Mùa Thu Bên Thầy

 

Xóm Mới, Làng Mai, 04 tháng 10 năm 2012

Ở làng mùa này, thu về trên lá rồi đó bạn à. Các sư chị, sư em mang những chiếc lá Phong sắc thu vàng tươi, đỏ thắm ép vào tập vở cho món quà giáng sinh mùa đông. Gió thu ở trên chiếc khăn choàng cổ mỗi sớm mỗi chiều. Mây trắng đã gói nắng hè cất cho mùa tới. Độ này lại đang tròn trăng, ánh vàng tỏa khắp sân chim, bãi cỏ, tháp chuông, mái ngói và trăng vào tận ô cửa sổ phòng mình. Buổi sớm khuya thức dậy, mình còn ngắm được trăng và nhâm nhi tách trà nóng cho ấm người trước giờ thiền tập.

Bạn biết không, mình gọi mùa thu ở làng là mùa Nội Viện. Vì sau những khóa tu lớn của mùa hè, những chuyến hoằng hóa của Thầy ở Châu Âu, đại chúng được trở về thưởng thức những ngày làm biếng, mùa duy nhất trong năm không có thiền sinh. Có những đêm trăng chị em mình kéo nhau ra hồ Sen đốt lửa cho ấm, uống trà, kể đủ thứ chuyện, hát cho nhau nghe, và vẽ tiếp bức thư pháp Tình Huynh Đệ. Chiều nào từ Phật đường cũng đều đặn vang ra những tiếng Chuông, tiếng Mõ, tiếng Linh, tiếng Tang và những bài xướng tụng của các sư cô mới xuất gia tập tành nghi lễ, sư chị bày sư em học, trao truyền cho sư em những gì đã được thầy dạy. Đội luân phiên nấu ăn cũng được làm biếng nên chị em mình tự do trổ tài ẩm thực những món ruột, từ Á đến Âu, từ cầu kỳ cho đến “ bai ô” ( BIO) nhất, vui lắm.

Mận làng chín dòn và ngọt quá chừng, bữa nọ chị em rủ nhau ra vườn hái mận thì Thầy đến. Thầy nghe tin hái mận nên Thầy đến. Thầy cầm một khúc tre dài, một đầu có gắn hộp nhựa cho dễ hái và đựng mận. Ban đầu chúng mình chia ra từng nhóm nhỏ, vừa hái vừa rung, mận rụng xuống những tấm lưới được giăng phía dưới giống như là mưa…mận vậy đó, thích lắm. Có Thầy tới thì ai cũng chạy về phía Thầy, tạo thành một dòng chảy trong vườn mận, đi theo Thầy vừa được hái mận vừa được đi chơi với Thầy. Cả buổi sáng hôm đó thầy trò cùng hái mận đến quá giờ cơm trưa mà chẳng thấy mệt. Thầy kể cho nghe chuyện gốc mận có thể sống rất lâu, lúc nó già nó làm thành trà mận thật đặc biệt.

Những cây mận này đã cùng tu học với đại chúng bốn mùa, đại chúng đã ngồi thiền bên gốc mận, chế tác bước chân chánh niệm, thở cười cùng mận suốt năm đó bạn ạ. Có một cây mận còn sai trái, Thầy đến hái, Thầy khen cây mận này dễ hái và trái nhiều quá, sư chị thị giả cầm nón cho Thầy đựng mận đứng bên cạnh thì thầm: “Bạch Thầy, vì cây mận này ít ngọt ạ”. Thầy vẫn hái tiếp tục, mấy chị em mình thì dừng lại đợi Thầy nhưng không hái. Lúc sau, Thầy nói thật khẽ mà ai cũng phải cúi đầu, Thầy dạy: “kỳ thị”. Mận được hái làm mứt, sấy khô, mùa đông này bạn về làng ăn mận nhé.

 

Cùng thầy hái mận

Mỗi ngày luân phiên có ba chị em trong đại chúng được đưa cơm qua cốc cho Thầy, được dùng cơm với Thầy, được nghe Thầy kể chuyện. Thầy biết hết những thử thách của đời tu mỗi chị em nên đó là cơ hội rất quý giá để được Thầy dạy cho riêng từng người. Có khi Thầy nhìn mặt mình là Thầy biết bên trong mình ra sao, bụng dạ mình thế nào rồi. Có khi chưa kịp tham vấn, Thầy đã cho thuốc đúng bệnh, mình ngạc nhiên quá đỗi, giống như Thầy có thần thông, Thầy đi guốc trong bụng mình vậy đó. Bạn biết không, bữa phiên mình đem cơm cho Thầy, Thầy dạy rất kỹ những điều mình cần thực tập cho mình và cho mẹ của mình. Thầy dạy bữa trưa, bữa chiều Thầy dặn lại một lần nữa sâu hơn, rồi hôm đi hái mận Thầy lại hỏi thăm “Con bắt đầu viết thư cho mẹ chưa?”. Bạn thấy không, tình thương của Thầy lúc nào cũng đầy ắp và luôn có mặt.

