Thông bạch, đề nghị

Thông cáo nhân ngày tiếp nối Thầy năm 2019

 

Trung tâm Thiền tập Làng Mai Quốc tế
Le Pey, Thénac 24240, Pháp

 

Ngày 11 tháng 10 năm 2019

Kính thưa tăng thân khắp chốn,

Chúng ta rất hạnh phúc khi ngày tiếp nối lần thứ 93 của Thầy được tổ chức tại chùa Từ Hiếu, thành phố Huế – Việt Nam, ngôi chùa Tổ nơi Thầy bắt đầu cuộc đời xuất sĩ ở tuổi mười sáu.

Trong những ngày qua, các đệ tử xuất sĩ của Thầy ở Việt Nam đã có mặt tại chùa Từ Hiếu để mừng Ngày tiếp nối của Thầy. Có quý thầy đến từ chùa Từ Đức, có quý sư cô đến từ miền Nam. Trong ngày đặc biệt này, quý thầy và quý sư cô đã tổ chức buổi triển lãm sách của Thầy ở thiền đường Trăng Rằm. Trên chiếc xe lăn, Thầy đi ra mỗi ngày để khích lệ và thưởng thức không khí vui tươi trong công việc chuẩn bị. Hôm nay, hàng trăm Phật tử đã có mặt để chúc tụng và mừng thọ Thầy. Mọi người có thể cảm nhận được sự vững chãi, bình an, sự tỉnh táo và sức sống từ sự hiện diện của Thầy, cũng như sự ấm áp và hài hòa mà Thầy đang mang lại cho chùa Tổ.

Mấy hôm nay là những ngày nắng cuối cùng trước khi những cơn mưa đến. Cho dù sức nóng và độ ẩm cao trong những tháng vừa qua, sức khỏe của Thầy vẫn thích nghi tốt, có lẽ vì đây là khí hậu mà Thầy đã quen thuộc từ hồi còn là chú sa di trẻ ở chùa (trong khi đó có vài vị trong nhóm thị giả của Thầy lại khó thích ứng được thời tiết nắng nóng này). Thỉnh thoảng Thầy có dịp đi ra thăm biển trong vài ngày. Biển chỉ cách chùa Tổ chừng ba mươi phút. Sức khỏe của Thầy vẫn khá ổn định, mặc dù lâu lâu Thầy lại phải đối diện với những khó khăn trong vấn đề ăn uống, giấc ngủ, và sự khó chịu về thể chất. Thầy đang tiếp tục điều trị thường xuyên với các chuyên gia châm cứu và vật lý trị liệu, và việc điều trị này rất hữu hiệu.

Đầu tháng 7 năm nay, Thầy đã có những cải thiện đáng kể với nhà trị liệu cho vấn đề phát âm (tiếng Việt – tiếng Anh) mà Thầy đã  bắt đầu chữa trị từ khi ở San Francisco vào năm 2015, ông cũng là người mà Thầy có kết nối rất tốt. Có vẻ như cơ chế phát âm vẫn có đó, nhưng Thầy phải tập luyện rất nhiều để phục hồi lại khả năng nói. Thầy nỗ lực luyện tập và tiến bộ nhanh chóng trong suốt hai tuần trị liệu, nhưng sau những nỗ lực vượt bậc, cơ thể Thầy xuống sức. Thầy quyết định dừng lại và nghỉ ngơi, bằng cách đó Thầy để cơ thể biết rằng Thầy sẽ bảo tồn năng lượng và hiến tặng sự có mặt của Thầy cho chùa Tổ cũng như những nơi khác.

Kể từ khi Thầy về Từ Hiếu vào tháng 10 năm ngoái, đúng vào dịp Tảo Tháp chùa Tổ, có nhiều sự kiện đã đánh dấu cho một năm qua. Những sự kiện nổi bật là vào tháng Hai Thầy đón cái Tết đầu tiên tại chùa Tổ kể từ những năm 1960; sự khởi công xây dựng và sửa chữa chánh điện vào tháng Ba; và chuyến viếng thăm chính thức của phái đoàn 9 vị Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ vào tháng Tư. Các học trò và đệ tử của Thầy từ khắp nơi trên thế giới đã đến thăm Thầy và bày tỏ lòng tôn kính của mình. Tháng trước, Thầy đã được trao giải thưởng sách tại Việt Nam cho những cuốn sách mới dành cho trẻ em, sách Con Gà Đẻ Trứng Vàng, và Mỗi Hơi Thở, Một Nụ Cười. Trên bình diện quốc tế, Thầy được vinh danh với giải thưởng Hòa bình Luxembourg, và giải Hòa bình Gandhi Mandela vào tháng Bảy vừa qua.

