Thông bạch, đề nghị

Thông tin cập nhật về sức khỏe của Sư Ông Làng Mai mùa thu 2021

 

 

 

Làng Mai, Pháp, ngày 10 tháng 10 năm 2021

Kính gửi tăng thân khắp chốn,

Chúng con vui mừng được thông báo đến quý vị thân hữu là Đại Giới Đàn Qua Bờ được tổ chức tại tu viện Lộc Uyển (California, Mỹ) từ ngày 1 – 4.10.2021 và được truyền trực tuyến đến năm trung tâm thuộc Làng Mai tại Pháp, Thái Lan và Việt Nam đã thành công viên mãn. 123 giới tử đã tiếp nhận giới Khất sĩ nam và Khất sĩ nữ trong Đại Giới Đàn được tổ chức mỗi hai năm một lần này.

 Màn lưới đế châu

Đại Giới Đàn đã cung thỉnh được Chư Tôn Đức từ Bắc Mỹ (HT. Thích Tịnh Từ, HT. Thích Tịnh Diệu, HT. Thích Nguyên Hạnh, HT. Thích Phước Tịnh, HT. Thích Từ Lực, Ni trưởng Thích Nữ Nguyên Thanh, Ni trưởng Thích Nữ Như Hương, Ni sư Thích Nữ Như Bảo…) tham gia Hội đồng truyền giới. Sự có mặt của Chư Tôn Đức trong Đại Giới Đàn là một duyên lành lớn cho chúng con.

Nhờ ơn Tam Bảo gia hộ, hai buổi lễ truyền giới Khất sĩ nam và Khất sĩ nữ đã diễn ra rất suôn sẻ. Đại chúng đều cảm nhận rõ năng lượng hùng hậu của cả sáu trung tâm ở ba châu lục Mỹ – Âu – Á đang thở cùng một nhịp trong giờ phút huyền thoại đó. Mỗi trung tâm đều phản chiếu hình ảnh của các trung tâm khác như màn lưới đế châu lấp lánh. Hình ảnh hai trăm xuất sĩ trong thiền đường Nước Tĩnh, xóm Thượng – Làng Mai Pháp – hoà nhịp với đại chúng ở Thiền đường Thái Bình Dương của tu viện Lộc Uyển cùng tụng Tâm kinh Tuệ giác Qua bờ khiến cho nhiều người trong đại chúng rất xúc động. Sự phối hợp hoà điệu giữa các trung tâm trong việc tổ chức Đại Giới Đàn đã đem lại cho Sư Ông và tăng thân nhiều niềm vui cũng như nhiều năng lượng để tiếp tục đi tới.

Sư Ông đã theo dõi và yểm trợ năng lượng cho Đại Giới Đàn với rất nhiều tình thương. Trong Đại Giới Đàn lần này còn có lễ truyền đăng cho năm mươi vị tân giáo thọ (cả xuất sĩ và cư sĩ) được tổ chức tại các trung tâm của Làng Mai. Ở Huế, các thầy và các sư cô giáo thọ tập sự có cơ hội vào dâng kệ kiến giải lên Sư Ông và được Sư Ông chấp nhận, đặt tay lên đầu từng vị rất lâu. Đại Giới Đàn đã nuôi dưỡng Sư Ông rất nhiều. Sức khỏe Sư Ông khá hơn rõ ràng, vị thị giả nào cũng có thể nhận ra điều đó. Đây là một niềm hạnh phúc lớn cho cả tăng thân. 

An trú thảnh thơi

Ngày 11.10 này sẽ là ngày Tiếp nối lần thứ 95 của Sư Ông chúng con. Nhân dịp này, chúng con muốn chia sẻ với quý thân hữu trong tăng thân khắp chốn về tình hình sức khoẻ của Sư Ông, cũng như sinh hoạt của đại chúng tại tổ đình Từ Hiếu, Huế.

Hơn một năm qua, theo lẽ vô thường, sức khoẻ của Sư Ông chúng con có suy yếu hơn. Mùa xuân năm nay, Sư Ông không đủ khoẻ để đi dạo quanh khuôn viên chùa Từ Hiếu như năm ngoái. Nhưng may mắn là đến khi công việc trùng tu chùa Từ Hiếu hoàn thành thì Sư Ông lại có đủ năng lượng để đi thăm khuôn viên chùa và những công trình mới. Trong những ngày thu này, thời tiết mưa, ẩm và lạnh ở Huế ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của Sư Ông. Nhưng hiện giờ, Sư Ông chúng con vẫn đang được quý thầy, quý sư cô trong ban thị giả chăm sóc rất chu đáo.

Trong những tháng gần đây, Sư Ông nghỉ ngơi nhiều hơn nhưng vẫn rất tỉnh giác, bình an. Những ngày đẹp trời, các vị thị giả đưa Sư Ông ra ngồi chơi ngoài hiên thất Lắng Nghe để Sư Ông sưởi nắng và ngắm cảnh thiên nhiên xung quanh chùa Tổ. Trong một năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid, các vị xuất sĩ trẻ thay phiên nhau phụ giúp các vị thị giả chăm sóc cho Sư Ông, nhờ vậy mà có cơ hội được gần gũi Sư Ông nhiều hơn. Thỉnh thoảng, các thầy, các sư cô còn tập hợp ở khu vườn gần thất Lắng Nghe của Sư Ông để đốt lửa, chia sẻ sự thực tập và cùng ca hát với nhau trong tình huynh đệ một nhà.

