Thông bạch, đề nghị

Chung tay nguyện cầu cho Đất Mẹ

Ngày 12.11.2015

Làng Mai, ngày 12 tháng 11 năm 2015

Kính gửi:

– Các trung tâm tu học thuộc Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới
– Các thành viên thuộc Dòng tu Tiếp hiện
– Các tăng thân tu học theo pháp môn Làng Mai trên thế giới
– Toàn thể nam nữ cư sĩ phật tử và thân hữu của Đạo Tràng Mai Thôn trên thế giới

 

Để yểm trợ cho Hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP21) được tổ chức tại Paris từ ngày 30.11 đến ngày 11.12.2015, và trong tinh thần đoàn kết cùng với Global Buddhist Climate Change Collective (Liên minh Phật giáo toàn cầu về biến đổi khí hậu), các tăng thân One Earth Sangha, Plum Village Earth Holder Sangha, cùng các cộng đồng tôn giáo trên thế giới, chúng tôi xin kêu gọi các trung tâm và các tăng thân tu học theo pháp môn Làng Mai trên toàn thế giới cùng tập hợp lại để gửi năng lượng tâm linh hướng về Đất Mẹ, hướng về các nhà lãnh đạo chính trị trên thế giới, nhằm giúp các nhà lãnh đạo có đủ sự can đảm, sáng suốt và từ bi để đi đến một thỏa thuận hiệu quả và đầy trách nhiệm về vấn đề biến đổi khí hậu.

Với tư cách một cộng đồng toàn cầu, chúng ta có đầy đủ khả năng cũng như cơ hội để hành động. Điều chúng ta cần lúc này là ý chí chính trị tập thể và sức mạnh tâm linh để có thể hành động một cách mạnh mẽ và quyết đoán nhằm thay đổi tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay.

Chúng tôi xin đề nghị các tăng thân xuất sĩ và cư sĩ tu học theo pháp môn Làng Mai trên thế giới cùng đến với nhau để thực tập thiền thở, thiền ngồi, thiền đi cho Đất Mẹ, đồng thời chế tác năng lượng chánh niệm và từ bi. Chính nguồn năng lượng tập thể hùng hậu này là món quà tâm linh mà chúng ta có thể hiến tặng Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu tại Paris. Đây cũng là hình thức cầu nguyện tối ưu nhất cho Đất Mẹ – hành tinh yêu quý của chúng ta.

Dưới đây là những hành động mà chúng ta có thể làm cùng nhau như một tăng thân:

   1. Tham gia phong trào Đi bộ cho Trái Đất: chúng tôi muốn mời quý vị cùng đến với nhau như một tăng thân vào ngày 29 tháng 11 tới, để cùng tham gia đi bộ cho Trái Đất tại thành phố hoặc địa phương nơi quý vị đang sinh sống hoặc những địa phương gần đó. Bằng những bước chân thảnh thơi và tiếp xúc sâu sắc với Đất Mẹ, chúng ta có thể đóng góp năng lượng bình an và tĩnh lặng đến phong trào Đi bộ cho Trái Đất. Quý vị có thể tìm đến địa điểm tổ chức gần nơi ở của mình hoặc tự mình tổ chức sự kiện.
   2. Không ăn thịt và các sản phẩm từ sữa trong hai tuần: Trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu tại Paris (từ ngày 30.11 đến ngày 11.12), chúng tôi xin mời quý vị cùng chúng tôi thực tập không ăn thịt và các sản phẩm từ sữa. Quý vị có thể tổ chức những bữa cơm chay và mời các thành viên trong tăng thân đến tham dự, mỗi người mang theo một món ăn do mình tự nấu để góp vui, hoặc tổ chức ăn chay tại gia đình. Khi thực tập như vậy, chúng ta nuôi dưỡng lòng từ bi trong khi ăn, và chúng ta có thể gửi năng lượng này để yểm trợ cho các cuộc đàm phán tại Paris. Trong khi ăn cùng nhau, chúng ta có thể tận hưởng những khoảnh khắc im lặng để thưởng thức hương vị của thức ăn, đồng thời nuôi dưỡng sự trân kính và lòng biết ơn đối với Đất Mẹ. Quý vị có thể thực tập 5 Lời Quán Nguyện trước khi ăn.
   3. Đeo Ruy băng xanh (Green Ribbon): Trong hai tuần, từ ngày 30.11 đến ngày 11.12, chúng tôi xin mời quý vị đeo ruy băng xanh để giúp nâng cao nhận thức cho những người xung quanh về sự thực tập chánh niệm và từ bi tập thể mà chúng ta đang tham dự vào để bảo vệ Trái Đất.
   4. Sinh hoạt cùng tăng thân: Chúng tôi khuyến khích quý vị tham dự vào các buổi sinh hoạt của tăng thân gần nơi cư trú, và trong các buổi sinh hoạt đó, chúng ta có thể cùng nhau đọc những tác phẩm của Sư Ông Làng Mai như: “Tâm tình với Đất Mẹ” (Love Letter to Mother Earth), và cuốn “Hướng đi của đạo Bụt cho hòa bình và môi sinh” (The World We Have). Bằng cách nâng cao nhận thức về môi sinh trong tăng thân, chúng ta cũng đang góp phần thúc đẩy sự tỉnh thức tập thể trong xã hội. Chúng ta cũng có thể tham dự vào các sinh hoạt về môi sinh do các truyền thống tôn giáo khác hoặc các nhóm thiện nguyện tổ chức. Chúng ta chỉ cần đóng góp sự có mặt của mình, cũng như năng lượng bình an, từ bi và sự yểm trợ tinh thần của mình cho phong trào này.
   5. Cam kết hành động: Chúng tôi xin mời quý vị cùng quán chiếu về lối sống của mình và từ đó đi đến một cam kết bằng những hành động cụ thể nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của chính mình đến môi trường. Chúng ta có thể chia sẻ với những người thân xung quanh mình hoặc với tăng thân địa phương mà mình tu tập về những cam kết mà mình muốn thực hiện và xin được yểm trợ.

