08 Lễ xuất gia

Lễ Xuất Gia Cây Hồng Táo (Jambu) ngày 06.03.2024

Ngày 06/3/2024, Tăng thân Tu viện Vườn Ươm – Làng Mai Thái Lan chào đón sáu Sư chú mới. Từ nhiều năm nay, mỗi đợt xuất gia đều được Sư Ông và Tăng thân gọi là một gia đình xuất gia. Cây Hồng Táo (Jambu), tên của gia đình xuất gia đợt này, là hình tượng cội cây được nói đến trong tác phẩm Đường Xưa Mây Trắng, khi Thái tử Tất Đạt Đa ngồi lại sau khi vui chơi với các bạn và bắt đầu cảm nhận sự lắng dịu tâm ý đầu tiên.

Sau thời gian thực tập tập sự xuất gia tại Tu viện, được hướng dẫn nếp sống thiền môn, sáu bạn trẻ phát tâm dũng mãnh cầu xin được thọ giới Sa-di, chung bước trên con đường tỉnh thức, thực tập chánh niệm trong đời sống hàng ngày, đem lại niềm vui tự thân, gia đình, và xã hội. Được sự cho phép của Tăng thân, các vị tập sự trẻ tuổi trình diện trước bốn chúng trong buổi Lễ Dẫn Thỉnh và sau đó là Lễ Xuất Gia được tổ chức tại Thiền đường Voi Trắng. Quý vị phụ huynh và thân hữu cũng đã có mặt để yểm trợ cho giờ phút huyền thoại.

Trong không khí trang nghiêm, các giới tử quỳ xuống tiếp nhận Mười Giới Sa-di, y của Bụt, và Điệp hộ giới, chính thức trở thành những người con của Tăng thân và hoà cùng dòng chảy trong gia đình tâm linh. Pháp tự của các Sư chú mới là Chân Nhất Nghĩa, Chân Nhất Dung, Chân Nhất Tín, Chân Nhất Xứ, Chân Nhất Hạo, và Chân Nhất Lộ. Các Sư chú thuộc thế hệ 44 của Tông Lâm Tế và thế hệ thứ 10 của Thiền phái Liễu Quán.

Là những người trẻ với nhiều thao thức về nếp sống giải thoát, hạnh phúc, vững chãi, thảnh thơi, các Sư chú mới biểu lộ tình thương và lòng biết ơn đến gia đình, nuôi lớn niềm tin vững chắc vào con đường thực tập đi như một dòng sông cùng Tăng thân, và truyền cảm hứng thực tập cho không biết bao nhiêu bạn trẻ. Chẳng những đây là tin vui cho các Sư chú, cho gia đình và bè bạn, mà cả Tăng thân và khắp cả mười phương đều hoan hỷ chào đón những vị xuất sĩ trẻ thật tinh anh.

“Sáng nay cạo sạch mái tóc.

Mở thêm rộng lớn con đường.

Phiền não vô biên nguyện đoạn.

Một tâm mà động mười phương.”

(Trích từ bài thơ “Mở thêm rộng lớn con đường” của Sư Ông Làng Mai)

Kính mời Đại chúng thưởng thức một vài hình ảnh đẹp đón chào những vị xuất sĩ trẻ!

Trân trọng!