 Có mặt cho nhau

Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, chùa Từ Hiếu và Ni xá Diệu Trạm buộc phải đóng cửa, không thể tiếp đón quý thân hữu về tu học như trước. Huế đã rất may mắn không bị dịch bùng phát như tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác. Từ Huế, đại chúng Từ Hiếu và Diệu Trạm đã tổ chức các buổi ngồi thiền, tụng kinh trực tuyến vào mỗi tối thứ Ba và thứ Sáu để yểm trợ tinh thần cho các tăng thân cư sĩ và gởi năng lượng bình an cho mọi nơi trong thời gian cách ly nghiêm ngặt, nhất là các tỉnh thành ở miền Nam. Các trung tâm thuộc Làng Mai ở châu Á cũng đã phối hợp mở ngày thực tập chánh niệm trực tuyến vào ngày Chủ nhật cho mọi người được tu học. Với sự hỗ trợ của quý thân hữu trong các tăng thân quốc tế thông qua chương trình Hiểu và Thương, quý thầy, quý sư cô ở Huế đã cố gắng hết sức để cung cấp bình oxy, thực phẩm, thuốc men, tổ chức các bếp nấu ăn thiện nguyện để giúp những người đang vật lộn với dịch bệnh.

Chúng con ý thức một cách sâu sắc là hiện giờ có không biết bao nhiêu người trên thế giới đang đối diện với muôn vàn khó khăn, áp lực, bấp bênh và khổ đau do ảnh hưởng của dịch bệnh. Với ý thức ấy, chúng con tiếp tục công phu thực tập tinh chuyên, chế tác năng lượng bình an, vững chãi và từ bi để có thể tiếp tục làm nơi nương tựa cho mọi người. Chúng con rất mong sẽ mở cửa Làng Mai tại Pháp trong thời gian gần nhất có thể. Chúng con đang làm tất cả các bước cần thiết để điều đó có thể xảy ra sớm nhất. Hiện tại chúng con đã từng bước bắt đầu mở cửa trở lại để đón thiền sinh ở gần Làng tới sinh hoạt vào ngày quán niệm trong mùa thu này với những quy định cụ thể để đảm bảo sự an toàn cho đại chúng trước tình hình dịch bệnh. Chúng con rất hạnh phúc vì Viện Phật học Ứng dụng châu Âu (EIAB) tại Đức, tu viện Lộc Uyển tại California và tu viện Bích Nham tại New York đã tìm ra cách thức thích hợp để đón thiền sinh đến tham dự các khóa tu tại tu viện. Tại Làng Mai Pháp, trong lúc chờ đợi các điều kiện phù hợp để mở cửa, chúng con tiếp tục tìm các phương cách khác nhau để hiến tặng sự có mặt, chia sẻ giáo pháp và sự thực tập của mình qua các sinh hoạt trực tuyến. 

Những cánh cửa mới

Tại Làng Mai Pháp, đại chúng đang trong khoá An cư kiết thu với chủ đề: “Những châu báu trong truyền thống Làng Mai”. Có hơn 1500 thiền sinh từ khắp nơi trên thế giới cùng phát nguyện an cư với tăng thân, nghĩa là tuy không tới thường trú ở Làng nhưng vẫn tham gia các thời khoá trên mạng như pháp thoại, thiền tập, pháp đàm và ăn cơm im lặng trong ba tháng. Tầm nhìn của Sư Ông về một ngôi chùa điện tử nơi mọi người có thể dễ dàng tiếp cận các pháp môn tu học của Làng Mai đã trở thành hiện thực.

Trong tháng Mười này, được sự đề cử của đại chúng, một phái đoàn xuất sĩ sẽ đại diện Sư Ông và tăng thân đi Scotland để tham dự Hội nghị TED Countdown được tổ chức trước thềm Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) diễn ra vào tháng 11 tới. Phái đoàn sẽ chia sẻ với các nhà lãnh đạo, các nhà khoa học, các nhà hoạt động xã hội và các doanh nhân những lời dạy của Sư Ông về sự tỉnh thức cộng đồng và đạo đức ứng dụng. Phái đoàn cũng sẽ hướng dẫn các pháp môn thiền hành, thiền thở, thiền ăn, và nghệ thuật lắng nghe sâu. Sư Ông luôn mong muốn tổ chức các khoá tu chánh niệm (cho các nhà hoạt động xã hội, các nhà lãnh đạo,…) trước khi những Hội nghị thượng đỉnh về chính trị diễn ra. Vì vậy, đây thật là một cơ hội tuyệt vời để thực hiện ước muốn của Sư Ông.

Lắng nghe là một món quà 

Để bày tỏ tình thương và lòng biết ơn đến Sư Ông nhân ngày Tiếp nối thứ 95 của Người, chúng con xin mời quý vị thân hữu cùng thực tập lắng nghe chính mình, lắng nghe những người thương của mình và lắng nghe đất Mẹ. Sự thực tập chánh niệm của mỗi chúng ta chính là món quà quý giá nhất mà ta có thể dâng lên Sư Ông để mừng ngày Tiếp nối của Người. Đồng thời, chúng ta biết đất Mẹ đang rất cần tình thương, sự chăm sóc và bảo hộ của chúng ta. Với năng lượng bình an và tuệ giác có được từ sự thực tập lắng nghe sâu, mỗi chúng ta sẽ có thể đóng góp phần mình trong việc giữ gìn đất Mẹ.

Chúng con vô cùng biết ơn quý vị thân hữu luôn có mặt đó, đồng hành và yểm trợ tăng thân trên con đường tu tập và phụng sự, cùng Sư Ông đi về tương lai. Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo luôn gia hộ cho quý vị cùng gia đình thật nhiều sức khoẻ và bình an.

Trân kính và biết ơn,

Tăng thân Làng Mai.