  Khi thực tập thiền tọa, thiền hành cùng với nhau, chúng ta chế tác được một nguồn năng lượng niệm, định và từ bi rất hùng hậu. Năng lượng tỉnh thức tập thể này sẽ tác động đến Trái Đất, và có công năng tái lập sự cân bằng của Trái Đất, bởi vì chúng ta cũng chính là Đất Mẹ, chúng ta với Đất Mẹ là một. Những hành động của chúng ta sẽ giúp mang lại sự tỉnh thức và tuệ giác tập thể, và từ đó tạo ra sự thay đổi tích cực cho thế giới này.

  Chúng ta chưa biết Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu tại Paris sẽ đạt được những kết quả gì. Nhưng tương lai của chúng ta có thể được xác định qua cách chúng ta sống trong hiện tại và qua lối sống hàng ngày của chúng ta. Sự tỉnh thức và lòng từ bi trong ta, cũng như tình thương của chúng ta dành cho Đất Mẹ cần được làm cho lớn rộng và vươn xa hơn Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng 12 tới.

  Thương yêu và tin cậy,

  Thầy Pháp Dung

  Đại diện cho Tăng thân quốc tế Làng Mai.


   

  People’s Climate Prayer: November 29th – December 11th, 2015

  12th November 2015

  To All Plum Village Practice Centers,
  To All Order of Interbeing Members,
  To All Our Sanghas World-wide,

  To Our Dear Beloved Friends,

  To support the upcoming Paris Climate Summit (COP21) and in solidarity with the Global Buddhist Climate Change Collective, One Earth Sangha, Plum Village Earth Holder Sangha, and faith communities around the world, we are calling on the International Plum Village Community to gather and send our spiritual energy to Mother Earth and to international political leaders, so that they may have the courage, clarity, and compassion to come to a wise and responsible agreement.

  As a global community we have the technology, we have the opportunity, and what we need now is the political and collective will and spiritual courage to act decisively to change course.

  We invite our Sanghas to come together to breathe, sit, and walk mindfully for the Earth, and generate a powerful collective energy of mindfulness and compassion. This powerful collective energy is our spiritual offering to the Paris Climate Summit and the highest form of prayer for our precious planet.

  Here are actions we can take as a community:

  1. Join a March: On Sunday November 29th we invite you to gather as a Sangha and join a Global Climate March in a town or city near you. We can contribute to the Climate March our collective energy of peace and stillness, enjoying every step with freedom and deep connection to the Earth. You can find a march near you or create an event of your own.

  2. Fast from meat and dairy for two weeks: For the duration of the Paris Climate Summit, from November 30th to December 11th, we invite you to fast from meat and dairy products. You can come together as a sangha to eat a vegan meal “potluck-style” or as a family in your home. Eating in this way nourishes our energy of compassion, and we can send this energy to support the Paris negotiations. As we eat our meal, we may enjoy moments of silence to cherish the food and nourish our gratitude and appreciation for the Earth. You may like to practice The Five Contemplations.

  3. Wear a Green Ribbon: For these two weeks, from November 30th to December 11th, we invite you to wear a green ribbon in order to raise awareness, amongst those around you, of our collective practice of mindfulness and compassion in solidarity with the Earth during this time.

  4. Get Together: We encourage you to attend a sangha gathering near you, and to read from Thầy’s books Love Letter to the Earth and The World We Have. Raising awareness in our sanghas promotes collective awakening in society. You may also like to join gatherings and vigils organised by our brothers and sisters in other faith traditions and climate action groups, and offer your presence, peace, compassion and support.

  5. Make a Commitment: We encourage you to reflect on your lifestyle and consider making a personal commitment with concrete actions to reduce your environmental impact. Tell those you live with or your local sangha what you plan to do (or refrain from doing), and ask for their support.

  When we meditate together and walk mindfully together, we amplify the power of our mindfulness, concentration and compassion. This strong energy of collective awareness will be felt in the world. It has the power to re-establish the Earth’s equilibrium and restore balance, since we are nothing less than Mother Earth herself. Our actions will lead to collective insight, collective awakening, and collective change.

  We do not know what the outcome of the Summit will be. But we determine our future by the way we live the present moment, and the way we live our daily life. Our awareness and compassion, and our love for the Earth will extend far beyond December’s Summit.

  With trust and love,

  Thầy Pháp Dung

  On behalf of the International Plum Village Community

   

   

  Bài viết có liên quan: Thông điệp Phật giáo về Biến đổi khí hậu