Lễ Xuất Gia – Gia Đình Cây Kim Ngân Hoa (Honey Suckle)

Ngày 5.11.2012 lễ xuất gia cho gia đình Cây Kim Ngân Hoa (Honey Suckle) được tổ chức tại thiền đường Nước Tĩnh, Xóm Thượng Làng Mai, Pháp Quốc và Xóm Trời Quang, tăng thân Pakchong, Thái Lan. Không khí của những ngày trước buổi lễ xuất gia thật là hào hứng. Các vị xuất sĩ cũng như cư sĩ đang có mặt đều hồi hộp chờ đợi sự tái sinh và biểu hiện của 16 cây  Kim Ngân Hoa với bốn sư chú và mười hai sư cô mới. Đại chúng Làng Mai chuẩn bị quà để đón mừng sự tiếp nối của Tăng đoàn áo nâu.

Hơn một tuần trước đó, bốn em tập sự nam người Mỹ được đại chúng tu viện Bích Nham cho phép theo y chỉ sư là Thầy Thích Chân Pháp Vũ về Làng để được thọ giới trực tiếp với Thầy. Và các em tập sự nữ từ ba miền đất nước Việt Nam cũng quy tụ tới tăng thân Pakchong tại Thái để được yểm trợ năng lượng tái sinh trong gia đình tâm linh mới.

 

Các sư em tương lai cùng đại chúng ở Pakchong

Từ ngày quán niệm chủ nhật (28.10.2012) đại chúng tại làng được chiêm ngưỡng hình ảnh bốn chú tập sự người Mỹ trong màu áo tràng lam ngồi thiền ngay hàng đầu chờ đợi để được gặp Thầy trước giờ pháp thoại khiến bất cứ ai cũng cảm thấy hạnh phúc quá chừng. Được biết các chú tập sự tuổi còn trẻ (tuổi chưa tới hai mươi) lại là người gốc Tây Phương nên Quý thầy, quý sư cô nào cũng tò mò muốn lên trên xem mặt bốn Sư em tương lai. Thầy mỉm cười rất hiền khi người bước vào thiền đường và nhìn thấy bốn chú tập sự, mặt rất sáng, mắt rất trong, trên môi luôn nở nụ cười rạng rỡ, chờ đón ngày được làm sư con của Thầy.

Lễ dẫn thỉnh thại Thiền đường Trăng Rằm Xóm Mới

Thứ năm, ngày 1.11.2012 tại thiền đường Trăng Rằm, Chùa Từ Nghiêm, Xóm Mới Thầy cho lễ dẫn thỉnh và dặn dò các sư em tương lai giữ gìn sự thực tập chánh niệm trước ngày xuất gia. Từ sau lễ dẫn thỉnh, không khí của ngày xuất gia đã bắt đầu ấm lên trong đại chúng. Ai cũng ý thức là mình sắp có sư em mới, giống như mình sắp được xuất gia lại cùng các sư em, tâm bồ đề được hâm nóng trong mỗi công việc chuẩn bị đón sư em.

 

Lễ dẫn thỉnh tại Thái Lan

Sáng thứ hai, ngày 5.11.2012 đại chúng ba xóm bốn chùa tại Làng Mai tập trung về thiền đường Nước Tĩnh, Xóm Thượng để yểm trợ năng lượng cho lễ xuất gia. Đó là một ngày mùa thu, trời nắng ấm bầu trời cao và trong sáng. Sau tiếng chuông báo hiệu thời khóa, bốn chúng vào thiền đường, ngồi thiền hợp nhất thân tâm, tập trung định lực hộ niệm cho lễ xuất gia. Không khí thiền đường trang nghiêm và thanh tịnh. Sau khi Tác pháp yết ma thành công, Thầy cho các giới tử lạy tạ bốn ơn đã tác thành cho các em có cơ duyên gặp Tam Bảo và thực tập pháp Bụt cao siêu mầu nhiệm. Ơn thứ nhất là ơn cha mẹ sinh thành dưỡng dạy, ơn thứ hai là ơn thầy cô giáo, rồi đến ơn bạn bè thiện tri thức, y chỉ sư và cuối cùng là tạ ơn mọi loài chúng sanh.

