văn – Trước 2014

Những điều ba mẹ muốn nói

 

me_cua_chung_conƠn cha, nghĩa mẹ tự bao giờ đã là kho tàng, là gia tài của thương yêu, hi sinh. Tình thương của cha mẹ thì âm thầm, kín đáo mà thâm sâu. Nét đẹp ấy đã biểu hiện với cả cuộc đời hành động cho tình thương con. BBT chúng tôi xin gởi đến quý vị những bức  tâm thư của các bậc cha mẹ viết cho những đứa con của mình trong mùa Vu Lan.

Đây là lá thư của bác Tuấn tâm sự với các con của mình:

Các con Bảo Thi, Bảo Tín, Bảo Ý (dù Bảo Ý không có mặt tại đây)!Sư cô Hiển Nghiêm “năn nỉ” ba viết thư cho mấy con. Lúc đầu ba từ chối nhưng thấy sư cô cười dễ thương quá (sư cô cũng trạc tuổi Bảo Ý) nên mới có những dòng chữ này. Chúng ta cùng cảm ơn sư cô nhé.
Các con thương của ba!
Hôm qua Thầy Pháp Tân đưa cả nhà đi thiền hành và sau đó ngắm mặt trời lặn. Tuyệt đẹp! Cả một vòm trời vàng rực ánh dương. Ngồi trên đám ruộng vừa gặt xong, còn thơm mùi cỏ, ba được nhìn mặt trời đi chầm chậm xuống. Chầm chậm nhưng thực sự chỉ trong vòng hơn năm phút là mặt trời mất hút. Kỳ lạ, mầu nhiệm quá.
Ba chợt nhìn về phía bên trái và nhìn thấy một vầng trăng khuyết, trăng thượng tuần. Ba hiểu thêm lời của Sư Ông và nghĩ đến các con: “sự sống vẫn luôn còn tiếp nối…”. Mặt trời vừa đi, nhưng ánh sáng vẫn được gửi lại qua ánh trăng. Ánh trăng thượng tuần mấy hôm nay quá đẹp, các con cũng công nhận như thế. Các con đã tiếp nhận những yêu thương của ba  mẹ và ba mẹ cũng đã làm như thế.

Những ngày bình yên ở đây ba nghĩ nhiều đến gia đình mình. Nghĩ đến má phải ở nhà một mình. Nghĩ đến Bảo Ý đang thực tập ở Luxembourg. Bảo Ý thành công nhiều trong việc học, trong công ăn việc làm nhưng ba hơi lo ngại sự thành công này kéo Bảo Ý phải chạy theo, chạy quá nhanh theo những bánh xe hối hả của cuộc đời. Có cần thiết như thế không con? Ba thương Bảo Ý nhiều lắm. Phải cẩn thận đó con ơi!
Mấy hôm nay, nhìn sư cô Hiển Nghiêm cười, nhìn chị Nhã (con cô Yến) ba nhớ đến những ngày Bảo Ý nắm tay chị Nhã chạy đùa cười vui ở Xóm Hạ. Ba mong có ngày cả gia đình mình năm người cùng có mặt đầy đủ ở đây, cùng hưởng những ngày bình yên bên nhau như vậy.

Ba rất vui khi có Bảo Thi và Bảo Tín ở bên cạnh ba. Hai con không phải chỉ chiều ý ba về đây, mà hai con đã thực sự tận hưởng những ngày tuyệt vời này (chỉ tiếc là thiếu má). Hai con đã tìm thấy niềm vui ở đây. Ba rất hãnh diện về điều này. Niềm an lạc này, chỗ dựa giáo lý thâm diệu của Phật pháp sẽ giúp các con vượt qua bất cứ khó khăn nào trong cuộc sống sau này. Ba không còn lo ngại cho các con vì các con đã có hành trang vững chắc trong tay. Hãy giữ lấy, hãy trân quý nó!
Dĩ nhiên những ngày ở đây ba nghĩ nhiều đến má, nhưng ba không viết ra ở đây, quê lắm! Tuần tới khi về đến nhà ba sẽ có một tuần dành riêng cho má, cám ơn các con đã giúp ba má trong chuyện này.
Ba má rất thương và tin tưởng ở các con, luôn tin tưởng vào các con.
Ba má Tuấn – Phấn

