Thông bạch, đề nghị

Thông tin cập nhật về sức khoẻ của Sư Ông Làng Mai – mùa thu 2020

 

Làng Mai, ngày 18 tháng 9 năm 2020

Kính thưa tăng thân khắp chốn,

Chỉ vài tuần nữa thôi, chúng ta sẽ mừng ngày Tiếp nối lần thứ 94 của Sư Ông – ngày 11 tháng 10 năm 2020. Đã gần sáu năm trôi qua kể từ khi Sư Ông bị đột quỵ, và giờ đây thật là hạnh phúc khi thấy Sư Ông vẫn đang còn đó với chúng ta, đầy bình an và vững chãi. Sư Ông vẫn đang có mặt và chứng kiến các đệ tử của mình  – cả xuất sĩ lẫn cư sĩ – đang tiếp nối công trình tu học và xây dựng tăng thân mà Người đã trao truyền.

Kể từ tháng 10 năm 2018, khi về lại Tổ đình Từ Hiếu – nơi Người bắt đầu con đường xuất gia tu học gần 80 năm về trước, Sư Ông thường đi dạo trên xe lăn quanh khuôn viên Tổ đình, thăm chánh điện, tháp Tổ hay cùng đại chúng đi thiền hành quanh hồ bán nguyệt. Khi sức khỏe cho phép, Sư Ông còn tham dự các lễ giỗ Tổ cũng như có mặt cho các đệ tử và thiền sinh từ khắp nơi trên thế giới về thăm Người. Tuy nhiên, khi đại dịch Covid bùng phát, chùa Từ Hiếu phải tạm đóng cửa và tăng thân ở đây đã hết sức giữ gìn để bảo vệ sức khỏe cho Sư Ông.

Trong khoảng một tháng gần đây, với tuổi tác và bệnh duyên nên sức khoẻ của Sư Ông có yếu đi nhiều. Mặc dù vậy, Người vẫn giữ được tinh thần sáng suốt và mạnh mẽ. Do tình hình Covid hiện nay, sự thăm viếng trở nên khó khăn, vì vậy chúng con rất vui khi một vài đệ tử từ phương xa có ý muốn về thăm Sư Ông nhân dịp Ngày Tiếp nối của Người (11.10) đã được sự hỗ trợ để xin visa. Sau mười bốn ngày cách ly theo quy định của Chính phủ, những vị này sẽ đủ duyên để dự ngày Tiếp nối của Sư Ông ở chốn Tổ.

Chúng con biết điều nuôi dưỡng tinh thần của Sư Ông nhất chính là được nghe báo cáo lại rằng các đệ tử xuất gia và tại gia ở khắp nơi trên thế giới đang tiếp tục thực tập những lời dạy của Người trong gia đình và ngoài xã hội. Vì vậy, để kỷ niệm Ngày Tiếp nối của Sư Ông một cách thật ý nghĩa, chúng ta hãy cùng nhau thực tập chế tác bình an và vững chãi trong từng hơi thở và bước chân của mình, tập tha thứ bao dung với những người mà mình đang có khó khăn.

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn, thách thức. Rất nhiều người trong chúng ta phải đối diện với sự mất mát, hoang mang, sợ hãi và kỳ thị. Chúng ta đều phải buông bỏ những dự định của mình và xem lại cái gì thật sự là thiết yếu nhất đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Chúng ta không thể nào xem thường bất cứ cái gì. Điều may mắn là chúng ta vẫn đang còn sống, vẫn còn có người thương bên mình và một con đường tâm linh để nương tựa.

Tại Làng Mai Pháp, do ảnh hưởng của Covid, các khóa tu được dự định tổ chức để thiền sinh đến Làng tu học đã bị hủy và được thay thế bằng hình thức khóa tu trực tuyến. Chúng con rất biết ơn khi thấy hàng ngàn thiền sinh đã tham gia các khóa tu trực tuyến này. Ngày 17.9 vừa qua, tứ chúng Làng Mai tại Pháp cũng vừa mới khai mạc khóa an cư kiết thu với sự có mặt của 166 xuất sĩ và 50 cận sự. Nhờ lòng hảo tâm của rất nhiều thân hữu xa gần, tăng thân chúng con mới có đủ điều kiện để được an cư và làm cho sự thực tập của mình sâu sắc và vững chãi hơn.

Là một đoàn thể tu học, tăng thân xin nguyện sẽ thực tập thật hết lòng trong ba tháng an cư sắp tới. Mỗi Chủ nhật hàng tuần, các bài pháp thoại sẽ được truyền trực tiếp trên mạng. Các bài pháp thoại vào thứ Năm không được truyền trực tuyến nhưng sẽ được đưa lên mạng ngay sau đó. Chúng con vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những cách thức mới để có thể kết nối với cộng đồng tu học trên thế giới và khi nhân duyên đầy đủ, chúng con rất mong sẽ được đón tiếp quý vị trở lại các trung tâm tu học của Làng Mai để cùng tu học với tăng thân.

Nguyện cầu năng lượng từ bi của chư Bụt, chư Bồ tát gia hộ cho Sư Ông, cho tăng thân cũng như cho tất cả những ai đang đi qua khó khăn trong giai đoạn này.

Thương kính và biết ơn,

Tăng thân Làng Mai.