Ăn mừng Làng Mai 30 tuổi

Khóa An Cư Kiết Đông nhẹ nhàng bước qua một tuần, hai tuần rồi ba tuần. Thời gian trôi đi một cách thong dong, êm ả và cũng nhanh như một cái chớp mắt, nếu chúng ta không kịp có mặt cho sự sống thì chúng ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để tận hưởng trọn vẹn niềm an vui mà sự sống và Tăng thân ban tặng. Năng lượng của tứ chúng ở Làng đang hùng hậu với sự tu tập hết lòng của từng thành viên chúng xuất sĩ cũng như cư sĩ. Mùa Giáng Sinh đang đến thật gần, tiết trời vẫn chưa lạnh lắm, chưa có vẻ gì biểu hiện là sẽ có tuyết rơi vào đúng dịp Giáng Sinh để anh chị em có thể cùng nhau đùa vui như  ngắm tuyết rơi vươn cành cây ngọn cỏ, thiền hành trong tuyết, ném tuyết, trượt tuyết, rồi làm ông già tuyết thật ngộ nghĩnh, nếu không muốn nghịch phá thì cùng uống trà dưới ánh nến lấp lánh và ngắm từng làn tuyết trắng rơi rơi qua khung cửa sổ, mỉm cười và lắng nghe gió đông đang thì thào trên những cành thông xanh cùng với tiếng cười đùa của các anh chị em đang chơi bên ngoài… Đầm ấm và an vui biết là bao!

Kính thưa quý vị thân hữu! Chỉ còn khoảng một tháng nữa thôi, Làng Mai sẽ bước vào tuổi ba mươi, cái tuổi mà đức Khổng Tử ngày xưa nói “Tam thập nhi lập”, nghĩa là cái tuổi có thể đứng vững trên hai chân của mình. Như lời Sư Ông dạy, chúng ta – tứ chúng Làng Mai dù ở bất cứ nơi nào trên khắp địa cầu cũng đều được chơi cả năm. Riêng tại Làng Mai đại chúng sẽ tổ chức nhiều chương trình đặc biệt để ăn mừng Làng Mai 30 tuổi, và các sự kiện ăn mừng sẽ diễn ra trong suốt năm chứ không chỉ diễn ra trong một buổi lễ hay trong một khóa tu. Ngay tuần thứ hai của khóa an cư, chúng xuất sĩ của các xóm đã bắt tay vào các khâu chuẩn bị và tổ chức. Trong hai buổi họp mặt liên tục vào ngày quán niệm hàng tuần, toàn chúng đã cùng ngồi lại để đóng góp ý tưởng và vui vẻ tự nguyện tham gia vào các nhóm theo chủ đề. Nào là nhóm Trưng Bày, nhóm Temple Online, nào là ban biên tập cho LáThư Làng Mai, nhóm tìm tài liệu lịch sử hình thành Làng Mai cũng như lịch sử hình thành các trung tâm thực tập theo pháp môn Làng Mai cùng tiến trình du hóa giảng dạy của Thầy và tăng thân vòng quanh thế giới, hay lần tìm về nguồn gốc ra đời các pháp môn, pháp khí… Có hẳn một nhóm phỏng vấn do các thầy, các sư cô trẻ phụ trách tổng hợp những mẩu chuyện vui nuôi dưỡng tình thương, xây đắp tình huynh đệ qua tháng ngày Làng biểu hiện cùng với sự có mặt của Thầy, các bậc “trưởng lão của Làng” và tăng thân. Nhóm Văn nghệ  sẽ biên tập những vở kịch, múa, những buổi hòa nhạc và sẽ trình diễn trong các khóa tu năm nay diễn ra tại Làng … Sẽ còn nhiều ý tưởng sáng tạo nảy sinh trong lúc chơi chung vì vậy sẽ có thêm nhiều nhóm khác nữa đang được hình thành. Đây là cơ hội cho tất cả mọi người “chơi” chung do đó toàn thể chúng xuất sĩ đều tham dự vào mà không hề có một ban tổ chức riêng cũng như  không cần có một người lãnh đạo… Nào sư anh, sư chị sư em hãy cùng chơi và hiến tặng sự có mặt, niềm vui cùng nhau. Và hẳn nhiên, sự ăn mừng của chúng ta cũng đang diễn ra trong từng giây từng giây từng phút  của khóa an cư này rồi, chúng ta không cần chờ đợi đến lúc một buổi lễ diễn ra hay một khóa tu diễn ra  mới gọi là ăn mừng.

Nhân dịp “Ngày đứng vững trên hai chân”, Thầy và Tăng thân kính mời chư Tôn túc và quý vị thân hữu khắp nơi về Làng cùng tham dự. Và để ấn bản LáThư Làng Mai năm nay có nội dung sâu sắc với hình thức phong phú hơn, kính mời quý thân hữu gần xa cùng tham gia gửi bài kể về những kinh nghiệm chuyển hóa tự thân và gia đình nhờ vào sự thực tập, cũng như những tài liệu của các khóa tu, các chuyến đi của Thầy, những bài báo đặc biệt viết về tăng thân mình, nhân duyên hình thành và phát  triển của nhóm Wake up, các tăng thân trẻ và tăng thân Tiếp Hiện địa phương, hạnh phúc trong thời gian sinh hoạt và tổ chức các khóa tu…(có thể gởi kèm theo hình ảnh minh họa). Mọi chi tiết và bài viết xin quý vị thân hữu gởi về BBT trang nhà Làng Mai. Xin ghi rõ đề tài trong email là “gởi bbt LTLM”. Hạn chót nhận bài là ngày 31 tháng 12. (Nếu không thuận duyên biểu hiện cùng Lá Thư Làng Mai trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay, xin được chia sẻ trên trang nhà trong hoạt động ăn mừng 30 năm Làng Mai diễn ra suốt năm 2012.)

Niềm vui vẫn luôn tràn đầy dù không gian, thời gian vật lý có chút hạn chế nhưng có một điều: trang nhà vẫn luôn là chiếc cầu nối nhiệm mầu giữa những tâm hồn cùng chung chí hướng. Và với tâm thái của một con người đang yêu thương, chúng ta sẽ không ngại ngần trao tặng nhau những nụ cười tươi tắn, chân thành nhất.

Kính chúc quý vị thân hữu có nhiều bình an.

thân ái,

BBT trang nhà Làng Mai.