Đây là một lá thư khác,

Xóm Trung, 19.07.10
Ngọc Tuấn và Phúc Hải yêu quý!
Mẹ cảm ơn sự có mặt của các con trong cuộc đời của mẹ, các con là sự sống, là hơi thở của mẹ.Mùa hè năm nào các con cũng theo mẹ về Làng thăm Sư Ông và tu học cùng cùng quý thầy cô và các bạn trẻ trên toàn thế giới. Tuấn ơi! Mẹ rất thích khuôn mặt của con. Mỗi lần con cười mẹ thấy con rất đẹp. Con luôn luôn lo lắng cho mẹ và em Phúc Hải. Mỗi lần mẹ đi làm hay đi học con đã thay mẹ nấu cơm cho em ăn và con đã thay mẹ dạy em Phúc Hải phải biết sống cho gọn gàng.

Phúc Hải ơi! Nhiều lần mẹ cứ nhìn trộm con, con có khuôn mặt thánh thiện và mái tóc dài và đẹp. Mẹ biết con rất thương anh Tuấn, mỗi lần đi làm về thấy con xoa bóp cho anh Tuấn, mẹ vui lắm. Một ngày kia anh Tuấn phải học thi, con đã nấu cơm và mang vào phòng cho anh Tuấn ăn. Mẹ biết các con thương nhau, nghe lời nhau và chăm sóc lẫn nhau làm mẹ hạnh phúc. Mẹ biết con thương mẹ, con biết sống tiết kiệm, con sợ mẹ vất vả nên khi mua một đôi giày cho con, con cũng mua đôi ít tiền nhất. Cái quần thể thao của con bị rách, con đã ngồi xuống lấy kim chỉ khâu chỗ rách lại, anh Tuấn và mẹ thấy con khâu quần cũng muốn giúp con. Nhờ cái quần rách mà cả ba mẹ con đã quây quần hạnh phúc bên nhau. Có nhiều lần các con hỏi mẹ có còn tiền để mua gạo nấu cơm cho các con ăn không. Mẹ đã trả lời rằng, mẹ có nhiều tiền trong trái tim lắm, đó là tình thương của mẹ dành cho các con.
Mẹ yêu các con và rất tự tin nơi các con đã tự lập sống và đi học. Mẹ chúc các con một mùa hè vui vẻ.
Mẹ của các con
Nguyên Hồng

Đây là một lá thư của một người mẹ đã tâm sự với đứa con trai yêu quý của mình bằng cả nước mắt và tình thương yêu.

Con trai yêu quý của mẹ!
Cám ơn con đã mời mẹ về Làng Mai. Hai tuần vừa qua là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời của mẹ. Mẹ có cơ hội đi sâu hơn vào sự tu tập cùng tăng thân. Mẹ rất tiếc về những gì không có chánh niệm đã xảy ra trong quá khứ và nếu nó đã gây cho con buồn khổ thì cho mẹ xin lỗi. Cảm ơn con đã vững mạnh trong những lúc mẹ không vững mạnh được. Mẹ biết ơn con đã chăm sóc mẹ khi mẹ bệnh. Con là tình thương của cuộc đời mẹ. Con là niềm hạnh phúc và là những tia nắng ấm áp trong những ngày mây mù của mẹ. Cảm ơn sự biểu hiện của con trong cuộc đời của mẹ.
Thương con nhiều
Mẹ, Hà

Còn đây là bức thư của chị Tường Liên tâm sự với hai đứa con của mình.

Hai con thương! Mẹ rất thương hai đứa. Mẹ cố gắng làm được những gì mẹ nghĩ để cho hai con được vui. Mẹ rất quý Tùng, đã phụ giúp mẹ rất nhiều để lo nhà cửa và ngoài vườn. Những chuyện mà lẽ ra có ba con, là ba phải làm. Con còn nhỏ mà con như người đàn ông mạnh mẽ cho mẹ nương tựa, an ủi mẹ rất nhiều. Mẹ cũng thương Lichi, khi biết nó không tìm thấy hạnh phúc bình dị của ba mẹ con. Mẹ hy vọng đem con về Làng từ từ con sẽ hiểu ra đâu là hạnh phúc thật sự bền vững, hạnh phúc đến từ đâu và làm sao để gìn giữ. Tùng cũng phải giúp chị hai, như con đã thông cảm, thương và giúp mẹ vậy.
Thương các con nhiều lắm

Mẹ, Tường Liên