08 Lễ xuất gia

Lễ xuất gia Cây Nhãn 18.05.2023

 

“Mặc áo của người tu

Tâm tư thường khoẻ nhẹ

Nguyện sống đời thảnh thơi

Đem vui cho trần thế”

Đó là bài kệ mà người xuất sĩ nào cũng tâm niệm thầm đọc mỗi khi khoác lên mình bộ đồ vạt hò, chiếc áo Nhật Bình đơn sơ, giản dị của người tu. Trở thành người con của Bụt, các sư chú sư cô sa di mới biết rằng niềm an vui hạnh phúc không chỉ của riêng mình nữa. Từ nay, mình không chỉ chăm lo cho bản thân, cho một mái ấm, cho gia đình của riêng mình mà cho mọi người mọi loài. Cũng không phải vì chí nguyện to lớn ấy mà chiếc áo nâu trở thành trách nhiệm nặng nề hơn. Các sư chú sư cô thực tập để trở nên nhẹ nhàng, học tứ oai nghi đi đứng nằm ngồi cho đẹp, thảnh thơi.

Mỗi khi trò chuyện tiếp xúc với quý thầy quý sư cô, ai cũng hay thắc mắc muốn biết là “Vì sao thầy, sư cô đi tu?”. Mỗi người đều có câu chuyện riêng của mình. Nhưng quý vị đều có một chí nguyện chung là để được bước đi trên con đường thênh thang, để học hiểu và thương thêm chính mình. Trái tim sẽ mở rộng và thương được hết tất cả mọi người mọi loài.

Thành sư chú, sư cô rồi các vị ấy không có của cải gì đáng giá cho bản thân mình nữa cả mà:

Giờ này đây em có cả đất trời

Với trăng sao muôn loài cùng mọi nơi

Mặt trời lên sáng tươi bình minh mới

Mỉm cười trong bước chân an lạc thảnh thơi

Cùng nhau chung tay xây dựng thiên đàng

Sống hoan ca đem cho đời bình an

Hiểu và thương chúng ta làm nguồn sáng

Thở đi thôi là có cả kho tàng.”

Những hình ảnh trong lễ xuất gia vừa qua tại Tu viện Vườn Ươm – Làng Mai Thái Lan, đại chúng sẽ cảm nhận được niềm vui nhẹ nhàng đó. Kính mời đại chúng cùng có mặt và gửi tình thương, chúc mừng đến hai sư chú mới, hai vị vừa được xuất gia ngày 18 tháng 5 năm 2023 vừa qua. Hai sư chú được gọi là Gia đình xuất gia Cây Nhãn và được tăng thân trao cho pháp tự là Chân Nhất Giác và Chân Nhất Ngữ. Hai sư chú thuộc thế hệ thứ 44 của Tông Lâm Tế và thế hệ thứ 10 của pháp phái Liễu Quán.