Nắng Pháp (Khóa tu tiếng Pháp năm 2012)

Khóa tu tiếng Pháp vừa kết thúc hôm 4 tháng 5 với nhiều niềm vui, gắn liền với những kỷ niệm, những hình ảnh khó quên qua một tuần cùng sống, cùng thực tập và làm việc với các bạn thiền sinh nói tiếng Pháp.

Ngày mở đầu khóa tu vẫn còn bỡ ngỡ với những cơn mưa đầu xuân, bộn bề công việc dọn dẹp, chuẩn bị phòng ốc nhà cửa để đón chào các bạn thiền sinh. Đại chúng chấp tác cả ngày để chuẩn bị, ngày quán niệm bình thường cũng xin được nghỉ buổi chiều để dành cho chấp tác. Nào là cắt cỏ quanh chùa để thiền sinh dựng lều và cho thiền sinh có chỗ rửa chén, rửa nồi, ăn cơm và pháp đàm, chuẩn bị thiền đường… và học tiếng Pháp. Ai cũng ý thức là mỗi một khóa tu là cơ hội để mang hạnh phúc tới cho nhiều người nên các công việc cũng được làm trong niềm vui và bình an. Một cuộc họp toàn chúng đã được ngồi lại sau khi nhận được bảng tự nguyện đăng ký công việc cho khóa tu. Đây là gia đình cắt gọt, đây là gia đình làm vệ sinh, đây gia đình dọn dẹp, rửa nồi, làm vườn và chuyển hóa rác, khử trùng chén bát hay chăm sóc thiền đường. Gia đình nấu ăn do quý thầy hoặc quý sư cô đảm trách, mỗi đội 3 đến 4 người nấu cho hơn 200 người. Gia đình chuẩn bị cho bữa ăn sáng cũng chia thành 2 nhóm để các bạn thiền sinh có cơ hội đi ngồi thiền. Mỗi người một tay giúp khóa tu vận hành tốt đẹp… Thiền sinh ở 4 xóm đã không có chỗ, có vị xin cắm lều dù mùa này trời cứ mưa lai rai. Thế là tổng cộng ở bốn xóm đã có hơn 650 thiền sinh kể cả chúng thường trú ở làng là hơn 800 người. Thường ngày đi đâu cũng thấy bóng áo nâu thấp thoáng, vậy mà khi khóa tu bắt đầu thì chừng đó quý thầy quý sư cô vẫn còn quá ít. Nhiều gia đình chỉ có một thầy hay một sư cô chăm sóc cho 15 tới 20 thiền sinh.

