Mùa hoa tuyết

 

 

Mấy ngày nay (05.02.2012 – 14.02.2012 ) tuyết rơi đầy làng, niềm vui chờ đợi những bông tuyết trắng nhảy dù ngoạn mục giữa không trung thật đẹp. Năm nay cái lạnh đến Làng muộn nên ra Giêng rồi ai ngờ tuyết vẫn còn ghé Làng cơ chứ! Khí lạnh tràn về -3oC, rồi -8oC, -10oC,.. có hôm xóm Thượng lạnh đến -17oC, một màu trắng phủ trong nhà ngoài ngõ, hồ sen các xóm đã đóng băng, thương thay một số thiền sinh về xóm Mới tuần này không thể cùng tham dự ngày Quán Niệm chung ba xóm được. Nhờ có đời sống công nghệ đã giúp xóm Mới cùng tham dự pháp thoại qua mạng với xóm Hạ và xóm Thượng  trong những ngày cuối Đông.

 

Trong khi xóm Mới kết nối với xóm Thượng qua internet thì quý sư cô và các bạn thiền sinh xóm Hạ lội qua những cánh đồng tuyết để đến xóm Thượng cùng dự ngày Quán Niệm với quý thầy. Một ngày Chủ Nhật online (pháp thoại trực tuyến), tuyết vẫn còn ngoài sân và trời tiếp tục lạnh,… Đến hẹn rồi, ngày thứ Ba (10.02.2012) là những cuối An cư  dành cho chúng xuất sĩ luôn hấp dẫn. Bởi sau An cư mọi người ý thức sẽ có những sư anh, sư chị rời Làng… Thế mà lại có tuyết cơ chứ! Bao nhiêu cuộc điện thoại của CTC (Ban Chăm Sóc) ba xóm điều đình mọi tình huống để mọi người có thể tham dự Quán niệm chung, tri xa đi dò đường và cảm thấy không an toàn nên đành bỏ ý định đi dự Quán Niệm chung, và thế là lại online… Tri âm thanh bắt tay vào nối mạng, chuẩn bị âm thanh, tri khố vào ra kho chăm sóc thực phẩm cho cả 100 người trong những ngày tuyết ngập đường, tri bảo trì bận hơn một chút khi các ống dẫn nước đóng băng, điện quá tải… Có hôm trời lạnh quá, tri khách đem tất cả chăn, mền tiếp sức cho thiền sinh, tri bệnh thấy danh sách bệnh có chiều hướng gia tăng… vậy là sáng sáng, chiều chiều sư em tri bệnh nấu một nồi chanh gừng mật ong giải cảm cho đại chúng… Cái lạnh đã làm cho mọi người xích lại gần nhau, sưởi ấm cho nhau, và ngồi quây quần  bên bếp lửa.

 

 

Lâu rồi không thấy tuyết nhiều như thế nên sư chị, sư em rủ nhau mặc áo thật ấm mà đi chơi cùng tuyết. Thầy dẫn đại chúng thiền hành qua những cánh đồng tuyết phủ với lời gợi ý bước những bước chân ý thức của Bụt. Tuyết đẹp thật nhưng chắc giờ này có nhiều vị không đủ ấm hay đang chịu lạnh khi phải làm việc ngoài trời. Sư em đang chơi tuyết và chắp tay lại thưa rằng, “Tuyết ơi, tạm biệt tuyết! Hẹn mùa đông sau lại về cho các bạn thiền sinh có thể về nhà, và cho không còn ai đang phải ngày giờ đối diện với cái lạnh.”