Nguồn sáng tinh khôi

Ngày 9 tháng 9 năm 2018, tại tu viện Lộc Uyển có chín vị xuất sĩ trẻ đã biểu hiện trong tăng thân Làng Mai. Các sư chú, sư cô thuộc gia đình xuất gia cây Xô Thơm, loài cây bụi rất phổ biến ở vùng núi đồi quanh Lộc Uyển. Đây là gia đình đông nhất – và cũng là lần đầu tiên có các sư cô – được làm lễ xuất gia tại tu viện Lộc Uyển từ trước đến nay. Sau đây là chia sẻ của một số thành viên trong gia đình cây Xô Thơm về niềm hạnh phúc được đi trên đường vui cùng tăng thân. Bài viết được BBT chuyển ngữ từ tiếng Anh.

Chia sẻ của sư chú Chân Trời Minh Lượng:

Tu viện Lộc Uyển nằm ở vùng Nam Cali nắng ấm nên vào tháng Giêng đã thấy hoa bắt đầu bung cánh. Chúng con, chín sư chú và sư cô trẻ, cũng như những đóa hồng, tulip và hoa cúc dại, còn rất tươi và tràn đầy sức sống sau ngày hé nụ. Tất cả là nhờ vào sự thương yêu và che chở của gia đình xuất sĩ áo nâu. Bản thân con đang có nhiều cảm hứng và được khích lệ trên con đường tu tập và phụng sự – con đường của các vị Bồ tát. Dù còn là một sư chú trẻ, con vẫn có rất nhiều cơ hội được góp phần giúp người bớt khổ, phụng sự đại chúng và chia sẻ pháp môn với thiền sinh. Con biết chỉ cần mặc chiếc áo của người xuất sĩ, con đã có cơ hội để hiến tặng sự vững chãi và giúp đỡ cho người khác bằng công phu tu tập hàng ngày của mình qua những bước chân thiền hành, hơi thở chánh niệm và sự thực tập lắng nghe. Con thấy mình thật may mắn được đi trên con đường này trong khi rất nhiều người trên thế giới đang đau khổ. Họ không có một người thầy tâm linh hướng dẫn, hay được một tăng thân nâng đỡ như con đang có.

Hiện tại, những người thân thiết nhất của con trong đại chúng là gia đình cây Xô Thơm, gồm những sư anh, sư em đang đồng hành cùng con trong hành trình khám phá này. Con rất hạnh phúc được thưa với đại chúng là gia đình chúng con rất thương yêu, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau. Chúng con đang cùng bước trên một con đường mới trong cuộc đời, và con nghĩ rằng với một gia đình như vậy, chúng con sẽ dễ lớn lên, sống thuận hòa trong tăng thân hơn. Đa số chúng con là người Mỹ, sinh ra và lớn lên ở đây. Vì vậy, nếp sống tâm linh mà chúng con đã chọn thực ra cũng rất mới mẻ với tổ tiên của chúng con. Khi chúng con tìm ra những gốc rễ mới của mình: Việt Nam và Thiền tông, chúng con bắt đầu con đường chuyển hóa, không những cho chính mình, mà còn cho không biết bao thế hệ tổ tiên với những giá trị và niềm tin của liệt vị. Khi đang học hỏi một cái gì mới, không thể nào tránh khỏi cái thấy của ta không đủ sáng tỏ và lòng tin của ta chưa đủ mạnh. Nhưng nhờ vào sự kiên nhẫn và năng lượng tỉnh thức tập thể, cái hiểu và cái thấy của chúng con sẽ càng lúc càng lớn lên để rồi chúng con có thể hiến tặng cho tăng thân.

Được đi trên con đường vui này cùng với đại chúng, con và các anh chị em trong gia đình cây Xô Thơm vô cùng biết ơn. Con xin kính chúc tất cả mọi người có nhiều sức khỏe và hạnh phúc trên con đường tu tập. Con mong ước sẽ có cơ hội kết nối nhiều hơn với mọi người trong tăng thân.