Thiền hành với Sư Ông tại xóm Mới

Buổi pháp thoại mở đầu khóa tu tiếng Pháp diễn ra hôm 29.04.2012 đã làm thiền đường Trăng Rằm của Xóm Mới quá tải. Dòng người nhích từng bước chân để được vào thiền đường còn quý thầy quý sư cô thì từ từ tiến lên phía trên để niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm (Avalokiteshvara) mở đầu cho khóa tu như thường lệ. Hai dòng người gặp nhau hòa vào làm một, tiếng niệm Bồ Tát của dòng người áo nâu đã giúp các bạn thiền sinh yên lặng tìm một chỗ ngồi hay đứng yên tại chỗ dù mình chưa vào được thiền đường. Sau khi tận dụng tất cả những khoảng trống có thể, gần 500 thiền sinh đã được ngồi trong thiền đường nghe pháp thoại trực tiếp bằng tiếng Pháp, số còn lại lui về một bên hông thiền đường để nghe pháp thoại qua chiếc loa được quý sư cô đưa ra ngoài. Nhóm tiếng Anh đã nhường chỗ bằng cách ngồi ngoài lều nghe sư cô Tùng Nghiêm thông dịch, còn nhóm tiếng Việt ngồi nghe Pháp thoại trong Phật đường qua lời thông dịch của sư cô Chân Không. Thật may thay, sau mấy ngày mưa liên tiếp làm trở ngại giao thông nên nhiều thiền sinh không về dự khóa tu được mà sáng nay trời ưu đãi một chút nắng đầu xuân rực rỡ. Có thiền sinh chia sẻ tuy không vào được thiền đường để nghe tụng kinh nhưng đứng ở cửa thiền đường nghe tiếng niệm Bồ Tát với ánh nắng rọi vào lưng, cô thấy thật ấm áp và bình an. Trong buổi pháp đàm buổi chiều cùng ngày, nhiều thiền sinh nói họ đã khóc rất nhiều vì cảm nhận được năng lượng bình an và thương yêu trong khi nghe niệm danh hiệu Bồ Tát. Còn quý sư cô đứng ở bên trên nhìn xuống thấy nhiều thiền sinh nam cũng như nữ nước mắt tuôn ra và họ cứ để nước mắt chảy dài trên gương mặt như vậy để khổ đau theo nước mắt vơi đi. Sau pháp thoại đại chúng được theo Sư Ông thiền hành lên đồi. Ngày đầu nắng ấm báo hiệu cho một khóa tu có nhiều hạnh phúc cho người dân bản xứ và cho cộng đồng nói tiếng Pháp vì tất cả các pháp thoại đều được Sư Ông nói bằng ngôn ngữ chính của họ.

Ngày thứ hai tại xóm Hạ, do xe buýt không tới sớm được nên khóa tu năm nay pháp thoại bắt đầu lúc 9 giờ 45 phút. Thiền sinh có một tiếng thư thả tập thể dục từ 6 giờ tới 7 giờ (Khí công, Yoga, tập gậy hay chạy bộ – xóm Mới may mắn còn có Sư cô Chân Không qua dạy năm động tác Suối nguồn tươi trẻ mà Sư Cô đã tập đều đặn mỗi ngày nhiều năm qua). XómThiền sinh Tây Phương rất thích tập thể dục và coi đó như một món ăn không thể thiếu mỗi ngày. Thiền sinh cũng được chấp tác nhẹ rất thảnh thơi. Thiền đường Hội Ngàn Sao dù lớn vậy mà cũng chật kín chỗ, nhưng cũng đủ cho tất cả mọi người ngồi ở trong. Trời tiếp tục mưa nên sau pháp thoại là thiền sinh và quý sư cô xóm Mới lên xe buýt để đi về xóm ăn trưa. Còn thiền sinh và quý Thầy xóm Thượng thì đi bộ về.

Giữa khóa tu có một ngày làm biếng, trời hửng nắng nên thiền sinh rủ nhau đi bộ và ra bãi cỏ tắm nắng bù lại những ngày mưa dầm. Còn quý sư cô thì tranh thủ cắt cỏ vì mấy ngày trước khóa tu mưa quá nên không kịp cắt. Cỏ gặp mưa lên xanh tốt nên gây nên nhiều khó khăn cho việc đậu xe cho thiền sinh. Xung quanh các xóm, các bác nông dân Pháp cũng tranh thủ trời nắng đi cắt cỏ nên giữa giờ pháp đàm mà cũng nghe tiếng máy cắt cỏ chạy đều, phải lắng nghe lắm mới có thể nghe được. Quý thầy, quý sư cô thì nghe và hiểu bằng trái tim để cảm nhận những điều thiền sinh chia sẻ vì hầu hết thiền sinh đều nói tiếng Pháp (chỉ có 1 gia đình nói tiếng Anh) nên nghe để hiểu qua thông dịch từ tiếng Pháp qua tiếng Anh với quý thầy, quý sư cô Việt Nam mới sống ở làng có một vài năm thì thật là khó. Nhưng sự có mặt bình an và tươi mát của quý thầy, quý sư cô cũng giúp cho thiền sinh rất nhiều.

