văn – Trước 2014

Mùa trao đèn

 

 

 

“Thắp lên một ngọn nến

Cúng dường vô lượng Bụt

Một tâm niệm an lành

Làm rạng ngời mặt đất.”

Cứ mỗi độ Đông về, chiếc đèn  từ bàn Bụt, bàn Tổ đã được Thầy dạy sư cô Diệu Nghiêm trú trì chùa Cam lộ, xóm Hạ thỉnh về đặt bên Kệ Truyền Đăng. Ngọn lửa linh thiêng mang ánh sáng thân thương lung linh khi Thầy mở bóng đèn châm vào ngọn lửa trên chiếc đèn Tổ rồi châm vào chiếc đèn con cùng những lời dăn dò thân mật. Đôi khi một ngọn gió vô tình đi qua, Thầy nhẹ nhàng đưa tay che gió để giữ cho ngọn lửa vẫn còn cháy trong không gian. Mọi người quan sát từng động tác và hồi hộp cùng sự sống còn của ngọn lửa. Nhưng kìa, ngọn lửa đã về đã tới bên ngọn đèn con, ngọn lửa được tiếp thêm dầu trong chiếc tim đèn, ngọn lửa reo vui biểu hiện niềm vui bằng ánh sáng yếu ớt rồi điềm nhiên tỏa sáng.

 

 

Một ngọn lửa ra đời thật đẹp trong thiền đường ấm áp trên đôi bàn tay chánh niệm của Thầy, ngọn lửa lung linh hát ca trong chiếc đèn con mà sư con đang đỡ lấy từ bàn tay Thầy mình. Quây quanh ngọn lửa mầu nhiệm là giọng Thầy đầm ấm, là tiếng cười, là những khúc nhạc trẻ thơ của các sư con, là nụ cười khúc khích của những người trò nhỏ cùng tham dự.  Mỗi người học trò khi nhận đèn đều được nhận một bài kệ phú pháp của Thầy mình. Lời kệ thật gần gũi cùng thông điệp nhắn nhủ, sách tấn sự tu học và dẫn dắt đứa con tâm linh của mình hòa vào dòng ánh sáng tương tục bao đời của Bụt Tổ, ánh sáng tỏa rộng trong không gian và thời gian thắp lên bao niềm vui và niềm tin yêu trong cuộc sống.

 

 

Mùa Trao Đèn năm nay đã có rất đông chư Tôn túc về dự, tình thầy trò càng thêm gần gũi và ấm áp sau mỗi buổi cơm quây quần trò chuyện, chia sẻ, tâm sự… Năng lượng tu học của Làng như được bồi đắp dưới mỗi bước chân thiền hành của chư tôn đức cùng sự biểu hiện của quý vị tại Làng. Cảm ơn Bụt, Tổ, Thầy cùng chư vị tiền bối đã khai sáng mở đường cho hàng hậu học của chúng con ngày nay tiếp nối một con đường đẹp đang có mặt trong cuộc đời này.

 

Hình chụp với chư tôn túc sau khi kết thúc đại giới đàn tại Xóm Mới