văn – Trước 2014

Mẹ đang hạnh phúc

Người viết: cô Hiệp

Các con thương yêu của Mẹ!

Mẹ đang hạnh phúc lắm các con có biết không?

Hè năm nay cả nhà mình đều về Làng tu tập. Mẹ vui mừng khôn tả vì đây là mơ ước lớn nhất của Mẹ. Giấc mơ của Mẹ bao năm nay mới được toại nguyện. Bố khoe với Mẹ, ngày nào Bố cũng dậy sớm ngồi thiền, các thầy và các sư cô khen Huy năm nay tu tập tinh tấn hơn mọi năm. Được ngâm mình và bơi lội trong không gian thật bình an, đầy ắp thương yêu của Sư Ông, của quý thầy và quý sư cô, cũng như tăng thân bao quanh, các con và Bố hẳn đã được nuôi dưỡng và trị liệu rất nhiều. Mẹ thật sung sướng và chắc sẽ trẻ thêm được vài tuổi.

Hôm nay là ngày Lễ Bông Hồng Cài Áo. Mọi người đều náo nức chuẩn bị cho buổi Lễ thật ý nghĩa này: ngày vinh danh tình Mẹ. Nhưng thật là thiếu sót nếu chúng ta lại quên đi lòng hiếu thảo của những người con như Ngài Mục Kiền Liên, phải đi qua bao nhiêu cửa ngục để cứu mẹ thoát khỏi cảnh khổ nơi địa ngục.

Sư Ông đã chỉ cho chúng ta thấy rõ và ý thức được Mẹ và Con luôn tương tức nhau. Mẹ chỉ được gọi là mẹ khi bắt đầu có con và ngược lại con chỉ được gọi là con khi có mẹ. Danh từ Mẹ và Con có đồng thời cùng một lúc. Nếu ta có ngày vinh danh tình Mẹ thì đồng thời cũng là ngày để vinh danh lòng hiếu thảo, kính yêu, phụng dưỡng cha mẹ của những người con mà tiêu biểu là Ngài đại hiếu Mục Kiền Liên.

Ngày xưa khi các con còn nhỏ mẹ thường hay ru các con:

“Ầu ơ…ơ…ơ…ơi…

Ví dầu cầu ván đóng đinh

Cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi

Khó đi mẹ dắt con đi

Con đi trường học, mẹ đi trường đời.”

Trường đời với những truân chuyên, khắc nghiệt mẹ đã đi qua, những khó khăn, gian nan trong học hành, thi cử nơi trường học, các con cũng đã vượt. Bố Mẹ và các con đã dìu nhau đi qua những gập ghềnh, lên đênh của cuộc sống. Trong những năm tháng bên nhau ấy không phải lúc nào tình cảm của gia đình mình cũng đầm ấm, an vui, hạnh phúc. Vì vận nước nổi trôi, Bố Mẹ phải bỏ quê hương mà đi và thật đau lòng khi bất đắc dĩ phải bứng các con  ra khỏi gốc rễ văn hóa của tổ tiên ông bà và vun trồng các con vào một nền văn hóa nơi xứ người.

Với những khó khăn bươn chải với cuộc sống lúc ban đầu nơi đất khách quê người, Bố Mẹ vẫn luôn trăn trở về môi trường sinh hoạt mới của các con và lo sợ các con sẽ quên đi nguồn gốc văn hóa của dân tộc mình. May mắn thay chúng ta có Sư Ông và Làng Mai là nơi đã giúp các con quay về nguồn cội. Sư Ông đã dạy các con biết phân biệt và chọn lọc đâu là hoa, đâu là rác của cả hai nên văn hóa của tổ tiên và văn hóa bản địa nơi các con đang sinh sống và lớn lên từng ngày. Trong quá trình mò mẫm, chọn lọc ấy những lấn cấn, xung khắc giữa Bố Mẹ và các con tất nhiên sẽ xảy ra. Vì vậy về bố mẹ đôi lúc đã muốn áp đặt các con phải tuyệt đối tuân theo một cách máy móc như ngày xưa ông bà đã từng răn dạy bố mẹ và các con cũng ít nhiều bị sứt mẻ.

