văn – Trước 2014

Lễ tốt nghiệp trong tu viện

 

Bạn hiền thương!

Chiều qua, sau  ngày quán niệm ở Xóm Mới, khi vừa  xuống xe các chị em to nhỏ: tối nay mình gặp nhau ở phòng sinh hoạt nhé! Ai cũng thắc mắc: để làm gì?.. có chuyện gì? …. Hì …ai  cũng sợ mình phải đi họp nữa, nhưng khi nghe sinh nhật 27 năm ngày xuất gia của sư cô Trụ trì thì ai cũng  vui vẻ.

Bạn hiền thương! Ở trong chúng thường có những niềm vui nho nhỏ như thế mang lại khá nhiều hạnh phúc cho mọi người. Các chị em lần lượt mang  thức ăn tối và quà  đến phòng sinh hoạt, (quà  chỉ là một cây nến, là một vài chiếc lá mùa thu hay một bông hoa).Người thì nấu trà, người mang theo ít  bánh… mỗi người một chút, một chút vậy mà đã góp phần làm cho buổi ngồi chơi  vô cùng ấm cúng.

Đến lúc  các chị em mời sư cô Trụ trì chia sẽ thì sư cô đã nói lời chúc mừng sư cô Đàn Nghiêm.  Bởi  hôm nay là ngày sư cô được chính thức cấp bằng tốt nghiệp cấp ba tại USA,( đây là chương trình tự học, vì sư cô ĐN đi tu lúc còn nhỏ ). Các chị em hết sức ngạc nhiên và cảm động trước tấm lòng của sư cô đối với từng thành viên trong Tăng thân.

Tiện đó, ( như mì ăn liền vậy), các chị em lấy một cái khăn trong khay để ly cuốn lại làm mũ, lấy giấy lau miệng làm văn bằng như là buổi lễ long trọng được xảy ra ở trường vậy rồi đội lên cho sư cô ĐN, và sẵn dịp lại lấy  vài cành lá trước mặt  làm vòng hoa tặng sư cô Trụ trì luôn.

Vì trong đầu ai cũng nghĩ tới ngồi chơi tận hưởng sự có mặt bên nhau nên các chị em  không có sự chuẩn bị nào, nhưng cuối cùng cũng  mượn được máy hình. Thế là  sư cô ĐN chính thức được chụp hình trao bằng Tốt nghiệp trong tiếng cười  kèm theo những bàn tay  làm thành những bông hoa rung rinh để chúc mừng.

Sư cô  Đ.N rất cảm động đã chia sẽ lòng biết ơn, sự yểm trợ của đại chúng,…dành cho mình làm ai cũng hạnh phúc. Buổi ngồi chơi tuy đơn giản nhưng vô cùng thú vị. Thế  là sư cô ĐN có một buổi lễ tốt nghiệp thật đặc biệt và vô cùng ấn tượng, thật khó quên mỗi khi có ai đó nhắc đến lễ tốt nghiệp.

Bạn hiền thương! Ở trong tu viện tôi luôn được nuôi dưỡng những niềm vui như thế, thật đơn sơ nhưng vô cùng ý vị. Đó là tấm lòng của một người thầy, tình của một người chị, không khí của tình chị em, chúng tôi đã cho nhau những niềm vui, sự có mặt thật chân tình và thật đẹp. Tôi biết đây là hành trang tôi mang theo, túi gió trăng đang căng lên từ từ bởi thông điệp tình huynh đệ .

Thương quý