văn – Trước 2014

Cây mận

Người viết : sư cô Trăng Mới Lên

BBT: Sư cô Trăng Mới Lên là một vị sa di ni trẻ, quốc tịch Indonesia, sư cô cùng với hai nguời bạn đồng hương là thành viên của gia đình cây sen xanh và họ cũng là những vị xuất sĩ người Indo đầu tiên của đại gia đình Làng Mai. Tuệ giác nho nhỏ của sư cô lại một lần nữa nhắc nhở cho chúng ta một điều thật thân quen rằng: thiên nhiên vẫn luôn là nguồn cảm hứng ngọt ngào cho cái thấy đẹp lành được biểu hiện và sự vô thường của vạn vật vẫn luôn là một thực tại linh động đầy ý vị. Khổ hay vui nằm ở đâu? Hay chăng cũng chỉ nằm ở một cái thấy nho nhỏ trong tự thân mỗi ngừời, phải không thưa quý bạn hữu?

Một buổi sáng mùa xuân ấm áp, không khí rộn rã với tiếng chim líu lo đón chào những tia nắng đầu tiên từ phía chân trời. Các bông hoa đang tỉnh dậy sau một giấc ngủ ngon. Những cánh hoa xinh xắn từ từ hé mở khi ánh mặt trời ghé thăm nói lời chào buổi sáng. Với vô vàn giọt pha lê trong veo trên đầu ngọn cỏ lấp lánh.

Một cây mận đang đung đưa cành lá khi cơn gió nhẹ nhàng thổi qua tán lá. Trên những cành cây xinh xắn đó, không chỉ một, hai hay ba bông hoa, mà là hàng ngàn bông mận đang hé nhụy. Các chú ong chăm chỉ tung tăng giữa những cành mận đầy hoa. Cây mận cũng vui vẻ hòa ca trong bài hát hạnh phúc. Những ai đi ngang qua cây mận đều dừng lại ngắm hoa với lòng ngưỡng mộ. Họ tận hưởng hơi thở chánh niệm mát mẻ, và đồng thời tưới tẩm hạt giống của từ bi và yêu thương đến cây mận.
Cây mận luôn mỉm cười rạng  rỡ, vì nó thấy rằng, nó đã có đủ những điều kiện hạnh phúc mà nó cần. Cây mận tận hưởng từng giây phút của cuộc sống. Tình thương và lòng  từ bi mà nó nhận được đã cho nó sức mạnh tinh thần để đi qua những tháng ngày mưa gió.

Nhưng đến một ngày, khi những cánh hoa bắt đầu rơi xuống. Cây mận rất buồn. Nó cố cầu xin những bông hoa đừng rời bỏ nó. Vì cây mận cho rằng khi không còn những bông hoa xinh đẹp kia, thì những bầy ong sẽ không còn đến chơi và hát ca với nó nữa, và người ta cũng sẽ không dừng lại để ngắm nó. Cây mận sợ mình sẽ bị cô đơn, và những người đi ngang qua sẽ không còn gởi cho nó tình thương yêu nữa. Cây mận cố thử mọi cách để níu kéo những bông hoa ở lại. Nhưng, những cánh  hoa vẫn rụng. Hoa mận cũng buồn, chúng không muốn rời cây mận chút nào, và chúng cố làm cho cây mận vơi bớt nỗi buồn bằng lời hứa sẽ quay trở lại.

Ngày ngày tiếp nối, cây mận càng buồn và càng khóc nhiều hơn. Nó tự hỏi, tại sao những bông hoa phải ra đi? Tại sao những bông hoa không ở lại mãi mãi với nó? Vào những lúc có nắng ấm, và lá xanh đang rung rinh trong gió, cây mận cố tỏ ra chào đón vui vẻ, tận hưởng sự có mặt của nắng, của gió, của lá xanh… Nhưng khi đêm xuống, khi lá phải đi ngủ, và gió nói lời tạm biệt, nỗi buồn lại trở về. Nó thật sự hy vọng những bông hoa sẽ quay lại. Lúc đó, cây mận lại xinh tươi, và hạnh phúc cũng sẽ trở về.

Ngày qua ngày, cây mận vẫn cố mỉm cười nhưng niềm vui thoáng chút gượng gạo. Cho đến một hôm, có vài em bé đến chơi gần cây mận. Chúng âu yếm thân cây và ngồi xuống trên những chiếc rễ to. Chúng nói chuyện với nhau rất vui vẻ và chỉ trỏ vào những cành mận. Cây mận đã không nhận ra điều gì cho đến giây phút đó, rằng trong bóng mát dịu dàng của lá xanh, những bông hoa đã rời bỏ nó và làm cho nó đau buồn, nay trở thành những trái mận ngọt ngào. Và cây mận đã nở được nụ cười dịu dàng chào đón những trái mận tím trên cành. Ý thức về những trái mận nó đang mang, cây mận chợt nhận ra rằng những bông hoa chưa bao giờ rời bỏ nó, bông hoa luôn luôn ở đó với nó. Chỉ là bây giờ, bông hoa đang biểu hiện trong một  hình dạng khác, hình dạng của trái mận ngọt ngào. Nó cũng nhận ra rằng, bông hoa là vô thường. Và vì có vô thường, nên những trái mận mới có cơ hội được biểu hiện trong đời sống của nó. Nếu bông hoa kia không rụng xuống, trái mận sẽ không thể xuất hiện trên cành của nó như bây giờ.

Sau những điều đó, cây mận nhận ra được rằng lá, hoa, trái,… không riêng biệt với nó, không nằm ngoài nó. Mà chúng luôn tương tức với nhau. Và rằng tất cả những gì đến và đi ngang qua cuộc sống đều hiến tặng cái đẹp. Chỉ cần chúng ta biết mở mắt và trái tim ra là sẽ thấy ngay.

Bài viết bằng tiếng Anh, BBT chuyển ngữ