May mắn và phước đức cho gia đình mình, những lời chỉ bảo của Sư Ông đã giúp chúng ta vượt qua những khó khăn bế tắc ấy. Ngày xưa mẹ chỉ biết có cầu tre lắc lẻo và cầu ván đóng đinh. Bây giờ Sư Ông dạy mẹ phải biết thực tập để đi qua hai chiếc cầu mầu nhiệm khác: đó là cầu Hiểu và cầu Thương.

Khi chúng ta đã thành công trong việc đi qua cầu Hiểu thì mọi việc bỗng sẽ dễ dàng hanh thông, hạnh phúc sẽ lớn nhanh như sức thần Phù Đổng, tình thương sẽ trang trải, đầy ắp.

Niềm vui của các con chính là niềm vui của bố mẹ. Ngày còn nhỏ, khi ôm con vào lòng cho con bú sữa, nhìn đôi mắt đen láy và đôi tay bụ bẫm của các con, mẹ hạnh phúc không sao nói được. Mẹ nhủ thầm: Cám ơn con đã có mặt cho Mẹ để Mẹ được có diễm phúc làm Mẹ.

Bây giờ các con khôn lớn, có đứa đi làm xa, song mỗi tuần được nghe điện thoại các con gọi về: “Mẹ! Mẹ ơi! Mẹ có khỏe không?” là Mẹ cũng vui sướng như ngày xưa vậy. Các con đã nuôi dưỡng mẹ thật nhiều bằng những lời hỏi thăm thường xuyên và những âu yếm nhẹ nhàng mỗi khi Huy đến ôm mẹ, mi mẹ và nói: “Mẹ ơi, con rất hạnh phúc khi được làm con của Mẹ, khi được có mẹ là mẹ của con”.

Mẹ đã an tâm và không còn lo sợ phải rơi vào tình trạng của một người mẹ khổ đau than rằng: “Ngày xưa Mẹ chỉ cho con một cục kẹo, một cái bánh mà lúc nào con cũng quấn quýt bên mẹ. Bây giờ Mẹ cho con cả cuộc đời mà con không nhận và chỉ muốn xa mẹ”

Mẹ luôn cám ơn Bụt, cám ơn Sư Ông đã dạy cho chúng ta biết tiếp xúc và thực tập bước chân chánh niệm, hơi thở ý thức, biết trân quý những mầu nhiệm của cuộc sống, biết hạnh phúc khi các con còn có bố mẹ và bố mẹ luôn có các con thương yêu chăm sóc.

Mai mốt khi về nhà, mẹ lại tiếp tục ru các con:

“Ầu ơ…Ví dầu cầu ván đóng đinh

Cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi

Khó đi mẹ dắt con đi

Con đi học thở

Mẹ đi học thiền.”

Về Làng tu tập vui quá, phải không các con?

Năm sau Làng mình kỷ niệm 30 năm, gia đình mình chắc chắn phải về để tận hưởng hạnh phúc tuyệt vời nơi ngôi làng kỳ diệu này. Mẹ đang ngồi dưới gốc cây tùng phía sau Xóm Trung để viết thư cho các con. Mẹ thương trao về Bố và các con một ít nắng hanh, vài cơn gió nhẹ và tiếng chuông chùa thong thả ngân trong bình minh.

Được rửa mắt trên những cánh đồng cỏ xanh mướt, đôi mắt mẹ chắc sẽ xanh trong và sáng hơn. Đằng xa kia là một màu vàng rực của hoa Hướng Dương. Buổi chiều ở Làng thật đẹp và bình an. Mẹ đang lặng người để tận hưởng cái đẹp và dễ thương của cảnh vật và con người nơi đây.

Mẹ ôm thật chặt các con và Bố vào lòng.

Mẹ