Trung thu, Xóm Thượng có bánh trung thu, đó được xem là món quà quý hiếm ở xứ sở này cho nên ba xóm bốn chùa quyết định tập trung về Xóm Thượng chia bánh, ngắm trăng, tin mừng là sẽ có Thầy. Từ sáng hôm đó, ở Xóm Mới đại chúng tập trung đầy đủ để làm lồng đèn. Chị em thi nhau sáng tạo ý tưởng cho lồng đèn của mình. Có người ban đầu dự định làm lồng đèn trái bí, sau nhiều bận chỉnh sửa lồng đèn qua nhiều hình dáng khác nhau và cuối cùng lại thành lồng đèn ông vua. Có lồng đèn làm xong không biết là giống con gì, cái đầu giống con này nhưng cái đuôi giống con kia, ai cũng chọc là giống con quái vật làm khổ chủ suốt buổi phải giải thích là không phải con quái vật, nhưng là con gì thì cũng không biết. Cuối cùng thì mỗi sư cô đều làm được lồng đèn cho mình, nào là lồng đèn ông sao, con cá, con voi, búp bê, mèo Kytti, bàn tay…

Tết trung thu rước đèn đi chơi

Những chiếc lồng đèn đã được hoàn tất trước 4 giờ 30 để kịp cho Quý Sư cô lên xóm Thượng đón Trăng. Còn ai chưa kịp làm cũng được một Sư mẹ thương yêu để dành cho một cái lồng đèn bằng giấy để đi chơi. Còn trong ngày làm biếng nên Xóm Thượng thật yên tĩnh. Hồ sen vẫn còn cho những bông sen trắng thật tinh khiết. Lễ Trung Thu bắt đầu bằng bữa cơm chiều picnic. Chị em ríu rít chuyện trò hỏi thăm nhau sau những ngày làm biếng. Mùa làm biếng ở Làng thật đặc biệt, ai cũng biết cách hoặc đã được trao truyền cách tận hưởng ngày làm biếng cho thật trọn vẹn. Nhập thất, thực tập im lặng, súc ruột, ở yên, lên núi, vào rừng, đi bộ… để cảm nhận đời sống sâu sắc và ý nghĩa hơn. Nên ai cũng có nhiều chuyện để kể. Thầy đi dạo một vòng để thăm các Sư con sau mùa làm biếng.

Bạn ơi, từ khi đi xuất gia mình hạnh phúc nhất là có đủ thời gian cho hiện tại, cho chính mình và rất là biết cách tận hưởng. Em bé trong mình lại được thưởng thức trung thu. Tối đó, đại chúng tụ họp ở cốc của Thầy, rước đèn đi quanh cốc và hát “Tết trung thu em rước đèn đi chơi…”. Thầy cũng rước đèn với các sư con, anh chị em mình hát hết những bài hát tết trung thu tặng Thầy, chia bánh trung thu cho nhau, vui thiệt là vui. Mình ý thức là có Thầy ở đó, có sư anh, sư chị, sư em mình đó, có trăng, có nến, có bánh, có lồng đèn và có những tiếng hát, tình thương và sự có mặt. Trung Thu, Trăng lên muộn,  nên trăng chưa lên mà Quý Sư cô đã lên xe để về lại xóm, nhưng ai cũng rạng ngời niềm vui. Chúng mình còn mãi hồn nhiên, bạn nhỉ?

Vui trung thu bên Thầy

Ngày mai (5/10/2012) các xóm sẽ lại mở cửa đón thiền sinh về, bạn ạ. Khóa tu mùa thu cho các bạn thiền sinh sẽ bắt đầu từ ngày mai. Quý thầy, quý sư cô tiếp tục phụng sự và tu học cùng bốn chúng. Có phải bạn cũng đang đợi những bài pháp thoại mới của Thầy không?

Ngày 20 tháng 10 này Xóm Mới sẽ có lễ Open House vào buổi chiều cho tới tối. Mời bạn về chơi với Quý Thầy, Quý Sư cô cùng thưởng thức những món ăn từ những bàn tay khéo léo. Món nào cũng có hương vị của tình thương và niềm vui, và để mình cùng trân quý và biết ơn những tháng ngày được sống bên nhau.

Chỉ còn một tháng nữa là An Cư Kiết Đông bắt đầu rồi. Có một điều đặc biệt là năm nay sẽ không có đại giới đàn nên cách giới tử đang chờ thọ giới Thức Xoa Ma Na và Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni sẽ có thêm một năm nữa để trau dồi nội lực. Các vị giáo thọ tập sự biết tin này thì thở nhẹ vì sẽ được tập sự lâu hơn trước khi nhận ngọn đèn Thầy trao. Bạn đã biết chủ đề của khóa tu mùa đông này chưa? Hôm hái mận Thầy đã bật mí cho mình rồi, nhưng mình sẽ bí mật với bạn cho đến đầu mùa đông, có được không?

 

Boong Boong

Đèn trung thu