Ngày thứ 4, Sư Ông cho Pháp thoại ở xóm Thượng. Thiền đường Nước Tĩnh mới xây lại hai năm trước cho rộng rãi vậy mà khóa tu này không đủ chỗ cho thiền sinh nói tiếng Pháp nên một số thiền sinh cũng nghe pháp thoại ở bên ngoài. Ôi chao, nhu cầu thực tập cùng tăng thân luôn vượt ngoài dự kiến của quý thầy, quý sư cô. Thiền sinh thật dễ thương đã vui vẻ chấp nhận những điều kiện vật chất hạn chế ở làng để được ở lại tu học một tuần. Thật may mắn là mấy ngày còn lại trời đều nắng nên đại chúng vừa được thấm mưa Pháp vừa được hưởng nắng Pháp (nắng ở Pháp). Cũng trong ngày làm biếng các thành viên của dòng tu tiếp hiện có một buổi tụng giới chung tại xóm Hạ. Mười bốn giới tiếp hiện tân tu là món quà lớn cho chúng Tiếp Hiện. Các vị giáo thọ cư sĩ hẹn nhau về trong khóa tu 21 ngày năm nay.

Nắng sân chùa

Để rồi sau một tuần thực tập chánh niệm, nét mặt tươi vui, nụ cười rạng rỡ của các bạn thiền sinh đã biểu hiện sau những căng thẳng của những ngày đầu. Mọi người quấn quýt bịn rịn khi ngày cuối chia tay. Giờ Be-in (có mặt cho nhau) vào đêm cuối cùng của khóa tu đã đến. Mỗi gia đình làm việc vui cùng những vật dụng làm việc của mình. Đây gia đình thiền đường cùng nhau tập hát: “Thở vào, thở ra” với  tọa cụ bồ đoàn, đây gia đình dọn dẹp hát bài: “Thở vào, thở ra” khi lau chùi nồi niêu soong chảo, khi khiêng cái nồi to đùng dưới trời mưa… Đây gia đình làm vườn hạnh phúc khi chăm sóc vườn rau organic mới… Bài pháp thoại của Thầy về 16 phép quán niệm hơi thở, chế tác niềm vui an lạc và nhận diện tâm hành khi làm việc khi ngồi thiền, khi im lặng, khi ăn cơm… đã giúp các thiền sinh xích lại gần nhau, cởi mở chia sẻ những khó khăn cũng như những niềm vui đơn giản. Niềm vui lớn nhất của các bạn là được gieo những hạt giống an lành, hiểu biết, thương yêu và cảm thông. Niềm vui được luân hồi để hiến tặng cho nhau trong những buổi pháp đàm, làm mới, be-in, ăn cơm với gia đình… Chỉ 5 phút trình diễn cho mỗi gia đình, nên gia đình nào cũng hăng hái muốn nói ra niềm vui trong những ngày sống và làm việc cùng nhau. Chuyện hai cây rau giận nhau vì không được tưới nước cũng đã biết nhường nhịn cảm thông cho nhau làm mọi người xúc động. Gia đình người trẻ trình bày hiến tặng đại chúng nếp sống tiêu thụ của người trẻ hiện nay khi vừa đi vừa làm việc, vừa gọi điện thoại, vừa nghe nhạc, uống rượu, sử dụng ma túy… đã làm nhiều người gục ngã, họ đã đánh mất tuổi trẻ mà không hay. Nhưng nhờ thực tập tiếng chuông chánh niệm giúp họ dừng lại khi nghe tiếng chuông, tiếng chim hót… Và có lúc họ chợt thức tỉnh lúc đang say sưa, lúc đang giận hờn, lúc đang tuyệt vọng… Họ tìm về tăng thân, nuôi dưỡng lại mình, gieo trồng thêm những hạt giống an lành… Và Hiệp ước sống chung an lạc đã được in ra để các bạn có thể đem về nhà thực tập khi hạt giống giận hờn xuất hiện.