Lúc này, bên ngoài nắng đã lên rất ấm. Giây phút long trọng đã đến, đại chúng hợp xướng bài Đầu Cành Dương Liễu hùng tráng trong khi Thầy rưới nước cam lộ tẩy sạch bụi trần cho các giới tử. Nhìn về hướng cha mẹ, người thân của các em đã tháp tùng theo từ Mỹ về làng dự lễ xuất gia đã thấy những giọt nước mắt hạnh phúc lăn tròn và những nụ cười cũng được nở ra. Thầy cho các em đọc bài thi kệ:

“ Cạo sạch mái tóc

Nguyện cho mọi người

Dứt hết phiền não

Độ thoát cho đời”

Khi giây phút linh thiêng mầu nhiệm đó được diễn ra trong thiền đường thì bên ngoài bỗng nhiên những giọt mưa nhè nhẹ rơi trong ánh nắng vàng, phải chăng đất trời cũng đang muốn tẩy sạch bụi trần cho các em! Bốn em nam được Thầy trực tiếp xuống tóc và 12 em gái ở thiền đường Trời Phương Ngoại, Thái Lan thì được thầy trước Giác sau Viên và các sư anh, sư chị lớn xuống tóc.

 

Lễ xuất gia ở thiền đường Trời Phương Ngoại – Pak Chong

Giới tử lạy tạ ba lạy trước khi nhận mười giới quý báu. Thầy truyền giới cho các em bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Sau mỗi giới được truyền, bốn sư em nam tiếp nhận rất rõ ràng và mãnh liệt “ Yes, I do” ( Dạ thưa có!) đồng thanh, to rõ khiến cả đại chúng ngồi chứng minh vui vẻ mỉm cười lòng càng hoan hỷ. Năng lượng tiếp nhận giới của các giới tử thật là mạnh.

 

Lễ xuất gia tại thiền đường Nước Tĩnh – xóm Thượng – Làng Mai

Trong bốn sư chú mới, có một sư chú xin được xuất gia theo chương trình năm năm, nên bài kệ nhận Y của các sư em được Thầy cho như sau:

“Đẹp thay áo giải thoát

Áo ruộng phước nhiệm màu

Con cúi đầu tiếp nhận

Luôn ghi nhớ ơn sâu

 

Bao nhiêu trần lụy tiêu tan hết, đàn tràng thanh tịnh ở ngay đây

Giây phút hồi hộp và thú vị nhất là giây phút Thầy đặt tên. Tên của các sư em cũng chính là tình thương của Thầy gởi gắm và hạnh nguyện của các sư em trong lá thư xin xuất gia và những gì các em muốn thực hiện trong cuộc đời tu học của mình. Mỗi cái tên cũng có thể là đề tài quán chiếu cho các sư em tu học cả đời. 16 pháp danh trong gia đình Hoa Kim Ngân thật đẹp:

 1. Sư cô Chân Trăng Hồng Ân
 2. Sư cô Chân Trăng Thong Dong
 3. Sư cô Chân Trăng Lý Tưởng
 4. Sư chú Chân Trời Giải Thoát
 5. Sư cô Chân Trăng Thành Tựu
 6. Sư cô Chân Trăng Hạnh Nguyện
 7. Sư cô Chân Trăng Thường Trú
 8. Sư cô Chân Trăng Chiếu Diệu
 9. Sư cô Chân Trăng Cơ Duyên
 10. Sư chú Chân Trời Quán Chiếu
 11. Sư chú Chân Trời Hiện Tại
 12. Sư cô Chân Trăng Chí Thành
 13. Sư chú Chân Trời Bồ Đề
 14. Sư cô Chân Trăng Lưu Ly
 15. Sư cô Chân Trăng Sáng Soi (Minh Chiếu Nguyệt)
 16. Sư cô Chân Trăng Tỏ Tường (Hạo Nhiên Nguyệt)

 

Sư út Chân Trăng Tỏ Tường năm nay chỉ mới 12 tuổi là đệ tử xuất gia thứ 788 của Thầy. Vậy là các giới tử đã được Thầy truyền giới, xuống tóc và tiếp nhận mười giới sadi quý báu, chính thức bước vào tăng đoàn áo nâu Làng Mai.

