08 Lễ xuất gia

Lễ xuất gia Gia đình Hoa Thuỷ Tiên 05.11.2023

Trong mùa an cư kiết Đông năm nay, tăng thân Làng Mai hạnh phúc chào đón thêm 10 sư chú, sư cô mới gia nhập vào dòng chảy của Tăng thân. Buổi lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm tại thiền đường Nước Tĩnh, chùa Pháp Vân, xóm Thượng. Năng lượng tu tập tinh chuyên của mùa an cư từ quý thầy, quý sư cô và các vị cư sĩ đã làm cho buổi lễ thêm hùng tráng, tiếp thêm năng lượng cho các giới tử trong giờ phút thiêng liêng của cuộc đời.

Cả thiền đường Nước Tĩnh như rung động khi đại chúng đồng tụng “Đầu cành dương liễu vương cam lộ – Một giọt mười phương rưới cũng đầy – Bao nhiêu trần luỵ tiêu tan hết…”. Giọt nước từ bi thanh lương, an lành của chư Bụt, chư Bồ tát như làm tiêu tan bao phiền luỵ, bế tắc, tủi hờn còn sót lại trong các giới tử. Và bắt đầu giờ phút này, các em chính thức được sinh trở ra lại giữa lòng tăng thân, cùng bước đi trên con đường hiểu biết và thương yêu. 

Gương mặt của các giới tử thêm sáng ngời hơn trong giờ phút được tiếp nhận Mười giới sadi, sadi nữ để hành trì trong đời sống xuất gia của mình. Quỳ trước Tam Bảo, các giới tử đã thành kính phát nguyện một lòng trở về tiếp nhận gia tài của Bụt, của Thầy: “Con về nương tựa Tăng, đoàn thể của những người nguyện sống cuộc đời tỉnh thức”. Những người con trai lành, những người con gái lành mang trong mình những lý tưởng cao đẹp, đã biết buông bỏ nếp sống tiện nghi ngoài xã hội để cùng trở về chia vui nếp sống tịnh thường, cùng Tăng thân hiến tặng bình an cho mọi người.

“Cạo sạch mái tóc

Nguyện cho mọi người

Dứt hết phiền não

Độ thoát cho đời”

Gia đình xuất gia cây Hoa Thuỷ Tiên (Daffodil) gồm các sư cô Chân Đôn Hạnh, sư chú Chân Nhất Vân, sư chú Chân Nhất Vũ, sư chú Chân Nhất Thanh, sư chú Chân Nhất Lương, sư cô Chân Diệu Hạnh, sư cô Chân Đăng Hạnh, sư chú Chân Nhất Nguyên, sư chú Chân Nhất Mộc và sư chú Chân Nhất Xuân. Các sư chú, sư cô thuộc thế hệ thứ 44 tông Lâm Tế, thế hệ thứ 10 phái Liễu Quán.

Vào buổi chiều, đại chúng đã có buổi thiền trà để mừng đón sự biểu hiện của các sư em gia đình Hoa Thuỷ Tiên. Các sư chú, sư cô mới bày tỏ niềm biết ơn với tăng thân, quý thầy, quý sư cô lớn và đặc biệt là những vị Y chỉ Sư đã dạy dỗ, dìu dắt trong những tháng ngày thực tập còn nhiều bỡ ngỡ. Và cũng chia sẻ niềm hạnh phúc khi được gia nhập vào gia đình áo nâu. 

Trước đó một tuần, ngày 29.10.2023, sư cô Đào Nghiêm đã hướng dẫn các giới tử trình diện trước tăng thân, dâng lên lời thỉnh nguyện xuất gia của mình. 

Giữa tiết trời Thu giao mùa khi những cơn mưa kéo dài từ ngày này sang ngày khác. Nhưng sáng nay, những tia nắng ấm bỗng xuất hiện như một lời chào mừng sự biểu hiện của các sư chú, sư cô mới. 

Đây là một vài hình ảnh trong buổi lễ, kính mời đại chúng thưởng thức.