Sám pháp địa xúc

Dừng lại – Hiện pháp lạc trú

Khải Bạch

Bạch đức Thế Tôn, có những người trong chúng con phải lái xe hoặc đi tàu điện một giờ mới tới sở làm và làm việc xong phải tốn thêm một giờ đồng hồ nữa mới về tới nhà. Về tới nhà đã mệt mà còn phải chăm sóc cho gia đình, nấu cơm và dọn dẹp nữa. Ngày này sang ngày khác chúng con sống như thế, luôn luôn bận rộn, lại phải lo trả tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại và tiền thuế… Ngoài ra còn có các vấn đề như đau ốm, thuốc men, thất nghiệp, tai nạn dọc đường… khiến cho chúng con phải sống một cuộc sống có nhiều áp lực, một cuộc sống nhiều lo âu và sợ hãi. Nhiều người trong chúng con lúc nào cũng sống gấp gáp, đang làm công việc này thì muốn làm cho mau xong để làm việc khác. Mà công việc thì cứ hiện ra tới tấp, việc này chưa xong thì việc khác đã tới. Rồi chúng con lại bị ràng buộc vào thói quen: không làm việc thì không chịu nổi, do đó mà cả cuộc đời trở nên bận rộn, một trăm năm đi vèo qua như một giấc mơ. Chúng con đã lang thang như những đứa con cùng tử, giẫm đạp lên giây phút hiện tại để chạy theo ảo ảnh của một hạnh phúc xa vời. Giờ đây nhờ giáo lý hiện pháp lạc trú của đức Thế Tôn, chúng con đã bắt đầu bừng tỉnh. Chúng con không muốn sống một cuộc sống như thế. Chúng con muốn sống thảnh thơi và sống sâu sắc trong mỗi giây phút của sự sống hàng ngày. Chúng con muốn làm việc ít lại, và làm việc như thế nào để mỗi giây phút đều đem tới niềm vui.

Bạch đức Thế Tôn, Tịnh độ đang có mặt ngay đây cho chúng con. Hơi thở chánh niệm sẽ làm biểu hiện cõi Tịnh độ ngay trong giờ phút hiện tại. Chúng con xin hứa là từ đây, chúng con sẽ thực tập để hơi thở nào cũng đưa chúng con về được với giây phút hiện tại, về được với sự sống, về được với quê hương đích thực của chúng con.

Châu báu chất đầy thế giới

Tôi đem tặng bạn sáng nay

Một vốc kim cương sáng chói

Long lanh suốt cả đêm ngày

Mỗi phút một viên ngọc quý

Tóm thâu đất nước trời mây

Chỉ cần một hơi thở nhẹ

Là bao phép lạ hiển bày

Chim hót thông reo hoa nở

Trời xanh mây trắng là đây

Ánh mắt thương yêu sáng tỏ

Nụ cười ý thức đong đầy

Này người giàu sang bậc nhất

Tha phương cầu thực xưa nay

Hãy thôi làm thân cùng tử

Về đi, tiếp nhận gia tài

Hãy dâng cho nhau hạnh phúc

Và an trú phút giây này

Hãy buông thả dòng sầu khổ

Về nâng sự sống trên tay.

Địa Xúc

Con xin lạy xuống ba lạy để thật sự dừng lại và để tiếp xúc sâu sắc với những mầu nhiệm của sự sống trong con và chung quanh con. (C)