 

Sư út Chân Trăng Tỏ Tường

Cha mẹ, dì và anh chị, bạn bè của các sư chú mới được quý thầy cho phép cùng cạo tóc cho con. Cha của sư chú Trời Quán Chiếu xuống tóc cho con mà không kìm được sung sướng đã khóc trong nụ cười. Bốn sư em nam và mười hai sư em nữ hiện ra với những chiếc đầu được cạo sạch tóc thanh thoát, khoác lên trên mình chiếc áo nhật bình nâu giản dị, khiêm cung, kết thúc viên mãn chuyến lâm bồn thành công của Thầy. Ở tuổi 87 Thầy vẫn hạ sinh 16 sư con khỏe mạnh và dạt dào năng lượng từ bi.

Nếu không khí của buổi xuất gia thật trang nghiêm và hùng tráng, thì không khí của bữa cơm trưa đón chào sư em mới thật đầm ấm, vui tươi và không thiếu phần sâu lắng. Người mẹ của sư chú Trời Quán Chiếu chia sẻ, cách đây ba năm, trong một lần viếng thăm tu viện Bích Nham, cô đã đem về cho con trai thông tin về khóa tu Wake Up. Đó là nhân duyên ra đời sư chú bây giờ. Ngay ngày đầu tiên chú đến thực tập với chương trình Wake up, tối đó liền điện thoại về báo cho gia đình rằng chú rất hạnh phúc. Mẹ của sư chú cũng chia sẻ, từ ngày cô sinh con trai và sống với con trai đến bây giờ mới thấy được con mình hạnh phúc đến như vậy. Còn người cha thì không kìm được nước mắt khi chia sẻ trước đây giữa cha con đã mất truyền thông rất lớn, nhưng nhờ con trai đọc sách của Thầy và thực tập chánh niệm mà hai cha con đã làm mới lại được mối quan hệ và thương yêu nhau như bây giờ. Cả gia đình rất biết ơn Thầy.

Sư chú Trời Giải Thoát là sư anh lớn nhất trong bốn sư chú hân hoan giới thiệu chị gái của mình bằng thông tin rất hài hước: “Con cảm ơn chị của con đã gây ra khổ đau cho con, và đó cũng chính là người yểm trợ cho con đi xuất gia.  Cảm ơn sư ông đã khai mở đời sống tâm linh cho con”. Còn sư chú út Trời Bồ Đề trong lúc chia sẻ thì liên tục đưa tay xoa cái đầu mới của mình và nói tự do thật rồi, quá chừng hạnh phúc.

 

Sư chú Chân Trời Bồ Đề

Trong buổi thiền trà, thầy dạy các sư em mới khi về lại tu viện Bích Nham tu học cùng đại chúng hãy nhớ học thêm kinh điển và sống tận hưởng đời sống xuất sĩ thật trọn vẹn. Thầy còn chia sẻ cho bốn chúng rằng chúng ta cần đưa pháp môn thực tập hướng đến phi tôn giáo, bất cứ ai cũng có thể thực tập chánh niệm, sống ý thức trong mỗi phút giây. Và cách hành trì chương trình xuất gia năm năm dành cho những người trẻ, Thầy gọi là chương trình xuất gia và phụng sự. Nếu bạn đủ điều kiện bạn sẽ được thực tập và xuất gia, trong ba năm đầu sẽ được làm sadi, hai năm sau được thọ giới lớn và nếu sau năm năm tu học có nhiều hạnh phúc thì tiếp tục sống đời sống xuất sĩ, nếu không thì vẫn có thể tiếp tục thực tập trên con đường làm giáo thọ cư sĩ tu học và phụng sự.

Thầy dạy, với người Việt Nam, xuất gia suốt đời là điều rất bình thường, nhưng với các bạn tây phương, đó là nếp sống mới lạ, nên Thầy đã mở một cánh cửa từ bi để đón chào các bạn phương tây bước vào và nếm pháp lạc của sự tỉnh thức. Sau lễ xuất gia, bốn sư em được về lại Bích Nham để kịp vào an cư cùng đại chúng. đại chúng Làng Mai cũng được nghỉ ngơi một ngày trước ngày làm lễ đếm thẻ và làm đối thú an cư Kiết Đông.

Một vài hình ảnh

Lễ xuất gia ở thiền đường Trời Phuong Ngoai – Pak Chong

Sư chú Chân Trời Quán Chiếu Sư chú Chân Trời Hiện Tại

Xuống tóc ở Thiền đường Nước Tĩnh Ngồi chơi với Sư Ông

Cây Kim Ngân Hoa ở Thái Lan cùng Sư Bá                             Sư Út nhận quà trong thiền trà sau khi xuống tóc