Vẫn còn đó nhiều niềm vui khi được ngồi nghe những bạn lần đầu ao ước được về làng gặp Thầy, gặp tăng thân, được đi trên con đường huyền thoại… Những cuốn sách của Thầy đã giúp các thiền sinh đi qua nhiều khó khăn… và các bạn mong có ngày được sống chánh niệm cùng tăng thân để học hỏi với hy vọng có thể áp dụng chánh niệm nhiều hơn vào đời sống hàng ngày. Nhiều người chia sẻ hạnh phúc khi khóa tu tiếng Pháp năm nay Thầy dạy những điều căn bản về hơi thở và tâm hành… và họ cảm thấy rất sâu, rất cần thiết khi sống và làm việc chung với quý thầy, quý sư cô.

Vì ba ngày đầu trời mưa rất nhiều, nên quý thầy quý sư cô cũng như thiền sinh ở lâu ở làng cũng như các thiền sinh đã thực tập lâu ở làng đã hết lòng yểm trợ nhau để tạo không khí ấm áp cho các thiền sinh mới tới. Năng lượng khóa tu rất nhẹ nhàng và dễ chịu. Trời mưa nhiều thiền sinh cắm lều ở xóm Hạ được vào trong thiền đường Cam Lộ để ngủ nên họ chia sẻ họ ngủ rất ngon vì có nơi khô ráo và ấm áp để ngủ qua đêm. Ban tri khách Xóm Thượng cố gắng sắp xếp để thiền sinh cắm lều có được nơi khô ráo. Vì đồng quê nhiều sình lầy, có nhiều thiền sinh lái xe từ xa về không quen nên bị sa lầy, quý thầy phải lái máy cày ra kéo xe ra khỏi ruộng nho. Thiền sinh cắm lều xóm Mới được thông báo có thể vào thiền đường Mây Thong Dong để ngủ. Ngày đầu tiên sau buổi sáng nắng đẹp, chiều trời mưa trở lại. Xóm Mới bị hư cánh cửa trên nóc thiền đường, trong khi thợ sửa không tới được vì đúng vào dịp nghỉ lễ 1-5 mà quý thầy thì ở xa. Thương thiền sinh bị lạnh khi thực tập thiền nằm nên quý sư cô đã lặng lẽ leo lên mái nhà để đóng cánh cửa lại. Nhiều thiền sinh chia sẻ mưa nhiều không phải là trở ngại cho thời gian họ ở Làng, mà họ lại cảm thấy nhiều sự yểm trợ và nâng đỡ. Sư chú Chân Trời Tự Tại là người Pháp, lần đầu tiên được tham dự khóa tu tiếng Pháp như là một vị xuất gia chia sẻ: Ban đầu con có hơi lo lắng vì những điều kiện ban đầu không được tốt lắm. Thiền sinh cũng khá căng thẳng. Nhưng sau hai ngày thiền sinh bắt đầu mở lòng chia sẻ và tham dự các sinh hoạt của đại chúng. Nhờ năng lượng đó mà sư chú cảm thấy bình an. Tất cả các thành viên trong gia đình của sư chú đều phát nguyện thọ nhận 5 giới làm sư chú rất ngạc nhiên vì sư chú nghĩ chắc chỉ có vài người thôi. Sư chú rất biết ơn quý thầy Việt Nam đã giúp các công việc để khóa tu thành công tốt đẹp và thiền sinh đi về trong niềm vui. Thiền sinh rất thích các món ăn do quý thầy quý sư cô trong đội nấu ăn nấu. Ngày cuối họ vào nhà bếp cám ơn và xin được thiền ôm để bày tỏ niềm biết ơn làm đội nấu ăn có người “bỏ chạy” vì không quen. Có một số quý thầy, quý sư cô thì đứng lại thiền ôm với thiền sinh làm họ rất hạnh phúc. Thiền sinh xóm Hạ còn chia sẻ là họ rất hạnh phúc với bản thông báo sau giờ ăn chiều mỗi ngày như chờ một lá thư mới. Vì sư cô Sứ Nghiêm (người Pháp) viết thông báo rất hay và dễ thương.

