Sám pháp địa xúc

Tiêu thụ thức ăn sạch để bảo vệ môi trường

Khải Bạch

Bạch đức Thế Tôn, trong nửa cuối thế kỷ trước và trong những năm đầu của đầu thế kỷ này, con đã thấy ý thức về sinh môi trở thành sáng tỏ. Nhiều người trong chúng con đang vận động để trong khi chăn nuôi và gieo trồng, chúng con không gây tàn hại cho sinh môi như trong thế kỷ trước. Bao nhiêu rừng cây đã bị đốn xuống để làm đồng cỏ nuôi súc vật. Phân rác do công nghiệp chăn nuôi thải ra đã làm cho đất đai và các nguồn nước ô nhiễm rất trầm trọng. Việc sử dụng các chất độc hóa học trong ngành canh nông cũng đã gây tàn hại trầm trọng cho các loài chúng sanh, cho đất, nước và khí trời. Cũng chỉ vì loài người chúng con tham ăn mà trái đất này phải gánh chịu bao nhiêu thảm hại. Chúng con đã hoàn toàn quên rằng Trái Đất này là Mẹ của chúng con và của hàng triệu chủng loại. Mẹ đã cung cấp mọi thứ để nuôi dưỡng chúng con, trong đó có không khí cho chúng con thở, nước trong cho chúng con uống, thực phẩm cho chúng con ăn và cây lá cho chúng con trị bệnh.

Các phi hành gia đã phải bay lên mặt trăng rồi từ đó nhìn về trái đất để khám phá ra rằng đất Mẹ của chúng ta là một vũ trụ sáng rỡ, nhiệm mầu không thể nào tả nổi. Họ đã phải rời xa hành tinh chúng ta, để rồi mới biết thương biết nhớ đất Mẹ và phát nguyện giữ gìn và bảo hộ trái đất. Bạch đức Thế Tôn, con không cần phải lên đến mặt trăng mới biết phát nguyện bảo vệ đất Mẹ. Nhờ thực tập ăn uống cho có chánh niệm, không ăn thịt, không uống rượu, chúng con đã nỗ lực khuyến khích và yểm trợ cho một nền nông nghiệp lành mạnh, biết tôn trọng mạng sống chúng sinh và sinh môi. Trong vườn nhà, vườn chùa, chúng con sẽ tập trồng rau trái theo phương thức hữu cơ. Ra chợ, chúng con cố gắng mua các thứ rau trái trồng theo lối hữu cơ, để yểm trợ cho những nông dân sản xuất thực phẩm theo đường hướng này. Chúng con sẽ tập ăn ít lại để có đủ tiền mua rau đậu và cây trái trồng theo lối hữu cơ.

Địa Xúc

Con xin lạy xuống ba lạy để sám hối với đất Mẹ. Đất Mẹ đã chở che, nuôi dưỡng và ôm ấp chúng con qua bao nhiêu đời, chúng con đã không ý thức được điều đó nên đã gây tàn hại quá nhiều cho đất Mẹ. Xin đức Thế Tôn và các vị tổ sư chứng minh cho con khi con lạy xuống. (C)