pháp thoại, pháp đàm, được buông thư, đi thiền hành, ăn cơm chánh niệm và nhất là được chơi với quý thầy, quý sư cô trẻ khiến các em rất hạnh phúc. Và đặc biệt các em học được cách thực tập làm sao để làm chủ được cảm xúc, làm chủ được năng lượng bạo động, học cách truyền thông với gia đình, với những người xung quanh và nhận ra ý nghĩa cuộc sống cho cuộc đời mình.

Tình chị em thắm thiếtNgày đầu tiên các em còn ngỡ ngàng chưa quen. Đến với khóa tu này mọi chương trình đều khác so với những gì trước đây các em đã từng tham dự. Qua ngày thứ hai, thứ ba các em bắt đầu quen dần và thấm được lợi ích của sự thực tập chánh niệm và niềm vui đó có mặt trong các em khi được tiếp xúc, gần gũi quý thầy, quý sư cô trẻ, được lắng nghe, được chia sẻ ra những gì mình đang nghĩ trong lòng: khó khăn, sợ hãi, căng thẳng về việc học. Khóa tu đầu tiên đã gieo cho các em một ấn tượng thích thú và các em mong muốn được trở lại. Vì thế 2 năm sau (tháng 06/2013) khóa tu được mở ra trở lại. Lần này thấy được lợi ích cần tham dự khóa tu nên các em đã truyền tin cho nhau và khi vừa đến Mộc Lan các em cảm thấy rất phấn khởi. Khác hẳn so với khóa tu trước, số lượng đã lên 300 em. Lần này, quý thầy, quý sư cô đã chuẩn bị chương trình chu đáo hơn, thời khóa rộng rãi, nhẹ nhàng hơn, có thời gian cho các em chuyên tâm vào sự thực tập, thư giãn, vui chơi. Các em được chia ra nhiều độ tuổi thích hợp cho tâm lý và suy nghĩ của các em. Để cho các em có được không gian thời gian trọn vẹn và đặt mình vào trong suốt thời gian có mặt ở khóa tu, các em được khuyến khích là các máy điện thoại, máy nghe nhạc đều gởi lại cho các anh chị huynh trưởng của đơn vị mình giữ dùm cho đến hết khóa tu. Các bậc cha mẹ đưa con đến Mộc Lan cũng được yêu cầu thực tập để yểm trợ cho các em bằng cách không đến chăm sóc các em như lúc các em còn ở nhà và để cho các em có không gian, thời gian tự chăm sóc, tham gia vào mọi nội qui của khóa tu. Các em rất thích thú điều này. Trong những ngày khóa tu, ngày nào các em cũng được thức dậy ngồi thiền, ăn sáng, đi thiền hành, nghe pháp thoại, thiền buông thư, pháp đàm, chơi thể thao, sinh hoạt vòng tròn, lửa trại cũng như làm quen với các đơn vị khác. Các em mở lòng ra chia sẻ rất nhiều. Quý thầy, quý sư cô có cơ hội ngồi lắng nghe các em chia sẻ trong những buổi pháp đàm rất cảm động. Nhìn bên ngoài các em hồn nhiên, vui vẻ, trong sáng vậy nhưng phần lớn các em đều có nỗi lòng, khó khăn, căng thẳng, không có truyền thông được với ba mẹ vì ngôn ngữ và văn hóa. Các em lớn lên ở Mỹ nên khác với văn hóa ba mẹ lớn lên ở Việt Nam, các em chia sẻ ra được và khóc rất nhiều. Có những anh chị huynh trưởng hết sức ngạc nhiên khi thấy các em nói ra được như vậy, các anh chị vừa mừng vừa hạnh phúc. Khi thấy các em đang học được cách để tháo gỡ những khó khăn, và các anh chị không ngờ rằng mình đã mấy mươi năm sinh hoạt Gia đình Phật tử, khoác áo lam làm huynh trưởng, gần gũi chăm sóc các em nhưng chưa bao giờ có cơ hội thật sự được nghe các em chia sẻ về khổ đau, khó khăn của mình. Nhưng đến khóa tu chỉ có bốn ngày, nhờ vào sự thực tập, nhờ năng lượng bình an và động lực lắng nghe mà quý thầy, quý sư cô đã giúp cho các em tháo gỡ được những khó khăn trong lòng, các em tự hứa sau khóa tu về lại gia đình, các em sẽ cố gắng thực tập tốt hơn để không quên những ngày hạnh phúc ở Mộc Lan.