Ngồi thiền tại sân chùa Sơn Hạ

Một món quà nữa dành cho cộng đồng nói tiếng Pháp là cuốn sách Quan Âm Thị Kính vừa được dịch qua tiếng Pháp (Chú Tiểu – Câu chuyện về tình thương đích thực). Các thiền sinh vui mừng đón nhận cuốn sách được thầy trực tiếp viết theo thể loại văn chương chứ không phải là sách phiên tả từ pháp thoại. Điều đặc biệt cho khóa tu tiếng Pháp năm nay là nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Làng Mai nên có buổi Triển lãm thư pháp của Sư Ông Làng Mai tại chùa Sơn Hạ. Công việc chuẩn bị cho buổi triển lãm của quý thầy, quý sư cô ở làng được bắt đầu từ khá lâu. Dù khóa tu đang diễn ra những quý thầy và quý sư cô vẫn dành thời gian thiết kế phòng trưng bày thật đẹp. Quý Thầy lo sơn sửa nhà cửa, đóng kệ. Còn quý Sư cô giúp cắm hoa thiết kế không gian. Chùa Sơn Hạ như đẹp hẳn lên với không gian yên tĩnh cùng nắng xuân hòa vào tiếng đàn phong cầm, vĩ cầm cũng do quý thầy, quý sư cô trình diễn. Mọi người được Sư Ông dẫn đi thiền hành từ xóm Thượng xuống Sơn Hạ và được ngồi quay quần bên nhau nghe hòa nhạc, coi triển lãm thư pháp, ăn trưa píc nic… và chơi tới chiều mới trở về xóm của mình. 

 

Huynh đệ hợp tấu

Thiền sinh chơi ở sân chùa Sơn HạBàn viết thư pháp


Sư Ông với triển lãm thư pháp

 Một ngày vui, hai, ba, bốn rồi sáu ngày đi lại các xóm, đại chúng di chuyển bằng xe buýt. Với các bạn thiền sinh đã từng về Làng vào khóa tu mùa hè thì ngồi thiền trên xe buýt đã trở nên quen thuộc. Ngồi trên xe, đi qua những con đường làng quen thuộc với nắng mưa, với cánh đồng hoa cải vàng ươm, những thảm cỏ xanh non, những rừng cây đang thay lá mới, những cánh đồng nho đang vươn lên mạnh mẽ từ những thân cây trơ trụi sau mùa đông, và những cánh đồng lúa mì dập dờn trong gió… thật nhiệm mầu.

Ngồi thiền trên xe buýt

Cánh đồng hoa cải vàng

Niềm vui đong đầy như thế cho đến ngày cuối (04.05.2012), lễ truyền năm giới được tổ chức chung tại thiền đường Hội Ngàn Sao của xóm Hạ. Gần 200 thiền sinh đã quỳ xuống tiếp nhận năm giới quý báu với ước nguyện đời sống chánh niệm sẽ giúp cho các bạn có một đời sống tốt đẹp hơn, bình an hơn. Các bạn chia tay nhau với lời hẹn cùng nhau thực tập ôn tụng năm giới, thực tập sám pháp địa xúc qua mạng và hẹn năm sau lại về có mặt cho nhau. Hẹn gặp lại các bạn trong các khóa tu sau.

Lễ truyền giới tại thiền đường Hội Ngàn Sao – xóm Hạ

Tin vui cho những ai chưa có dịp tham dự khóa tu tiếng Pháp là triển lãm thư pháp vẫn còn mở cửa trong khóa tu sức khỏe: vào ngày quán niệm thứ 5 (17/5) và trong khóa tu 21 ngày (từ ngày 1 đến ngày 21 tháng 6) cũng như trong khóa tu mùa hè sắp tới.