Chia sẻ của sư chú Chân Trời Minh An:

Thức dậy sáng nay, con mỉm cười. Sự sống quả là một món quà quý giá! Ngày hôm nay con xin phát đại nguyện sống cuộc đời của người xuất sĩ, không chỉ trong kiếp này mà trong muôn ngàn kiếp về sau. Để con có thể làm lợi lạc cho tất cả mọi loài mọi người và để con có thể có được niềm hạnh phúc chân thực.

Thật đẹp sao chiếc áo của người tu! Tiện lợi, thoải mái và thanh thoát! Mỗi buổi sáng khi khoác lên mình chiếc áo nhật bình, con thấy trân quý vô cùng. Như một chiến sĩ trung kiên, con mặc áo với tâm khiêm cung và kính trọng. Thật may mắn biết bao được làm một giọt nước trong dòng chảy bình an này.

Đi lên thiền đường trước bình minh, mỗi bước chân là một phép lạ! Con đi chậm rãi, thảnh thơi và đến thiền đường khá sớm. Con tận hưởng sự tĩnh lặng và cảm nhận không khí mát lạnh trên khuôn mặt mình. Mảnh trăng lưỡi liềm đang êm ả khuất dần sau triền núi phía tây.

Vào thiền đường, thấy chân tâm

Một ngồi xuống dứt trầm luân.

Ngồi xuống bồ đoàn, con để sự chú tâm của con nơi hơi thở vào ra, và an trú trong sự tỉnh thức toàn vẹn. Con chưa là một vị Bụt toàn phần (full-time Buddha) nên tâm con thỉnh thoảng bị tán loạn. Mỗi lần như vậy, con đều trở về với giây phút hiện tại, mỉm cười với từng bước tiến của mình trên con đường tự do này.

Ngày mới nguyện đi trong tỉnh thức.

Con chỉ là một sư chú mới xuất gia, đang còn trong buổi bình minh của cuộc đời xuất sĩ. Những ngày sắp tới đang trải dài trước mắt con với tất cả những dễ dàng và thử thách, những thành công và lầm lỗi. Ngày hôm nay, con xin phát nguyện rằng dù có bất cứ điều gì xảy ra, con nguyện sẽ nương theo hơi thở, nuôi lớn tâm hành xả (upeksha) trong con mỗi phút giây. Noi theo gương sáng của Bụt, bước trên con đường của hiểu và thương, con tin rằng mỗi ngày của con sẽ thật tuyệt vời với sự nâng đỡ của tăng thân yêu quý.

Con xin cảm ơn tăng thân đã nâng đỡ cho chúng con – những sư em nhỏ của gia đình Áo nâu. Chúng con biết không có tăng thân thì cũng không có chúng con.

Con gửi tặng đại chúng những nụ cười và lời chúc an vui trên từng bước đường thực tập.

Chia sẻ của sư chú Chân Trời Minh Thắng:

Con ý thức rằng những người Tây phương tiếp xúc với pháp Bụt và phát tâm xuất gia vẫn còn là chuyện hiếm có. Con không bao giờ dám nghĩ Tam bảo có đó cho chúng con nương tựa là chuyện đương nhiên, và con không bao giờ dám quên cả một dòng chảy của những thế hệ tổ tiên đi trước đã gìn giữ và tiếp nối nếp sống tuyệt vời này. Là một xuất sĩ, con biết con có một phần trách nhiệm và vinh dự trong việc giúp cho đạo Bụt lan rộng ở Tây phương. Con cũng biết là con chỉ có thể đóng trọn vai trò này khi nào con có thể thực tập hài hòa với tổ tiên tâm linh của mình.

Cũng như phần lớn các anh chị em trong cây Xô Thơm, con chưa có cơ duyên được trực tiếp gặp Thầy. Tuy vậy, khi nhìn sâu vào tự thân và vào gia đình xuất gia của mình, con dễ dàng thấy được sự có mặt của Thầy và của cả tăng thân. Con biết nếu không có Thầy và tăng thân thì không ai trong chúng con có phước báu được đi trên con đường này. Với mỗi bước chân, mỗi hơi thở, con thấy Thầy là một phần hiện hữu của con và Thầy đang mỉm cười. Mỗi khi con thấy các anh chị em cây Xô Thơm đi đứng hoặc chấp tác trong chánh niệm, con đồng thời cũng thấy Thầy. Dù Thầy không hiện diện ở Lộc Uyển bằng hình tướng thân thuộc, Thầy vẫn đang có mặt và sẽ tiếp tục có mặt trong rất nhiều thế hệ xuất sĩ tiếp nối trong tương lai, như gia đình chúng con.