Gởi gắm tin yêu

Quý thầy, quý sư cô ở tu viện Mộc Lan tuy còn trẻ, sức tu cũng chưa nhiều nhưng không ngại đem chút tình thương, tấm lòng mình có ra để nâng đỡ, chăm sóc các em. Bởi vì quý thầy, quý sư cô thấy được trên đất nước Mỹ mà có 300 – 400 các em trẻ Gia đình Phật tử từ nhiều tiểu bang hội tụ về tu học không phải dễ có được. Vì thế quý thầy, quý sư cô không ngại mình còn yếu kém tiếng Anh, nên đã có mặt trọn vẹn ra hướng dẫn chia sẻ cho các em. Trong số quý thầy, quý sư cô phần lớn trước khi đi tu cũng đã xuất thân từ Gia đình Phật tử nên phần nào đó cũng hiểu được tâm lý những gì các em cần, như sự gần gũi, tình thương hay hòa mình vào với các em, tạo không khí vui vẻ, năng động, cho các em thấy được lý tưởng, thấy được mục đích sống của mình.

Qua bốn ngày tu học, các anh chị huynh trưởng và các em đoàn sinh phần lớn ai cũng gặt hái được nhiều thành quả của sự an lạc, hạnh phúc, chuyển hóa được những khúc mắc trong lòng. Riêng các anh chị huynh trưởng qua bao nhiêu khóa trại, đây là lần đầu tiên các anh chị được thảnh thơi thực tập cho mình mà không bị căng thẳng như những lần trước vì phải lo về việc tổ chức. Vì thấy được lợi ích của việc tu tập chuyển hóa tự thân cần thiết để trước khi mình đứng ra hướng dẫn, dìu dắt các em, vì thế các anh chị xin quý thầy, sư cô đứng ra tổ chức cho các anh chị có thời gian được thực tập. Quý thầy, quý sư cô rất hoan hỷ với sự tha thiết tu học của các anh chị. Còn về quý thầy, quý sư cô cũng được nuôi dưỡng và học hỏi rất nhiều từ các anh chị huynh trưởng đã hết lòng thương và chăm sóc các em của mình. Có nhiều anh đi làm cả tuần, vậy mà phải thức suốt đêm để lái xe từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ đưa các em đoàn sinh của mình về tham dự khóa tu. Khóa tu đã để lại trong lòng mỗi người nhiều kỷ niệm, nhiều ấn tượng sâu sắc và ai cũng mong muốn sớm có được khóa tu như vậy nữa.

Tình Lam đơm hoa

Nhờ thừa hưởng niềm vui, an lạc từ khóa tu, thỉnh thoảng có ngày lễ được nghỉ học, các em lái xe về tu viện thăm hoặc ở lại thực tập vài ngày, mỗi khi có khóa tu cũng có em trở lại tham dự. Còn số các anh chị huynh trưởng sau đó cũng về tham dự khóa tu tháng 9 tại tu viện dưới sự hướng dẫn của Sư Ông và tăng thân Làng Mai. Theo như các anh chị huynh trưởng cho biết thì có 94% các em xin được có khóa tu hằng năm. Vì thế, tháng 03/2014 sẽ có khóa tu cho Gia đình Phật tử Pháp Quang được tổ chức tại chùa Pháp Quang, Dallass. Tháng 06/ 2014 tại Tu viện Mộc Lan sẽ khóa tu dành cho Gia đình Phật tử Miền Tịnh Khiết như mong muốn. Tháng 07/2014 sẽ có một khóa tu dành cho Phật tử trẻ An Bằng tại tu viện Mộc Lan.

Tết Giáp Ngọ năm nay, Sư Ông Làng Mai có cho hai câu đối: “Năm mới ta cũng mới – Người vui cảnh sẽ vui”.

Kính chúc gia đình áo lam tiếp tục thực tập để tự thân mình thấm nhuận hai câu đối mà Sư Ông đã trao tặng.