văn – Trước 2014

Mùa mận chín

Làng đang vào mùa thu, lá cây bắt đầu chuyển sang màu vàng. Còn một tháng nữa Thầy mới về nên chị em con ở nhà tận hưởng mùa thu dùm Thầy. Và điều quan trọng nhất là chị em con luôn thương yêu, nhắc nhở nhau trong sự thực tập để làm quà dâng Thầy khi Thầy về.

Xóm Mới, ngày 23.09.2013

Thầy kính thương!

Mấy hôm nay xóm Mới thơm lừng mùi mứt mận. Cảnh đại chúng cùng nhau làm việc, chỗ thì rửa mận, chỗ thì cắt mận, chỗ thì nấu mận…. ắt hẳn là nuôi dưỡng thiền sinh lắm. Bởi vì con thấy các bạn thiền sinh cứ đứng nhìn chị em con làm việc mà cười, sau đó thì vô phụ giúp.

Cách đây mấy ngày chị em con có đi hái mận ở nhà hàng xóm và nấu được rất nhiều mứt mận. Hôm nay là ngày làm biếng nhưng đại chúng vẫn cùng nhau đi hái mận. Nói là hái nhưng thật ra là đi mót mận ở nhà hàng xóm sau khi họ đã thu hoạch xong.

Để chuẩn bị cho  ngày hái mận thì chiều hôm đó sư chị tri sự đã làm xong rất nhiều cây khèo mận. Vì rất thương đại chúng nên đội nấu ăn đã nấu thật ngon và đầy đủ dưỡng chất  để các chị em có đủ sức làm việc như có lẩu, bánh canh và cả bánh bột lọc nữa…Trước khi đi làm việc, đại chúng có họp chúng để chia sẻ về cách hái mận và cũng để tri sự nói lời cảm ơn đại chúng. Con thấy mình chưa có làm gì mà đã được cảm ơn rồi, thật hạnh phúc biết bao!

Theo con đường mòn đại chúng đi ra đồi mận. Chẳng có ai đi tay không, người thì mang tấm bạt, người thì mang rổ, người thì đẩy xe rùa… Tiếng bước chân cũng rộn ràng niềm vui, một niềm vui khó tả. Dẫu rằng đồi mận của nhà người ta nhưng chị em con thương đồi mận này lắm, ai cũng hái thật nhẹ, khèo cho khéo để không bị gãy cành. Tấm bạt được giăng ra, bốn người cầm bốn góc, một người rung cho mận rụng. Tiếng trái mận rớt xuống bạt rào rào nghe thật thích như là mưa mận. Có các sư chị dùng cả lưới để hứng mận, thấy vậy nên nhiều người buột miệng nói: “Sao mà giống bắt cá quá vậy?” làm cho ai nghe cũng phải cười.

 

Buổi cơm trưa trong ngày hái mận thật vui. Chị em con chẳng ai hẹn ai, tất cả ra ngồi ăn chung dưới bóng mát của bụi tre. Vòng tròn cứ mở thêm mãi. Các bạn thiền sinh cũng tới ngồi cùng và hòa vào tiếng cười của chúng con.

Năm nay tuy mận mất mùa nhưng chỉ trong ngày làm biếng mà chúng con đã thu hoạch được hơn một tấn. Tất cả được mang đi sấy để dùng cho năm tới. Dưới gốc có nhiều  trái mận đã rụng từ lâu  và đang  trở thành chất dinh dưỡng để nuôi cho những trái mận mùa sau. Điều này làm con nhớ tới một bức tranh trong thiền đường Chuyển Hóa ở Xóm Thượng, trong đó có hình ảnh một cái cây đang gục xuống và cũng nơi đó một hạt mầm đang vươn lên như một sự tiếp nối không ngừng của sự sống. Con chưa hỏi ai đã vẽ nó nhưng con tin chắc là Thầy vẽ. Nét chữ, nét vẽ của Thầy thì không lẫn vào đâu được.

 

Để có được một hũ mứt mận phải trải qua nhiều công đoạn, nào là hái mận, rửa, cắt, nấu… Mỗi nhóm một khâu. Chỉ có khâu nấu là hơi cực một chút, còn các khâu còn lại thì rất đơn giản. Một nồi mận nấu khoảng tám tiếng đồng hồ, lửa nho nhỏ và khuấy đều tay. Mỗi khi có tiếng chuông thì ngưng tay thở, khi ấy ai cũng có cơ hội nhìn thấy nồi mận sôi ùng ục như là nấu cơm vậy. Chị em con thay phiên nhau khấy nên cũng không cực là bao. Khi mận đã quánh, chúng con cho vào hũ, đậy nắp lại và úp xuống để mận giữ được lâu. Mận nấu rất nhiều nên bao nhiêu hũ ở trên kho cũng không đủ, chị em con phải đi mượn thêm từ quý Thầy. Ba bếp ga được nấu liên tục, nồi này vừa xong thì đã có nồi khác đặt lên. Mùa mận năm nay ít hơn rất nhiều so với năm ngoái. Nhưng không sao, có nhiều thì làm nhiều, ít thì làm ít, quan trọng nhất là làm việc trong tinh thần vui vẻ và thương nhau. Thời gian này các bạn thiền sinh đến tu tập tuy không có dịp lễ gì đặc biệt nhưng mùa mận năm nay đã hiến tặng cho các bạn rất nhiều niềm vui. Chúng con có tặng cho các bạn thiền sinh những hũ mức nho nhỏ khi các bạn chia tay Làng làm các bạn cảm động quá trời.

Làng đang vào mùa thu, lá cây bắt đầu chuyển sang màu vàng. Còn một tháng nữa Thầy mới về nên chị em con ở nhà tận hưởng mùa thu dùm Thầy. Và điều quan trọng nhất là chị em con luôn thương yêu, nhắc nhở nhau trong sự thực tập để làm quà dâng Thầy khi Thầy về.

Chúng con kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe, đi khóa tu vui và sớm về với chúng con.

Kính thư

Các con của Thầy