An Cư Kiết Đông 2012-2013 – Chúng ta có phải là tri kỷ của Bụt hay không?

Ngồi chơi bên thầy trước giờ thiền hành ở Xóm Thượng

Chuẩn bị cho mùa an cư, từ 2 tuần nay bốn xóm của Làng đã họp chúng để chuyển phòng, đổi đội luân phiên và chọn cho mình một công việc để chăm sóc (tri). Không khí thật rộn ràng và náo nức. Quý Thầy, Quý Sư cô đi khóa tu Canada; Australia; England…  cũng lần lượt trở về làng. Đây cũng là cơ hội để chúng xuất sĩ thực tập buông bỏ, buông bỏ những đồ dùng không cần thiết cho đời sống xuất gia và buông bỏ cả những buồn rầu, lo lắng, bất an để chuẩn bị thân tâm cho một mùa an cư hạnh phúc. Anh chị đã phát nguyện thực tập gì cho mùa an cư năm nay? Những tập khí nào cần chuyển hóa, những lời nguyện nào cần làm lớn mạnh thêm? An cư cũng là lúc toàn chúng ngồi lại để thực tập soi sáng, để mỗi người có thể hiểu mình hơn, hiểu anh chị em của mình hơn và cùng nâng đỡ nhau trên con đường chuyển hóa. Bạn đã viết lá thư tự soi sáng cho mình chưa?

Trong bài pháp thoại ngày 18 tháng 10 năm 2012 tại thiền đường Nước Tĩnh Xóm Thượng, Sư Ông Làng Mai đã mời quý vị cư sĩ về Làng tham dự an cư kiết đông (7/11/2012 – 7/2/2013)  với tứ chúng tại Đạo Tràng Mai Thôn. An cư là  truyền thống của đạo Bụt từ 2600 về trước dành cho các vị xuất sĩ tại Châu Á trong ba tháng mùa mưa. Các vị xuất sĩ sẽ ở tại tu viện để tu tập mà không đi ra ngoài. Và an cư cũng là để tránh dẫm đạp trên côn trùng trên đường đi. Hồi Bụt còn tại thế, trong ba tháng an cư, các vị cư sĩ cũng có thể tới tu viện tu tập trong những ngày quán niệm. Còn tại Làng Mai, không những thiền sinh tới tu học với quý thầy, quý sư cô trong những ngày quán niệm mà mỗi năm còn có nhiều vị cư sĩ về an cư trong suốt ba tháng. Những ai không về Làng an cư được cũng có thể nghe các bài pháp thoại trực tuyến nhưng nghe pháp thoại thì chưa đủ, vì mình phải tu với Tăng thân để được yểm trợ và nâng đỡ. An cư tại gia mình dễ bị lôi kéo bởi chuyện này chuyện kia, còn tu với chúng thì chúng làm cái gì mình làm cái đó nên 90 ngày công phu quan trọng lắm.

 

Đề tài của khoá tu mùa đông này là: “Chúng ta có phải là tri kỷ của Bụt hay không?” Tri kỷ là soulmate. Vì Bụt bị nhiều người hiểu sai. Ngay cả những đệ tử của Bụt cũng hiểu lầm Bụt. Mình sẽ đi sâu vào thực tập để thấy con người đã hiểu lầm Bụt như thế nào? Cho nên mình tri kỷ của Bụt thì mình phải hiểu những điều rất là thâm sâu mà Bụt muốn truyền trao cho mình. Đôi khi mình nghe Bụt nói và mình có tri giác, một cái tưởng là Bụt nói vậy mà sự thực thì không phải vậy. Có nhiều học giả nói thông thạo tiếng Phạn tiếng Trung Quốc nhưng vẫn không hiểu Bụt, họ giải thích rất là cạn và rất là sai. Không phải mình thạo rất nhiều ngôn ngữ là mình có thể hiểu được những giáo lý mà Bụt dạy. Có khi Bụt nói cũng bị hiểu lầm, mà khi Bụt im lặng Bụt cũng bị hiểu lầm. Cho nên mới có một kinh là Kinh người bắt rắn. Nếu quý vị không biết cách bắt rắn thì sẽ bị rắn cắn. Bụt dạy: pháp môn của người cũng giống như vậy, nếu mình không biết cách học và hiểu những lời Bụt dạy thì mình sẽ làm hại chính mình. Hiểu và hành trì sai những lời Bụt dạy không những làm ảnh hưởng tới Bụt và không tốt cho chính bản thân của người hành giả. Trong khóa tu mùa đông này, chúng ta sẽ đi sâu vào khá nhiều bài kinh từ Tạp A Hàm đến nhiều kinh ở Trung Quán Luận, tuy ngắn nhưng rất quan trọng. Những kinh mà xưa nay chúng ta ít được nghe nhiều vị tổ sư hay quý thầy lớn nhắc đến.

Thứ 2, ngày 5 tháng 11 sẽ có lễ xuất gia cho 16 vị thuộc gia đình cây Hoa Kim Ngân tại Xóm Thượng; Trân quý mời quý cô, quý bác, các anh chị và các bạn tới tham dự để yểm trợ năng lượng cho các sư cô, sư chú. Mừng ngày tiếp nối của Tăng thân xuất sĩ.