Con rất vui khi thấy nhiều thanh niên, thiếu nữ hiện đang thực tập tại Lộc Uyển có mong muốn trở thành thế hệ xuất sĩ trẻ kế tiếp. Con hạnh phúc và sẽ không ngạc nhiên nếu có nhiều hạt giống lành đã, đang, sẽ tiếp tục được tưới tẩm và nảy lộc đơm hoa như chín hạt giống trong gia đình cây Xô Thơm của chúng con.

Con cảm thấy mình may mắn và có phước đức khi được là thành viên của một tăng thân có nhiều tình thương và sự nâng đỡ. Con cảm ơn đại chúng đã đón gia đình cây Xô Thơm vào lòng.

Chia sẻ của sư chú Chân Trời Minh Nhân:

Trước đây con sống một cuộc sống vật chất tương đối thoải mái, dễ chịu. Nhưng rồi con nhận ra con cần phải tìm ý nghĩa cho cuộc đời mình.

Con thấy mình may mắn vì có nhiều người thân ở bên cạnh trong ngày lễ xuất gia của con. Dù không phải là Phật tử và có cuộc sống đầy bận rộn nhưng gia đình và bạn bè của con vẫn sắp xếp thời gian để đến dự buổi lễ xuất gia và chứng kiến ngày ra đời của chín vị tân xuất sĩ.

Buổi lễ xuất gia diễn ra thật đẹp, không thể nào diễn bày bằng ngôn ngữ được. Sau lễ xuất gia, chúng con – những sư chú, sư cô mới – có cơ hội được chia sẻ với toàn thể đại chúng về niềm tri ân vô bờ bến của chúng con. Con nhớ lại, trong khi chia sẻ, một cái thấy đã đi lên trong con và cái thấy này càng ngày càng trở nên mạnh mẽ. Con thấy rằng giây phút được xuống tóc chính là sự hội tụ của tất cả những gì mà con đã trải nghiệm trong đời. Mỗi một người, mỗi sự tiếp xúc, mỗi niềm vui hoặc nỗi đau, tất cả những gì con được trao truyền và tiếp nhận cũng như những gì con tiêu thụ, tốt hay không tốt, chính là nhân duyên cho con có mặt nơi đây, tiếp nhận mười giới, chiếc y vàng và bình bát của người xuất sĩ. Nếu mọi việc chỉ khác đi một chút trong quãng đời 23 năm của con trước khi xuất gia thì có thể câu chuyện của con sẽ hoàn toàn đổi khác.

Con chia sẻ điều đó với đại chúng và nói thêm rằng đây chính là sự biểu hiện của tất cả những hoàn cảnh trong đời đã gây cảm hứng và giúp con trưởng thành, nhất là sự ấm áp và lòng tốt không bờ bến mà con nhận được từ biết bao nhiêu người. Đây không chỉ là lễ xuất gia của con, mà hơn thế nữa, đó chính là ngày mà tình thương yêu và sự hiểu biết của tất cả mọi người được “xuất gia”. Con chỉ đơn giản là một con thuyền chuyên chở, để những món quà ấy của vũ trụ được tiếp tục nuôi dưỡng và hiến tặng khắp muôn phương, từ ngày này qua ngày khác. Hay ít nhất là con sẽ cố gắng làm như vậy.

Con thật lòng mong mỏi mình sẽ nhớ mãi và nuôi dưỡng cái thấy này, để con có thể bước trên con đường tu tập với sự khinh an. Biết rằng mình thật may mắn nhận được sự nâng đỡ hiếm có này. Mong rằng con sẽ luôn thực tập hết lòng để góp phần giảm bớt những khổ đau mà chúng ta đang phải đương đầu trong thời đại có nhiều thử thách này.

Gia đình xuất gia cây Xô Thơm