 

 

Mừng ngày tiếp nối Thầy, tuần này chúng ta có phát hành một trang web Làng Mai (tiếng Anh) mới, với những thông tin đầy cảm hứng về cuộc đời của Thầy, và những nguồn tư liệu giàu có về lời dạy của Thầy cho những nhà hoạt động môi trường, nhà hoạt động hòa bình, giáo viên và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Chúng ta cũng phát hành một loạt hình ảnh mới về cuộc đời của Thầy và những câu chuyện sinh động về Thầy trong mục Cuộc đời Thầy qua 12 cuốn sách. Những độc giả nào muốn tìm hiểu sâu hơn có thể tìm kiếm trong các mục Thư Thầy, Phỏng vấn, Thư pháp, và xem những hướng dẫn cho độc giả. 

Ý thức rằng mình đang tiếp nối Thầy, chúng ta đang cùng nhau đi như một tăng thân để yểm trợ cho những nỗ lực kêu gọi thay đổi và bảo vệ Đất Mẹ trên toàn thế giới. Mạng lưới tăng thân Trì Địa đã đưa ra lời kêu gọi hỗ trợ các buổi đi bộ vì môi trường của sinh viên. Gần đây, một nhóm lớn gồm quý thầy, quý sư cô và các bạn cư sĩ đã tham dự vào cuộc đi bộ vì Đất Mẹ của học sinh sinh viên tại Bordeaux. Hoạt động đầy tình thương và niềm vui này đã có tiếng vang tới nhiều trung tâm Làng Mai trên thế giới. Vào tháng 8, chúng ta đã có một khóa tu Wake Up lớn nhất từ trước đến nay tại Làng Mai, với sự có mặt của hơn 500 người trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có một nhóm từ Palestine và 10 thành viên trẻ của phong trào vì môi trường Extinction Rebellion (tạm dịch: “Phong trào chống huỷ diệt”) được tài trợ để tham gia khóa tu.

 

 

Chúng ta đều biết rằng vào những năm cuối trong sự nghiệp giảng dạy của mình, Thầy rất chú trọng chia sẻ cái thấy của Thầy: làm thế nào cộng đồng của chúng ta có thể đóng góp trong việc thay đổi thế giới bằng cách mang lại chiều hướng tâm linh và làm thế nào chúng ta có thể cùng nhau thương yêu Đất Mẹ trở lại. Trong ba tháng An cư năm nay, chúng ta đang thực tập theo những chủ đề: nuôi dưỡng tâm Bồ đề (tâm thương yêu), giữ gìn Đất Mẹ, và xây dựng những cộng đồng bền vững; tất cả đều là những yếu tố quan trọng mang lại sự tỉnh thức tập thể mà chúng ta đang cần. Như một cộng đồng, chúng ta cam kết tiếp tục tìm những phương cách tốt nhất có thể để hỗ trợ và tham gia, giữ cho truyền thống Làng Mai luôn có sự kết nối và đáp ứng với thực tại.

Trong khóa tu 21 ngày vào tháng Sáu năm tới, chúng ta sẽ khám phá tại sao Mười bốn giới Tiếp Hiện có thể là ánh sáng cho thời đại của chúng ta. Mười bốn giới này đã cống hiến một con đường đạo đức và tâm linh, con đường tiến bộ và dấn thân phụng sự phù hợp cho cả cá nhân và tập thể. Theo tinh thần của các giới này, chúng ta sẽ thảo luận để làm sao những thực tập xây dựng tăng thân có thể là nền tảng vững chắc cho sự sống bền lâu của con người và hành tinh, đi qua những thách thức đang ở phía trước.

Chúng con xin nương tựa vào lòng can đảm, sự khoan dung, tinh thần không bao giờ bỏ cuộc của Thầy; và vào tuệ giác của chư liệt vị tổ sư.

 

Thương yêu và tin cậy,

Quý thầy và quý sư cô Làng Mai

 

(Được BBT chuyển ngữ từ nguyên bản tiếng Anh: https://plumvillage.org/about/thich-nhat-hanh/thich-nhat-hanhs-health/thich-nhat-hanh-turns-93/)